Hoa Kỳ: Một cựu nữ cố vấn cáo buộc Trump kỳ thị chủng tộc ( Thuộc cấp mà ghi âm lời cuả thượng cấp, là loại người gì? )

Thứ Hai, 13 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 3073)
  • Tác giả :
Hoa Kỳ: Một cựu nữ cố vấn cáo buộc Trump kỳ thị chủng tộc ( Thuộc cấp mà ghi âm lời cuả thượng cấp, là loại người gì? )
2018-07-26t165524z_1511016706_rc19b6b9bfe0_rtrmadp_3_usa-trump-omarosa-books_1-696x393

Trả lời phỏng vấn của truyền hình Mỹ nhân dịp hồi ký của cô ra mắt độc giả, Omarosa đã cực lực đả kích người mà trước đậy cô còn gọi là bạn, khẳng định rằng Donald Trump đã nhiều lần sử dụng từ “nigger” – có thể dịch là “mọi đen” – để chỉ người Mỹ da đen. Những lời tố cáo này đã bị Nhà Trắng cực lực bác bỏ.

Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salve phân tích:

Omarosa từng là thí sinh cho chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” do Donald Trump điều khiển vào năm 2004. Sau khi lên làm tổng thống Mỹ, ông Trump đã cử phụ nữ trẻ người Mỹ gốc Phi này làm cố vấn truyền thông Nhà Trắng. Cô trở thành người da đen duy nhất trong ê kíp thân cận của tổng thống Trump. Thế nhưng vào tháng 12 năm ngoái 2017, Omarosa đã bị Nhà Trắng sa thải trong một vụ rất ầm ĩ.

Cô đã giữ im lặng cho khi xuất hiện trở lại trước công chúng tuần  này với một cuốn sách tố cáo Donald Trump là phân biệt chủng tộc, bè phái chủ nghĩa và coi thường phụ nữ. Khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Omarosa khẳng định rằng ông Trump đã nhiều lần sử dụng từ “nigger”, tương đương với một câu chửi nặng đến mức mà người Mỹ da trắng tránh cả việc phát âm từ đó mà chỉ dùng chữ cái đầu tiên của từ nigger trong nhóm từ “N word”, tức là “từ bắt đầu bằng N”.

Cô Omarosa còn khẳng định rằng cô có băng thu âm ông Trump lúc ông dùng từ mang tính thóa mạ người da đen đó. Cô nói với nhà báo phỏng vấn cô: “Tôi nghe tiếng ông ấy rõ ràng như khi tôi đang nghe bạn lúc này. Cách nói của ông ta trong bản ghi âm đó khẳng định rõ ràng ông ta là một người phân biệt chủng tộc”.

Từ khi lên làm tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã nhiều lần bị tố cáo là kỳ thị chủng tộc, cụ thể là cách đây một năm, sau các vụ bạo động giữa những theo chủ nghĩa da trắng tối thượng và những người chống phân biệt chủng tộc ở Charlottesville, khi ông Trump từ chối lên án các thành phần kỳ thị chủng tộc.

Khi còn làm việc ở Nhà Trắng, mỗi lần ông Trump bị tố cáo, cựu cố vấn truyền thông Omarosa đều đã ra sức bảo vệ. Giờ đây, cô công nhận: “Tôi đã là một kẻ đồng lõa, tôi rất tiếc”.

Tất cả những cáo buộc của cô Omarosa đã bị phát ngôn viên của Nhà Trắng bác bỏ vào hôm qua, 12 tháng 8. Đối với phủ tổng thống Mỹ, đó chỉ là những lời dối trá của một cựu cố vấn cay cú.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 CH
Không giống với giới nhà giàu Trung Quốc vốn thích khoe của và xài hàng hiệu để chứng minh sự giàu có, các đại gia Nhật có lối sống giản dị và khép kín. Họ ngại phô trương tới mức ngay cả hàng xóm cũng khó lòng phát hiện ra.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20185:00 CH
Nguyễn Phú Trọng, tên đầu lĩnh của đảng cộng sản, lãnh tụ của hơn bốn triệu đảng viên cộng sản, cố tìm đủ mọi loại ngôn ngữ nhằm phết sơn mạ kền
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lãnh đạo số quốc gia Arab đã tặng các chính trị gia Anh những món đồ xa xỉ như đồng hồ Rolex, trứng cá muối Cavier... nhằm lấy lòng và tranh thủ sự ủng hộ họ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều người cho rằng xem phim “người lớn” chỉ để giải trí. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng phim khiêu dâm có thể định hình thái độ, khuyến khích hành vi tổn hại đến cá nhân và gia đình.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau v
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
“Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Trên thực tế, khoa học đã từng đặt ra giả định về não bộ của chúng ta. Bộ não của mỗi người có 2 nửa, nhưng chúng ta thường chỉ ưu tiên sử dụng một bên thôi. Và cũng theo nhiều thí nghiệm, đó là bên phải
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20174:10 SA
Thời gian này, để chuẩn bị cho liveshow riêng đầu tiên diễn tại Hà Nội, Như Quỳnh đang rốt ráo luyện tập nhiều tiết mục đặc biệt để gửi tặng khán giả quê nhà. Nữ ca sĩ tài danh tiết lộ, bên cạnh những ca khúc
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Ai cũng biết, mình ông Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuấn thì chả thể nào lộng quyền đến thế.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
uy không nói ra, nhưng nhiều lo ngại đã diễn ra trong suy nghĩ của những đồng nghiệp với Phan Văn Anh Vũ tại TC5 (Tổng cục tình báo -Bộ Công An). Kể từ lúc báo chí trong và ngoài nước đăng lo