Hoa Kỳ: Một cựu nữ cố vấn cáo buộc Trump kỳ thị chủng tộc ( Thuộc cấp mà ghi âm lời cuả thượng cấp, là loại người gì? )

Thứ Hai, 13 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 2805)
  • Tác giả :
Hoa Kỳ: Một cựu nữ cố vấn cáo buộc Trump kỳ thị chủng tộc ( Thuộc cấp mà ghi âm lời cuả thượng cấp, là loại người gì? )
2018-07-26t165524z_1511016706_rc19b6b9bfe0_rtrmadp_3_usa-trump-omarosa-books_1-696x393

Trả lời phỏng vấn của truyền hình Mỹ nhân dịp hồi ký của cô ra mắt độc giả, Omarosa đã cực lực đả kích người mà trước đậy cô còn gọi là bạn, khẳng định rằng Donald Trump đã nhiều lần sử dụng từ “nigger” – có thể dịch là “mọi đen” – để chỉ người Mỹ da đen. Những lời tố cáo này đã bị Nhà Trắng cực lực bác bỏ.

Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salve phân tích:

Omarosa từng là thí sinh cho chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” do Donald Trump điều khiển vào năm 2004. Sau khi lên làm tổng thống Mỹ, ông Trump đã cử phụ nữ trẻ người Mỹ gốc Phi này làm cố vấn truyền thông Nhà Trắng. Cô trở thành người da đen duy nhất trong ê kíp thân cận của tổng thống Trump. Thế nhưng vào tháng 12 năm ngoái 2017, Omarosa đã bị Nhà Trắng sa thải trong một vụ rất ầm ĩ.

Cô đã giữ im lặng cho khi xuất hiện trở lại trước công chúng tuần  này với một cuốn sách tố cáo Donald Trump là phân biệt chủng tộc, bè phái chủ nghĩa và coi thường phụ nữ. Khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Omarosa khẳng định rằng ông Trump đã nhiều lần sử dụng từ “nigger”, tương đương với một câu chửi nặng đến mức mà người Mỹ da trắng tránh cả việc phát âm từ đó mà chỉ dùng chữ cái đầu tiên của từ nigger trong nhóm từ “N word”, tức là “từ bắt đầu bằng N”.

Cô Omarosa còn khẳng định rằng cô có băng thu âm ông Trump lúc ông dùng từ mang tính thóa mạ người da đen đó. Cô nói với nhà báo phỏng vấn cô: “Tôi nghe tiếng ông ấy rõ ràng như khi tôi đang nghe bạn lúc này. Cách nói của ông ta trong bản ghi âm đó khẳng định rõ ràng ông ta là một người phân biệt chủng tộc”.

Từ khi lên làm tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã nhiều lần bị tố cáo là kỳ thị chủng tộc, cụ thể là cách đây một năm, sau các vụ bạo động giữa những theo chủ nghĩa da trắng tối thượng và những người chống phân biệt chủng tộc ở Charlottesville, khi ông Trump từ chối lên án các thành phần kỳ thị chủng tộc.

Khi còn làm việc ở Nhà Trắng, mỗi lần ông Trump bị tố cáo, cựu cố vấn truyền thông Omarosa đều đã ra sức bảo vệ. Giờ đây, cô công nhận: “Tôi đã là một kẻ đồng lõa, tôi rất tiếc”.

Tất cả những cáo buộc của cô Omarosa đã bị phát ngôn viên của Nhà Trắng bác bỏ vào hôm qua, 12 tháng 8. Đối với phủ tổng thống Mỹ, đó chỉ là những lời dối trá của một cựu cố vấn cay cú.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201711:35 CH
Hoàng gia Anh ngày 27/11 chính thức thông báo rằng Hoàng tử Harry sẽ cưới diễn viên Mỹ Meghan Markle vào mùa Xuân năm tới.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bà Ardern đã có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Cấp cao APEC ở Việt Nam hồi đầu tháng này.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Website này lần đầu tiên “nổi danh” vào năm 2016 sau khi người mẫu 18 tuổi của Nga Allexandra Khefren bán trinh tiết với giá 2.6 triệu USD.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Lễ kết hôn của cô Evelia Reyes và anh Brian Houston diễn ra chóng vánh khi cửa khẩu trên biên giới Mexico - Mỹ được mở ra trong một giờ.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Gần đây, người phụ họ Hạ, 36 tuổi ở thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã đau lòng chia sẻ với báo ch
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Trước tiên, địt con mẹ con Thanh Lam trước rồi địt con mẹ bọn báo chí đói view ăn theo cổ vũ. ĐM tao thừa nhận
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20175:00 SA
ròn một năm sau khi nổ ra vụ các cô giáo mầm non bị giới lãnh đạo Hà Tĩnh điều động đi tiếp khách với yêu cầu về “nhiệm vụ chính trị” như thể “chăm khách như chăm bé”,
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20178:25 SA
Hôm nay mới post lần đầu /Thiên nhiên kỳ thú để hầu bà con /Là hình giống của vàng son /Cũng khe cũng mép méo tròn như ai /Củ cây cũng lắm chuyện hài
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20176:46 SA
Các thành viên còn lại của hiệp định thương mại tự do Đối tác Xuyên Thái Bình Dương cần để ngỏ cửa cho việc Mỹ quay trở lại
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Tòa Bạch Ốc vừa tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã đạt được sự cam kết của các nhà lãnh đạo Việt Nam về giải pháp nhằm đưa Triều Tiên trở lại tiến trình phi hạt nhân hóa.