Hoàng Nguyên Vũ - Bênh phim Trấn Thành bằng việc tấn công người khác Hành động của kẻ vô văn hóa

Thứ Ba, 17 Tháng Mười 20238:00 SA(Xem: 887)
Hoàng Nguyên Vũ - Bênh phim Trấn Thành bằng việc tấn công người khác Hành động của kẻ vô văn hóa

drpn_06

Khen chê một bộ phim là việc hết sức bình thường. Người này thích, người kia không thích, cũng là bình thường. Góc nhìn cá nhân của bất cứ ai với bộ phim ấy cũng nên được tôn trọng.

Nhưng nếu bạn khen một cách có ý đồ và vì tiền, hoặc vì một món lợi nào đó thì lại là khác. Bạn hãy hiểu rằng bạn đọc không hề dốt, không khó để họ nhận ra từng con chữ của bạn nó có vị mặn hay nhạt của quyền lợi phía sau.

Sáng ra đọc hai "trí thức" nhớn. Một người xưa nay mình rất nể phục vì tính khá điềm đạm và kiến thức điện ảnh rất sâu, nhưng lần này anh ấy laị chọn cách tấn công trực diện hai người với ngôn ngữ đầy miệt thị, thậm chí khá bẩn thỉu, tôi sốc thật sự.

(Trong đó một người không liên quan đến phim Trấn Thành, lại là cô giáo của anh ấy, là cô Đoàn Hương. Người còn lại là cô Hà Thanh Vân, công khai phê bình cái không ổn từ phim của Trấn Thành).

Tại sao lại chọn hướng công kích cá nhân khác, để bênh vực một thứ mà bạn chưa hoàn toàn chắc về giá trị? Và dù nó có chắc về giá trị đi nữa, thì việc tấn công người khác bằng ngôn ngữ đầy tính miệt thị, đó là một hành vi thiếu văn hóa, không văn minh và thậm chí là hơi vô học.

Bởi, như bạn thấy, trên cõi mạng này, hành vi tấn công cá nhân có quan điểm khác mình, thì chỉ có một là ở trẻ trâu mãi không chịu lớn; hai là người nhận thức kém (có thể có học thức) và ba là đầu đường xó chợ.

Người thứ hai, bênh Trấn Thành bằng cách đi tấn công cả đội ngũ trí thức, không nói thì chắc bạn cũng đã biết. Tưởng thế nào, tinh hoa tinh tinh thế nào, lớn lao thế nào, té ra cũng chỉ đến thế thôi sao? Té ra cũng chỉ là người đi mót về văn hóa kẻ chợ trong cái lổn nhổn showbiz đương thời thôi sao?

Vậy, cái mà chúng ta đang hy vọng về "tinh hoa" nào đó, suy cho cùng cũng tầm thường dưới cả mức cho phép sao?

HOÀNG NGUYÊN VŨ 16.10.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn