NASA công bố 3 bản nhạc ma quái từ tinh vân và hành tinh khác

Chủ Nhật, 18 Tháng Chín 20227:00 CH(Xem: 664)
NASA công bố 3 bản nhạc ma quái từ tinh vân và hành tinh khác

Cả 3 vật thể phát nhạc mà NASA vừa công bố đều là những hình ảnh ngoạn mục đầu tiên mà siêu kính viễn vọng 9 tỉ USD James Webb đã chụp được và từng làm mê hoặc thế giới.

Theo tờ Space, sử dụng một kỹ thuật gọi là data sonification, nhóm điều hành James Webb của NASA đã biến dữ liệu quan sát được của James Webb thành âm thanh, từ đó tạo ra những bản nhạc theo những phong cách khác biệt.

Hai tinh vân được NASA lựa chọn để mã hóa dữ liệu thành bản nhạc
Hai tinh vân được NASA lựa chọn để mã hóa dữ liệu thành bản nhạc - (Ảnh: NASA/ESA/CSA/SPACE).

Mục tiêu chính của việc làm này là để cộng đồng người khiếm thính cũng có thể thưởng ngoạn những thành quả từ James Webb, "mắt thần" được đồng vận hành bởi NASA, ESA và CSA (các cơ quan vũ trụ của Mỹ, châu Âu và Canada).

Ba vật thể kỳ thú được NASA lựa chọn để biến thành bản nhạc là phần "trường thành vũ trụ" của tinh vân Carina, tinh vân Southern Ring và hành tinh khí nóng khổng lồ WASP-96b.

Trong khi tinh vân Carina phát ra bản nhạc du dương đầy mê hoặc, Southering lại hỗn loạn với những cung bậc từ êm dịu đến rùng rợn. Trong khi đó, bản nhạc từ gã khổng lồ khí WASP-96b đầy ma quái.


Ba bản nhạc đầy mê hoặc được NASA tạo ra từ dữ liệu James Webb - (Clip: NASA/ESA/CSA/SPACE)

Sự cải tiến nhằm tiếp cận cộng đồng người khiếm thính này của NASA như một phần của dự án mang tên Universe of Learning.

"Những thành phần này cung cấp một cách khác để trải nghiệm thông tin chi tiết trong dữ liệu đầu tiên của Webb" - nhà khoa học tiếp cận và giáo dục cao cấp Quyen Hart từ Viện Khoa học Kính viễn vọng không gian ở Maryland - Mỹ, nói vói Space.

Data sonification đã mã hóa nhiều thông tin từ vật thể bao gồm màu sắc, độ sáng, vị trí của vật thể, dấu hiệu hấp thụ nước... và chuyển đổi thành dạng âm thanh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Sau mười năm chuẩn bị, hôm nay 08/11/2017 viện bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành tại Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Tôi biết đến quyển Những Mảnh Đời Sau Song Sắt của Phạm Thanh Nghiên khi đọc lời giới thiệu của tác giả Đào Trường Phúc trên Đàn Chim Việt. Tò mò, tìm hiểu lý do nào khiến một cô gái ốm yếu,
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Nhạc phẩm này từng giúp cho ca sĩ kiêm tác giả Barbra Streisand giành lấy cùng lúc hai giải Grammy và Oscar dành cho ca khúc xuất sắc nhất năm 1977.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Văn học trung đại, với những câu chuyện thú vị về gia đình, đất nước, chính trị, xã hội, thân phận con người và những nỗi oan nghiệt ngã luôn được biến hóa
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:48 SA
(HNPD) Khi còn là cậu bé học sinh, Tôi đã thấy hào hùng học giờ lịch sử, Thấy như mình là người chiến sĩ Mang về chiến tích Tiên Tổ quang vinh.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20179:10 CH
(HNPD) thịt rùa tính ôn, chế biến thành thức ăn ngon có nhiều chất bổ dưỡng hơn các loài vật "dưỡng nhơn" khác, chủ yếu là làm cho giới mày râu cường dương bổ thận hay điều hòa khí huyết cho giới phụ nữ.
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Trong khuôn khổ The Asian World Film Festival đang diễn ra tại Hollywood, nữ ca sĩ tỷ phú Hà Phương đã có cuộc gặp gỡ thân mật với Angelina Jolie.
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20175:43 SA
( HNPD ) Trước khi bắt đầu giới thiệu bài thơ nổi tiếng này của tiền bối Xuân Diệu thì cho phép hậu bối MTA có được đôi lời phi lộ về việc giới thiệu các bài thơ đi cùng năm tháng của chúng ta. Để nói thật nhanh thì MTA
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20176:49 CH
Nếu được phép, chọn gương mặt tiêu biểu cho thơ ca miền Nam thời chiến,
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Một lá thư ngỏ được hơn 7.000 phụ nữ làm việc trong ngành nghệ thuật, ở khắp nơi trên thế giới, ký tên, vừa được công bố