NASA công bố 3 bản nhạc ma quái từ tinh vân và hành tinh khác

Chủ Nhật, 18 Tháng Chín 20227:00 CH(Xem: 509)
NASA công bố 3 bản nhạc ma quái từ tinh vân và hành tinh khác

Cả 3 vật thể phát nhạc mà NASA vừa công bố đều là những hình ảnh ngoạn mục đầu tiên mà siêu kính viễn vọng 9 tỉ USD James Webb đã chụp được và từng làm mê hoặc thế giới.

Theo tờ Space, sử dụng một kỹ thuật gọi là data sonification, nhóm điều hành James Webb của NASA đã biến dữ liệu quan sát được của James Webb thành âm thanh, từ đó tạo ra những bản nhạc theo những phong cách khác biệt.

Hai tinh vân được NASA lựa chọn để mã hóa dữ liệu thành bản nhạc
Hai tinh vân được NASA lựa chọn để mã hóa dữ liệu thành bản nhạc - (Ảnh: NASA/ESA/CSA/SPACE).

Mục tiêu chính của việc làm này là để cộng đồng người khiếm thính cũng có thể thưởng ngoạn những thành quả từ James Webb, "mắt thần" được đồng vận hành bởi NASA, ESA và CSA (các cơ quan vũ trụ của Mỹ, châu Âu và Canada).

Ba vật thể kỳ thú được NASA lựa chọn để biến thành bản nhạc là phần "trường thành vũ trụ" của tinh vân Carina, tinh vân Southern Ring và hành tinh khí nóng khổng lồ WASP-96b.

Trong khi tinh vân Carina phát ra bản nhạc du dương đầy mê hoặc, Southering lại hỗn loạn với những cung bậc từ êm dịu đến rùng rợn. Trong khi đó, bản nhạc từ gã khổng lồ khí WASP-96b đầy ma quái.


Ba bản nhạc đầy mê hoặc được NASA tạo ra từ dữ liệu James Webb - (Clip: NASA/ESA/CSA/SPACE)

Sự cải tiến nhằm tiếp cận cộng đồng người khiếm thính này của NASA như một phần của dự án mang tên Universe of Learning.

"Những thành phần này cung cấp một cách khác để trải nghiệm thông tin chi tiết trong dữ liệu đầu tiên của Webb" - nhà khoa học tiếp cận và giáo dục cao cấp Quyen Hart từ Viện Khoa học Kính viễn vọng không gian ở Maryland - Mỹ, nói vói Space.

Data sonification đã mã hóa nhiều thông tin từ vật thể bao gồm màu sắc, độ sáng, vị trí của vật thể, dấu hiệu hấp thụ nước... và chuyển đổi thành dạng âm thanh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Xã hội nhân loại ồn ào náo nhiệt, rối loạn lộn xộn, đèn đỏ rượu xanh, xa hoa buông thả, nhìn thì thấy vô cùng phức tạp, nhưng nghĩ kỹ lại một chút, thấy cũng chẳng qua là người nghèo khó
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Trong xứ sở gần như vô hạn của giới sành nhạc, mấy ai không thể không biết đến cuộc ngộ diện giữa hai nghệ sĩ người Nga xuất chúng nhất thế kỉ XX.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Hôm qua, 17/11/2017, khắp nơi trên thế giới, từ Paris, đến Berlin, các thành phố Mỹ New York, Chicago, Mêhicô hay Achentina
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Manushi Chhillar, 20 tuổi, giành chiến thắng trong chung kết tối 18/11 tại Trung Quốc.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Thế là lời mấy người CA xét hỏi của HN hứa cho mình về trước Tết (1983) thành ra suông[1]. Ngày 5 Tết mình được lệnh chuyển trại.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:15 SA
(HNPD) Tạ ơn Thiên Chúa, đã ban cho những ngày mùa Hạ, Nắng ấm mặt trời, rực rỡ muôn hoa, Những chiếc nụ non cuối cùng dù đang héo úa Vần ở trên cành, cho đến lúc mùa Hạ đi qua.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Vào tháng 11/2013, các nhà chức trách Đức tiết lộ rằng hơn 1.400 tác phẩm nghệ thuật có giá trị đã được tịch thu từ một căn hộ ở Munich của Cornelius Gurlitt,[1]
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Với 'The Greatest Showman', tài tử người Úc đang có cơ hội giành tượng vàng, củng cố vị trí diễn viên thực lực qua vai diễn quan trọng.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20172:00 CH
NS Thành Được được mệnh danh là "Ông Hoàng sân khấu" dù ở tuổi 84 vẫn còn ca vọng cổ rất hay. Đầu tháng 11 vừa qua, trong ngày kỷ niệm lễ thành hôn ông đã công bố một số bức ảnh quý trong ngày cưới cách đây hơn 40 năm.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:36 CH
(HNPD) Thương về quê cũ cuả tôi Mờ sương những sớm giữa trời muà thu, Phủ trên mái lá mịt mù, Cảnh thơ mộng ấy giã từ, Đông sang.