Trung Quốc tẩy chay lễ trao giải điện ảnh Đài Loan

Thứ Bảy, 27 Tháng Mười Một 20218:00 SA(Xem: 1251)
Trung Quốc tẩy chay lễ trao giải điện ảnh Đài Loan
rfi.fr

Trung Quốc tẩy chay lễ trao giải điện ảnh Đài Loan

Thanh Hà

Làng điện ảnh Đài Loan tổ chức lễ trao giải Kim Mã vào đêm nay 27/11/2021. Đây là năm thứ ba liên tiếp Hoa Lục không gửi một bộ phim nào tranh tài. Cho đến tận năm 2019, sự kiện văn hóa này vẫn được xem là tủ kính chung của điện ảnh sử dụng Hoa ngữ, bao gồm cả nghệ thuật thứ bảy của Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan.

Thông tín viên đài RFI từ Đài Bắc Adrien Simorre giải thích : 

« Cho đến tận năm 2019, đây là liên hoan quy tụ các nhà làm phim nói tiếng Hoa. Hàng năm, giải Kim Mã quy tụ các nhà làm phim của Hoa Lục, Hồng Kông và đương nhiên là của nền điện ảnh Đài Loan. Thế nhưng, năm 2018 là một bước ngoặt, sau phát biểu của nữ đạo diễn xứ Đài Phó Du (Fu Yue). Tại lễ trao giải, cô nói : « Tôi thật sự hy vọng rằng một ngày nào đó đất nước của chúng ta sẽ có thể được xem như là một thực thể hoàn toàn độc lập ».

Chỉ một câu nói đó cũng đủ để Bắc Kinh nổi dóa. Trung Quốc đến nay luôn từ chối xem Đài Loan là một quốc gia độc lập. Hệ quả kèm theo, năm nay là lần thứ ba liên tiếp không một bộ phim Trung Quốc nào tham dự cuộc tranh tài.

Nhưng khủng hoảng giữa hai bờ eo biển Đài Loan này đã thúc đẩy ban tổ chức đưa ra những sáng kiến mới để tiếp tục là tủ kính của một nền điện ảnh không nằm trong vòng kềm tỏa của bộ máy kiểm duyệt Bắc Kinh. Một biểu tượng đáng chú ý là năm nay, một bộ phim tài liệu nói về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông được đề xuất tranh giải phim tài liệu xuất sắc nhất. Tác phẩm này đương nhiên bị cấm cả ở Trung Quốc lẫn Hồng Kông ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)