Julien Clerc ăn mừng 50 năm sự nghiệp

Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 201810:00 CH(Xem: 3813)
Julien Clerc ăn mừng 50 năm sự nghiệp
Julien Clerc ăn mừng 50 năm sự nghiệp
 
Julien Clerc ra mắt album mới nhân sinh nhật 70 tuổi©Edmond Sadaka /RFI

Tình yêu và phụ nữ : hai nguồn cảm hứng dồi dào đối với Julien Clerc. Điều đó giải thích vì sao nam danh ca người Pháp đã chọn hai đề tài này làm hướng sáng tác chính trên rất nhiều tập nhạc kể cả album gần đây nhất của mình. Tập nhạc ‘‘À nos amours’’ là album phòng thu thứ 24, được phát hành cuối năm 2017, nhân dịp Julien Clerc ăn mừng sinh nhật lần thứ 70.

Để ghi âm album mới, Julien Clerc đã triệu tập các gương mặt quen thuộc cũng như tác giả thịnh hành tại Pháp hiện giờ : Vianney, Calogero, Marie Bastide, Marc Lavoine, Maxime Le Forestier... các bài hát ở đây thể hiện niềm lạc quan yêu đời, như thể trên hành trình sự nghiệp lâu dài, anh vừa khám phá một động lực mới. Có lẽ Julien Clerc tìm thấy trong cuộc sống gia đình những niềm vui nho nhỏ đơn giản (tuy rằng không hoàn hảo). Điều đó được thể hiện qua hình bìa của tập nhạc À Nos Amours, tái tạo phong cảnh an lành của đôi tình nhân say sưa trong ‘‘Giấc ngủ trưa’’, y hệt như bức tranh La Méridienne (La Sieste) của danh họa Hà Lan Van Gogh.

Kể từ đầu năm cho tới mùa xuân 2018, Julien Clerc lên đường lưu diễn khắp nước Pháp. Việc phát hành album mới nhân sinh nhật 70 tuổi cũng trùng hợp với một sự kiện quan trọng khác. Vào tháng Ba năm nay, Julien Clerc ăn mừng trên sân khấu nhà hát Olympia 50 năm sự nghiệp ca hát. Đĩa nhạc đầu tiên của anh từng được phát hành vào năm 1968. Trong vòng nửa thế kỷ, Julien Clerc đã ghi âm 40 album, tuyển tập đủ loại (trong đó có 24 album phòng thu) và 68 đĩa đơn mà đa phần đều là bài hát ăn khách từ cuối những năm 1960, đầu thập niên 1970 cho tới tận bây giờ.

Thời còn trẻ, Julien Clerc từng là bạn trai của ‘‘Búp bê tóc vàng’’ France Gall từng đi biểu diễn chung với Adamo, nhưng anh chưa bao giờ thuộc vào nhóm các thần tượng nhạc trẻ những năm 1960. Julien Clerc vào nghề sân khấu nhờ vào sự dìu dắt, đỡ đầu của nam danh ca Gilbert Bécaud. Anh thành danh (1969) vào lúc làn sóng nhạc trẻ (yé yé) đã có dấu hiệu thoái trào. Hành trình sự nghiệp của Julien Clerc bao gồm nhiều giai đoạn, trong đó có các vở ca nhạc kịch là những cột mốc quan trọng.

Chính cũng vì khám phá giọng ca của Julien Clerc trên sân khấu nhà hát Olympia (trong phần hát lót cho Gilbert Bécaud) mà nhà triệu phú kiêm sản xuất Bertrand Castelli đã giao anh vai chính của vở ca nhạc kịch Hair. Một thời gian sau đó, Julien Clerc cũng ghi âm các ca khúc chủ đề cho vở ca nhạc kịch Émilie Jolie.  Julien hát lại những ca khúc này nhân vòng lưu diễn đánh dấu 50 năm sự nghiệp.

Nổi danh ban đầu nhờ hợp tác trong 8 năm liền (Ce n’est rien & Si on chantait) với ngòi bút Étienne Roda-Gil (tác giả này sau đó viết bản nhạc cực kỳ nổi tiếng Joe Le Taxi vào năm 1987), Julien Clerc gầy dựng uy tín của mình nhờ khéo chọn người đặt lời. Từ thời niên thiếu, anh đã có năng khiếu sáng tác và trau chuốt giai điệu, nhưng trái với Michel Berger hay Michel Polnareff, anh lại thiếu cái tài sắp đặt ca từ, diễn đạt bằng câu chữ, vì thế cho nên anh phải mượn những ngòi bút khác để phác họa thế giới âm nhạc của mình.

Sau giai đoạn cất cánh, sự nghiệp của Julien Clerc thật sự phát huy từ năm 1976 trở đi, thời mà nam ca sĩ mở rộng quan hệ hợp tác thường xuyên với các tác giả ăn khách thời bấy giờ như Jean Loup Dabadie (Ma Préférence) Luc Plamondon (Cœur de Rocker), Maxime Le Forestier hay Jean Claude Vannier, và thỉnh thoảng với các nghệ sĩ đồng nghiệp như Françoise Hardy (Fais moi une place) hay David McNeal (Blues Indigo).

Hầu hết các tác giả đã đều góp phần xây dựng hình ảnh của một giọng ca lãng mạn mà chân tình, hào hoa mà chung thủy. Thập niên 1990 đánh dấu thời kỳ huy hoàng của giọng ca này. Bên cạnh các album ăn khách, Julien Clerc còn đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc quan trọng, trong đó có giải Victoires de la Musique năm 1991 dành cho ca khúc hay nhất, giải sáng tác năm 1993 dành cho ca khúc Utile và giải thưởng lớn của hiệp hội các tác giả dành cho bản Les Séparés.

Từ những bản tình ca đầu đời như This Melody, Elle voulait qu’on l’appelle Venise, Ma Préférence cho tới những ca khúc sau này như Si J’étais Elle hay là Entre Elle et Moi, Julien Clerc hát như anh ngỏ lời tỏ tình với người yêu. Lối hát đầy nội lực, dùng nhiều vibrato (đôi khi hơi cường điệu) biến nhạc phẩm Femme Je Vous Aime thành một bản tuyên ngôn về tình yêu, để ngợi ca người đàn bà hiểu theo nghĩa rộng nhất. Trong mắt của tác giả Julien Clerc, người phụ nữ muôn thuở là hiện thân của ái tình, cho nên dù có ở lứa tuổi nào đi chăng nữa 17 hay là 70, nguồn cảm hứng vẫn phong phú dồi dào, tưởng chừng như bất tận
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn