Cuốn phim: « 120 nhịp tim » gặp rắc rối ở Rumani

Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20183:00 SA(Xem: 3366)
Cuốn phim: « 120 nhịp tim » gặp rắc rối ở Rumani

Thanh Phương RFI
Hôm Chủ nhật vừa qua, 04/02/2018, những nhà hoạt động Chính Thống Giáo tại Bucarest đã ngăn cản buổi chiếu phim « 120 nhịp tim », với lý do là nội dung của phim này không phù hợp với các giá trị truyền thống của Rumani. Do đạo diễn Pháp dàn dựng, được trao Giải thưởng lớn ở Liên hoan Điện ảnh Cannes vào năm ngoái, « 120 nhịp tim » nói về hoạt động của tổ chức Act Up – Paris vào đầu thập niên 1990 khi bệnh SIDA đã lây lan tại Pháp từ 10 năm qua, nhưng lúc đó công chúng vẫn còn thờ ơ với công cuộc phòng chống dịch bệnh của thế kỷ này.

Từ Bucarest, thông tín viên Benjamin Ribout gởi về bài tường trình :

« Được trao tặng giải thưởng ở Liên hoan điện ảnh Cannes, « 120 nhịp tim », bộ phim của đạo diễn Robin Campillo, nói về việc chữa trị SIDA ở Paris vào đầu thập niên 1990, không hoàn toàn được tán thưởng ở Rumani. Được giới thiệu trong rạp xi-nê của viện bảo tàng Nông Dân tối Chủ nhật vừa qua, buổi chiếu phim đã một nhóm tự nhận là nhà hoạt động Chính Thống Giáo ngăn chận.

Khi được hỏi, những người này khẳng định rằng « không nên chiếu một bộ phim về giới đồng tính trong viện bảo tàng Nông Dân, vì nông dân Rumani là những tín đồ Chính Thống Giáo ». Sau khi tràn vào trong rạp, họ đã trèo lên khán đài, mang theo các ảnh Chúa và hát các thánh ca, quốc ca Rumani.

Trên các tấm biểu ngữ có ghi những hàng chữ như « Rumani không phải là Sodome và Gomorrhe ( hai thành phố mà theo Kinh Thánh, Chúa Trời đã thiêu rụi hoàn toàn, do người dân ở đây hoang dâm vô độ, ngụ ý là có quan hệ đồng tính ).

Cũng nên nhớ rằng rạp xinê này, vốn rất được giới sành điệu phim nghệ thuật tán thưởng, đã từng gặp rắc rối tương tự vào năm 2013 khi tổ chức một cuộc họp mặt của giới đồng tính và buổi chiếu phim Mỹ "The kids are all right", cũng đề cập đến vấn đề đồng tính.

Vấn đề này tiếp tục gây chia rẽ Rumani. Nước này sắp tới đây sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc xem hôn nhân là sự « liên kết giữa một người nam và một người nữ », chứ không phải giữa « hai vợ chồng ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn