Hedi Slimane, tài năng mới của tập toàn Vuitton

Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20183:00 CH(Xem: 2133)
Hedi Slimane, tài năng mới của tập toàn Vuitton
mediaLVMH bổ nhiệm Hedi Slimane làm giám đốc nghệ thuật hiệu CélineREUTERS /Gonzalo Fuentes

Sau 4 năm làm việc cho hiệu thời trang Yves Saint Laurent, nhà thiết kế Hedi Slimane vừa về đầu quân cho tập đoàn LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton). Đối với ngành may mặc, đây là một tin vui khá bất ngờ, diễn ra ngay vào Tuần lễ dành cho thời trang phái nam (từ 16 đến 21/01) và thời trang cao cấp Haute Couture (từ 22 đến 25/01/2018).

Kể từ vài tuần nay, nhiều tin đồn đã rộ lên và cho rằng Hedi Slimane đang ráo riết thương lượng với hiệu thời trang Christian Dior. Nhà thiết kế người Pháp Hedi Slimane từng đặc trách dòng sản phẩm thời trang nam cho hiệu Dior, trong vòng 7 năm từ năm 2000 đến 2007. Do vậy sự kiện đôi bên hợp tác lại với nhau cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên cho lắm. Thế nhưng rốt cuộc, tập đoàn LVMH quyết định bổ nhiệm Hedi Slimane làm giám đốc nghệ thuật cho hiệu thời trang Céline, lên thay thế nhà thiết kế người Anh Phoebe Philo (2008-2017).

Về mặt kinh doanh thị trường, hiệu thời trang Céline dưới sự điều hành của Phoebe Philo đã gặt hái khá nhiều thành công, nhưng uy tín quốc tế của hiệu Céline vẫn còn bị giới hạn, không lộng lẫy như Louis Vuitton, chưa hào nhoáng bằng Christian Dior. Nói cách khác, dù có giỏi cách mấy, nhưng trên trường đua, Céline vẫn còn ở hạng B trong số các thương hiệu hàng đầu thế giới, trong khi Dior và Vuitton đều thi thố tài năng ở hạng A.

Qua việc tuyển nhà thiết kế Hedi Slimane (năm nay 49 tuổi) làm giám đốc nghệ thuật, tập đoàn LVMH nuôi tham vọng nâng thêm đẳng cấp của Céline, đưa uy tín của thương hiệu này từ hạng B lên hạng A. Ngoài cái tài thiết kế, Hedi Slimane còn nổi tiếng nhờ năng khiếu nhiếp ảnh, anh đeo đuổi bộ môn nghệ thuật này từ năm 11 tuổi. Trong thời gian anh làm việc cho Dior rồi cho Saint Laurent, Hedi Slimane đã thu hút sự chú ý của giới chuyên ngành qua loạt ảnh chụp trắng đen, qua đó anh làm nổi bật đường nét thon thả nhưng không kém phần dũng mãnh cứng rắn của các bộ trang phục phái nam, theo kiểu một rocker với phong cách lịch lãm, tướng mạo quý phái.

Nhưng quan trọng hơn nữa có lẽ là cái tài tổ chức và điều hành công việc của nhà thiết kế Hedi Slimane. Trong thời gian bốn năm (2012-2016) anh làm giám đốc nghệ thuật cho công ty Saint Laurent (thuộc tập đoàn Kering), doanh thu hàng năm của hiệu thời trang này đã gia tăng một cách đều đặn, mỗi năm chỉ số tăng trưởng đều gồm hai số.

Khi được bổ nhiệm làm giám đốc nghệ thuật hiệu Céline, Hedi Slimane đã ráo riết thương lượng để có thể nắm lấy toàn phần kiểm soát hình ảnh của thương hiệu này. Bên cạnh thời trang phái nữ, anh còn đặc trách thêm dòng sản phẩm phái nam, các phụ kiện thời trang cũng như dòng nước hoa mỹ phẩm. Bản thân nhà thiết kế cho rằng làm như vậy không phải là để tạo nên nét thuần nhất đồng bộ, mà là để vạch ra ‘‘một hướng chủ đạo’’ vừa xuyên suốt, vừa liên kết các dòng sản phẩm với nhau.

Chính cũng vì không tạo được sự tương tác giữa các dòng sản phẩm với nhau mà Hedi Slimane đã rời thương hiệu Saint Laurent, do thời trang và mỹ phẩm là hai mảng hoàn toàn khác biệt đặt dưới sự điều hành của hai công ty ‘‘đối nghịch’’. Trước kia làm việc cho tập đoàn Kering, nay lại về đầu quân cho tập đoàn LVMH, Hedi Slimane trở thành một trong những gương mặt nổi bật hàng đầu vào đầu năm 2018. Liệu đôi vai của anh có đủ sự rắn chắc để chịu đựng một sức ép lớn đến như vậy ? Làng thời trang sẽ có câu trả lời trong 6 tháng nữa, vào lúc ấy Hedi Slimane sẽ cho ra mắt bộ sưu tập Xuân Hạ 2018-2019, dòng sản phẩm đầu tiên của anh dưới triều đại của tập đoàn Vuitton.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn