Ý : Người ham muốn nghe kể chuyện tình yêu

Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20185:00 CH(Xem: 1915)
Ý : Người ham muốn nghe kể chuyện tình yêu

Ý : Người ham muốn nghe kể chuyện tình yêu
Minh Anh ( RFI )

Một người Ý thích lắng nghe những câu chuyện tình yêu ; Giới hạn tuổi thành hôn cho thiếu nhi gây tranh cãi ở Thổ Nhĩ Kỳ ; Người dân Nhật không thích rủi ro nhưng mê tiền ảo bitcoin và Colombia được xếp thứ hai trong số các quốc gia hạnh phúc nhất, trên cả Việt Nam đứng hàng thứ năm.

Lắng nghe chuyện tình yêu của người khác, thoảng nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đó lại là ý tưởng độc đáo của một người Ý đã về hưu, ông Salvino Sagoné.  Vì sao ông lại có ý tưởng kỳ khôi này ? Thông tín viên Cecile Debarge tại Ý giải thích :

« Salvino Sagoné đặt hai chiếc ghế ở ngay giữa con phố nhỏ, chỉ cách Viện bảo tàng văn hóa Milano – MUDEC – có vài mét, nơi có trưng bày các bức tranh của Klimt hay của Kandinsky. Nếu có ai hỏi ông làm gì thì ông giơ ra tấm biển nhỏ bằng carton trên đó có ghi hàng chữ viết hoa : Tôi lắng nghe câu chuyện tình của bạn.

Có rất nhiều người tò mò và ít ai dám thổ lộ chuyện tình thầm kín của mình cho một người hoàn toàn xa lạ. Tuy nhiên, khi ông đã có kinh nghiệm mang đậm chất thơ hiếm hoi, ông thu thập được nhiều chuyện, trong đó có chuyện một cặp vợ chồng tuổi khoảng 30. Một người làm việc ở Milano, người kia ở Turino. Họ quá yêu và thương nhớ nhau nên chỉ gặp nhau vào cuối tuần thì không đủ. Họ quyết định thứ Tư hàng tuần, cùng đi đến một nơi ở giữa Milano và Turino để có nhau vào buổi tối.

Hay là chuyện một người phụ nữ khoảng bốn chục tuổi chưa bao giờ được biết tình yêu là gì. Ông đề xuất với cô là cùng viết một câu chuyện tình yêu mà cô mong muốn có để có thể kể cho người khác nghe.

Thực ra, ý tưởng lắng nghe chuyện tình yêu của người khác, nẩy sinh ở thủ đô Montevideo, Uruguay và đã được mang sang tận Ý thông qua ông giám đốc Liên hoan thơ ca, vì ông là người Uruguay.

Khi ông giám đốc nói ra ý tưởng này với những hiệp hội các nhà thơ, Salvino Sagoné đã quyết định làm ngay. Năm nay khoảng sáu chục tuổi, râu tóc bạc phơ, với cặp kính tròn, Salvino Sagoné là người yêu thích thơ ca và luôn luôn khao khát tình yêu.

Một buổi sáng năm 1977, ông có hẹn gặp một người phụ nữ mà ông không hề biết trước đó. Ngay lập tức đó là cú sét đánh tình ái. Ông mời cô đi ăn trưa ở Venezia, thành phố lý tưởng của tình yêu. Họ kết hôn, thành vợ thành chồng.

Cho đến nay, cựu nhân viên trắc địa không hề tỏ ra chán nghe những câu chuyện tình yêu của người khác. Ông nói : Sớm muộn gì tôi sẽ chuyển giao công việc này cho người khác, nhưng hiện nay, trái tim và tai tôi vẫn chưa hề chán nghe những câu chuyện tình ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20181:35 CH
( HNPD ) Nhân buổi cuối năm Đinh Dậu (2017), lục lại trang thơ cũ thập niên 80, có bài Thất ngôn bát cú tựa đề “ĐẠP THỒ” của nữ sĩ Hoàng Hoa (?)
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20188:27 CH
( HNPD ) Thơ là trò chơi của con chữ, vần điệu và cảm xúc. Có lẽ thấy được điều đó nên Nguyễn Hưng Quốc đã đưa ra định nghĩa “Thơ là cảm xúc đi tìm một đồng cảm”
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 201810:00 CH
Tất cả các ca sĩ này đều đã từng ghi âm ít nhất là một lần trong đời ca khúc do tác giả Françoise Dorin đặt lời.
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20188:00 CH
Thêm một sáng kiến của Pháp được lan tỏa rộng rãi trên thế giới. Năm 2018, “Đêm Ý tưởng” (La Nuit des Idées) bước sang mùa thứ 3
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20184:00 CH
Michel Monet mong muốn những kỷ niệm và kỷ vật của người cha được chăm sóc, bảo quản một cách cẩn thận và được chia sẻ rộng rãi cho công chúng.
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20183:00 CH
Sau 4 năm làm việc cho hiệu thời trang Yves Saint Laurent, nhà thiết kế Hedi Slimane vừa về đầu quân cho tập đoàn LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton).
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20186:30 SA
Các người mẫu toát lên vẻ gợi cảm với thiết kế khoét ngực, trong suốt của Dior, Alexandre Vauthier.