Ý : Người ham muốn nghe kể chuyện tình yêu

Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20185:00 CH(Xem: 1980)
Ý : Người ham muốn nghe kể chuyện tình yêu

Ý : Người ham muốn nghe kể chuyện tình yêu
Minh Anh ( RFI )

Một người Ý thích lắng nghe những câu chuyện tình yêu ; Giới hạn tuổi thành hôn cho thiếu nhi gây tranh cãi ở Thổ Nhĩ Kỳ ; Người dân Nhật không thích rủi ro nhưng mê tiền ảo bitcoin và Colombia được xếp thứ hai trong số các quốc gia hạnh phúc nhất, trên cả Việt Nam đứng hàng thứ năm.

Lắng nghe chuyện tình yêu của người khác, thoảng nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đó lại là ý tưởng độc đáo của một người Ý đã về hưu, ông Salvino Sagoné.  Vì sao ông lại có ý tưởng kỳ khôi này ? Thông tín viên Cecile Debarge tại Ý giải thích :

« Salvino Sagoné đặt hai chiếc ghế ở ngay giữa con phố nhỏ, chỉ cách Viện bảo tàng văn hóa Milano – MUDEC – có vài mét, nơi có trưng bày các bức tranh của Klimt hay của Kandinsky. Nếu có ai hỏi ông làm gì thì ông giơ ra tấm biển nhỏ bằng carton trên đó có ghi hàng chữ viết hoa : Tôi lắng nghe câu chuyện tình của bạn.

Có rất nhiều người tò mò và ít ai dám thổ lộ chuyện tình thầm kín của mình cho một người hoàn toàn xa lạ. Tuy nhiên, khi ông đã có kinh nghiệm mang đậm chất thơ hiếm hoi, ông thu thập được nhiều chuyện, trong đó có chuyện một cặp vợ chồng tuổi khoảng 30. Một người làm việc ở Milano, người kia ở Turino. Họ quá yêu và thương nhớ nhau nên chỉ gặp nhau vào cuối tuần thì không đủ. Họ quyết định thứ Tư hàng tuần, cùng đi đến một nơi ở giữa Milano và Turino để có nhau vào buổi tối.

Hay là chuyện một người phụ nữ khoảng bốn chục tuổi chưa bao giờ được biết tình yêu là gì. Ông đề xuất với cô là cùng viết một câu chuyện tình yêu mà cô mong muốn có để có thể kể cho người khác nghe.

Thực ra, ý tưởng lắng nghe chuyện tình yêu của người khác, nẩy sinh ở thủ đô Montevideo, Uruguay và đã được mang sang tận Ý thông qua ông giám đốc Liên hoan thơ ca, vì ông là người Uruguay.

Khi ông giám đốc nói ra ý tưởng này với những hiệp hội các nhà thơ, Salvino Sagoné đã quyết định làm ngay. Năm nay khoảng sáu chục tuổi, râu tóc bạc phơ, với cặp kính tròn, Salvino Sagoné là người yêu thích thơ ca và luôn luôn khao khát tình yêu.

Một buổi sáng năm 1977, ông có hẹn gặp một người phụ nữ mà ông không hề biết trước đó. Ngay lập tức đó là cú sét đánh tình ái. Ông mời cô đi ăn trưa ở Venezia, thành phố lý tưởng của tình yêu. Họ kết hôn, thành vợ thành chồng.

Cho đến nay, cựu nhân viên trắc địa không hề tỏ ra chán nghe những câu chuyện tình yêu của người khác. Ông nói : Sớm muộn gì tôi sẽ chuyển giao công việc này cho người khác, nhưng hiện nay, trái tim và tai tôi vẫn chưa hề chán nghe những câu chuyện tình ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20185:27 SA
( HNPD ) Ẩn dụ là nói cái này mà ngụ ý cái kia. Ẩn dụ được coi là đúng cách khi cái này hợp tình hợp lý và cái kia cũng hợp lý hợp tình.
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20183:00 SA
Quãng đời 37 năm ngắn ngủi của Vincent Willem Van Gogh (1853-1890) có thể được miêu tả trong ba từ : nghèo khó,
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 201811:00 SA
Trong truyện thơ Men đá vàng, Hoàng Cầm có dựng một nhân vật là Phù Du. Anh chàng kết duyên với Phong Kiều, cô gái đẹp nết đẹp người nhất miền Bát Tràng xưa
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20186:02 SA
Biết bao năm trôi qua kể từ ngày ông qua đời, mà các tác phẩm từ di cảo của ông cứ lần lượt xuất hiện, gần đây là ba tập mới nhất
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20186:00 SA
Bộ phim “Vietnam War” gồm 10 tập dài 18 tiếng đồng hồ của hai nhà đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick mất thời gian gần 10 năm với một phí tổn gần 30 triệu đô la
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20182:00 SA
Chỉ có “Trường thơ Loạn” và nhóm “Xuân thu nhã tập” trước năm 1945 là hai thi phái hiện đại duy nhất ở Việt Nam có những quan tâm thật sự về tâm linh
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 201811:00 CH
Một buổi trưa năm 1973 trong căn phòng bề bộn ở đường Nguyễn Trãi, trong thành Ô Ma, tôi đang dọn dẹp thì có một người đi thẳng và
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20188:43 CH
(HNPD) Chữ quốc ngữ của chúng ta hiện tại đã chuyển tải đầy đủ ý nghĩa của tiếng Việt, nên thật sự không cần lập dị cải tiến thay đổi, có chăng là những bổ túc, điều chỉnh thận trọng, khéo quá hóa vụng.
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20183:00 SA
Năm 2018 đánh dấu 160 năm ngày sáng lập công ty Boucheron, một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của Pháp, chuyên thiết kế các món trang sức cao cấp, đắt tiền.
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20182:30 SA
Như đã biết, Trần Văn Khê là anh cả trong gia đình có 3 anh em, hai người còn lại là Trần Văn Trạch và Trần Ngọc Sương