Pháp: Đoàn nghệ sĩ ‘‘Quán ăn Tình thương’’ tròn 30 tuổi

Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Hai 20192:00 SA(Xem: 777)
Pháp: Đoàn nghệ sĩ ‘‘Quán ăn Tình thương’’ tròn 30 tuổi
vi.rfi.fr
Tuấn Thảo

Tại Pháp, hiệp hội Les Restos du Cœur (Các Quán ăn Tình thương) chuyên phát thức ăn cho người nghèo, đã ra đời vào năm 1985. Chính cũng nhằm mục đích gây quỹ tài trợ hiệp hội này mà đoàn nghệ sĩ ‘‘Les Enfoirés’’ đã được thành lập vào tháng 11 năm 1989, tức cách đây vừa đúng 30 năm.

Ngược dòng thời gian lùi về năm 1985, thời tiết khắc nghiệt của mùa đông năm ấy đã khiến cho nam diễn viên Coluche ngỏ lời kêu gọi trên đài phát thanh (Europe 1) tất cả những ai có hảo tâm, đóng góp vào việc thành lập một căng tin bình dân, một kiểu quán ăn xã hội, để phân phát hai bữa ăn cho người nghèo trong mùa đông. Từ đó, Quán ăn Tình thương đầu tiên ra đời. Tuy nhiên, trước đó đã có lời kêu gọi của Abbé Pierre vào năm 1954 và tu sĩ công giáo này đã sáng lập tổ chức từ thiện Emmaüs, nhằm giúp đỡ người nghèo, dân tị nạn hay những kẻ bị gạt ra bên lề xã hội …

Hoàn cảnh ra đời của đoàn nghệ sĩ từ thiện

Các Quán ăn Tình thương chủ yếu tập trung vào việc phân phát các bữa ăn. Ca sĩ kiêm tác giả Jean-Jacques Goldman từng triệu mời giới nghệ sĩ Pháp ghi âm một đĩa hát để gây quỹ từ thiện. Ca khúc này sau đó trở thành nhạc hiệu của các buổi trình diễn. Dù rất ăn khách, nhưng bài hát này vẫn không đủ để tài trợ cho kế hoạch phát triển các ‘‘Quán ăn Tình thương’’ thành một mạng lưới. Chính cũng vì thế vào tháng 11 năm 1989, đoàn nghệ sĩ từ thiện ‘‘Les Enfoirés’’ (theo cách gọi thân mật của vua hề Coluche) đã ra đời.

Thành phần ban đầu gồm 7 thành viên nòng cốt (Jean-Jacques Goldman, Véronique Sanson, Michel Sardou, Johnny Hallyday, Eddy Mitchell và Michael Jones). Nhóm nghệ sĩ này lên đường lưu diễn khắp nước Pháp. Họ không lấy thù lao và quyên tặng toàn bộ doanh thu của đợt biểu diễn cho hiệp hội Les Restos du Coeur. 30 năm sau, đợt biểu diễn này đã trở thành một truyền thống. Trong ba thập niên qua, đã có khoảng 250 nghệ sĩ đủ mọi thế hệ tham gia vào đoàn biểu diễn Les Enfoirés.

Chương trình sinh hoạt mừng sinh nhật thứ 30

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập đoàn nghệ sĩ của các Quán ăn Tình thương, một chương trình sinh hoạt khá dày đặc lần lượt được tổ chức từ đây cho tới cuối tháng 12. Đầu tiên hết là một chương trình truyền hình ‘‘30 năm Les Enfoirés’’ theo dạng đố vui để học giữa hai nhóm nghệ sĩ thâm niên (Jenifer, Amel Bent, Patrick Bruel, Mimie Mathy, Pierre Palmade …) và các nghệ sĩ mới (Philippe Lacheau, Slimane, Claudio Capéo, Malik Bentalha ...)

Bên cạnh đó, một cuộc triển lãm lớn được tổ chức tại trung tâm Pavillon Villette ở Paris quận 19, theo đề xuất của chủ tịch hội hiện nay là cô Sophie Bazou. Cô từng làm việc bên cạnh hai vợ chồng Coluche và Véronique Colucci trong nhiều năm trời, để rồi giờ đây tiếp tục điều hành một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất ở Pháp, sau khi bà Véronique Colucci qua đời hồi tháng 4 năm 2018.

Theo cô Sophie Bazou, cuộc triển lãm không những giới thiệu với công chúng những thành quả đạt được mà còn là lời cảm ơn qua các tài liệu phim ảnh thực hiện ở hậu trường đối với tất cả những tính nguyện viên cũng như những người hâm mộ đã ủng hộ nhiệt tình Các Quán ăn Tình thương trong suốt thời gian qua. Song song với triển lãm, trang web chính thức của "Les Restos du Coeur" cũng tổ chức bán đấu giá trực tuyến các trang phục sân khấu, các vật dụng trang trí hay là hình ảnh quảng cáo lấy từ các chương trình biểu diễn của đoàn nghệ sĩ.

Cũng nhân sinh nhật năm chẵn, một bộ đĩa CD được bày bán như một món quà cuối năm với tựa đề "30 năm biểu diễn cho Quán ăn Tình thương" 1989-2019. Được phát hành vào đầu tháng 12, bộ đĩa này gồm 30 ca khúc chọn lọc từ các buổi hòa nhạc trên sân khấu, các chương trình truyền hình live. 30 ca khúc này từng được công chúng bình chọn trên trang web như là những bài hát yêu thích nhất. Ngoài ra, bộ đĩa còn bao gồm 9 bài hát từng được khai thác qua đĩa đơn và các ca khúc biểu tượng này được phát hành cùng với một phiên bản karaoke.

Bộ đĩa chọn lọc và đợt biểu diễn gây quỹ mới

Quan trọng hơn nữa là đợt biểu diễn tại Paris (sân khấu AccorHotels Arena) từ ngày 15/01 đến ngày 20/01 năm 2020, mở đầu cho một vòng lưu diễn sau đó trên toàn nước Pháp. Đợt biểu diễn (khai mạc mùa quyên góp) mang tựa đề "2020, le Pari(s) des Enfoirés" thường được xem là rất quan trọng, do thu về hàng năm từ 8 đến 12% doanh thu của Les Restos du Cœur. Riêng trong năm 2018, đợt biểu diễn đã mang về 18 triệu euro.

Trung thành với lời kêu gọi của Coluche, các nghệ sĩ luôn dành thời gian, tham gia biểu diễn cũng như thu hình và ghi âm hầu quyên góp càng nhiều càng tốt cho Les Restos du Cœur. Trong năm đầu tiên, mức quyên góp đã giúp cho các Quán ăn Tình thương phân phát 8 triệu bữa ăn tại 200 thành phố trên nước Pháp. Hiện nay, 73.000 tình nguyện viên của hiệp hội làm việc tại hơn 2.000 trung tâm để phân phát 133 triệu bữa ăn cho 900.000 người nghèo.

Đối với nhiều người, những thành quả đạt được nhờ nỗ lực của giới tình nguyện viên là điều đáng khen ngợi. Nhưng đồng thời đó cũng là một điều đáng buồn. Số lượng các bữa ăn phân phát gia tăng cũng là dấu hiệu cho thấy ngày càng có nhiều người nghèo (nhất là giới trẻ mới vào đời) cần được giúp đỡ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn