Trang Lá Cải Ngày 29 Tháng 03 Năm 2018 : Thế giới Chiều ngày 29/3: Mỹ không bất ngờ trước cách Nga trả đũa

Thứ Năm, 29 Tháng Ba 20187:35 CH(Xem: 5506)
Trang Lá Cải Ngày 29 Tháng 03 Năm 2018 : Thế giới Chiều ngày 29/3: Mỹ không bất ngờ trước cách Nga trả đũa
***************

Thế giới  Chiều ngày 29/3: Mỹ không bất ngờ trước cách Nga trả đũa

Nhà Trắng không bất ngờ trước cách Nga trả đũa, Washington tính dùng ngân sách quốc phòng xây tường biên giới, Mỹ "sẽ sớm" rút quân khỏi Syria.

 • Liên Hợp Quốc đối mặt nguy cơ mất dần sự ủng hộ
  Ông Jeffrey Feltman. Ảnh: Japan Times.

  Ông Jeffrey Feltman. Ảnh: Japan Times.

  Jeffrey Feltman, người Mỹ, phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc về các vấn đề chính trị từ năm 2012, cho biết nhiều nhà lãnh đạo nghi ngờ giá trị của Liên Hợp Quốc và điều này "đáng lo ngại". Bình luận của Feltman được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cắt tài trợ cho Liên Hợp Quốc và tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton từng bày tỏ sự nghi ngờ về hoạt động của cơ quan này.

  "Chúng ta cần thể hiện chúng ta hoạt động hiệu quả", ông Feltman cho biết trong bài phát biểu tạm biệt trước khi thôi chức.

 • Trump: 'Mỹ sẽ sớm rời khỏi Syria'
  Tổng thống Donald Trump phát biểu tại bang Ohio ngày 29/3. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Donald Trump phát biểu tại bang Ohio ngày 29/3. Ảnh: AFP.

  "Chúng ta sẽ rút khỏi Syria, rất sớm thôi. Hãy để những người khác lo cho Syria", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong bài phát biểu trước các công nhân ở bang Ohio ngày 29/3. Ông Trump không nêu rõ "những người khác" là ai. Ông lên án việc Washington đã lãng phí 7.000 tỷ USD cho các cuộc chiến tranh ở Trung Đông.

  Mỹ có hơn 2.000 quân nhân ở miền đông Syria, phối hợp với các nhóm dân quân bản địa để tiêu diệt nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

 • Triều Tiên từng đề xuất lập quốc gia trung lập trên bán đảo
  South Korean soldiers stand guard in the demilitarized zone separating the two Koreas, in the truce village of Panmunjom, South Korea, February 7, 2018.

  Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại khu phi quân sự chia tách với Triều Tiên hôm 7/2. Ảnh: Reuters.

  Nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev chuyển đề nghị của Triều Tiên tới tổng thống Mỹ Ronald Reagan tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 9/12/1987 ở Washington, theo tài liệu giải mật của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Triều Tiên muốn lập một quốc gia trung lập theo kiểu cộng hòa liên bang với hai chính phủ khác nhau, đại diện cho hai miền. Quốc gia này có thể coi là vùng đệm.

  Bình Nhưỡng còn muốn hai miền ký hiệp ước không xâm phạm và thay thế thỏa thuận ngừng bắn bằng một hiệp ước hòa bình, hủy bỏ mọi thỏa thuận hoặc hiệp ước với bên thứ ba đi ngược lại nỗ lực tái thống nhất.

 • Mỹ không bất ngờ trước cách Nga trả đũa
  Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: Reuters.

  Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: Reuters.

  Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ hôm 29/3 là điều đã được dự đoán và khiến quan hệ Washington - Moscow xấu thêm, Nhà Trắng cho biết.

  "Phản ứng của Nga không bất ngờ và Mỹ sẽ ứng phó với động thái này", theo thông báo Nhà Trắng

 • Mỹ cân nhắc dùng ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới
  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AP.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AP.

  Lầu Năm Góc ngày 29/3 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng dùng ngân sách quốc phòng để tài trợ xây tường biên giới với Mexico.

  Dana White, người phát ngôn Lầu Năm Góc, không cung cấp thêm thông tin, nói đây mới chỉ là những trao đổi "ban đầu".

 • Nga đóng cửa lãnh sự quán Mỹ, trục xuất 60 nhà ngoại giao của Washington
  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT.

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT.

  Nga thông báo trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St. Petersburg. Đây là động thái đáp trả việc Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga hôm 26/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói ngày 29/3.

  Đại sứ Mỹ tại Moscow Jon Huntsman được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã thông báo chi tiết cho Huntsman.

 • Anh phong tỏa khu vui chơi gần nhà cựu điệp viên Nga
  Cảnh sát phong tỏa khu vực gần nhà của Sergei Skripal ở Salisbury, Anh, ngày 28/3. Ảnh: Reuters.

  Cảnh sát phong tỏa khu vực gần nhà của Sergei Skripal ở Salisbury, Anh, ngày 28/3. Ảnh: Reuters.

  Cảnh sát Anh ngày 29/3 phong tỏa quanh khu vui chơi dành cho trẻ em ở gần nhà cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, thành phố Salisbury, miền nam Anh. Skripal cùng con gái Yulia bị đầu độc hôm 4/3. Cảnh sát phát hiện nồng độ cao chất độc thần kinh tại cửa trước nhà, suy đoán ông tiếp xúc chất độc ở đây.

  "Để đề phòng, cảnh sát chiều nay đã phong tỏa quanh khu vui chơi trẻ em ở đường Montgomery Gardens, gần nhà Skripal", cảnh sát Anh cho biết.


*************
Nga đáp trả Washington trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	97.6 KB
ID:	1196617   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	218.0 KB
ID:	1196619  
 Tổng thống Mỹ ra lệnh trục xuất 60 người bị cho là nhân viên tình báo Nga để phản ứng vụ đầu độc cựu gián điệp hai mang ở Anh, khiến Nga đáp trả lại Washington bằng cách trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg.
attachment
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT.

"Biện pháp đáp trả sẽ tương xứng... bao gồm trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ và thu hồi thỏa thuận cho phép tổng lãnh sự quán Mỹ hoạt động ở St. Petersburg", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 29/3.

Theo ông Lavrov, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập và thông báo cho đại sứ Mỹ tại Moscow Jon Huntsman. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố 60 nhà ngoại giao Mỹ, gồm 58 người ở Moscow, hai người ở Yekaterinburg, "không được hoan nghênh" và phải rời Nga với hạn chót là ngày 5/4.

Mỹ ngày 26/3 trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, trong đó có 12 người thuộc phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc, với cáo buộc họ là gián điệp trong vỏ bọc ngoại giao. 60 người này có 7 ngày để rời Mỹ. Mỹ còn đóng cửa lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle.

Động thái trên diễn ra sau vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3. Skripal từng phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga. Ông bị bắt năm 2004 và lĩnh án 13 năm tù năm 2006 vì hoạt động gián điệp cho Anh, sau đó được thả tự do trong một cuộc trao đổi điệp viên. Skripal chuyển tới Anh tị nạn năm 2010. Cháu gái Skripal ngày 29/3 cho biết khả năng sống sót của hai người rất thấp.

Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc Skripal và đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga hôm 14/3, dẫn đến hàng loạt quyết định tương tự từ nhiều nước khác như Mỹ, Canada, Australia, các quốc gia châu Âu. Nga bác bỏ cáo buộc, trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh để đáp trả.
warning
attachment
Các quốc gia đã thông báo trục xuất nhân viên ngoại giao Nga đáp trả vụ cựu điệp viên bị đầu độc. Đồ họa: Việt Chung.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Anh "đang ép mọi người đi vào con đường bài trừ Moscow". "Chúng tôi muốn tìm ra sự thật" trong vụ đầu độc, ngoại trưởng Nga nói, cáo buộc Anh "đang giễu cợt luật pháp quốc tế".

Nga đã đề nghị họp với hội đồng điều hành Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) vào ngày 3/4 để đặt các câu hỏi. Ông hy vọng "các đối tác phương Tây sẽ không né tránh một cuộc đối thoại chân thành".

************
voatiengviet.com

Anh ca ngợi Mỹ về 'phản ứng mạnh' sau vụ Skripal trúng độc


Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May ca ngợi "phản ứng mạnh mẽ" của Hoa Kỳ khi ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga sau khi Moscow bị quy trách nhiệm về vụ tấn công một điệp viên nhị trùng người Nga.

Tòa Bạch Ốc nói "hai nhà lãnh đạo đồng ý với nhau về tầm quan trọng của việc phá vỡ các mạng lưới gián điệp của Nga ở Anh và Hoa Kỳ, để hạn chế các hoạt động ngầm của Nga và ngăn chặn các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong tương lai trên lãnh thổ của hai nước".

Hơn 20 quốc gia khác đã hành động cùng với Hoa Kỳ và ra lệnh trục xuất các nhà ngoại giao Nga ra khỏi nước họ. Thủ tướng May nói bà hoan nghênh "tầm vóc của hành động quốc tế để đáp trả hành vi liều lĩnh và trắng trợn của Nga".

Trong khi đó, một ủy ban chấp pháp của Nga đề nghị Anh trợ giúp pháp lý về trường hợp cô Yulia Skripal bị hạ độc.

Cô và cha cô, cựu điệp viên nhị trùng người Nga Sergei Skripal, lâm bệnh hồi đầu tháng này sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở thị trấn Salisbury, Anh. Hai cha con hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Ủy ban Nga đề nghị các nhà điều tra Anh thực hiện một số bước nhằm xác định hoàn cảnh xảy ra vụ đầu độc và cung cấp bản sao của một số tài liệu trong cuộc điều tra.

Các quan chức Anh đã quy trách nhiệm cho Nga về vụ tấn công, họ nói cuộc tấn công sử dụng Novichok, tác nhân thần kinh do quân đội Liên Xô phát triển trước tiên.

Nga bác bỏ lời tố cáo, một mực khẳng định họ không có trách nhiệm trong vụ này, đồng thời cáo buộc ngược lại rằng chính các cơ quan tình báo Anh đã thực hiện vụ tấn công để bôi xấu Nga. Anh bác bỏ cáo buộc đó của phía Nga.


************
bbc.com

Đinh La Thăng bị tuyên thêm 18 năm tù


thăng Bản quyền hình ảnh VIETNAM NEWS AGENCY/AFP/Getty Images
Image caption Ông Đinh La Thăng bị Viện Kiểm sát cáo buộc "né tránh trách nhiệm" trong vụ Oceanbank

Tin cho hay ông Đinh La Thăng nhận thêm bản án 18 năm tù trong phiên tòa kết thúc hôm 29/3 liên quan đến vụ PVN góp vốn vào Oceanbank.

Trong phán quyết vụ xử ông Đinh La Thăng và sáu "đồng phạm" vụ thiệt hại 800 tỷ đồng góp vốn của PVN vào Oceanbank, ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí (PVN) nhận án 18 năm tù, ngoài ra phải bồi thường 600 tỷ đồng, vì tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng."

Cùng tội danh, các bị cáo khác trong vụ này, ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó tổng giám đốc PVN) bị phạt 30 tháng tù, Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng) 7 năm tù… Riêng ông Quỳnh còn bị phạt 16 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản."

VN: Luật sư ‘chia rẽ’ vì phiên tòa ông Thăng?

Ông Đinh La Thăng ra tòa lần hai

Vụ xử ông Thăng 'càng nhanh càng không hay'?

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù

Ông Đinh La Thăng: 'Muốn làm ma tự do'

Phán quyết của tòa nêu: "Ông Thăng biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, biết theo các quy định pháp luật khi muốn đầu tư vốn để trở thành cổ đông chiến lược của tổ chức tín dụng này phải báo cáo xin chủ trương và được sự đồng ý của Thủ tướng. Tuy nhiên, cựu chủ tịch PVN đã cố ý không thực hiện và chỉ đạo cấp dưới thực hiện trái các quy định của Nhà nước."

'Điều tất yếu'

Hôm 29/3, trả lời BBC từ Tuy Hòa, Luật sư Nguyễn Khả Thành, trưởng Văn phòng luật sư cùng tên, bình luận: "Thời gian vừa qua tình trạng thất thoát, thua lỗ các công ty quốc doanh khá nhiều, làm thất thoát tài sản khá lớn."

"Với chức vụ chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ông Thăng là người chịu trách nhiệm chính, để thất thoát một số tiền 800 tỷ là quá lớn. Số tiền này có thể xây được cả ngàn cây cầu cho đồng bào miền núi."

"Ông phải bị đưa ra xét xử là điều tất yếu."

"Theo quy định pháp luật về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội (điều 55 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì mức hình phạt chung sẽ bằng hình phạt các bản án cộng lại."

"Đối với hình phạt tù có thời hạn, thì mức tối đa khi cộng lại không được vượt quá 30 năm, trường hợp này nếu các phiên tòa phúc thẩm sắp đến không thay đổi, thì tổng hình phạt ông Thăng phải chịu là 30 năm (cho dù tổng cộng 13 năm của bản án trước và 18 năm của bản án mới tuyên là 31 năm)."

p05qvy05

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đinh La Thăng: những thăng trầm trong sự nghiệp

Ông Đinh La Thăng lại ra tòa 'sau Tết'

VN: Ông Đinh La Thăng bị truy tố tội 'cố ý làm trái'

Vụ Đinh La Thăng: Đảng không cho 'hạ cánh an toàn'?

PVN: Sau Phùng Đình Thực và Đinh La Thăng đến ai?

Trước đó, Luật sư Đặng Đình Mạnh, Trưởng văn phòng luật mang tên ông, nói với BBC: "Việc một quan chức cao cấp nguyên là ủy viên Bộ Chính trị phải ra tòa là sự kiện lớn gây chú ý với công chúng, nhất là nội dung vụ án phơi bày sự thất thoát lớn về tài sản của người dân đóng thuế nằm dưới sự quản lý yếu kém, lỏng lẻo của các doanh nghiệp nhà nước."

"Ông Thăng bị truy tố ra tòa lần này vẫn với tội danh "Cố ý làm trái..." theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999 đã không còn hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018 là điều đáng nói nhất trong vụ án."

"Đương nhiên, Viện Kiểm sát truy tố căn cứ vào Nghị quyết số 41 do Quốc hội ban hành cho phép tiếp tục truy tố, xét xử nếu tội danh này đã bị khởi tố trước thời điểm Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực thi hành."

p05vpqby

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tuyên án Đinh La Thăng-Trịnh Xuân Thanh

"Điều này hoàn toàn đi ngược lại với nguyên tắc phải áp dụng điều luật có lợi cho đương sự. Nguyên tắc này được hầu hết các quốc gia trên thế giới có luật thành văn đã thừa nhận."

"Luật Hình sự Việt Nam cũng thừa nhận và quy định tại khoản 3 điều 7 Bộ luật Hình sự, thì trong trường hợp Bộ luật Hình sự quy định bãi bỏ một tội danh (như tội danh Điều 165 Bộ luật Hình sự cũ), thì điều luật đó phải được áp dụng ngay cho đương sự, theo đó, đương sự được miễn truy tố."

"Làm thất thoát tài sản lớn của dân thì tôi tin việc truy tố ông Thăng là chính đáng, nhưng việc áp dụng điều luật không còn hiệu lực pháp luật để truy tố là không ổn. Không bảo đảm tôn trọng các nguyên tắc pháp luật cơ bản mà thế giới và Việt Nam đã thừa nhận và điển chế thành quy định pháp luật."

'Làm đúng chỉ đạo'

Khi phiên tòa lần hai này bắt đầu hôm 19/3, ông Đinh La Thăng khai: "Tiền đề của việc góp vốn là sự đồng ý của Thủ tướng", khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng.

Ông được dẫn lời nói sự việc đã diễn ra hơn 10 năm nên không nhớ hết song khẳng định "làm đúng chỉ đạo của Đảng, có sự đồng ý của Thủ tướng".

Báo Tuổi Trẻ cũng dẫn lời ông Thăng tại tòa: "Việc góp vốn này thực hiện theo đúng chủ trương của Đảng và Chính phủ."

"Xuất phát từ chủ trương của Đảng nên thực hiện việc chủ trương đi đầu, kiềm chế lạm phát nên PVN góp vốn vào OceanBank," ông Thăng nói, theo Tuổi Trẻ.

Trước đó, ngày 22/1, ông Thăng đã bị tuyên phạt 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án xảy tại PVN và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam.


*****************

Cửa nhà và xe của ông Skripal 'dính Novichok'

Nắm đấm cửa nhà ông Sergei Skripal "có lượng hóa chất dính tập trung cao do bị bôi vào đó", theo phóng viên an ninh của BBC Gordon Corera.

Cảnh sát Anh vừa nói cửa ra vào nhà ông Skripal và chiếc xe BMW là những nơi bị dính nhiều nhất hóa chất, loại chính phủ Anh cho là Novichok.

Câu hỏi nay là những ai gây ra việc đưa hóa chất tới hai điểm này.

Một số báo Anh nói chính quyền sẽ phải "tìm ra nhóm sát thủ".

Phía Anh nói đây là chất thuộc loại chất độc hóa học dùng vào mục tiêu quân sự do Liên Xô sản xuất trước đây.

Moscow bác bỏ cáo buộc rằng họ đứng đằng sau vụ việc.

Đến nay, tổng cộng 27 quốc gia châu Âu và Hoa Kỳ đã ủng hộ Anh và tuyên bố trục xuất hơn 140 nhà ngoại giao Nga.

Vẫn hôn mê

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chiếc xe BMW của ông Sergei Skripal có dính chất Novichok, theo cảnh sát Anh

Cả ông Skripal và con gái Yulia, từ Moscow đến thăm cha, đã bị trúng chất độc thần kinh hôm 04 tháng 3 và hiện vẫn hôn mê.


Chừng 250 nhân viên cảnh sát chống khủng bố vẫn đang điều tra vụ này.

Họ đã và đang kiểm tra lại 5000 giờ video từ camera trong thành phố Salisbury, cùng 1350 đồ vật.

Họ sẽ còn cần vài tuần, hoặc thậm chí vài tháng nữa để hoàn tất công việc này, theo Trợ lý phó cảnh sát trưởng Dean Haydon.

Cảnh sát Anh nay xác định rằng nguy cơ dính chất độc này ở các nơi khác, ngoài căn nhà và chiếc xe của ông Skripal, đã còn rất nhỏ.

Một quán bia và nhà hàng trong thành phố cũng là nơi được điều tra vì ông Skripal và con gái đã đến đó trước khi bị ngất và bất tỉnh trên ghế ngoài một khu thương xá.

Bản quyền hình ảnh Rex Features
Image caption Ông Sergei Skripal và con gái Yulia trước khi bị trúng chất độc thần kinh ở Salisbury, thành phố yên lặng vùng Wiltshire của Anh
Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Nhà hàng Zizzi bị tạm phong tỏa với nhiều cảnh sát đứng ngoài trong mấy hôm đầu sau vụ việc ngày 4/03

************
voatiengviet.com

Nam-Bắc Triều Tiên ấn định ngày họp thượng đỉnh lịch sử


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ họp thượng đỉnh song phương ngày 27 tháng 4.

Ngày họp thượng đỉnh lịch sử này được ấn định trong cuộc họp của đặc sứ hai miền Triều Tiên tại làng đình chiến Bản Môn Điếm nằm trong Khu Phi Quân sự (DMZ) ở biên giới ngăn cách hai nước thù địch kề từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Lãnh đạo của hai bên từ khi Triều Tiên bị chia cắt tới nay mới chỉ gặp nhau có hai lần – lần thứ nhất vào năm 2000 và lần thứ nhì vào năm 2007.

Thỏa thuận tổ chức thượng đỉnh liên Triều đạt được chỉ vài ngày sau ông Kim Jong Un bất ngờ đi thăm Trung Quốc. Đó là chuyến công du quốc tế đầu tiên của lãnh tụ Triều Tiên kể từ khi ông lên cầm quyền sau khi cha ông – ông Kim Jong Il – qua đời năm 2011. Bắc Kinh cho hay trong các cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh tụ Kim cam kết giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và sẽ đàm phán với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Đặc sứ hai miền Triều Tiên sẽ họp lại vào thứ Tư 4/4 tuần tới để hoàn thành chuẩn bị các chi tiết cho cuộc họp thưởng đỉnh Kim-Moon.


***********

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

Tiêu chuẩn tìm vợ.

Khi chàng ế tìm vợ. 

Người phụ nữ tắm lâu nhất thế giới. 

Người phụ nữ tắm lâu nhất thế giới. 

Tha thu của gà.

'Tha thu' của gà.

Nhìn xa cứ ngỡ Thúy Kiều...

Nhìn xa cứ ngỡ Thúy Kiều...

Gương mặt khó ở.

Gương mặt khó ở.

Cẩn thận là trên hết. 

Cẩn thận là trên hết. 

Không có gì ngoài điều kiện.

Không có gì ngoài điều kiện.

Nỗi niềm chân ngắn.

Nỗi niềm chân ngắn.

Cảm xúc của bé khi nhận được món quà yêu thích.

Cảm xúc của bé khi nhận được món quà yêu thích.

Thương nhau lắm, đấm nhau đau. 

Thương nhau lắm, đấm nhau đau. 

Tất Nhiên tổng hợp


*************

Bí mật trong nhà hàng Mỹ ai cũng biết, trừ người chủ

Chủ nhà hàng không hay ngăn kéo của hai chiếc bàn ăn đặc biệt chứa gì, trong khi từ nhân viên đến thực khách đều biết rõ bí mật này.

Found Kitchen là một nhà hàng ưa thích của nhiều thực khách tại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Giải thích về cái tên quán, Amy Morton, chủ nhà hàng cho biết: "Nó được lấy cảm hứng từ việc chúng ta tìm thấy mọi thứ. Chúng ta tìm thấy đồ ăn, tìm thấy đồ đạc, tìm thấy bạn bè. Và chúng ta tìm thấy chính bản thân mình".

Trên thực tế, đôi khi chúng ta phải mất một thời gian mới có thể "tìm" đúng mọi thứ. Và Found Kitchen cũng như thế. Các món ăn ở đây được yêu thích vì một phần nó lột tả được chân thật các món ăn đậm chất Mỹ và thực khách được phục vụ trong một bầu không khí thoải mái.

Hơn thế, tại nhà hàng này, thực khách còn truyền tai nhau về một câu chuyện đặc biệt nhưng không kém phần thú vị. Đó là việc đã tồn tại một bí mật nho nhỏ suốt 4 năm trời, tất cả nhân viên trong quán và thực khách đều biết, trừ chính chủ nhân của quán.

Nhà hàng của Morton, nơi có tới hai chiếc bàn có ngăn kéo bí mật. Ảnh: NTD.

Nhà hàng của Morton, nơi có tới hai chiếc bàn có ngăn kéo bí mật. Ảnh: NTD.

Bí mật này chỉ được chủ quán tìm ra vào tháng 2/2017. Đó là vào một ngày, khi Morton cùng đối tác kinh doanh Stefen Bosworth chuyển chiếc bàn gỗ hình tròn trong cửa hàng sang vị trí khác. Khi chuyển đồ, một ngăn kéo trong chiếc bàn bị mở ra và Morton mới phát hiện ra điều bí mật.

Cô rất ngạc nhiên khi thấy trong ngăn bàn có nhiều lá thư. "Một hôm chúng tôi di chuyển chiếc bàn và phát hiện ra những lá thư. Các nhân viên ở đây đều biết về nó, trừ hai chúng tôi. Có đến hai chiếc bàn có ngăn kéo thú vị như vậy. Thật kỳ diệu", người chủ cho biết.

Những bức thư được Morton tìm thấy một cách tình cờ. Ảnh: NTD.

Những bức thư được Morton tìm thấy một cách tình cờ. Ảnh: NTD.

Tò mò, Morton đã mở những lá thư. Một trong số đó là những dòng tin nhắn chúc mừng sinh nhật hoặc lời tỏ tình của các thực khách đã đến ăn, gửi tặng người thân của mình.

Nhiều mẩu giấy nhắn yêu thương đã được nhét vào ngăn kéo bàn gỗ, ghi kèm ngày hẹn hò. Từ đó, nhiều người bắt đầu thực hiện việc này như truyền thống của khách đến nhà hàng.

"Cách tuyệt vời để kỷ niệm 17 năm ngày cưới của chúng ta là dành cả buổi tối ở đây cùng nhau", một cặp vợ chồng đã viết. 

Một tờ giấy nhắn đề ngày 25/10/2016 có viết: Chúc mừng sinh nhật Wendy Lou. Đời mênh mang như đại dương, tình yêu là gió căng buồm. Ảnh: WGNTV.

Một tờ giấy nhắn đề ngày 25/10/2016 có viết: "Chúc mừng sinh nhật Wendy Lou. Đời mênh mang như đại dương, tình yêu là gió căng buồm". Ảnh: WGNTV.

Bên cạnh đó, ngăn kéo cũng có những lá thư buồn: "Khoảnh khắc hôn em lần đầu tiên, tôi biết rằng em là của tôi. Tôi đã yêu em từ năm 2008 đến tận bây giờ", lá thư này được viết vào năm 2014. "Tôi sẽ không bao giờ yêu ai khác. Em là người duy nhất tôi yêu, mãi mãi như vậy, thậm chí ngay cả khi em đã ra đi",

Sau khi phát hiện ra điều bí mật thú vị, Morton cho biết cô hy vọng truyền thống lãng mạn này vẫn sẽ được duy trì trong nhà hàng. "Ngày Valentine đang dần được thương mại hóa. Không có gì chân thực hơn là tìm thấy những bức thư mà người viết không bao giờ nghĩ rằng người khác đọc được", cô nói.

 Nhà hàng thường xuyên tổ chức những đêm nhạc sống phục vụ thực khách. Video: @foundkitchen.

Anh Minh
**************
Phạm Băng Băng quyến rũ khoe khéo đôi gò bồng đảo căng tràn
Nữ diễn viên Phạm Băng Băng thật quyến rũ xứng đáng 100 điểm khi uất hiện ở sự kiện với nhan sắc thần thái của người đẹp vô cùng đáng ngưỡng mộ, sau khi diện chiếc đầm xanh ngọc xẻ ngực sâu như khoe được đôi vai trần gợi cảm, vừa khéo léo khoe vòng một nảy nở căng tràn.

Chiều tối ngày 28/3, Phạm Băng Băng có mặt tại sự kiện nhãn hàng nổi tiếng tại thành phố Đài Bắc (Đài Loan). Trái với hình ảnh cực kỳ "cool ngầu" tại sân bay trước đó, Phạm Băng Băng lần này "chiếm spotlight" khi diện chiếc đầm xanh ngọc khoe khéo đôi gò bồng đảo căng tràn và vô cùng gợi cảm.
warning
attachment

warning
attachment
Phạm Băng Băng xuất hiện tại sự kiện nhãn hàng tối ngày 28

attachment

attachment

warning
attachment
Chiếc đầm xanh ngọc xẻ ngực sâu vừa khiến Phạm Băng Băng khoe được đôi vai trần gợi cảm, vừa khéo léo vòng một nảy nở

warning
attachment
Vẻ đẹp hàng đầu Cbiz của Phạm Băng Băng

warning
attachment

warning
attachment
Một vài hình ảnh khác của mỹ nhân họ Phạm

***********

Bhutan - vương quốc của chó hoang và niềm tin hạnh phúc

Du khách đi trên phố hay thăm chùa chiền ở Bhutan hãy nhớ mang theo đồ ăn vặt để "cứu đói" những con chó hoang xuất hiện ở khắp nơi.

Trần Vinh (28 tuổi) hiện làm việc tại Hà Nội là một chàng trai yêu thích du lịch. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Vinh cùng một người bạn đặt tour đến Bhutan từ ngày 19 đến 26/2. Hành trình khám phá đất nước hạnh phúc của Vinh có bốn người là anh, bạn của anh, hướng dẫn viên và lái xe. Dưới đây là những chia sẻ của chàng trai sau chuyến đi Bhutan đáng nhớ:

Trần Vinh trên lưng ngựa ở chặng đầu của đoạn đường tới Paro Taktsang (Hang Hổ), một tu viện nổi tiếng của Bhutan. 

Trần Vinh trên lưng ngựa ở chặng đầu của đoạn đường tới Paro Taktsang (Hang Hổ), một tu viện nổi tiếng của Bhutan. 

Bhutan, nơi mà hạnh phúc đến từ cái nghèo, cái lạc hậu đã cho thế giới thấy một cách sống hoàn toàn khác. Ở đây, mọi thứ đều chậm chạp từ việc đi lại hay xây dựng, buôn bán. Người dân bản xứ cũng không sống cuộc sống vội vàng khi mà 9h sáng đường sá vẫn vắng hoe, hay 9h tối chẳng còn mấy cửa hàng mở cừa.

Có lẽ vì lý do này, họ luôn cảm thấy tự do, thoải mái với cuộc sống hiện tại và hơn nữa, đem lại chính hạnh phúc cho bản thân mình. Cứ nhìn vào cuộc sống đầy xô bồ, cạnh tranh, hối hả ở Hà Nội, lúc nào mình cũng thấy mình là người nghèo, mình là người thấp kém, hạnh phúc chẳng bao giờ đến với bạn.

Đa phần người dân Bhutan theo đạo Phật. Họ luôn giữ trong đầu quan điểm: cần phải loại bỏ ba thứ độc hại là ngu dốt, tham lam và sự tức giận. Ví như khi cảm thấy tức giận với một hành động của con cái hay vợ chồng, họ lại nghĩ đến lý tưởng này của Phật giáo, điều đó làm dịu lại tình hình.

Về Phật giáo, 50% đàn ông ở Bhutan là thầy tu và họ sống ở các tu viện. Tại đây, công việc của họ hàng ngày là dọn dẹp, đọc kinh và rót nước thiêng cho du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một lý do Bhutan kém phát triển khi mà 1/4 dân số không tham gia vào việc tạo ra của cải vật chất cho đất nước.

Ẩm thực của Bhutan thì theo mình, nó là sự kết hợp của đồ ăn Việt Nam và Ấn Độ. Đa phần món rau xào, thịt kho rất giống Việt Nam và một vài món khác, họ thêm cà ri của Ấn Độ vào. Người Bhutan ăn cơm cho cả ba bữa sáng, trưa, tối. Họ rất ít ăn thịt và thậm chí, nuôi gà, bò, cừu để giết thịt cũng bị cấm ngay trên mảnh đất hạnh phúc này. Cá thì tuyệt nhiên bị cấm đánh bắt bằng mọi hình thức. Vì vậy, nguồn thịt, cá duy nhất của họ là đồ nhập khẩu từ Ấn độ.

Bữa cơm do lái xe và hướng dẫn viên chuẩn bị cho hai người khách ăn cùng trong một buổi trekking. Cơm nấu từ gạo huyết rồng (red rice), bánh bao, rau củ xào, ớt nấu với phomat và một món thịt. 

Bữa cơm do lái xe và hướng dẫn viên chuẩn bị cho hai người khách ăn cùng trong một buổi trekking. Cơm nấu từ gạo huyết rồng (red rice), bánh bao, rau củ xào, ớt nấu với phomat và một món thịt. 

Đến Bhutan là bạn đến với một cộng đồng chó hoang - cũng giống như đến Hy Lạp là bạn gặp một cộng đồng của mèo hoang vậy. Chó hoang thấy ở khắp mọi nơi, chúng rất hiền, và thân thiện với khách du lịch. Do đó khi đến đây, bạn đừng quên mang theo đồ ăn vặt theo vì tại các điểm tham quan, rất nhiều chó bị đói và rét đang chờ bạn cho ăn. Khi một con chó bị phát hiện chết, người dân sẽ đem nó đi chôn thay vì giết thịt.

Tận mắt mình chứng kiến một cảnh tượng có lẽ là xúc động nhất trong 7 ngày ở đây, khi một bà bán hàng rong đang bày trứng và có một quả bị vỡ, bà không hề nuối tiếc mà đổ ra cho con chó đứng gần đó ăn.

Trong chuyến đi của mình có một ngày dạng farmstay, thăm nông trại và ở với một gia đình khá giả có bốn đứa con từ 3 đến 12 tuổi. Bữa ăn sáng của chúng chỉ là một bát khoai tây nấu và khách du lịch như mình thì "xịn" hơn là trứng rán ăn kèm cơm. Bữa tối cả gia đình và khách ngồi quây quần bên bếp giữa phòng và cùng ăn. Đây là nhà của một nữ xạ thủ từng tới Việt Nam thi đấu, do đó mình còn được tập bắn cung, tắm nước lá với bồn được làm nóng từ đá đã nung trước.

Du lịch của Bhutan cũng có phần đặc biệt. Chính phủ nước này yêu cầu chi phí của khách nước ngoài tối thiểu là 200 USD/ngày, chưa bao gồm vé máy bay. Tuy nhiên, bạn được ăn cả ba bữa và đa phần là buffet. Mỗi bữa sẽ có một món thịt và rất nhiều món rau.

Do Bhutan là đất nước nằm trên núi, việc di chuyển giữa các điểm du lịch, thành phố, chủ yếu trên đường đồi núi uốn lượn quanh co tuyệt đẹp, nhưng cũng rất dễ say xe. Tệ hơn là hầu hết xe ôtô ở đây chạy bằng dầu diesel để leo dốc khoẻ, ngồi ở ghế phía sau sẽ kích thích bạn say xe và dễ buồn nôn hơn vì mùi dầu đó. Nhưng tới thủ đô Thimphu, thành phố lớn nhất Vương quốc Bhutan, bạn không phải sợ lạc đường vì chỉ có hai trục đường chính và đi bộ trong ngày là có thể tham quan gần hết. 

Một con chó tinh nghịch làm dáng trước ống kính máy ảnh của du khách.

Một con chó tinh nghịch "làm dáng" trước ống kính máy ảnh của du khách.

Những tháng đầu năm là mùa thấp điểm của du lịch Bhutan nên phong cảnh khá hoang sơ, heo hút, nhưng cũng có nét đẹp riêng. Còn vào mùa xuân, từ tháng 3 đến tháng 6, bạn sẽ thấy toàn hoa, cỏ xanh mướt. Một điều đáng quý của chính phủ Bhutan chính là việc bảo tồn thiên nhiên. Với diện tích rừng bao phủ lên tới 75%, Bhutan đang lên kế hoạch mở rộng tới 80% trong những năm tiếp theo, và ôtô điện sẽ có thể chính thức hoạt động vào 2019.

Tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc trong nền giáo dục của họ từ bậc tiểu học. Một đứa bé lớp 8 còn nói tiếng Anh tốt hơn rất nhiều người Việt, thậm chí đang làm trong môi trường quốc tế.

Giao thông ở đây thì tốt hơn nhiều ở Hà Nội. Người Bhutan luôn đi bộ qua đường ở nơi có vạch kẻ ngang, không vứt rác bừa bãi dù đó là sự kiện ca nhạc ngoài trời hay sân vận động. Ôtô luôn nhường đường cho người đi bộ và quan trọng nhất là họ ý thức được mình đang lái xe nên thường đi chậm về phía bên trái (người Bhutan đi bên trái) và sẵn sàng nhường nếu có xe muốn vượt. Họ không bấm còi inh ỏi khi tắc đường hay phóng quá tốc độ.

Tuy là một đất nước mà đa phần người dân cảm thấy hạnh phúc, Bhutan vẫn là nơi nghèo nàn, lạc hậu và khác biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Nơi đây có những kiểu kiến trúc, phong tục tập quán cổ xưa và quan trọng nhất là thiên nhiên vẫn được bảo tồn một cách nghiêm túc.


**************
-AKfx1hang-dep-sv3

-j9ca1hang-dep-sv1

-t5Ii1hang-dep-sv2

-UUrY1hang-dep-sv3

-UgzV1hang-dep-sv4

-SJ8E1hang-dep-sv5

-sgCW1hang-dep-sv6

-rTBA1hang-dep-sv7-sQtL1hang-dep-sv9
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn