Kỳ lạ tuyết màu cam phủ kín Đông Âu như sao Hỏa


Mới đây, hiện tượng tuyết màu cam đã xảy ra tại một số nước Đông Âu tạo nên cảnh tượng giống như bề mặt sao Hỏa, khiến nhiều người lo sợ đây có thể là dấu hiệu của tận thế.

tmg-slideshow_l

Tuyết màu cam vừa xuất hiện ở một số quốc gia như Nga, Bungari, Ukraine, Moldova. (Ảnh: Instagram)

Hình ảnh những sườn dốc phủ kín tuyết màu cam như bề mặt sao Hỏa ở một khu trượt tuyết tại Sochi, Nga, thu hút nhiều sự chú ý khi được chia sẻ trên mạng xã hội. Loại tuyết khác thường cũng xuất hiện ở một số khu vực thuộc các nước như Bulgaria, Ukraine, Romania và Moldova, Science Alert hôm 26/3 đưa tin.

Người trượt tuyết ở châu Âu đã thể hiện sự thích thú của họ trên mạng xã hội, gọi rằng đây là “phong cảnh sao Hỏa”. Một người khác nhận định mọi thứ trông giống như “cảnh trong phim khoa học viễn tưởng”.

Trong khi một số người lo sợ đây có thể là dấu hiệu của tận thế, các nhà khoa học vừa đưa ra lời giải thích.

Hiện tượng này xảy ra sau khi những cơn bão từ Bắc Phi cuốn cát bụi của sa mạc Sahara lên Đông Âu, nơi nhiệt độ giảm thấp. Vì thế, khi tuyết rơi xuống, chúng kéo theo một lượng nhỏ cát Sahara, tạo ra màu cam kỳ lạ.

BfF2bR-20180326-ky-la-tuyet-mau-cam-phu-kin-dong-au-nhu-sao-hoa

Người trượt tuyết ở châu Âu đã thể hiện sự thích thú của họ trên mạng xã hội, gọi rằng đây là “phong cảnh sao Hỏa”. (Ảnh: Instagram)

Hiện tượng này xảy ra khoảng 5 năm một lần. Tuyết màu cam năm nay đặc biệt có màu cam rõ nhất trong lịch sử do có một cơn bão cát sa mạc lớn nhìn thấy được trong ảnh vệ tinh của NASA.

“Rất nhiều cát bụi từ Bắc Phi và Sahara bị cuốn lên từ những cơn bão cát hình thành ở sa mạc. Cát được đưa lên các lớp cao hơn trên khí quyển rồi phân tán khắp nơi. Ảnh vệ tinh NASA cho thấy lượng lớn cát và bụi trong khí quyển lơ lửng trên Địa Trung Hải“, nhà khí tượng Steven Keates giải thích.

Năm 2007, tuyết màu cam cũng xuất hiện tại Siberia. Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết số tuyết này tỏa mùi hôi và có cảm giác nhờn khi chạm vào, có thể do ô nhiễm hóa chất.

5_67841

6_43860

4_24518

3_77477

1_40104

Báo Mới