Trang Lá Cải Ngày 20 Tháng 3 Năm 2021: Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời...

Thứ Bảy, 20 Tháng Ba 20215:07 SA(Xem: 1651)
Trang Lá Cải Ngày 20 Tháng 3 Năm 2021: Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời...
**************

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời


Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời, văn đàn Việt Nam lòng buồn không tả nổi - Ảnh 1.

Nguyễn Huy Thiệp ngoài tài văn còn rất ham vẽ trên đĩa gốm tặng bạn bè - Ảnh: Gia đình cung cấp

Con trai của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp cho biết đến trưa nay nhà văn vẫn ăn uống được, nhưng chiều nay thì nhà văn từ từ ra đi trong nhẹ nhàng, bên đông đủ con cháu. 

Hội Nhà văn Việt Nam sẽ đứng ra cùng gia đình tổ chức tang lễ cho nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, dự kiến tại Nhà tang lễ quốc gia.

Vậy là tên tuổi đáng chú ý nhất văn đàn Việt Nam trong vài chục năm qua đã ra đi trong một ngày mưa u ám của Hà Nội.

"Sinh lão bệnh tử / Luật trời đã ban / Thì đành chấp nhận / Với nụ cười thôi… Nói chỉ nói vậy thôi / Lòng buồn không tả nổi…".

Những câu thơ đã là cuối cùng trên giường bệnh của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - một tên tuổi lừng lẫy trên văn đàn Việt Nam cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI - khiến những người yêu thương ông và yêu tài văn của ông không khỏi đau thắt lòng.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời, văn đàn Việt Nam lòng buồn không tả nổi - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp ký tặng sách chiều 11-8-2020 tại nhà riêng - Ảnh: YÊN BA

Ông Nguyễn Huy Thiệp sinh ngày 20-4-1950 ở Thái Nguyên, nhưng quê gốc ở Thanh Trì - Hà Nội. 

Trước khi trở thành người viết chuyên nghiệp, ông đã có 10 năm là một thầy giáo ở miền núi phía Bắc. Đó là 10 năm ông “úp mặt vào núi mà đọc sách”. 

Ông xuất hiện khá muộn trên văn đàn Việt Nam với vài truyện ngắn đăng trên báo Văn Nghệ năm 1986. Ngay lập tức, ông trở thành trung tâm của những cuộc tranh luận văn chương sôi nổi bởi một giọng văn “phũ”, dám đi đến tận cùng cái ác của con người để mà tiêu trừ nó. 

Tên tuổi của ông gắn liền với các truyện ngắn như Tướng về hưu, Muối của rừng, Không có vua, Con gái thủy thần, Những người thợ xẻ, Thương nhớ đồng quê, Sang sông, bộ ba truyện ngắn lịch sử Kiếm sắc, Vàng lửa, Phẩm tiết… 

Ngoài ra, ông còn viết tiểu thuyết, kịch bản, thơ, tiểu luận. Nhưng thành công hơn cả vẫn là truyện ngắn. Ba cuốn tiểu thuyết đã xuất bản gồm: Tiểu long nữ, Gạ tình lấy điểm, Tuổi 20 yêu dấu

Trong đó cuốn Tuổi 20 yêu dấu thành công hơn cả, cuốn sách ông viết từ nguyên mẫu là con trai của mình, một cậu trai đã bị cơn bão ma túy và cơn bão của thời đại đô thị hóa mạnh mẽ cuốn đi. Ông vẫn còn có một cuốn tiểu thuyết hoàn thành đã lâu nhưng chưa xuất bản.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời, văn đàn Việt Nam lòng buồn không tả nổi - Ảnh 3.

Nguyễn Huy Thiệp nhiều năm về già đã thanh thản hơn với niềm vui chăm con, chăm cháu và học đạo - Ảnh: Gia đình cung cấp

Năm 2020, kỷ niệm 70 tuổi, Nguyễn Huy Thiệp cùng với nhà sách Đông A và những người bạn họa sĩ của ông đã cho ra đời một tuyển tập truyện ngắn chọn lọc với những tranh minh họa của những họa sĩ hàng đầu hiện nay như Lê Thiết Cương, Thành Chương, Đào Hải Phong, Đặng Xuân Hòa, Lê Trí Dũng, Phan Cẩm Thượng… 

Cuốn sách tập hợp những truyện ngắn mà nhà văn ưng ý nhất, một cuốn sách ông gọi là “liên tài” khi tập hợp những họa sĩ xuất sắc nhất, cũng là bạn bè của ông ở Hà Nội, vẽ minh họa. 

Từ hơn chục năm nay, ông hầu như gác bút, vui tuổi già với con cháu. 

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng đánh giá Nguyễn Huy Thiệp là một trong số ít nhà văn Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ XX. Theo ông, sau Nam Cao thì Việt Nam chỉ có Nguyễn Huy Thiệp là một người viết có văn và có tư tưởng. Trong khi Nam Cao viết rất hay về người nông dân Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX thì Nguyễn Huy Thiệp cũng xuất sắc trong việc viết về người Việt Nam những năm cuối thế kỷ XX. 

Cái xuất sắc của Nguyễn Huy Thiệp chính là một nhà văn có tư tưởng. Không nhiều nhà văn Việt Nam có được điều này. Và cái đặc sắc làm lên dấu ấn riêng của Nguyễn Huy Thiệp trong văn chương, theo Phan Cẩm Thượng, chính là ông dám đi đến tận cùng cái ác của con người, làm một cuộc phẫu thuật vào cái ác của con người và phơi bày nó ra mà “chữa bệnh” cho con người. 

Đó là điều mà các nghệ sĩ Việt Nam trước ông nói chung luôn dè dặt không dám bước đến tận cùng. Tuy lột trần cái ác trong con người nhưng Nguyễn Huy Thiệp lại không bao giờ quên nhìn thấy chất người trong mỗi con người, dù là một tên cướp. 

Không có cái gì là đơn giản, một chiều trong thế giới người ở văn chương Nguyễn Huy Thiệp. Nhà nghiên cứu và phê bình văn học Vương Trí Nhàn cũng nhìn ra phẩm chất này trong viết lách của Nguyễn Huy Thiệp, và ông cho rằng chính cái lúc mà cái ác bị phơi bày là lúc cái ác được tiêu diệt. 

Ông nhận định: “Nếu có một thứ “quả bóng vàng” (hay là “cây bút vàng”) dành để tặng cho các cây bút xuất sắc hằng năm, thì trong năm 1987 - và cả nửa đầu năm 1988 - người xứng đáng được giải trong văn xuôi ta, có lẽ là Nguyễn Huy Thiệp. 

Nhắc tới anh, người ta nhớ Tướng về hưu gây xôn xao một dạo, bởi cách viết rạch ròi, trần trụi; nhớ Muối của rừng tưởng như không đâu, hóa ra lại đượm nhiều ngụ ý âm thầm; nhớ Một thoáng Xuân Hương lịch duyệt mang đậm phong vị kẻ sĩ Bắc Hà; nhớ Con gái thủy thần lẫn lộn hư thực, và liều lĩnh đến tùy tiện”
***********
Nữ ca sĩ hải ngoại Nhật Hạ tái xuất...
Nữ ca sĩ hải ngoại Nhật Hạ sở hữu giọng hát truyền cảm, nhan sắc khả ái, cô từng là một trong những ca sĩ trẻ được yêu thích nhất của dòng nhạc New Wave, nhạc ngoại lời Việt và nhạc trữ tình trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. Sau thời gian 'ở ẩn', ca sĩ hải ngoại Nhật Hạ trở lại làng giải trí với sản phẩm 'Vẫn yêu cho đến ngàn sau'.
attachment
Nhật Hạ nổi tiếng trong làng nhạc hải ngoại từ giữa thập niên 1980. Sở hữu giọng hát truyền cảm, nhan sắc khả ái, cô từng là một trong những ca sĩ trẻ được yêu thích nhất của dòng nhạc New Wave, nhạc ngoại lời Việt và nhạc trữ tình trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. Ngoài ca hát, thuở đôi mươi cô còn là người mẫu quảng cáo cho nhiều nhãn hiệu lớn. Từ giữa thập niên 1990, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp nữ ca sĩ tạm ngừng ca hát để tập trung làm kinh doanh nhà hàng, spa... Năm 2007 cô trở lại sân khấu nhưng không còn hoạt động nhiều như trước.
attachment
Nhật Hạ vừa phát hành MV 'Vẫn yêu cho đến ngàn sau' do cô viết lời, nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình - chồng nữ ca sĩ - làm nhạc. Sản phẩm do đạo diễn Đặng Trần Thức chỉ đạo thực hiện. Anh từng giúp Nhật Hạ quay MV 'Khúc thụy du' được nhiều khán giả yêu thích.
attachment
Giọng ca hải ngoại vẫn giữ được nhan sắc trẻ trung, thần thái quyến rũ ở tuổi trung niên.
warning
attachment
Do dịch Covid-19, Nhật Hạ bị kẹt ở Mỹ không thể về Việt Nam biểu diễn nên cô có nhiều thời gian chăm chút cho 'đứa con tinh thần'. Nữ ca sĩ mất 3 tháng quay ngoại cảnh cho MV ở các bang California và Oregon.
warning
attachment
'Tôi cùng êkíp có lúc mất 18 tiếng để di chuyển giữa các thành phố, 'săn' cảnh lá vàng rơi cuối thu. May mắn vừa quay xong thì có bão, cây rụng trụi lá, cảnh vật xơ xác', Nhật Hạ kể kỷ niệm khi làm MV.
attachment
Nữ ca sĩ diện các thiết kế đơn giản, nữ tính, khoe vóc dáng thon thả trên bãi biển.
warning
attachment
Nhiều năm nay Nhật Hạ trung thành với kiểu tóc mái ngang cổ điển. Cô hiện có cuộc sống ổn định, yên ấm bên chồng nhạc sĩ ở xứ cờ hoa.
warning
attachment
Sau MV 'Vẫn yêu cho đến ngàn sau' Nhật Hạ dự định ra mắt nhiều dự án âm nhạc khác trong năm nay. Sản phẩm mới được phát hành trên kênh YouTube của Nhật Hạ từ tối 17/3
**********
Thái Lan: Khủng hoảng vì tự sát
     
Khủng hoảng tự sát ở Thái Lan lên mức báo động. Đại dịch khiến nhiều người vốn gặp khó khăn tài chính càng dễ đối mặt các vấn đề về sức khỏe tâm thần, thậm chí tìm đến cách giải quyết cực đoan.

Chung tình cảnh hàng triệu người bị mất việc làm ở Thái Lan do dịch bệnh, Unyakarn Booprasert không còn một xu dính túi, cũng chẳng có bạn bè hay người thân nào có thể nhờ vả.

Người phụ nữ 59 tuổi phải chia một gói mì ăn liền thành 3 bữa ăn. Bà chỉ còn biết hy vọng vào số tiền 15.000 baht (487 USD) mà chính phủ hứa hỗ trợ trong vòng 3 tháng theo chương trình "Không ai bị bỏ lại", theo Channel News Asia.

Tuy nhiên, khi biết mình nằm trong số 15 triệu người nộp đơn không đủ điều kiện nhận hỗ trợ, tháng 4/2020, Booprasert quyết định kêu gọi sự giúp đỡ ở cấp cao hơn.

"Khi tôi đến Bộ Tài chính Thái Lan trình bày, tất nhiên họ đã không nghe tôi", bà nói.

Bức xúc vì không được lắng nghe, Booprasert cố gắng tự sát bằng thuốc diệt chuột ngay trước tòa nhà của Bộ để phản đối. Sau sự việc, các nhà chức trách xem xét lại trường hợp của Booprasert và quyết định để bà đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

warning
attachment
Bà Booprasert mất công việc dọn vệ sinh do đại dịch Covid-19 và không biết nương tựa vào ai.
Trong bối cảnh dịch bệnh, số vụ tự sát ở Thái Lan tăng nhanh. Trong nửa đầu năm 2020, 2.551 người đã tự kết liễu cuộc đời, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo các quan chức y tế, tình trạng này có liên quan đến sự gia tăng căng thẳng do đại dịch.

Tại xứ Chùa Vàng, người làm trong ngành du lịch, người bán dâm, dân di cư là các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Du lịch quốc tế - chiếm 12% GDP của Thái Lan - gần như sụp đổ khi các lệnh đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại được áp dụng.

Với những người hành nghề mại dâm, nhà kinh tế Thanaporn Sriyakul cho biết họ có thể không được đăng ký an sinh xã hội và ít được tiếp cận với sự hỗ trợ của chính phủ.

Trong khi đó, những người di cư từ nông thôn ra thành thị làm việc lại khó tiếp cận các gói hỗ trợ của chính phủ. Họ có thể bị phân loại trong hồ sơ là nông dân và sẽ thuộc một chương trình hỗ trợ khác.

Vấn đề không mới
Varoth Chotpitayasunondh, người phát ngôn Cơ quan Sức khỏe Tâm thần thuộc Bộ Y tế Công cộng, cho biết số vụ tự tử tại Thái Lan tăng vọt khoảng 20-25%, tương tự trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi Covid-19 gây ra khó khăn về kinh tế, Thái Lan đã là quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Đông Nam Á.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2019, tỷ lệ tự tử hàng năm của Thái Lan là 14,4/100.000 dân, trong khi tỷ lệ trung bình toàn cầu là 10,5/100.000.

Cứ 10 phút lại có một vụ tự tử ở Thái Lan.

warning
attachment
Thái Lan có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Đông Nam Á.
Trong đại dịch, các đường dây nóng về tự sát ở Thái Lan liên tục quá tải. Chotpitayasunondh cho biết ngay cả khi Cơ quan Sức khỏe Tâm thần tăng gấp đôi số đường dây lên 20, cũng phải mất 10-12 phút để người gọi có thể nhận được hồi âm.

“Một số người không muốn đợi lâu như vậy, họ muốn được tư vấn trong khoảng 5 phút nhưng như thế là rất khó. Tỷ lệ bỏ lỡ cuộc gọi đường dây nóng hiện nay vẫn ở khoảng 40-45%", anh cho biết.

Chính phủ Thái Lan hiện cũng nỗ lực hỗ trợ những người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần, ví dụ như cung cấp dịch vụ khám, điều trị với giá khoảng 30 baht thông qua bảo hiểm y tế.

Dù vậy, Thái Lan vẫn cần khắc phục nhiều lỗ hổng như tình trạng thiếu nhân viên y tế tâm thần, thời gian chờ đợi lâu tại các bệnh viện công và chi phí điều trị cao hơn nhiều ở các bệnh viện tư nhân.

Nỗ lực
Chotpitayasunondh nhận định sự tăng cường nhận thức về sức khỏe tâm thần và các nguồn lực là rất quan trọng.

Chính phủ Thái Lan đang hợp tác với các nhóm phi lợi nhuận, công ty công nghệ và thậm chí cả ngành công nghiệp giải trí để giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần, giảm tỷ lệ tự sát ở quốc gia này.

Để tiếp cận người dân, chính phủ đã thành lập một nhóm hoạt động gọi là "Đội đặc nhiệm hy vọng", sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok và Line để liên lạc với những người cần giúp đỡ.

Các nền tảng này cung cấp nhiều kênh trợ giúp hơn và cho phép các tình nguyện viên, chuyên gia sức khỏe tâm thần phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn. Ví dụ, họ có thể trò chuyện trực tuyến với nhiều người cùng một lúc.

warning
attachment
Chính phủ Thái Lan tìm cách kết hợp nhiều nguồn lực để hỗ trợ người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.
Cơ quan Sức khỏe Tâm thần cũng phát triển ứng dụng kiểm tra sức khỏe tâm thần. Người dùng có thể trả lời loạt câu hỏi về các chủ đề tự chọn, bao gồm kiệt sức, mức độ căng thẳng và trầm cảm.

Amornthep “Sanju” Sachamuneewongse (30 tuổi) từng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần và tự tử bất thành.

Sau trải nghiệm của bản thân và nhận thấy sự thiếu hụt các nhân viên y tế trong ngành này, anh tạo ra một ứng dụng trên thiết bị di động hoạt động như đường dây nóng kỹ thuật số. Nó sẽ hỗ trợ những người dùng có vấn đề về sức khỏe tâm thần trò chuyện, nhận tư vấn từ người có chuyên môn.

Để tiếp cận với giới trẻ nói riêng, năm 2020, các nhà chức trách Thái Lan còn hợp tác với UNICEF ​​và nền tảng âm nhạc Joox trong một chiến dịch mang tên The Sound of Happiness, ra mắt các podcast, bài hát và mời những người nổi tiếng nói về sức khỏe tâm thần.

"Tự tử và sức khỏe tâm thần nên là 'vấn đề của mọi người'. Chúng ta có thể giải quyết nó bằng cách mời nhiều bên, nói chuyện với nhiều người, hợp tác giữa các tổ chức quan tâm đến sức khỏe tâm thần và để mọi người đến với nhau, giúp đỡ lẫn nhau", Chotpitayasunondh nói.
***********
Lời khai của đối tượng đánh nữ sinh lớp 6 ngất xỉu trong lô cao su
Click image for larger version

Name:	dt_chauduc.jpg
Views:	0
Size:	151.4 KB
ID:	1759538  
Theo cơ quan chức năng cho biết. Đơn vị đã truy tìm và xác định được đối tượng tấn công khiến nữ sinh lớp 6 ngất xỉu trong lô cao su. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

warning
attachment

Liên quan đến vụ việc cháu T.N.T.M. (11 tuổi, học sinh một trường THCS ở thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bị đánh trọng thương, ngày 19/3, thông tin từ Phòng CSHS Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đơn vị này đã phối hợp với Công an huyện Châu Đức và Công an thị trấn Ngãi Giao đã điều tra làm rõ thủ phạm gây thương tích cho cháu M.

Theo đó, đối tượng được xác định là Võ Hoàng Tân (16 tuổi, trú tại thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức).

Làm việc với cơ quan công an, Tân khai nhận, chiều ngày 17/3, đối tượng thấy cháu M. đi học về thì mở lời trêu chọc, bị bé gái phản ứng.

Bực tức, Tân chạy theo dùng tay chân đánh liên tiếp vào người bé gái. Thấy nạn nhân nằm bất tỉnh, Tân kéo lê cháu bé này đến một cái hố cách hiện trường hơn 60 mét bỏ lại.

Về nhà được một lúc, Tân lo sợ nên quay lại nơi bé gái đang nằm rồi gọi cháu M. dậy và bỏ về nhà. Nhà Tân sống ở gần hiện trường xảy ra vụ án.

Trước đó, chiều ngày 17/3, cháu M. đi học về đến đoạn đường lô cao su thuộc KP.Hoàng Giao (thị trấn Ngãi Giao) thì bị một đối tượng lạ mặt tấn cống dẫn đến ngất xỉu.

Khoảng 30 phút sau, nạn nhân tỉnh lại chạy về nhà người thân gần đó trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, mặt có nhiều vết thương
***********

Sát hại em gái vì tranh giành đất

Đăk NôngTrần Duy Tựa, 62 tuổi, bị cho là dùng gậy đánh chết em gái để đòi lại 3 sào đất tranh chấp.

Ông Tựa ngụ xã Đăk Sin, huyện Đăk R'lấp, bị Công an tỉnh Đăk Nông tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi Giết người, ngày 19/3.

Trần Duy Tựa bị Công an tỉnh Đăk Nông tạm giữ hôm 19/3. Ảnh: Công an cung cấp.

Trần Duy Tựa tại cơ quan điều tra ngày 19/3. Ảnh: Công an cung cấp.

Bốn hôm trước, thi thể bà Trần Thị Tốt (55 tuổi, em ruột Tựa) được phát hiện trước cổng nhà với nhiều vết thương trên đầu. Cảnh sát gặp khó khăn vì vụ án xảy ra ban đêm, nạn nhân lại ở một mình nên mọi thông tin liên quan về nghi can gần như không có.

Nhiều trinh sát, điều tra viên vào cuộc xác minh các mối quan hệ của nạn nhân, đặc biệt chú ý đến các tình tiết và những người đến đám tang để khoanh vùng nghi vấn. Cảnh sát chú ý đến Tựa - người có nhiều mâu thuẫn với nạn nhân trong việc tranh chấp đất đai.Năm 1999, Tựa cho bà Tốt mượn 3 sào đất và hứa sẽ cho luôn với điều kiện em gái phải làm rẫy cho mình trong 3 năm. Sau khi được cho đất, bà Tốt làm nhà và trồng cây. Đến năm 2007, Tựa đòi lại đất vì bà Tốt đi làm thuê lấy tiền, ít làm rẫy cho mình. Hai người xảy ra mâu thuẫn và từ mặt nhau. Đến năm 2010, bà Tốt yêu cầu anh trai tách thửa sang nhượng đất cho mình nhưng không được chấp nhận.

Theo điều tra, chiều 15/3, Tựa nảy sinh ý định giết em để lấy lại 3 sào đất. Tối hôm đó, thấy bà Tốt vừa về nhà, Tựa lao ra dùng gậy gỗ đánh 3 phát vào đầu khiến nạn nhân gục chết.


************

Đòn tâm lý của cảnh sát 'hạ gục' kẻ sát nhân

MỹCơn buồn ngủ của cô bé Heidi Jones-Asay bỗng tiêu biến khi thấy trước mặt là mẹ nằm gục trên thảm phòng khách.

Jones-Asay vội chạy ra khỏi phòng ngủ đi tìm người lớn. "Cháu nghĩ mẹ cháu chết rồi", Jones-Asay nói với một người hàng xóm vào sáng ngày 30/7/1970.

Tới căn nhà ở thành phố Price, bang Utah, cảnh sát xác định Loretta Jones, mẹ của Jones-Asay, đã chết từ khoảng 22h hôm trước do 17 nhát dao chủ yếu vào lưng. Máu bắn khắp phòng khách nhưng không có dấu hiệu phá cửa, chứng tỏ nạn nhân quen biết kẻ tấn công. Jones bị xâm hại tình dục trước khi chết.

Tuy vậy, trên cơ thể Jones không có các vết thương thường thấy như ở người cố gắng tự vệ khi bị tấn công. Con gái bốn tuổi của nạn nhân cũng cho biết không nghe thấy tiếng mẹ la hét vào tối hôm trước. Cảnh sát cho rằng nạn nhân có thể đã giữ im lặng và không phản kháng vì sợ con tỉnh dậy chạy đến và sẽ bị hại.

Heidi Jones-Asay đứng trước căn nhà nơi mẹ bị sát hại khi bà mới bốn tuổi. Ảnh: Salt Lake City Weekly.

Heidi Jones-Asay đứng trước căn nhà nơi mẹ bị sát hại khi bà mới bốn tuổi. Ảnh: Salt Lake City Weekly.

Kết quả giám định pháp y xác nhận hung khí là con dao nhỏ có lưỡi mảnh. Từ trong cơ thể nạn nhân còn có mẫu tinh trùng nhưng công nghệ ADN khi ấy vẫn còn quá thô sơ vào những năm 1970 nên chứng cứ này vô giá trị.

Rà soát các manh mối, cảnh sát phát hiện cùng ngày Jones bị giết, vào khoảng 21h, một gã đàn ông định bắt cóc Kulow Fennel, bé gái 10 tuổi sống gần nhà Jones, nhưng không thành công. Theo cảnh sát, rất hiếm khi có hai tên tội phạm khác nhau cùng tấn công phụ nữ trong cùng khu phố vào hai thời điểm cách nhau một tiếng.

Manh mối khác xuất hiện sau khi Asay-Jones bắt đầu nhớ được nhiều chi tiết hơn. Bé gái nói tối hôm ấy nghe được tiếng đàn ông trong nhà dọa giết mẹ mình. Theo cô bé, giọng nói nghe có vẻ giống bạn của mẹ, tên Tom. Nhật ký của Jones cũng đề cập tới Tom Egley, người từng hẹn hò với nạn nhân được khoảng hai tháng.

Gặp cảnh sát, Egley phủ nhận dính líu tới vụ án mạng và nói đã dành cả ngày hôm đó uống rượu, ăn bánh hamburger, và đi loanh quanh xem đồ. Một chủ quán bar xác nhận có nhìn thấy Egley vào tối hôm ấy nhưng trên áo của ông ta có nhiều chấm hồng.

Fennel, bé gái suýt bị bắt cóc cùng ngày Jones bị giết, được đưa đến nhận diện. Cô bé lập tức chọn ra Egley trong số những người xếp hàng ngang trước mặt.

Nhà chức trách có thể khởi tố Egley về tội bắt cóc nhưng sau khi tra hỏi và khám nhà, cảnh sát vẫn không có chứng cứ liên kết ông ta với vụ giết người. Egley cuối cùng chỉ phải ngồi tù 90 ngày. Vụ án mạng của Jones cũng đi vào ngõ cụt.

Tới năm 2009, Asay-Jones, khi ấy 43 tuổi, đã có thể nối lại liên lạc với người bạn học cũ hiện làm cảnh sát. Câu chuyện về cái chết chưa có lời giải của mẹ Asay-Jones khiến người bạn học cũ rất suy nghĩ và quyết định lật lại vụ án.

Nhưng gần 40 năm trôi qua, hồ sơ vụ án đã bị thất lạc. Trong tay người cảnh sát lúc này chỉ có ký ức của Asay-Jones, những bài báo cũ đưa tin về vụ án, và bức ảnh chụp Asay-Jones đứng trên tấm thảm dính máu ở hiện trường.

Sau khi gặp nhân chứng được báo chí đề cập, người cảnh sát được chỉ dẫn tới tìm bạn gái khi ấy của Egley và được cung cấp một số thông tin mới: Tối hôm Jones bị giết, Egley về nhà rất muộn và lập tức đi tắm mà vẫn mặc nguyên quần áo. Hôm sau, ông ta mang đồ đi giặt là, khi về thì một số quần áo mất tích. Theo người bạn gái, Egley chưa bao giờ tự mang đồ đi giặt.

Cảnh sát viên David Brewer luôn giữ bên mình chiếc charm do Heidi Jones-Asay đưa cho để có động lực phá án. Ảnh: Salt Lake City Weekly.

Cảnh sát viên David Brewer luôn giữ bên mình chiếc charm do Heidi Jones-Asay đưa cho để có động lực phá án. Ảnh: Salt Lake City Weekly.

Tom Egley, khi ấy 69 tuổi, đang sống tại Rocky Ford, bang Colorado, cách hiện trường hơn 500 dặm. Gặp cảnh sát, Egley nói không nhớ tên người bạn gái bị sát hại nhưng vẫn có thể nhớ mình đã làm gì vào ngày hôm đó như việc đi ăn hamburger.

Khi được hỏi "nên xử lý hung thủ thế nào", Egley cho rằng nên tha bổng nếu hung thủ không phạm tội mới trong nhiều năm qua. Câu trả lời của Egley khiến người cảnh sát tin rằng đã tìm được sát nhân nhưng cũng như những người tiền nhiệm, trong tay anh không có chứng cứ.

Tháng 7/2016, cảnh sát viên nhận định cơ hội duy nhất phá án là khai quật thi thể Jones để xem liệu có thể thu thập thêm chứng cứ pháp y hay không. Không may, thi thể và quan tài đã bị thiệt hại nặng do nước xâm lấn nên không còn lại bất cứ chứng cứ gì.

Dù vậy, phía cảnh sát vẫn cố ý làm rầm rộ về vụ khai quật và đưa ra những tuyên bố mơ hồ như "rất hứng khởi trước kết quả đạt được". Họ hy vọng Tom Egley sẽ lo lắng và phạm sai lầm.

Tin tức về vụ khai quật thi thể cũng dẫn tới một số manh mối quan trọng. Một người bạn của gia đình nạn nhân cho biết trước khi chết, Jones đã lấy tay chấm máu và viết tên của hung thủ. Chi tiết này được xác thực khi bức ảnh chụp hiện trường duy nhất còn sót lại được phóng to, khiến hai chữ "T" và "O" hiện rõ trên thảm trải sàn. Trùng hợp, tên đầy đủ của Egley là Tom Egley.

Quan trọng hơn, một hàng xóm của Egley đã liên lạc với cảnh sát sau khi nghe tin về vụ khai quật thi thể. Bà đề nghị được đeo thiết bị ghi âm và sẽ cố thuyết phục Egley thú tội. Ý tưởng này ban đầu gặp phải thái độ hoài nghi của cảnh sát nhưng cuối cùng vẫn được thử.

Người hàng xóm dành nhiều tuần tiếp theo để qua chơi nhà Egley và tán gẫu. Giữa câu chuyện, bà bóng gió rằng cảnh sát đã tìm được thông tin mấu chốt về hung thủ thông qua việc khai quật thi thể.

Tom Egley bị bắt ở tuổi 76. Ảnh: Carbon County Sheriff’s Office.

Tom Egley bị bắt ở tuổi 76. Ảnh: Carbon County Sheriff’s Office.

Công sức của người hàng xóm cuối cùng cũng thành công. Egley thừa nhận tối hôm ấy, sau khi quan hệ tình dục đồng thuận, hai người cãi nhau. Nổi nóng, Egley rút con dao bỏ túi đâm chết nạn nhân rồi vứt hung khí. Dưới sự thuyết phục của hàng xóm, Egley chủ động đầu thú.

46 năm sau khi vụ án mạng xảy ra, tháng 8/2016, Tom Egley, 76 tuổi, bị bắt giữ. Ông ta thỏa thuận nhận tội Giết người cấp độ II và bị phạt 10 năm tù.

Quốc Đạt (Theo Salt Lake City Weekly, Deseret News)


***********
Cô gái Việt làm kinh ngạc ở American Idol ra sau sau một năm?Cô gái Việt khiến Katy Perry kinh ngạc ở American Idol giờ ra sao? Myra Minh Như trao đổi với phong viên cho biết, cuộc sống của cô thay đổi sau khi tham gia American Idol 2019. Nữ ca sĩ tham gia nhiều show diễn tại Mỹ ngoài việc học.

Tháng 3/2019, Myra Minh Như (Trần Minh Như) - cô gái 19 tuổi đến từ An Giang - lần đầu xuất hiện tại sân khấu của American Idol. Với chất giọng nội lực, dày, vang và lên nốt cao chắc chắn, nữ ca sĩ khiến ba giám khảo của cuộc thi đồng loạt đứng lên vỗ tay khen ngợi.

Đặc biệt, Katy Perry thể hiện sự kinh ngạc và dành những lời khen có cánh cho Minh Như.

Tròn hai năm kể từ khi tham gia cuộc thi, Minh Như thay đổi nhiều về ngoại hình lẫn phong cách âm nhạc. Trò chuyện với **** từ Mỹ, nữ ca sĩ tâm sự: "Tôi đang theo học ngành sáng tác âm nhạc tại Mỹ. Ngoài ra, tôi vẫn tham gia nhiều show diễn vào dịp cuối tuần để trang trải cuộc sống và chi phí học tập".

Trở về Việt Nam sau khi kết thúc việc học ở Mỹ
- Sau American Idol 2019, Minh Như có vẻ kín tiếng. Tại sao chị không dùng "bàn đạp" từ cuộc thi để có thể nổi tiếng hơn?

- Một năm sau khi thi xong American Idol, tôi nhận được rất nhiều lời mời đi diễn. Tôi vừa đi học, vừa sắp xếp lịch diễn ở nhiều tiểu bang của Mỹ. Cát-xê của tôi cũng vì thế mà tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, tôi không thể tiết lộ con số cụ thể.

warning
attachment
Minh Như chia sẻ cô thay đổi nhiều từ sau cuộc thi American Idol 2019. Ảnh: NVCC.
Tôi cũng dự định về Việt Nam vì nhận được những lời mời. Nhưng lịch học dày đặc khiến tôi không thể sắp xếp được thời gian. Hơn một năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mọi kế hoạch, công việc của tôi đều ngưng trệ.

- Cụ thể, chị thay đổi ra sao trong hai năm vừa qua?

- Tôi không phủ nhận nhờ việc xuất hiện trong cuộc thi âm nhạc uy tín của Mỹ mà bản thân thay đổi rất nhiều.

Tôi học cách làm việc chuyên nghiệp của các nghệ sĩ ở Hollywood. Những lời động viên, góp ý của họ như tiếp thêm động lực lớn cho cô gái vừa tròn 19 tuổi.

Ngoài ra, tôi được dạy cách để hát cảm xúc, tự nhiên hơn. Từ đó, tôi xác định được con đường hoạt động nghệ thuật lâu dài của mình.

Sau cuộc thi, tôi vẫn giữ được mối liên hệ với một số thí sinh trong top 40 của American Idol. Hai năm qua, tôi vẫn ưu tiên nhiều nhất cho việc học. Hiện tôi theo đuổi ngành lý thuyết và sáng tác âm nhạc ở Mỹ. Tôi đã học được 1,5 năm và dự tính tiếp tục học lên.

- Trước khi sang Mỹ, chị từng có thời gian theo học ở Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Theo quan sát của chị, việc học về âm nhạc ở Mỹ và Việt Nam khác nhau ra sao?

- Ở Mỹ và Việt Nam, việc giảng dạy, học tập về âm nhạc sẽ theo hai phong cách khác nhau. Nếu ở Việt Nam, thầy cô chủ yếu dạy cho sinh viên thiên về lối hát. Ở Mỹ, học sinh được theo đuổi cách tư duy về âm nhạc nhiều hơn.

Họ được thầy cô thúc đẩy cách sáng tạo, nuôi dưỡng cảm xúc khi hát. Tất nhiên, tùy vào từng sở trường, năng khiếu của mỗi người mà chọn cho mình môi trường học phù hợp. Riêng tôi, theo đuổi nhạc Âu Mỹ và R&B nên việc học tại Mỹ là phù hợp.

warning
attachment
Nữ ca sĩ cùng người thân trong lễ tốt nghiệp trung học ở Mỹ. Ảnh: NVCC.
- Kết thúc việc học ở Mỹ, chị có dự tính về Việt Nam để theo đuổi công việc ca hát?

- Mục đích của tôi ban đầu khi qua Mỹ là để đoàn tụ gia đình và theo đuổi việc học. Trong âm nhạc nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung, việc học tập, trau dồi không bao giờ là đủ. Những kiến thức thu nạp được giúp tôi sẵn sàng hơn cho một con đường dài trong nghệ thuật.

Đích đến cuối cùng vẫn là khán giả Việt Nam. Khi đã chuẩn bị hết tiềm lực, tôi sẽ về nước để hoạt động nghệ thuật và phát triển sự nghiệp riêng của mình.

"Tôi dành tình cảm đặc biệt cho Hương Tràm"
- Nhớ lại những ngày đầu sang Mỹ, đâu là khó khăn lớn nhất với chị?

- Khi mới qua Mỹ, tôi bị sốc về mọi thứ. Đặc biệt là cách giao tiếp, văn hóa bản địa. Vốn tiếng Anh mà tôi học được ở Việt Nam có nhiều thứ khác biệt so với Mỹ, nhất là cách phát âm, sử dụng câu cú.

Để cải thiện, tôi phải tham gia các lớp học tiếng Anh ở ngoài. Ngoài ra, tôi dành thời gian trau dồi khả năng ngoại ngữ thông qua việc nói chuyện với bạn bè, thầy cô. Chương trình học ở trường khá nặng. Vì thế, tôi khó khăn, vất vả trong quá trình theo đuổi việc học.

warning
attachment
Cô cho biết sẽ trở về Việt Nam hoạt động nghệ thuật sau khi kết thúc việc học ở Mỹ. Ảnh: NVCC.

Khoảng thời gian sau đó, tôi có nhiều tiến bộ trong ngôn ngữ, tự tin khi giao tiếp với người khác.

Rồi khi mọi việc dần ổn định thì dịch Covid-19 ập tới. Tôi phải cách ly, học online tại nhà. Qua những khó khăn, tôi nhận cho mình nhiều bài học và học cách trân trọng những gì đang có.

Ví dụ nhờ ở nhà nhiều mà các thành viên trong gia đình có cơ hội nói chuyện, quây quần bên nhau. Bản thân được sống chậm lại để soi chiếu lại con đường mà mình đã đi qua trong một năm vừa rồi.

- Thu nhập từ việc ca hát của chị có đủ để trang trải cuộc sống và chi phí học tập tại xứ cờ hoa?

- Lúc mới qua Mỹ, cha mẹ có hỗ trợ tôi về chi phí học tập. Sau này, khi đi hát ở nhiều show, tôi có thêm thu nhập nên tự chi trả các khoản về học phí, mua sắm cho bản thân. Từ trước đến nay, tôi không gặp nhiều áp lực về tài chính.

Gia đình luôn ủng hộ tôi theo đuổi con đường ca hát vì họ biết con gái không thể sống thiếu âm nhạc. Mẹ động viên tôi trong mỗi kỳ thi hoặc tham gia các sự kiện âm nhạc quan trọng.

- "Quá hay, quá khiếp" là những bình luận của Hương Tràm khi nghe chị hát ca khúc "This Is Me" trong lễ tốt nghiệp trung học. Cảm xúc của Minh Như khi nhận được lời khen từ đàn chị?

- Chị Hương Tràm là thần tượng của tôi từ lâu. Trước đó, tôi gặp chị trong một show diễn ở Texas cách đây khá lâu. Sau này, tôi chuyển qua sống ở một tiểu bang khác và có cơ hội gặp gỡ chị ấy nhiều hơn.

Năm 2020, chị Tràm mời tôi tham gia vào một show diễn thiện nguyện, quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Nhận những lời khen từ người mà mình dành tình cảm đặc biệt, tôi khá vui.

Tôi không bao giờ nhận mình hoàn hảo. Những lời khen hay chê, tôi đều ghi nhận. Nếu được khen, tôi nỗ lực để xứng đáng với những lời động viên. Còn ai chê, góp ý, tôi cải thiện hơn. Trong ca hát mà chủ quan thì chỉ có đứng yên tại chỗ.

- Trước đây, chị từng nhận không ít lời chê về việc hát có phần phô trương, ồn ào, thiếu tự nhiên và cảm xúc. Bản thân chị cải thiện những điều đó ra sao?

- Ở cuộc thi American Idol, tôi không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn bài hát. Là giọng nữ cao nhưng nhiều bài tôi thể hiện bị quá sức.

Sau này, tôi rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Tôi chọn những ca khúc sâu lắng và có cảm xúc hơn để thể hiện. Thỉnh thoảng tôi mới trình bày những ca khúc đòi hỏi nhiều nốt cao. Hiện tại, tôi cũng điều chỉnh được giọng hát của mình để có sự thanh thoát và mềm mại hơn.
**************

Trận hải chiến lớn nhất lịch sử quân sự năm 1916

Với 250 tàu, trong đó có 34 thiết giáp hạm, trận Jutland giữa Anh và Đức là hải chiến lớn nhất lịch sử quân sự xét về tổng lượng giãn nước.

Năm 1916, hải quân Anh và Đức đối đầu nhau trong trận hải chiến tại vùng Biển Bắc ngoài khơi bán đảo Jutland của Đan Mạch, với sự tham gia của 250 chiến hạm và gần 100.000 thủy thủ. Đây được coi là trận đánh bất phân thắng bại, dù hải quân Đức bị đối phương áp đảo về số tàu chiến và công nghệ.

Thế chiến I là thời kỳ đỉnh cao của thiết giáp hạm. Đây là loại tàu chiến thống trị đại dương, thể hiện sức mạnh của các cường quốc vào thời điểm khi máy bay hải quân và tàu sân bay chưa phổ biến. Hải quân Anh và Đức khi đó sở hữu những hạm đội mạnh nhất thế giới với nòng cốt là thiết giáp hạm kiểu dreadnought có lượng giãn nước 18.200 tấn, trang bị nhiều pháo cỡ lớn với tầm bắn xa.Tháng 5/1916, lực lượng Anh và Đức đều tìm cách giành chiến thắng vang dội trước đối phương. Thời điểm đó, Anh đang phong tỏa Đức và khiến đối phương chịu thiệt hại, nhưng không bên nào chiếm được quyền kiểm soát rõ ràng với Biển Bắc. Đế quốc Đức tìm cách tổ chức phục kích cách bờ biển Đan Mạch khoảng vài trăm km, nhưng Anh nắm được kế hoạch này và triển khai lực lượng đối phó.

Ngày 30/5/1916, hạm đội Anh gồm 151 tàu, trong đó có 28 thiết giáp hạm và 9 tuần dương hạm, lên đường sau khi nắm được vị trí và ý đồ của quân Đức. Ở bên kia chiến tuyến, Đức huy động 99 tàu, gồm 16 thiết giáp hạm và 5 tuần dương hạm.

Chiều 31/5, lực lượng trinh sát hai bên phát hiện nhau và bắt đầu giao tranh ác liệt. 5 tuần dương hạm bọc thép của Đức nã đạn vào 6 tàu Anh. Cả hai bên vừa bắn vừa di chuyển song song. Tuy nhiên, tàu chiến Anh mắc sai lầm lớn khi chần chừ khai hỏa khi có cơ hội và để cho phía Đức đánh theo chiến thuật của họ.

Nhóm tàu trinh sát Đức đánh chìm hai tuần dương hạm Anh, đồng thời dẫn dụ các tàu trinh sát Anh di chuyển về phía hạm đội chủ lực. Các tàu Anh kịp thời nhận ra sai lầm và quay ngược về phía bắc trong khi hứng chịu hỏa lực dữ dội từ lực lượng Đức.

Tàu HMS Queen Mary của Anh bị đánh chìm trong trận Jutland. Ảnh: Wikipedia.

Tàu HMS Queen Mary của Anh bị đánh chìm trong trận Jutland. Ảnh: Wikipedia.

Lúc này, phía Anh đã mất hàng nghìn thủy thủ và hai chiến hạm cỡ lớn nhưng vẫn nắm lợi thế. Tuần dương hạm Anh chạy về phía bắc không thể liên lạc với lực lượng chủ lực, nhưng vẫn lôi kéo được đối phương về địa điểm tập kết của hạm đội.

Dù không nhận được thông tin tình báo cần thiết để chuẩn bị, chỉ huy hạm đội Anh vẫn kịp ra lệnh cho các tàu lập đội hình thành vòng cung để tạo bẫy phục kích phía Đức. Hạm đội Đức lao thẳng vào chiếc bẫy này và hứng chịu hỏa lực nặng nề từ đội hình bán nguyệt của Anh, khiến nhiều tàu trúng đạn và bốc cháy.

Quân Đức sau đó tìm cách rút lui và tổ chức lại đội hình, nhưng quân Anh triển khai chiến thuật phá vây hình chữ T, trong đó tàu chiến Anh lập thành tuyến bắn với toàn bộ pháo chủ lực nhằm thẳng đội hình Đức, trong khi đối phương chỉ có vài khẩu pháo trước mũi có góc bắn trả.

Đội hình Anh vừa giữ vị thế ngăn quân Đức thoát vây, vừa có ưu thế tầm nhìn rõ do Mặt trời ở phía sau các tàu Đức.

Quân Đức chống trả quyết liệt khi rơi vào tình thế tuyệt vọng, gây thiệt hại nặng và khiến nhiều tàu Anh chìm trong buổi tối. Chỉ huy Đức cũng tìm ra cách cho đội hình vòng lại và trốn thoát về phía tây.

Lúc này, quân Đức cần di chuyển về phía đông và nam. Sau nỗ lực chuyển sang hướng đông thất bại vì hứng chịu hỏa lực dữ dội từ đối phương, hạm đội Đức phóng loạt ngư lôi lớn, buộc đội hình Anh đổi hướng và tạo khoảng trống cho tàu chiến Đức rút lui. Tuy nhiên, không quả ngư lôi nào trúng mục tiêu.

Quân Đức chiếm lợi thế khi màn đêm buông xuống, khi tàu chiến Anh mất lợi thế về tầm bắn và các tàu phóng lôi Đức có thể áp sát đối phương. Trong suốt đêm 31/5, hạm đội Đức cố gắng chiến đấu để mở đường thoát. Họ giành chiến thắng trong một số trận giao tranh nhỏ và cuối cùng phá được vòng vây vào ngày 1/6.

Tuần dương hạm SMS Seydlitz lết về cảng sau trận Jutland. Ảnh: Wikipedia.

Tuần dương hạm SMS Seydlitz lết về cảng sau trận Jutland. Ảnh: Wikipedia.

Đức tuyên bố giành thắng lợi chiến thuật, khiến Anh hứng tổn thất nặng khi mất 14 tàu chiến, hơn 6.000 thủy thủ trong chưa đầy 24 giờ, đổi lại là 2.551 binh sĩ thiệt mạng và 11 tàu bị chìm. Tuy nhiên, Berlin phải trả giá về mặt chiến lược vì nhiều tàu chiến hư hại nghiêm trọng và phải sửa chữa trong nhiều tuần sau trận chiến, trong khi London vẫn duy trì được lực lượng phong tỏa trên biển.

Đức sau đó buộc phải chuyển sang tác chiến tàu ngầm để phá hoại tuyến tiếp tế của Anh dọc Đại Tây Dương. Dù vậy, ngay cả chiến lược này cũng thất bại sau khi Mỹ tham chiến cùng các công nghệ và trang bị săn ngầm mới.

Duy Sơn (Theo WATM)


*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn