Trang Lá Cải Ngày 25 Tháng 7 Năm 2020

Thứ Bảy, 25 Tháng Bảy 20207:52 SA(Xem: 2500)
Trang Lá Cải Ngày 25 Tháng 7 Năm 2020
cai-thu-7
*************
*****************

COVID-19 làm ông Việt Nam ‘kẹt’ ở Mỹ, mòn mỏi chờ đợi ngày về

WESTMINSTER, California (NV) – Là một trong số hàng chục ngàn người Việt Nam sang Mỹ và “bị kẹt,” chưa được trở về nhà vì đại dịch COVID-19, những ngày này, ông Nguyễn Phương có cảm giác như… bị giam lỏng.

Hết tiền xài, visa sắp hết hạn, không tự lái xe được, thức ăn không phù hợp, ông Phương đang rơi vào bế tắc, trong khi dịch bệnh lại đang bùng phát.

Câu chuyện dưới đây của ông Phương, chắc hẳn không phải cá biệt. 

Người tính không bằng Trời tính

Phóng viên nhật báo Người Việt tìm đến ngôi nhà ông Nguyễn Phương đang trú ngụ, thuộc thành phố Westminster, California, ngay trong khu Little Saigon.

“Tôi dân Sài Gòn, qua tới đây ở khu vực toàn người Việt, cũng giống như ở Sài Gòn vậy, nhưng tôi luôn trong tâm trạng bất ổn,” ông Phương nói.

Khi COVID-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, vào đầu Tháng Giêng, tình hình dịch bệnh chưa đến nỗi căng thẳng như hiện nay. Vả lại, ai cũng nghĩ bay sang một đất nước tân tiến như Hoa Kỳ là an toàn nhất rồi.

Ông Phương cũng nghĩ vậy. Vì thế, ông liền mua vé bay sang California thăm thân nhân như đúng dự trù.

Ngày 10 Tháng Hai, ông Phương đặt chân đến phi trường quốc tế Los Angeles.

Ông kể: “Tại phi trường, nhân viên quan thuế Hoa Kỳ đóng mộc cho tôi lưu trú tại Mỹ trong vòng tối đa sáu tháng, có nghĩa tôi phải rời Hoa Kỳ trước ngày 9 Tháng Tám, nếu không muốn gặp phiền phức sau này do ở quá hạn. Nhưng thật ra tôi cũng chỉ tính qua Mỹ chơi tới cuối Tháng Ba là trở về, vì công chuyện ở nhà, tôi không thể vắng mặt lâu được.”

Ông Phương tính vậy, nhưng vào cuối Tháng Ba, dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nước Mỹ “đóng cửa,” Việt Nam cũng không cho các chuyến bay từ ngoại quốc vào, ông Phương bắt đầu cảm thấy lo lắng, vì ở trong tình thế “nội bất xuất, ngoại bất nhập.”

Qua Tháng Tư, ông mừng rỡ đọc được tin trên tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco thông báo: “Đối với các công dân Việt Nam hiện đang cư trú tại các tiểu bang California, Washington, Hawaii, Oregon, Arizona, Utah, New Mexico, Colorado, Idaho, Wyoming, và Alaska thực sự có nhu cầu trở về nước trong thời điểm hiện tại vì lý do bất khả kháng, trong trường hợp không còn đường bay để về Việt Nam, đề nghị đăng ký nhu cầu theo đường dẫn dưới đây. Trên cơ sở nhu cầu đăng ký của công dân, tổng lãnh sự quán sẽ phối hợp, thông báo về cơ quan chức năng ở trong nước để cân nhắc phương án bố trí đường hàng không (theo các chuyến bay thương mại) đưa công dân về Việt Nam trong thời gian tới.”

Theo hướng dẫn, ông Phương vội vã vào ghi danh, “nộp đơn,”  và… chờ đợi.

Vào thời điểm này (Tháng Tư), Hoa Kỳ đã đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 (2.4 triệu ca) và ca tử vong (122,000 người).

Suốt hai tháng kể từ ngày ghi danh, ông Phương ngày nào cũng kiểm tra email, vào trang web của tổng lãnh sự quán, nhưng chẳng có gì mới. Rất nhiều lần ông gọi điện thoại trực tiếp đến cơ quan ngoại giao này, và lần nào ông cũng chỉ nhận được câu trả lời rất ngắn gọn: “Chú cứ chờ đi nhé!” 

DP-Kieu-Dan-Viet-Ket-O-My-2
Ông Nguyễn Phương, du khách Việt Nam đang kẹt ở Mỹ vì COVID-19. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Bệnh!

Theo quy định, khi đến Mỹ du lịch, ông Phương phải mua bảo hiểm y tế, giá $700 trong vòng sáu tháng. Ông cho biết do có một số bệnh trong người, tuy không nặng, nhưng có bảo hiểm y tế khiến ông cảm thấy yên tâm hơn.

“Lúc mua bảo hiểm, tôi hy vọng không cần dùng đến,” ông Phương nói.

Vừa pha ly trà gừng, ông Phương vừa kể: “Ở Việt Nam tôi hay uống thuốc bắc. Cũng may quanh khu Bolsa bán không thiếu thứ gì, thuốc bắc, thuốc nam gì cũng có.”

“Ngặt một điều, giá thuốc bắc ở đây đắt gấp năm lần bên Việt Nam. Nhưng đắt thì đắt, tôi vẫn phải mua uống. Gần đây tôi chuyển sang châm cứu, mỗi tuần ba lần, mỗi lần $30. Phải chịu thôi, chứ đau nhức lắm, chịu không nổi,” ông than.

“Còn bảo hiểm y tế đã mua rồi thì sao?”

Ông cười buồn, trả lời: “Tôi ít dùng thuốc tây. Vả lại, vào lúc tôi bị đau nhiều là dịch đang bùng phát, bác sĩ không khám trực tiếp cho bệnh nhân, mà vô nhà thương thì phải đóng thêm $1,000 và lại sợ ‘dính’ COVID-19.” 

Lòng dạ như lửa đốt

Ông Phương tâm sự, những lần qua Mỹ ông cũng chỉ ở loanh quanh khu Little Saigon, ngày ngày nhìn thấy lá cờ vàng, lại nhớ đến người cha quá cố là một quân nhân VNCH, phóng viên chiến trường tử nạn trên chiếc phi cơ cùng Đại Tướng Đỗ Cao Trí vào đầu năm 1971.

“Tôi còn người mẹ già năm nay cũng 90 tuổi, đi lâu thế này lo lắm. Ở Việt Nam, tôi điều hành một trường mầm non tư nhân. Mới đây các trường bên Việt Nam được mở cửa trở lại, rất nhiều thứ phải chuẩn bị, nên tôi ngồi đây mà lòng dạ như lửa đốt,” ông nói.

Đầu Tháng Bảy, nghe tin Việt Nam chuẩn bị “mở cửa” nhận công dân trở về nước, ông Phương nôn nóng, liên tiếp hối thúc người em tìm mua vé về Việt Nam.

Ông Nguyễn Vinh, em của ông Phương, nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Ông anh tôi chấp nhận về Việt Nam dù phải bị cô lập 14 ngày. Tôi liên lạc hai ba nơi bán vé ở khu Bolsa. Lúc đầu có chỗ chịu bán vé từ ngày 2 Tháng Tám trở đi, nhưng họ không chắc chắn là tới ngày đó có bay được không. Tôi chần chừ. Hơn tuần sau, thấy ông anh nôn nóng quá, nên tôi gọi lại các đại lý. Lúc này không có chỗ nào bán nữa. Ai cũng nói phải chờ thôi.”

Trong khi đó, một số người “chào mời” ông Phương vé về Việt Nam với giá $2,500 tới $3,000, nhưng cũng không hứa hẹn ngày nào được bay.

“Tiền đâu mà mua vé đắt như thế! Hơn nữa, có thể đây là ‘đường dây’ lừa đảo, nên tôi không liên lạc với họ,” ông Phương nói.

Mới đây, trên trang web tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco có thông báo, khuyến cáo công dân Việt Nam: “Tạm thời không di chuyển trong nội địa Hoa Kỳ và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay cho đến khi tình hình ổn định hơn; trong trường hợp bất khả kháng, cần thận trọng cân nhắc kỹ việc khởi hành, chuẩn bị sẵn phương án dự phòng cho khả năng bị hoãn, hủy chuyến bay và các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, tránh rủi ro lây nhiễm trên các phương tiện giao thông công cộng.”

Đọc xong thông báo, ông Phương càng thêm sốt ruột. 

DP-Kieu-Dan-Viet-Ket-O-My-3
Thời gian này, ông Phương (trái) chỉ biết “giết thời gian:” bằng cách ngồi nhâm nhi ly cà phê mỗi sáng. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Nỗi lo thành người cư trú bất hợp pháp

“Vì không chuẩn bị tài chính cho một chuyến đi dài thế này, nên sau hơn bốn tháng, tài khoản trong nhà băng của tôi không còn, chưa tính chi phí chữa bệnh toàn đi vay mượn. Tôi không biết sự chờ đợi mòn mỏi này kéo dài đến khi nào,” ông Phương nói.

Mấy tháng qua, cuộc sống hàng ngày của ông Phương chỉ quanh quẩn trong nhà, hoặc bốn bức tường trong phòng, điện thoại, Facebook, chăm sóc vườn cây nhỏ sau nhà người em, và thời gian dài nhất là… ngủ, vì chẳng có chuyện gì khác để làm.

Cũng may mà gần tháng nay, kể từ khi California được mở cửa từ từ, ông Phương có cách “giết thời gian” là ra quán cà phê ngồi ngắm người đi qua, kẻ đi lại.

Ăn uống cũng là vấn đề nan giải đối với ông Phương.

Canh chua, cá kho tộ là món ăn ông ưa thích nhất, nhưng từ ngày sang Mỹ, chưa ngày nào ông được thưởng thức đúng vị của món khoái khẩu này.

Việc đi lại cũng rất bất tiện, vì dù gia đình người nhà có xe dư, nhưng do không có bằng lái xe nên ông Phương không dám lái. Mỗi lần đi đây đi đó, ông đều phải nhờ người em, hoặc các cháu.

Và điều quan trọng không kém chính là visa của ông Phương sẽ hết hạn vào đầu Tháng Tám tới đây.

“Nếu tới ngày hết hạn visa mà tôi chưa rời Hoa Kỳ, có nghĩa tôi trở thành người cư trú bất hợp pháp. Điều mà tôi không muốn,” ông Phương cho biết.

Điều ông Phương mong muốn nhất hiện nay là sớm được trở về Việt Nam, vì gia đình và tài sản của ông là ở đó.

“Hết tiền, visa sắp hết hạn, ăn uống khó khăn, đi không được, ở cũng không xong, trong khi công chuyện ở nhà chẳng ai lo. Tôi rất mệt mỏi khi phải mòn mỏi chờ đợi thế này,” ông nói một cách buồn bã.

Sau bảy tháng, toàn nước Mỹ đã có hơn 4 triệu người nhiễm và gần 150,000 người chết vì COVID-19. Dịch bệnh làm huynh đảo cuộc sống của mọi người, trong đó có du sinh, và du khách như ông Phương.

Tuy lâm vào tình cảnh “dở khóc dở cười,” ông Phương vẫn nuôi hy vọng ngày Việt Nam mở cửa trở lại, để ông có thể trở về. [đ.d.]


***************

Lo COVID-19 tái phát, nhiều tỉnh ‘né’ dân Đà Nẵng


ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Ca mắc COVID-19 từ bệnh nhân 416 trong cộng đồng không rõ nguồn lây đã đặt thành phố Đà Nẵng trong tình trạng “báo động đỏ,” đồng thời khiến nhiều tỉnh, thành áp đặt điều kiện “né” tiếp xúc với người dân Đà Nẵng.

Theo báo VNExpress, trưa 25 Tháng Bảy, sau khi Bộ Y Tế công bố ông TVD, 57 tuổi, ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng là bệnh nhân 416 bị nhiễm COVID-19, phải sử dụng thiết bị ECMO (hỗ trợ tim phổi ngoài cơ thể) do “có những biểu hiện tương tự bệnh nhân 91,” ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế, đã chỉ đạo giới hữu trách buộc người dân từ Đà Nẵng khi đến tỉnh này “phải khai báo y tế, nếu tiếp xúc gần với bệnh nhân 416 sẽ được đưa vào cơ sở cách ly tập trung.”

Ngoài ra, ông Thọ cũng yêu cầu các phi trường, cảng biển phải đo thân nhiệt hành khách đến, đi, bắt đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, giao trách nhiệm cho công an phường, khu vực giám sát biến động dân cư, nắm rõ tình hình người lạ xuất hiện.

Tương tự Thừa Thiên – Huế, Sở Y Tế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo trung tâm y tế cấp huyện lập danh sách tất cả người từ Đà Nẵng trở về Nghệ An trong 14 ngày qua để “điều tra dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt.” Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 “sẽ bị cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, số còn lại theo dõi sức khỏe tại nhà.”

Riêng chính quyền Đà Nẵng, từ chiều 24 Tháng Bảy, Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch COVID-19 thành phố đã họp “khẩn” triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch. Trong khi ngành du lịch, văn hoá đã đặt ra phương án huỷ nhiều hoạt động tập trung đông người để chống dịch COVID-19.

vn-chong-covid-dnb
Êkíp bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy đến Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân 416. (Hình: Zing)

Trả lời Thanh Niên tối cùng ngày, Công An thành phố Đà Nẵng, cho biết đã chỉ đạo công an các quận huyện, xã phường tăng cường kiểm tra lưu trú của người ngoại quốc tại địa phương, trong đó kiểm tra các khai báo y tế của công dân “có quốc tịch là các nước đang có dịch.”

Hiện Sở Y Tế Đà Nẵng tập trung điều tra, đến gặp từng người đã tham dự đám cưới có bệnh nhân 416 lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

“Chúng tôi đã khoanh vùng bệnh viện C Đà Nẵng mức độ hẹp, cách ly hơn 50 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 416,” Bác Sĩ Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y Tế Đà Nẵng cho biết.

Đến trưa 25 Tháng Bảy, Đà Nẵng đã xác định 1,079 người tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó diện F1 là 288 người. 108 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Võ Huy Cường, phó cục trưởng Hàng Không Việt Nam, cho biết các chuyến bay đưa người Việt Nam hồi hương, chuyên gia ngoại quốc có lịch đến Đà Nẵng bị chuyển hướng đi phi trường khác. Sau khi máy bay hạ cánh, hành khách vẫn bị cách ly theo quy định.

vn-chong-covid-dnc
Nhân viên y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu của những người tiếp xúc bệnh nhân, xét nghiệm sàng lọc sáng 25 Tháng Bảy. (Hình: Đắc Thành/VNExpress)

“Chỉ đạo này sẽ được thực hiện ngay lập tức. Các chuyến bay trong nước đi và đến Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường cho đến khi có thông báo mới nhất,” ông Cường nói.

Ông Hoàng Hữu Cương, phó giám đốc Cảng Hàng Không Quốc Tế Đà Nẵng, cho biết thêm trong Tháng Bảy, phi trường này đã đón khoảng 10 chuyến bay “giải cứu” người Việt Nam ở nước ngoài và đón chuyên gia ngoại quốc đến Việt Nam.

Tính đến chiều tối ngày 25 Tháng Bảy (giờ địa phương) Bộ Y Tế CSVN công bố Việt Nam đã có 417 ca COVID-19.

Thế nhưng, điều đang khiến người dân quan tâm là trường hợp nhiễm COVID-19 lần này tại Đà Nẵng vẫn chưa xác định được nguồn lây. Nhiều người lo ngại F0 vẫn còn đâu đó trong cộng đồng, nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát đợt 2. (Tr.N)


**************

Tin cực xấu: Thời điểm gấu trắng Bắc Cực có thể tuyệt chủng hoàn toàn đã được xác định, và nó gần hơn chúng ta tưởng rất nhiều


Gấu trắng - loài vật biểu tượng của Bắc Cực từ lâu đã nằm trong hạng mục nguy cấp của Sách Đỏ vì nhiều nguyên nhân, từ sự săn đuổi của con người, cho đến việc bị thu hẹp môi trường sống do hệ quả của quá trình biến đổi khí hậu.

Và theo như một nghiên cứu mới đây, gấu trắng có nguy cơ rơi vào cảnh tuyệt chủng hoàn toàn trong tương lai sắp tới, mà cụ thể là vào cuối thế kỷ này - năm 2100. Chỉ có một cơ hội duy nhất để cứu lấy chúng, đó là phải tìm cách giảm được lượng khí nhà kính đang khiến Trái đất ngày một nóng lên.

Tin cực xấu: Thời điểm gấu trắng Bắc Cực có thể tuyệt chủng hoàn toàn đã được xác định, và nó gần hơn chúng ta tưởng rất nhiều - Ảnh 1.

Cụ thể, nghiên cứu từ Canada chỉ ra rằng, việc Trái đất nóng lên đã khiến cho lượng băng giá ở Bắc Cực ngày một thu hẹp. Hệ quả, chúng không thể dễ dàng kiếm ăn nữa, và cả giống nòi trở nên kiệt quệ.

"Về cơ bản, gấu trắng cần phải ăn và để kiếm được thức ăn, chúng cần băng giá," - trích lời Péter Molnár, phó giáo sư ĐH Toronto Scarborough (Canada), đồng tác giả nghiên cứu. "Mà để chúng có đủ băng, chúng ta phải kiểm soát được quá trình biến đổi khí hậu."

Gấu trắng Bắc Cực dựa hoàn toàn vào băng trôi trên biển để đi săn. Chúng có thể bơi, nhưng vẫn cần lên bờ lấy dưỡng khí. Những tảng băng vì thế là yếu tố cực kỳ quan trọng, cho phép gấu bơi xa hơn, kiếm được nhiều thức ăn hơn. Vậy nên khi băng biến mất, chúng buộc phải ở lại bờ - nơi có nguồn thực phẩm rất hạn chế.

Những năm gần đây, thời gian gấu trắng phải nhịn ăn đang kéo dài hơn trước rất nhiều. Điều này dẫn đến việc cơ thể chúng chịu ảnh hưởng trầm trọng, khả năng sinh sản mất đi, cũng như khả năng sinh tồn của gấu con cũng là rất thấp. Việc băng ngày càng ít đã đe dọa sự tồn tại của gấu trắng tại vùng Bắc Cực xa xôi.

Tin cực xấu: Thời điểm gấu trắng Bắc Cực có thể tuyệt chủng hoàn toàn đã được xác định, và nó gần hơn chúng ta tưởng rất nhiều - Ảnh 2.

Một con gấu trắng Bắc Cực đói ăn được chụp từ năm 2017. Nguyên nhân khiến nó rơi vào tình trạng này chưa được xác định có liên quan đến biến đổi khí hậu hay không.

"Chúng ta vốn cũng nhận thức được rằng gấu trắng có thể biến mất nếu như không thể kiểm soát được lượng khí nhà kính. Tuy nhiên việc xác định được thời điểm tuyệt chủng là rất quan trọng, để đưa ra các phản ứng kịp thời," - Steven Amstrup, đồng tác giả nghiên cứu từ ĐH Wyoming chia sẻ. Ông cũng là trưởng nhóm khoa học của tổ chức bảo tồn gấu trắng Polar Bears International.

Để có được kết quả này, các chuyên gia đã lập mô hình tính toán khả năng sinh tồn của gấu trắng trong bối cảnh lượng khí nhà kính tăng cao - điều đang có xu hướng xảy ra trên thực tế. Họ nhận thấy, chỉ còn một số ít gấu trắng có thể sống sót, nhưng đại đa số loài vật này sẽ sụp đổ vào năm 2100.

"Việc thể hiện mối đe dọa với các quần thể gấu khác nhau giống như một lời nhắc nhở, rằng chúng ta cần sớm hành động để tránh đi tương lai tồi tệ nhất phía trước," - Amstrup cho biết.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change.

Nguồn: USA Todays, CNN, Euronews


******************

Nữ sinh Việt Nam xinh đẹp cuốn hút đến truyền thông nước ngoài cũng phải ngợi ca.

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-1

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-2

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-3

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-4

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-5

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-6

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-7

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-8

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-9

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-10

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-11

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-12

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-13

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-14

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-15

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-16

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-17

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-18

 

Những thiếu nữ Việt xinh đẹp, nổi tiếng sau 1 đêm nhờ mặc áo dài trắng-19


 


****************

Hoạt động bán dâm giá hàng nghìn USD lũng đoạn giới giải trí

Anh Phan

Là hành vi phạm pháp nhưng trên thực tế, hoạt động mại dâm vẫn tiếp tục tồn tại, ăn sâu bám rễ vào xã hội Hàn Quốc nói chung, và ngành giải trí nói riêng. Nhiều nữ nghệ sĩ đã tham gia vào đường dây mua bán tình dục như một vụ làm ăn hai bên cùng có lợi.

Từ kisaeng cận đại tới gái mại dâm thời hiện đại

Tại Hàn Quốc, vào thời trung đại, các “kisaeng” là phụ nữ được huấn luyện để mua vui, trò chuyện và phục vụ chuyện phòng the cho đàn ông thuộc tầng lớp thượng lưu. Các kisaeng ở trong những lâu đài chỉ có phụ nữ và là một hình thức lao động tình dục.

Mai dam cua nu nghe si Han anh 2

Hình ảnh một kisaeng bên tủ áo. Nguồn: Wikipedia Commons.

Các nhà thổ bắt đầu hình thành trên khắp Hàn Quốc từ năm 1876 theo sau một hiệp ước ngoại giao. Đây là nơi mua vui cho những người Nhật di cư tới vùng Busan, Wonsan và Incheon.

Trong thập niên 1960, mại dâm là một hoạt động được chính phủ Hàn Quốc cho phép. Gái bán hoa được gọi bằng cái tên “những công chúa Tây phương”, buộc phải xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe khi hành nghề. Hoạt động mại dâm thời kỳ này được coi như một cách để chính phủ Hàn Quốc giữ chân binh lính Mỹ.

Năm 2003, thống kê của Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc cho biết có 260.000 phụ nữ - tức là cứ 25 phụ nữ được hỏi thì có một người thừa nhận - từng tham gia vào ngành công nghiệp tình dục. Thống kê của Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc cũng chỉ ra đã có từ 514.000 tới 1,2 triệu phụ nữ Hàn Quốc từng tham gia vào các đường dây bán dâm.

Kết quả điều tra của Viện Hình sự Hàn Quốc hoàn thiện bức tranh mua bán mại dâm tại Hàn Quốc đầu thế kỷ XXI bằng con số 20% nam giới ở độ tuổi 20 thừa nhận họ trả tiền cho các dịch vụ mại dâm trung bình 4 lần một tháng. Cá biệt, có 358.000 trường hợp thừa nhận họ tìm đến các tụ điểm mại dâm mỗi ngày.

Tại Hàn Quốc, dù mại dâm đã bị liệt vào hoạt động vi phạm pháp luật, nhưng các nhà thổ, và đường dây môi giới phụ nữ vẫn tiếp tục hoạt động trong thế giới ngầm xa rời sự chú ý của dư luận. Các “phố đèn đỏ” tại Hàn Quốc có thể so sánh với những con phố trụy lạc tại Hà Lan hay Đức.

Theo Wikipedia, tại Hàn Quốc có bốn khu vực chuyên về hoạt động mại dâm được chính phủ cho phép. Tuy không ồn ào trống giong cờ mở, nhưng những khu phố trụy lạc vẫn tồn tại nhờ vào nguồn doanh thu khổng lồ mỗi năm, và nỗ lực của các cơ quan hữu quan nhằm kiểm soát các hoạt động của ngành công nghiệp tình dục.

Theo thống kê của Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc, năm 2007, hoạt động mại dâm tạo ra nguồn thu có giá trị ước tính 14 tỷ USD – tương ứng 1,6% GDP của Hàn Quốc. Năm 2015, một cuộc điều tra do Khoa Tiết niệu của Đại học Dược Hàn Quốc thực hiện đã đi đến kết luận 25,1% nam giới và 2,6% nữ giới, trong độ tuổi từ 18 đến 69, từng sử dụng, tham gia hoặc có liên quan tới hoạt động mại dâm.

Mại dâm len lỏi vào ngành giải trí

Cảnh sát cho biết thay đổi đang diễn ra trong cách hoạt động mại dâm xâm nhập giới giải trí Hàn. Nếu trước đây các nữ nghệ sĩ bị buộc phải bán thân trả nợ, thậm chí bị đánh đập, ép tiếp khách – như trường hợp thương tâm của nữ diễn viên Jang Ja Yeon năm 2009 – thì giờ đây, họ có xu hướng chủ động tham gia vào hoạt động mại dâm.

Tháng 8/2016, truyền thông Hàn Quốc đưa tin cảnh sát đã bắt giữ Kang (41 tuổi), chủ sở hữu một công ty quản lý nghệ sĩ và nhân viên của công ty là Park (34 tuổi). Cả hai bị bắt giữ vì có liên quan tới một đường dây môi giới mại dâm bốn phụ nữ cho các khách hàng nam giới giàu có trong và ngoài Hàn Quốc. Nghệ sĩ A (29 tuổi) và nữ diễn viên B cũng bị liên đới trong sự việc.

Mai dam cua nu nghe si Han anh 3

Bê bối bán dâm năm 2016 đã đẩy sự nghiệp của nữ ca sĩ G.NA vào ngõ cụt. Ảnh: Cube Entertainment.

A là một ca sĩ nổi tiếng, khai nhận mình đã qua đêm với một doanh nhân 40 tuổi trong một khách sạn tại Los Angeles với giá khoảng 29.000 USD. Cô làm chứng với cảnh sát rằng số tiền này được chia đôi với Kang và Park – những người đứng ra thỏa thuận vụ mua bán dâm. Các nghệ sĩ khác có liên quan tới vụ việc cũng khai họ nhận được khoản tiền từ 4.000 USD tới 14.500 USD cho mỗi lần “đi khách”.

Mới đây, trong chương trình Rumor Has It, một phóng viên đã thuật lại câu chuyện được nghe từ một người làm nghề quản lý nghệ sĩ. Người quản lý cho biết từng nhận được cuộc gọi từ những tay ma cô chuyên làm nghề môi giới nữ nghệ sĩ cho đường dây mại dâm.

Mai dam cua nu nghe si Han anh 4

Hoa hậu Hàn Quốc 2015 Lee Min Ji từng lao đao vì cáo buộc bán dâm.

Theo lời nhà báo, cuộc gọi mà người quản lý nhận được thường đến từ số lạ, với đề nghị các nữ nghệ sĩ trở thành gương mặt quảng cáo sản phẩm mà đơn vị của người gọi kinh doanh. Tuy nhiên, những lời đề nghị hợp tác thường đi đến chỗ nhãn hàng muốn gặp riêng nghệ sĩ để thỏa thuận.

Cũng trong chương trình, câu chuyện về nữ nghệ sĩ rao giá bán thân cũng được đề cập. Theo đó, một nữ nghệ sĩ từng rất nổi tiếng sau khi rời khỏi giới giải trí đã gặp khó khăn tài chính. Để kiếm tiền, cô chấp nhận tự bán thân cho một bác sĩ nha khoa với giá 17.000 USD và cho rằng cái giá này vẫn còn rất rẻ so với những đường dây môi giới.

Trái ngược với những minh tinh kiếm được cả gia tài bằng hoạt động nghệ thuật hay hợp đồng quảng cáo, thu nhập của nhiều nữ nghệ sĩ ít danh tiếng, hoặc mới tay trắng vào nghề không đủ để trang trải cho vẻ bề ngoài của họ. Áp lực phải thể hiện trước công chúng hình ảnh sang trọng, nuột nà, không tì vết đã khiến nhiều nữ nghệ sĩ lựa chọn con đường bán dâm để tự đáp ứng các nhu cầu xa xỉ của bản thân.

Không chỉ nhắm vào các nữ nghệ sĩ, tội phạm môi giới mại dâm còn lợi dụng giấc mơ trở thành nghệ sĩ giải trí của nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin để lừa họ. Năm 2019, vì tin lời hứa hẹn sẽ được đào tạo để trở thành thần tượng, nhóm 7 phụ nữ trẻ người Brazil đã bị một người đàn ông Hàn Quốc lừa vào một đường dây buôn bán nô lệ tình dục xuyên quốc gia.

May mắn, các nạn nhân đã được cảnh sát kịp thời giải cứu. Năm người đàn ông đã bị bắt giữ vì có liên quan đến vụ việc lừa đảo buôn bán tình dục xuyên quốc gia.

Giải pháp của chính phủ

Năm 2004, chính phủ Hàn Quốc đã thông qua luật chống các hoạt động mại dâm, nghiêm cấm hành vi mua bán tình dục và đóng cửa các nhà thổ. Ngay sau đó, hơn 2.500 lao động tình dục đã đổ ra đường yêu cầu chính phủ bãi bỏ luật mới vì cho rằng nó chặn đường sinh nhai của họ.

Năm 2006, trong nỗ lực phá bỏ quan hệ cung – cầu của hoạt động mại dâm, Bộ Bình đẳng giới đã chấp nhận trả tiền cho những công ty có nam nhân viên cam kết không tìm đến các ổ mại dâm sau khi tiệc tùng. Người đề xuất chiến dịch này cho biết, họ muốn đặt dấu chấm hết cho văn hóa nhậu nhẹt say xỉn sau đó đi mua dâm của đàn ông Hàn Quốc.

Mai dam cua nu nghe si Han anh 5

Cuộc điều tra vụ bê bối Burning Sun năm 2019 đã hé lộ nhiều góc khuất liên quan đến hoạt động mại dâm trong giới giải trí Hàn. Ảnh: Yonhap News.

Năm 2007, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố những chuyến du lịch tình dục do người Hàn tổ chức cũng như hành vi phụ nữ Hàn Quốc ra nước ngoài bán dâm bị coi là bất hợp pháp. Kết quả, đã có 35.000 khách hàng mua dâm bị kết tội, cao hơn 2,5 lần số người bị bắt vì hành vi mua bán dâm năm 2003.

Tuy nhiên, các biện pháp của chính phủ vẫn chưa thực sự phát huy triệt để tác dụng, và thực trạng hoạt động bán dâm tại Hàn Quốc vẫn không có quá nhiều thay đổi. Có chăng, các đường dây mua bán dâm đã tìm được những cách thức tinh vi hơn để lách luật và tiếp tục công việc phi pháp.

Bằng chứng là từ năm 2010, ngành giải trí Hàn vẫn chấn động vì những thông tin nam nghệ sĩ mua dâm, hay những đường dây môi giới gái mại dâm cho nghệ sĩ hoặc các nhân vật quyền lực bị phanh phui, mà vụ bê bối Burning Sun năm 2019 là một ví dụ.

Anh Phan


*************

15 trận chiến kỳ lạ có diễn biến "đi vào lòng đất" trong lịch sử nhân

Kể từ khi xuất hiện trên trái đất, loài người đã luôn có ước muốn được thể hiện sức mạnh và quyền lực qua những cuộc chiến. Mặc dù không nổi tiếng, nhưng 15 trận đánh dưới đây được đánh giá là có diễn biến cũng như tính chất thuộc dạng: hài hước có, kì quặc có, ác liệt có, thậm chí viễn tưởng cũng có luôn!

Hãy cùng ngồi xuống và đọc về những trận chiến tuy không được ghi nhận, nhưng đủ để khiến hậu thế phải có cái nhìn khác về cha ông thời xưa.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 1.

Vẫn chưa có trận chiến nào có thể phá vỡ được kỉ lục ngắn nhất trong lịch sử như trận này.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 2.

Rất may mắn, hai bên Anh và Mỹ đã thỏa thuận và đưa ra các giải pháp cầu hòa để tránh khỏi tình trạng chiến tranh.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 3.

Năm ngày và hơn 100 giờ đã biến đây thành cuộc chiến đầu tiên liên quan tới thể thao.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 4.

Để giành được thắng lợi, quân Anh đã phải cố thủ trong một pháo đài nhỏ tận 3 tháng trời.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 5.

Tới nay, chiếc xô được trưng bày trong viện bảo tàng như một di chứng lịch sử.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 6.

Mặc dù vậy, trận chiến vẫn âm ỉ kéo dài sau nhiều năm tiếp theo và khiến đà điểu Úc được ghi danh vào Sách Đỏ.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 7.

Cuối cùng thì cái kết có hậu cũng đã diễn ra.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 8.

Quả không sai khi nói James H. Howard đã một mình gánh team theo phong cách không thể ngầu hơn.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 9.

Tới nay, đây vẫn được coi là nỗi xấu hổ lớn nhất trong lịch sử của quân đội Áo.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 10.

Đây cũng được ghi nhận là một trong những trận chiến đầu tiên có ý định áp dụng vũ khí sinh học vào trận chiến.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 11.

Đúng là "trời đánh tránh miếng ăn".

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 12.

Thời điểm đó, con người tin rằng đây chính là minh chứng cho sự nổi giận của các vị thần.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 13.

Sau này, nước Anh bắt đầu vươn lên như một vùng đất đầy quyền lực tại Châu Âu.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 14.

Có những trận chiến không cần dùng sức quá nhiều.

15 trận chiến có diễn biến đi thẳng xuống lòng đất đã từng diễn ra trong lịch sử nhân loại - Ảnh 15.
Và đây cũng là một ví dụ điển h
****************

4 nữ sinh ngành Y đa tài, ngoại hình nổi bật


1-2020-07-24-06-41

2-2020-07-24-06-41

3-2020-07-24-06-41

 

4-2020-07-24-06-41

5-2020-07-24-06-41


7-2020-07-24-06-41

8-2020-07-24-06-41

9-2020-07-24-06-41

10-2020-07-24-06-41


**************

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây

VCCorp.vn

Chúng ta đã từng rất ngưỡng mộ lối sống của người Nhật Bản, nhưng ít ai biết rằng phong cách sống của người Bắc Âu thực chất cũng cực kỳ ấn tượng. Họ có một cuộc sống cực kỳ thoải mái, đến nỗi nhiều quốc gia đã luôn nằm trong top đất nước hạnh phúc bậc nhất thế giới (Đan Mạch, Na-Uy, Phần Lan...) suốt nhiều năm qua.

Và thành tựu ấy đến từ phong cách sống của họ, và nó nằm ở nhiều bí kíp sẽ được chúng ta biết đến ngay sau đây.

1. Nội thất: Đơn giản và tiện dụng

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 1.

Quy tắc đơn giản nhất trong phong cách sống của người Bắc Âu là đơn giản và tiện dụng. Theo Niki Brantmark - tác giả blog My Scandinavian Home, nội thất chỉ nên thật đơn giản, pha trộn giữa phong cách hoài cổ lẫn hiện đại, theo hơi hướng tự nhiên.

Người Bắc Âu chú trọng chất lượng hơn số lượng. Như tại Na-Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, những căn nhà của họ không có quá nhiều thứ, chỉ cần 1 chiếc ghế tựa trong mỗi phòng, đủ chắc chắn, thoải mái và có thể sử dụng trong nhiều năm.

Các đồ vật trang trí cũng không cần nhiều, bởi mọi chi tiết trong căn phòng nên có tính ứng dụng cao. Một phòng nên được sử dụng vào nhiều mục đích, ví dụ phòng khách có thể tận dụng làm phòng ăn, được điểm xuyết bằng ánh sáng nhẹ gắn trên trần hoặc tường nhà.

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 2.

Một điều quan trọng nữa là ánh sáng tự nhiên. Người Thụy Điển cực kỳ thích căn phòng của họ ngập tràn ánh sáng ban ngày, nên cửa sổ thậm chí còn chẳng có rèm.

2. Tủ quần áo: Phải có tính thực tế cao

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 3.

Giống người Nhật, người Bắc Âu cũng tuân theo phong cách tối giản trong trang phục. Theo đó, tủ quần áo của họ rất đơn giản, tiện dụng và có tính ứng dụng cao. Ví dụ như các mẫu thiết kế thời trang tại Thụy Điển thường có kiểu cắt rất hợp lý, không bị bất cân xứng, và chỉ điểm xuyết một vài chi tiết trang trí.

Tủ đồ của cư dân Na-Uy hoặc Đan Mạch cũng vậy, nhiều đồ rất đơn giản như áo thun, sơ mi trơn, áo khoác da hoặc áo coat khoác ngoài, và thường chọn các tông màu tự nhiên.

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 4.

Các món đồ trong tủ đồ của họ cũng rất dễ kết hợp, đủ để tạo ra nhiều kiểu trang phục khác nhau chỉ bằng vài món đơn giản.

3. Khi dọn dẹp: Không ngần ngại vứt những đồ không cần thiết

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 5.

Trong cuốn sách của Margareta Magnusson về cách dọn dẹp của người Thụy Điển có đề cập đến chuyện nên giữ lại thứ gì. Bạn muốn một ngôi nhà ngập tràn những thứ vô dụng, chẳng bao giờ dùng đến, hay một không gian ngập tràn kỷ niệm và ý nghĩa? Nhìn chung, người Bắc Âu có xu hướng vứt bỏ không thương tiếc những gì họ cho là không còn hữu ích. Như vậy căn nhà sẽ thông thoáng, sạch sẽ hơn rất nhiều.

Theo Magnusson, thứ đầu tiên cần dọn dẹp là tủ đồ của bạn. Hãy chọn ra những món bạn không bao giờ đụng đến trong suốt 1 năm qua, và thẳng tay vứt bỏ (hoặc mang đi quyên góp). Một bí kíp đơn giản là hãy xếp những thứ còn dùng được ra một góc, và vứt bỏ những thứ còn lại.

Nhìn chung, người Thụy Điển sẽ hướng đến một cuộc sống thân thiện với môi trường, sẵn sàng tái chế - tái sử dụng rác thải. Như vậy sẽ hạn chế được việc phải mua đồ mới, từ đó giảm thiểu số rác đưa ra ngoài môi trường. Dĩ nhiên là không thể bỏ qua hệ thống xử lý rác của người Thụy Điển thuộc top đầu thế giới nữa.

4. Thói quen ăn uống lành mạnh

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 6.

Như đã nêu, người Bắc Âu trân trọng mọi thứ thuộc về tự nhiên, và nó áp dụng cả cho chuyện ăn uống. Sàn phòng bếp, bàn ăn sẽ làm bằng gỗ, còn đồ ăn thường là cá, rau cùng những thực phẩm lành mạnh khác, thay vì đồ ăn nhanh.

5. Lối sống: Tận hưởng từ những điều đơn giản nhất

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 7.

Người Bắc Âu có khá nhiều thuật ngữ, chỉ những phong cách sống riêng. Chúng khác nhau, nhưng có điểm chung là đều tôn trọng những điều đơn giản trong cuộc sống. Một bữa tối với người thân, vài giờ đọc sách trong một không gian "chill" đừng hỏi, một ly chocolate thư giãn buổi tối... nói chung là mọi thứ đều có thể mang đến niềm vui.

Nguồn: BS, VT.co


*************

Hiện trường giả gần hoàn hảo của ông chồng giết vợ


Mỹ Mark Unger bật khóc thảm thiết khi nghe tin vợ chết rồi đi thẳng tới hiện trường, dù chưa được cho biết thi thể nằm ở đâu.

Trong lúc Mark kêu khóc, chủ khu nhà nghỉ dưỡng tại thành phố Blain, bang Michigan gọi điện cho cảnh sát để báo tin. Hôm đó là ngày 26/10/2003.

Tới nơi, cảnh sát thấy thi thể của nạn nhân, Florence Unger, trôi nổi dưới làn nước bên cạnh khu vực hạ thủy thuyền. Ở độ cao 3,5 m phía trên, một đoạn lan can trên nóc căn cabin có dấu hiệu bị nứt gãy và cong ra ngoài.

Hiện trường là căn cabin cạnh hồ nước. Ảnh: Filmrise.

Hiện trường là căn cabin cạnh hồ nước. Ảnh: Filmrise.

Làm việc với cảnh sát, Mark cho biết đã đưa vợ và hai con trai dưới 11 tuổi tới đây nghỉ dưỡng. Căn nhà cả gia đình đã thuê trông ra nóc căn cabin hạ thủy thuyền. Mark kể tối hôm ấy cùng vợ ngồi trên nóc căn cabin hóng mát. Được một lúc, Mark vào nhà cho hai con đi ngủ, tới lúc quay ra thì không thấy Florence đâu. Thấy đèn nhà bạn bên cạnh vẫn sáng, Mark cho rằng vợ sang đó nên quay về đi ngủ vì không muốn để các con một mình. Tỉnh dậy vào 7h30, Mark vẫn chưa thấy vợ về nên mới gọi cho chủ khu nhà nghỉ dưỡng.

Kết quả giải phẫu cho thấy trong cơ thể Florence không có cồn hoặc chất kích thích trước khi chết. Phần đầu của Florence chịu thương tích nặng từ cú va chạm với sàn bê tông sau khi rơi 3,5 m, nhưng nguyên nhân tử vong không phải do thương tích ở vùng đầu mà do chết đuối.

Trong các khả năng, nguyên nhân tự tử được loại bỏ đầu tiên vì bạn bè người thân cho biết Florence không có xu hướng tìm tới cái chết trước khi sự việc xảy ra. Ngoài ra, người mẹ có hai con nhỏ sẽ không đơn thuần bỏ lại các con mà không nói lời nào. Sự việc chỉ có thể là tai nạn hoặc giết người.

Thoạt nhìn, sự việc có vẻ là một vụ tai nạn. Hai người con trai nhỏ không thấy bố mẹ cãi nhau trong tối hôm đó. Florence có thể ngồi tựa lên lan can và đã ngã ngửa xuống dưới sau khi lan can nứt vỡ. Nhưng vị trí thi thể va chạm với nền đất còn cách làn nước gần một mét. Không biết vì lý do gì, Florence lại rơi xuống hồ.

Chuyên gia pháp y độc lập do Mark thuê nhận định với cú rơi từ độ cao 3,5 m, đà rơi có thể khiến cơ thể Mark nảy hoặc lăn xuống hồ sau khi va chạm với sàn. Cũng có thể chính nạn nhân vô tình bước xuống hồ do choáng váng sau cú va chạm. Chuyên gia độc lập đưa ra nhiều video mô phỏng 5 khả năng Florence có thể rơi xuống nước và kết luận đây là vụ tai nạn.

Một số khả năng Florence rơi xuống nước theo chuyên gia độc lập của Mark Unger.

Một số khả năng Florence Unger rơi xuống nước sau cú va chạm, theo chuyên gia độc lập. Video: Filmrise.

Tuy nhiên, chuyên gia giám định của cảnh sát không đồng ý với kết luận trên. Vị này cho rằng cơ thể người không nảy lên sau khi va chạm với nền đất nên Florence không thể nảy xuống hồ sau cú ngã. Cú ngã mạnh nhiều khả năng sẽ khiến Mark bất tỉnh ngay sau khi va chạm nên không thể có chuyện vô tình di chuyển xuống nước.

Tại hiện trường, nền đất có vết máu khô đường kính khoảng 30 cm. Để máu lan rộng như vậy trên bề mặt bê tông, thi thể nạn nhân được chuyên gia của cảnh sát xác định là phải ở đó một khoảng thời gian. Ngoài ra, vị trí vết máu ở dưới và nơi lan can bị gãy không thẳng hàng với nhau nếu nạn nhân ngã.

Nơi lan can gãy và vị trí vết máu không trùng khớp. Ảnh: Filmrise.

Nơi lan can gãy và vị trí vết máu không trùng khớp. Ảnh: Filmrise.

Đặc biệt, dưới kính hiển vi, chuyên gia của cảnh sát thấy rằng não của Florence đã giải phóng loại protein có chức năng sửa chữa thiệt hại. Đây là dấu hiệu cho thấy Florence không rơi xuống nước ngay vì bộ não của Florence đã cố giành giật sự sống trong một khoảng thời gian sau cú va chạm. Khoảng thời gian từ sau cú đập đầu và trước khi Florence chết đuối được xác định kéo dài từ 90 phút tới hai tiếng.

Để xét xem cân nậng gần 50 kg của Florence có thể làm gãy lan can hay không, cảnh sát áp trọng lượng tăng dần lên phần lan can còn nguyên vẹn. Kết quả thực nghiệm cho thấy phần lan can vẫn không suy chuyển khi lực tác động lên tới 90 kg.

Điều tra về cuộc sống vợ chồng, cảnh sát thấy rằng Mark và Florence không hạnh phúc như người ngoài vẫn tưởng. Mark có thói cờ bạc, từng thua khoảng 7.000 USD vài ngày trước khi vợ chết. Ông ta thường dùng chất kích thích, thậm chí có lần phải dành 6 tháng trong trại cai nghiện. Sau khi xuất trại, Mark không đi làm trở lại mà quyết định ở nhà chăm con.

Hai tháng trước, Florence đệ đơn xin ly dị và chuyển sang qua lại với một người bạn thân của Mark. Nếu Florence chết, Mark là người thụ hưởng duy nhất hai hợp đồng bảo hiểm với tổng giá trị là 750.000 USD. Như vậy, Mark có động cơ gây án về tài chính và tình cảm.

Lúc này, chủ khu nghỉ dưỡng cho biết sáng hôm ấy đã báo tin cho Mark sau khi phát hiện thi thể Florence dưới nước. Mark hoàn toàn không hỏi vị trí ở đâu nhưng vẫn có thể đi thẳng tới ngay bên cạnh thi thể. Theo chủ khu nghỉ dưởng, Mark vốn không thể nhìn thấy thi thể từ nơi đang đứng vì bị cây cối và phần bờ hồ che chắn.

Để chứng thực thông tin này, cảnh sát đặt hình nộm tại nơi tìm thấy thi thể nạn nhân, sau đó cầm máy quay đi từ nơi Mark đứng nói chuyện với chủ khu nghỉ dưỡng tới hình nộm. Kết quả thực nghiệm cho thấy Mark sẽ chỉ biết vị trí thi thể cho tới khi đứng ngay phía trên. Do đó, việc Mark có thể đi thẳng tới thi thể nạn nhân rất đáng ngờ.

Dù vậy, điều tra viên vẫn cần tìm chứng cứ khác để củng cố giả thuyết giết người. Rà soát đồ vật thu của Mark sau khi sự việc xảy ra, cảnh sát phát hiện một số đốm trắng trông giống vết sơn. Kết quả giám định xác nhận những đốm trắng này đúng là sơn và có đặc điểm hóa học giống hệt mẫu sơn trắng lấy từ lan can. Đây được điều tra viên nhận định là chứng cứ cho thấy Mark đá mạnh giày vào lan can nên phần sơn trắng mới bám vào.

Cho rằng có đủ chứng cứ, điều tra viên khởi tố Mark về tội Giết người cấp độ I, 7 tháng sau khi Florence chết.

Công tố viên cáo buộc tối hôm đó, Mark muốn hàn gắn quan hệ nhưng Florence không đồng ý. Tức giận, Mark đẩy Florence ngã qua lan can và để vợ chịu thương tích nằm đó trong ít nhất 90 phút nên mới để lại vết máu có đường kính 30 cm.

Sau khi cho con trai đi ngủ, Mark trở lại hiện trường, thấy vợ còn sống nên đẩy xuống nước. Để tạo hiện trường giả như vụ tai nạn, ông ta đạp gãy phần lan can khiến sơn trắng bám vào giày. Tuy nhiên, Mark đạp vào vị trí lan can không khớp với vị trí thi thể.

Năm 2006, Mark bị kết tội Giết người cấp độ I, lãnh án chung thân không ân xá. Tới năm 2008, mọi yêu cầu kháng cáo của Mark đã bị bác bỏ. Hiện, ông ta chấp hành án tại nhà tù thuộc hạt Chippewa, bang Michigan
***********

Kế hoạch tạo hiện trường giả của cô vợ biển thủ tiền


MỹAmy Bosley gào lên trong điện thoại gọi 911: "Hắn ta vừa bỏ đi sau khi bắn chồng tôi. Ôi chúa ơi, hắn ta bắn chồng tôi".

Cuộc gọi đến tổng đài 911 của hạt Campbell, bang Kentucky được thực hiện vào sáng sớm 17/5/2005.

Cảnh sát đến hiện trường, phát hiện Bob Bosley, chồng Amy, đã tử vong. Căn phòng có dấu hiệu bị lục soát lọi. Tài sản và quần áo vương khắp nơi, cửa sổ phía sau bị đập vỡ.

Amy cho biết kẻ gian đột nhập từ lối cửa sau và xả súng. Áo cô bị xé rách, trên ngực có hai vết trầy. Hai đứa trẻ lúc đó ở trong phòng ngủ riêng, không bị thương.

Ban đầu, cảnh sát cho rằng kẻ đột nhập có thể muốn tìm loại thuốc chỉ bán theo đơn vì tủ thuốc nhà Amy bị lục tung. Giả thuyết này càng có căn cứ vì nhiều tờ 100 USD rải trên sàn nhà, bên cạnh là chiếc ví.

Trước tính nghiêm trọng của vụ án, chính quyền cho đóng cửa trường học cạnh đó. Cảnh sát săn lùng kẻ đột nhập bằng chó nghiệp vụ và máy bay trực thăng, nhưng không có kết quả.

Chuyên gia khám nghiệm kết luận, Bob tử vong vì 7 phát đạn từ loại súng ngắn 9 mm, nhưng tại hiện trường cảnh sát chỉ thu hai vỏ đạn, không tìm được hung khí.

Amy mô tả kẻ đột nhập là nam, cao khoảng 1m67, nặng gần 80 kg, dùng quần tất phụ nữ làm mặt nạ để che mặt. Hung thủ bị tật nói lắp và trên người phát ra mùi nước tiểu. Chị ta cho rằng hung thủ có thể là một trong số đối tác hoặc nhân viên cũ của chồng vì nạn nhân hay cáu kỉnh và thích tranh cãi.

Theo hướng mâu thuẫn cá nhân, cảnh sát phỏng vấn Noah Hiam, bạn chí cốt của Bob. Vài ngày trước, Bob cãi nhau với bạn thân Noah Hiam vì chuyện tiền nong. Tuy nhiên, Noah phủ nhận liên quan vụ án và đưa ra chứng cứ ngoại phạm xác đáng.

Hướng điều tra vào nhân viên cũ cũng không đem lại kết quả vì Bob được đồng nghiệp đánh giá là người hào phóng, hay giúp đỡ nhân viên nên khó có khả năng mâu thuẫn với nhân viên với họ. Điều này có vẻ trái ngược với thông tin Amy cung cấp.

Điều tra về đời tư của hai vợ chồng, cảnh sát phát hiện nhiều tình tiết mới. Bob và Amy cùng điều hành doanh nghiệp lợp mái và quét ống khói thành công bậc nhất bang Kentucky, trong đó Amy được giao quản lý sổ sách. Với công ty giá trị hàng triệu đô la, họ sống cuộc sống giàu có và được coi là gia đình kiểu mẫu trong cộng đồng. Họ có siêu xe, ngựa, máy bay riêng và du thuyền riêng.

Tuy nhiên, hôn nhân của gia đình Bosley không lý tưởng như vẻ bề ngoài. Bob dành hầu hết các ngày cuối tuần trên du thuyền, đắm chìm trong các bữa tiệc mà hầu hết khách mời là phụ nữ.

Trong két sắt của Bob, điều tra viên tìm thấy nhiều ảnh chụp ông ta đứng cạnh các phụ nữ ăn mặc gợi cảm. Một trong số này là Darla Cope, người được cho đã quan hệ ngoài luồng với Bob. Tuy nhiên, Darla có bằng chứng ngoại phạm xác đáng.

Khi phỏng vấn hai đứa trẻ nhà Bosley, Morgan (10 tuổi) và Trevor (6 tuổi) cho biết chúng bị tiếng súng làm tỉnh, sau đó nghe thấy tiếng kính vỡ. Lời khai này mâu thuẫn với câu chuyện về kẻ đột nhập đập vỡ kính của Amy.

Tin rằng mấu chốt của vụ án nằm ở hiện trường, cảnh sát xin được lệnh khám nhà Bosley. Dưới tầng hầm, điều tra viên phát hiện chiếc gậy bóng chày bằng nhôm giấu dưới chân cầu thang. Phần đầu gậy có vết trầy xước, đọng lại chất bột trắng có tính chất phát sáng và có nhiều cạnh sắc.

Chuyên gia pháp y kết luận chất bột này là thủy tinh, cùng loại với mẫu kính thu được từ cửa sổ bị vỡ của nhà Bosley. Không chỉ vậy, các mẩu sơn và gỗ dính trên gậy bóng chày cũng được xác định rơi ra từ khung cửa nhà Bosley. Hai đứa trẻ nhận ra đây chính là chiếc gậy bóng chày của chúng.

Chiếc gậy bóng chày được tìm thấy tại tầng hầm. Ảnh: Filmrise

Chiếc gậy bóng chày được tìm thấy tại tầng hầm. Ảnh: Filmrise

Hơn nữa, do hầu hết mảnh kính vỡ rơi ra bên ngoài hiên, cảnh sát nghi ngờ kính cửa bị làm vỡ do tác động từ bên trong ngôi nhà.

Trong nhà, cảnh sát còn tìm được trong máy giặt bốn vỏ đạn được quấn trong khăn tắm và bị vùi xuống đáy lồng giặt đầy quần áo và nước. Chuyên gia đạn đạo xác định những vỏ đạn này cùng loại với hai vỏ đạn tìm thấy trước đó.

Xem xét chiếc áo của Amy mặc vào hôm xảy ra án mạng, chuyên gia pháp y kết luận cổ áo đã bị cắt một cách có chủ ý rồi mới bị xé rách chứ không phải do giằng co với hung thủ. Vết xước trên ngực Amy trông cũng rất đáng ngờ, cảnh sát nghi ngờ cô dùng đầu chiếc kéo để tự làm bị thương.

Khi nghe tin về vụ án mạng, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) liên hệ với công tố viên và đưa ra giả thiết về động cơ gây án. Theo IRS, công ty nhà Bosley đang chìm trong nợ nầ, đã trốn thuế suốt 5 năm với số tiền nợ thuế lên đến 1,7 triệu USD.

Amy, với vai trò người làm sổ sách, dường như đã phá hủy doanh nghiệp bằng cách biển thủ gần hai triệu USD đáng lẽ phải trả cho IRS.

Vài tuần trước vụ nổ súng, Amy được IRS thông báo về vụ điều tra trốn thuế. Amy đã cố gắng che giấu các vấn đề về thuế với chồng, có hộp thư riêng mà Bob không biết để nhận thông báo từ IRS.

IRS đã yêu cầu Amy cung cấp sổ sách tài chính của công ty và sắp xếp một cuộc làm việc với Bob, vào chính buổi sáng anh này bị sát hại. Quá trình điều tra cũng chỉ ra rằng, Bob không biết tình trạng nợ thuế của công ty, tin tưởng tuyệt đối Amy và ký các chứng từ kế toán do vợ chuẩn bị sẵn.

Lịch sử cuộc gọi cho thấy chỉ vài giờ sau cái chết của chồng, Amy bình tĩnh gọi điện cho IRS để báo hủy hẹn. Có thể Amy cho rằng nếu Bob chết, IRS sẽ ngưng làm phiền và không truy thu thuế, cảnh sát nhận định.

Mười ngày sau khi Bob Bosley bị bắn chết, Amy bị bắt về tội Giết người nhưng khẳng định mình vô tội. Một tuần sau, chị gái của Amy bất ngờ giao nộp khẩu súng cho cảnh sát sau khi tìm thấy trong túi xách của em gái. Chuyên gia đạn đạo xác định đây là khẩu súng gây án.

Tại tòa, công tố viên cáo buộc Amy Bosley đã hoảng loạn khi bị IRS sờ gáy. Thay vì nói thật, chị ta chọn cách cực đoan là thủ tiêu chồng. Đêm trước khi cuộc gặp diễn ra, Amy đợi Bob ngủ say rồi bắn 7 phát và cố thu lại vỏ đạn. 

Người vợ tạo hiện trường giả bằng cách lục lọi đồ đạc, đập vỡ kính cửa sau bằng chiếc gậy bóng chày của hai con, giấu vỏ đạn vào máy giặt. Để trông như có xảy ra giằng co, Amy đã tự cắt chiếc áo của mình, tự làm trầy xước ngực bằng kéo, rồi mới gọi 911.

Tháng 11/2005, Amy Bosley bị kết án 20 năm tù do giết người và 5 năm cho tội Lừa đảo. Công tố viên tin rằng Amy vẫn còn cất giấu số tiền 1,7 triệu USD, nhưng nơi giấu vẫn là bí ẩn.

Bảo Trung (Theo Kahn Tax Law)


***************
[​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

777777 66666 444444 3333333 222221111-1

555555

888888

10000

 9999


0?e=1600905600&v=beta&t=eRos9DzD4RoVeMXSgNNp6i5w6yWFGiLVHpQLoVk4VUo
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn