Ngôi làng ở Nga lạnh đến nỗi nhiệt kế bị vỡMới nghe đến vùng Bắc Mỹ lạnh hơn cả sao Hỏa là người ta đã rùng mình, thế mà thời tiết tại một ngôi làng ở Nga còn khắc nghiệt hơn thế, thậm chí nhiệt độ xuống quá thấp đã làm vỡ nhiệt kế, đóng băng lông mi.

SmpYqS-20180117-ngoi-lang-nga-lanh-ky-luc-den-muc-vo-nhiet-ke

Nhiệt độ lạnh đến mức chiếc nhiệt kế điện tử bị hỏng. (Ảnh: Siberian Times)


Bắc Mỹ khởi đầu năm 2018 bằng những dư âm khắc nghiệt của mùa đông, khi nhiệt độ có những nơi hạ nhiệt thấp tới -50 độ C, lạnh còn hơn cả sao Hỏa. Nhưng đó vẫn chưa phải giới hạn lạnh mà con người đang phải gánh chịu.

nintchdbpict000378405597-1516088306_680x0

Mới đây, nhà chức trách làng Oymyakon của Siberia, địa điểm có con người cư trú lạnh nhất thế giới, công bố nhiệt độ đã xuống mức – 62oC, Daily Mail ngày 15/1 đưa tin.

Tuy nhiên, một số cư dân địa phương khẳng định nhiệt độ mà họ đo được hiện là – 67oC, tức chỉ thấp hơn 1oC so với kỷ lục do chính làng này thiết lập vào năm 1933.

PY1ZDZ-20180117-ngoi-lang-nga-lanh-ky-luc-den-muc-vo-nhiet-ke

Dường như mọi vật đều bị đóng băng. (Ảnh: Siberian Times)

Cái lạnh thấu xương tại làng Oymyakon khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp không ít khó khăn. Thậm chí, chiếc nhiệt kế điện tử được chính phủ lắp vào năm 2016 để hỗ trợ ngành du lịch nơi đây cũng bị hỏng. “Nó (chiếc nhiệt kế) hỏng vì trời quá lạnh” – tờ Siberian Times cho biết.

Những vấn đề hằng ngày xảy ra với mà dân làng Oymyakon vì nhiệt độ khắc nghiệt là mực viết đóng băng, kiếng đóng băng hay pin mất năng lượng. Người dân địa phương còn được cho là phải để xe nổ máy cả ngày vì lo sợ không khởi động lại được xe.

Mặt đất bị đóng băng cứng khiến việc chôn cất người chết vô cùng khó khăn. Dân làng phải nhóm lửa trong vài tiếng để đất bớt lạnh rồi mới đào. Quá trình này lặp lại vài ngày cho đến khi họ đào được hố đủ sâu để chôn quan tài.

reC36B-20180117-ngoi-lang-nga-lanh-ky-luc-den-muc-vo-nhiet-ke

Tuyết bám dày trên mắt một phụ nữ tạo nên hàng mi trắng muốt. (Ảnh: Siberian Times)

Tuy nhiên, giá rét cũng không ngăn được một số nam du khách Trung Quốc cởi trần và đi tắm ở con suối trong làng Oymyakon. Họ khiến người dân địa phương cũng phải nể phục vì khả năng chịu lạnh tốt. Con suối nơi họ tắm không bị đóng băng kể cả trong những đợt đại hàn.

5_102326


Oymyakon từng lạnh tới 67,7 độ C vào tháng 2/1933, thậm chí một nơi khác trong vùng còn đo được mức nhiệt – 68 độ C vào năm 1885 nhưng con số này không được công nhận chính thức.Chợ cá ở Yakutsk, Nga


Báo mới