Trang Lá Cải Ngày 07 Tháng 01 Năm 2018: phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm

Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20184:22 CH(Xem: 5342)
Trang Lá Cải Ngày 07 Tháng 01 Năm 2018: phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm
*************

Sáng nay ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

 Khoảng 6h ngày 8/1, gần chục chiếc xe đặc chủng hú còi, chở các phạm nhân rời trạm giam T16 (Bộ Công an). Lúc này, trời vẫn còn tối, nhìn chưa rõ mặt người.

6h15 ngày 8/1, 2 xe thùng chở CSCĐ đến tòa làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Ít phút sau đó, các xe chở phạm nhân đã vào tới cổng tòa. Ngoài cổng, cảnh sát giao thông được huy động phân luồng.

Theo lịch, TAND Hà Nội đưa ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng 21 bị cáo khác liên quan vụ án xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) ra xét xử sơ thẩm.

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 8 đến 21/1. Chủ tọa phiên tòa là Nguyễn Ngọc Huân, thẩm phán thứ 2 là ông Trương Việt Toàn, ngoài ra còn có 3 hội thẩm nhân dân.

Ba kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử gồm Phó viện trưởng VKSND Hà Nội Đào Thịnh Cường cùng 2 kiểm sát viên cao cấp là Nguyễn Minh Đồng và Nguyễn Mạnh Thường.

Sang nay ong Dinh La Thang, Trinh Xuan Thanh hau toa hinh anh 1
Hơn 6h30, các xe chở phạm nhân xuất hiện tại cổng tòa Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

'Đảm bảo tối đa nguyên tắc suy đoán vô tội'

Trong số 22 bị cáo, ông Đinh La Thăng và 11 người khác bị VKSND Tối cao truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165, khoản 3 - Bộ luật hình sự năm 1999.

8 bị cáo khác bị truy tố về tội Tham ô tài sản, quy định tại Điều 278, khoản 4. Riêng Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) và Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) bị truy tố về cả 2 tội trên.

Có hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. Ông Đinh La Thăng dự kiến có 3 luật sư, Trịnh Xuân Thanh dự kiến có 6 luật sư...

Chia sẻ với Zing.vn trước ngày diễn ra phiên xử, thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó chánh tòa Hình sự TAND Hà Nội) cho biết phiên xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm là một trong những phiên tòa đầu tiên được áp dụng Bộ luật Tố tụng hình sự mới (có hiệu lực từ 1/1/2018). Đó là chú trọng, đảm bảo tối đa quyền tranh tụng của những người tham gia tố tụng.

"Việc này phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp mà Đảng, Nhà nước đề ra, đồng thời đảm bảo quyền con người tốt hơn nữa cho các bị cáo cũng như đảm bảo tối đa nguyên tắc suy đoán vô tội với bị can, bị cáo", thẩm phán Trương Việt Toàn nói đồng thời khẳng định HĐXX sẽ đảm bảo tối đa tính độc lập, không chịu sự tác động và can thiệp nào, chỉ tuân thủ theo pháp luật.

"HĐXX sẽ áp dụng tất cả các quy định mới trong việc điều hành, điều khiển quá trình xét xử. Phiên tòa này cũng không vành móng ngựa", thẩm phán Toàn chia sẻ.

Sang nay ong Dinh La Thang, Trinh Xuan Thanh hau toa hinh anh 2
Lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ có mặt từ sớm ở sân tòa Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Ký gói thầu, ứng tiền tạm ứng sai quy định

Tài liệu của cơ quan tố tụng xác định cuối năm 2007, ông Đinh La Thăng đưa Trịnh Xuân Thanh từ Tổng công ty Sông Hồng về làm Tổng giám đốc, sau thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC nhằm xây dựng Tổng công ty này trở thành đơn vị xây lắp chuyên ngành dầu khí hàng đầu Việt Nam.

Gần 2 năm sau, ông Thăng tiếp tục đưa Vũ Đức Thuận, người liên quan đến việc sụt giảm kinh doanh của Tổng công ty Sông Đà, về làm Phó tổng giám đốc, sau là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC.

Sau khi yêu cầu PVC nhận lại các khoản đầu tư kém hiệu quả từ các đơn vị khác, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí đã tạo điều kiện để công ty của Trịnh Xuân Thanh để hoạt động. Cụ thể, PVN đã chỉ định nhiều gói thầu và miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tiền tạm ứng cho PVC. Nhưng đến cuối năm 2009, tình hình tài chính của đơn vị này lâm vào khó khăn, toàn bộ tài sản ngắn hạn của tổng công ty này không đủ bù đắp nợ ngắn hạn.

Để giúp PVC khắc phục khó khăn về tài chính, ông Thăng đã chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC của Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, đồng thời yêu cầu cấp dưới làm thủ tục để PV Power (đơn vị được giao thực hiện dự án) ký hợp đồng bàn giao lại gói thầu trái quy định, qua đó để PVC tạm ứng số tiền 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng.

Sang nay ong Dinh La Thang, Trinh Xuan Thanh hau toa hinh anh 3
Ông Đinh La Thăng bị đưa ra xét xử tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Hoàng Hà.

Cáo trạng xác định hành vi của Đinh La Thăng phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999. Quá trình điều tra, bị can thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Huy Thiệp, một trong ba luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng, cho biết quan điểm của ông Thăng là sai đến đâu, ông sẽ nhận trách nhiệm đến đấy, cái gì không sai thì cần xem xét.

Ông Thiệp dẫn lại lời của thân chủ: “Nếu được phép thì tôi xin tha cho những người đã thực hiện lệnh của tôi, mà lệnh đó là sai”. “Còn ai đã chiếm đoạt dù chỉ một đồng thì ông dứt khoát không xin cho họ”, luật sư Thiệp nói.

Vai trò ông Đinh La Thăng trong 2 vụ án ngành dầu khí

Kết luận điều tra cho thấy ông Đinh La Thăng có nhiều sai phạm khi Tập đoàn Dầu khí góp vốn vào Oceanbank và triển khai dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Trịnh Xuân Thanh cùng cấp dưới tham ô tiền tỷ

Trong vụ án này, bị can Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo bị can Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng.

Sang nay ong Dinh La Thang, Trinh Xuan Thanh hau toa hinh anh 4
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh là người đầu tiên xuất hiên tại tòa sáng nay, 8/1. Ảnh: Dân Việt.

Sau đó, cựu Chủ tịch HĐQT PVC cùng đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương, cùng Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh (Phó tổng giám đốc PVC) lập khống hồ sơ, rút 13 tỷ đồng đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân.

Trong số này Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can khác về việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng đánh giá hành vi của Trịnh Xuân Thanh phạm vào các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản quy định theo khoản 3 Điều 165 và khoản 4 Điều 278 Bộ luật hình sự năm 1999.

Quá trình điều tra, Thanh khai báo không thành khẩn, quanh co, chối tội, sau khi phạm tội bị can đã bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra.

Con số đáng chú ý trong phiên xử ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh Hơn 40 luật sư đã đăng ký bào chữa cho ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm. Riêng ông Thăng có 3 luật sư, ông Trịnh Xuân Thanh dự kiến có đến 6 luật sư tham gia.

Tội Cố ý làm trái và Tham ô tài sản bị xử lý thế nào?

Theo Điều 165 Bộ luật hình sự, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ từ 1 tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì bị phạt tù từ 15 đến 20 năm.

Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Còn theo Điều 278 (Tội tham ô tài sản), người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ 500.000 đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 50.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Gây hậu quả nghiêm trọng; Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Trường phạm tội có tổ chức, dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm, phạm tội nhiều lần, chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng khác sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

Người phạm tội bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Sang nay ong Dinh La Thang, Trinh Xuan Thanh hau toa hinh anh 5

*************

Máy bay Mỹ chuyển hướng vì một thanh niên Việt


Một chiếc máy bay của hãng United Airlines.

Một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines từ Chicago tới Hong Kong mới đây phải chuyển hướng bay tới Alaska, sau khi một người đàn ông gốc Việt bôi phân lên phòng vệ sinh của máy bay.

Reuters dẫn lời cảnh sát sân bay Anchorage cho biết đã nhận được thông báo về một hành khách bôi phân mình lên hai toilet trên máy bay.

Người thanh niên 22 tuổi mang hộ chiếu Việt Nam nhưng có thẻ thường trú nhân tại Hoa Kỳ.

Anh ta đã được giải khỏi máy bay trong khi tay đeo còng số tám hôm 4/1 đồng thời phải gặp giới hữu trách tại sân bay ở Alaska. ( VOA )


***********

Ông Trump sẵn sàng điện đàm với Kim Jong Un, Hàng ngàn người Bỉ ngâm mình trong nước biển giá lạnh, Phi hành gia huyền thoại John Young qua đời


Sáng nay Chủ nhật ngày 7/1, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump sẵn sàng điện đàm với Kim Jong Un 

Thứ Bảy (6/1), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói  ông sẵn sàng điện đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và hy vọng thấy được kết quả tích cực từ các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trước đó một ngày, Triều Tiên đã đồng ý tổ chức các cuộc hội đàm chính thức với Hàn Quốc vào tuần tới. Đây là lần đầu tiên hai miền có cuộc hội đàm trong vòng hơn hai năm qua. Thông báo đồng ý của Triều Tiên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Washington và Seoul quyết định tạm hoãn một cuộc tập trận quân sự trước căng thẳng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại Trại David, Tổng thống Trump nói rằng các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sắp tới là “một khởi đầu” cho việc giảm bớt căng thẳng leo thang. Ông nói: “Nếu các cuộc đàm phán đem lại điều gì đó, thì thật tuyệt vời”. (Chi tiết)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 22/12/2017 (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 22/12/2017 (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Hàng ngàn người Bỉ ngâm mình trong nước biển giá lạnh

Bất chấp cái lạnh giá của mùa đông, hàng ngàn người Bỉ đã khi ngâm mình xuống Biển Bắc trong dịp truyền thống năm mới của Ostend.

Không nản lòng vì nhiệt độ không khí ở mức 6 độ C, có 4.500 người mặc nhiều trang phục mà họ ưa thích và chạy xuống bãi biển ở phía trước Thư viện Hoàng gia tân cổ điển của thành phố.

Một số người thậm chí còn lặn sâu xuống dưới những làn sóng biển lạnh giá.

Joris, một người tham gia sự kiện này, mặc bộ trang phục Caveman cho biết: “Khi bạn xuống nước thì lạnh nhưng một khi bạn ở lâu hơn, bạn sẽ cảm thấy rất tốt.”

Hàng nghìn người xuống biển trong cảnh giá rét ở Bỉ (Ảnh: Reuters)
Hàng nghìn người xuống biển trong cảnh giá rét ở Bỉ (Ảnh: Reuters)

Phi hành gia huyền thoại John Young chỉ huy chuyến bay đầu tiên lên mặt trăng, qua đời ở tuổi 87

NASA thông báo hôm thứ Bảy rằng ông Young đã qua đời vào đêm thứ Sáu ở nhà tại Houston sau những biến chứng từ bệnh viêm phổi.

NASA mô tả ông Young là một trong những người tiên phong của họ. Ông là người đầu tiên bay vào vũ trụ sáu lần. Ông là người thứ chín bước trên mặt trăng.

Ông Young là phi công duy nhất trải qua các chương trình Gemini, Apollo và Shuttle của NASA. Tính cả chuyến bay lên mặt trăng vào năm 1972 với tàu Apollo 16, ông đã rời khỏi trái đất 7 lần, và đây là một kỷ lục thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Phi hành gia John Young (Ảnh: NASA)
Phi hành gia John Young (Ảnh: NASA)

Chính quyền Ai Cập ‘thuyết phục’ người dân về Jerusalem

Một báo cáo của tờ New York Times cho biết mặc dù chính phủ Ai Cập đã công khai lên án quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel nhưng một viên chức tình báo nhà nước Ai Cập đã yêu cầu các đài truyền hình có ảnh hưởng tại nước này thuyết phục người xem chấp nhận quyết định của Mỹ.

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Bảy rằng họ đã thu âm được nội dung trong đó có sĩ quan tình báo Ashraf al-Kholi nói với những người dẫn chương trình của các đài truyền hình rằng Ai Cập “lên án vấn đề này, như những người anh em Ả Rập” của mình, nhưng sau đó nói rằng “sau đó, điều này sẽ trở thành hiện thực thôi”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào ngày 6/12/2017 và nói rằng ông đang bắt đầu quá trình di chuyển sứ quán Hoa Kỳ tới thành phố Jerusalem.


***************

Vùng nhạy cảm nhất trên cơ thể phụ nữ

VCCorp.vn

Các nhà khoa học Canada đã làm một cuộc thí nghiệm kiểm tra tính nhạy cảm của một số bộ phận trên cơ thể phái đẹp, bao gồm cả bộ phận thuộc khu vực đáy chậu (vùng giữa hậu môn và âm đạo) cũng như ngực và cả núm vú.

Họ còn so sánh với những vùng trung lập như cổ, cánh tay, bụng để đạt được kết quả chính xác nhất.

Những nhà nghiên cứu đã sử dụng áp lực, sự chạm nhẹ và rung động để đánh giá mức độ nhạy cảm trên các bộ phận phái đẹp. Cuộc thí nghiệm được tiến hành trên 30 phụ nữ lứa tuổi từ 18 -35. Họ được yêu cầu cởi quần áo và nằm trên một chiếc bàn có phủ ga trải giường.

Sau đó các nhà thí nghiệm sẽ sử dụng các dụng cụ khoa học để kích thích lên âm vật, môi âm hộ, âm đạo, rìa hậu môn, vú, quầng vú (vòng nhỏ của vùng da xung quanh núm vú), núm vú, cổ và cánh tay.

Các nhà nghiên cứu kích thích mỗi vùng trong 1,5 giây, sau đó đợi 5 giây rồi hỏi về cảm giác của người tham gia cuộc thí nghiệm.

Kết quả cho việc chạm nhẹ: Cổ, cánh tay, âm đạo là những khu vực nhạy cảm nhất. Quầng vú ít bị kích thích nhất bởi việc chạm nhẹ.

Khi sử dụng áp lực: Âm vật và nhũ hoa tỏ ra là vùng nhạy cảm nhất. Ngực và bụng có mức độ “trơ” cao nhất với loại kích thích này.

Cuối cùng, với độ rung, âm vật và núm vú vẫn cho kết quả “nhạy” nhất, trong đó âm vật là nhạy cảm hơn cả.

(Theo Prevention)


***************

Di dân lậu ngốn 135 tỷ Mỹ kim, nước Mỹ sẽ không chịu nổi tiếp?


VBF-Theo thống kê thì di dân lậu cũng phải tiêu thụ và nhờ đó cũng có đóng thuế trở lại nhưng con số này rất ít so với con số mà nước Mỹ phải bỏ ra nuôi họ. Theo đó khoảng 12 triệu di dân lậu có mặt trên toàn nước Mỹ. Họ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức vì TT Trump rất không ưa họ.

Bài ERIC TRẦN

Di dân lậu là vấn đề khá nóng sốt trong dư luận vài năm gần đây, nhất là kể từ cuộc vận động tranh cử tổng thống năm ngoái. Khi đó, nguyên ứng cử viên tổng thống, Donald Trump, đã đặt nặng vấn đề ngăn chặn di dân lậu. Tuy là vấn đề nóng, nhưng nhiều người cho rằng nó chỉ đụng chạm tới phe phái chính trị, chứ không ảnh hưởng gì tới “đám dân đen như chúng tôi.” Sự thực có phải như thế không? Nếu số di dân lậu này, hiện ước lượng 12 triệu người trên toàn quốc, có đóng góp vào sự thịnh vượng chung, thì có ảnh hưởng tới bạn không? Ngược lại, nếu họ là những yếu tố bào mòn nền kinh tế, gây tốn kém công quĩ trên nhiều phương diện, thì có tác hại đến “đám dân đen như chúng tôi” không? Câu trả lời thiết nghĩ sẽ trở thành hiển nhiên với một vài số liệu khách quan.

warning
attachment

Tổng số chi phí do các dịch vụ cung cấp cho di dân lậu, trừ đi số thuế thâu được từ thành phần này, rốt cuộc dân Mỹ cũng tốn mất $116 tỷ mỗi năm.

Chi phí cho di dân lậu: $135 tỷ một năm

Theo báo cáo của Liên Đoàn Cải Tổ Di Trú Mỹ (FAIR = Federation for American Immigration Reform), công bố cách đây ba tháng, thì tổng số tổn phí mà 12.5 triệu di dân lậu đã “ăn” vào công quĩ là $135 tỷ một năm. Thực ra, dùng chữ “công quĩ” có thể gây hiểu lầm. Nó chỉ có nghĩa đơn giản là “Tiền của người dân đóng thuế” (Taxpayers). Đúng vậy, chính phủ không làm ra được đồng nào để có thể gọi là công quĩ, tất cả đều là do tiền của bạn, của tôi đi làm… góp vào qua việc đóng thuế hàng tháng, hoặc hàng năm.

Có nghĩa là, những chi phí đó đều rút từ túi tiền của từng người dân Mỹ ra cả!

warning
attachment

Cứ tưởng tượng đang kiên nhẫn chờ đợi trong hàng như thế này mà có kẻ chen ngang...

Cũng theo FAIR, tốn kém cho di dân lậu được chia ra trong nhiều lãnh vực của đời sống, mà chủ yếu là những lãnh vực sau đây:

- $46 tỷ tốn kém cho giáo dục, do phải cung cấp giáo dục miễn phí cho người di dân lậu hoặc con cái họ.

- $23 tỷ tốn kém cho ngành cảnh sát, do phải giải quyết những rắc rối do những di dân lậu phạm pháp gây ra.

- $9 tỷ tiền welfare dành cho di dân lậu. Quả thực là khó hiểu khi thấy di dân lậu cũng xin được food stamps, và các phúc lợi welfare khác.

- $29 tỷ chi phí săn sóc sức khỏe và chữa bệnh cho di dân lậu… Theo báo cáo của FAIR, có tới 99% số người di dân lậu đã phải vào phòng cấp cứu bệnh viện vào một lúc nào đó. Ở một số nơi, di dân lậu còn được các phúc lợi của chương trình Medicaid (hoặc MediCal ở California), chương trình y tế miễn phí của chính phủ tiểu bang.

Đa phần những chi phí ấy đều đập lên ngân sách chính phủ tiểu bang và thành phố (rút cục cũng là taxpayers cả). Điều đó có nghĩa là người dân Mỹ phải nai lưng ra gánh những chi phí này khi họ đóng thuế trường học, đóng thuế cầu đường, đóng thuế mua hàng, đóng thuế dịch vụ...

Điều đó cũng có nghĩa là khi nhà chức trách tiểu bang hỗ trợ tài chánh và đời sống cho di dân lậu, cùng lúc che chở họ khỏi bị giới chức di trú liên bang ruồng bắt để trục xuất, thì những cư dân chấp hành luật pháp tại đây phải nai lưng ra gánh lấy những hậu quả về mặt tài chánh. Không kể California là tiểu bang áp sát biên giới phía nam, các tiểu bang khác như New York, New Jersey, Maryland, Illinois, và Virginia đều cách xa biên giới, nhưng vẫn là những điểm hẹn được di dân lậu ưa thích vì ở đây dễ xin welfare, ngay cả cho những người vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ, và nhất là vì giới lãnh đạo các tiểu bang này đều chủ trương biến tiểu bang của họ thành “nơi ẩn trú cho di dân lậu” (sanctuary states). California, Ilinois và Maryland thậm chí còn đi xa hơn nữa, những tiểu bang này còn cho phép di dân lậu được thi lấy bằng lái xe, và thậm chí bỏ phiếu trong một số cuộc bầu cử đia phương.

warning
attachment

Giới chức kiểm tra biên giới, nhưng nhiều địa phương lại công khai thừa nhận che chở di dân lậu (sanctuary state).

Nếu chia theo từng tiểu bang, thì báo cáo FAIR cho thấy 10 tiểu bang sau đây chi phí nhiều nhất cho di dân lậu:

1. California: Chi phí $23.03 tỷ/năm, chiếm 18% ngân sách tiểu bang.

2. Texas: Chi phí $10.99 tỷ/năm, chiếm 10% ngân sách

3. New York: Chi phí $7.49 tỷ/năm, chiếm 4.69% ngân sách

4. Florida: Chi phí $6.29 tỷ/năm, chiếm 7.6% ngân sách.

5. New Jersey: Chi phí $4.47 tỷ/năm, chiếm 12.9% ngân sách

6. Illinois: Chi phí $3.22 tỷ/năm, chiếm 5.75% ngân sách

7. Georgia: Chi phí $2.49 tỷ/năm, chiếm 5.5% ngân sách

8. North Carolina: Chi phí $2.44 tỷ/năm, chiếm 10.6% ngân sách

9. Arizona: Chi phí $2.31 tỷ/năm, chiếm 23.6% ngân sách

10. Virginia: Chi phí $2.25 tỷ /năm, chiếm 2.1% ngân sách

Tốn kém mà nước Mỹ phải bỏ ra về tệ nạn di dân lậu lại càng được khuyếch đại do sự kiện người di dân lậu nào cũng lo gói ghém gửi về cho quốc gia gốc của họ. Theo FAIR thì số tiền họ gửi về tương đương 20% tổng số lợi tức của cả gia đình di dân lậu, tương đương $7,200/một gia đình/một năm. Số tiền này không được dùng để chi tiêu trong nước Mỹ, nên các nhà nước tiểu bang và thành phố cũng không thâu được tiền thuế trên các khoản này.

Di dân lậu có đóng thuế không?

Không và có! Họ không khai thuế lợi tức, nhưng vẫn có tham gia đóng thuế phần nào xuyên qua việc họ mua sắm hàng hóa, xăng nhớt... trên các thị trường Hoa Kỳ. Nhìn vào điểm này mà những người chủ trương để ngỏ biên giới cho di dân lậu tràn vào tin rằng sự có mặt của tầng lớp này đem lại những lợi lộc tích cực cho nền kinh tế Mỹ.

warning
attachment

Biên giới vẫn tiếp tục bị phá vỡ. Và người ta sợ rằng, số di dân lậu tạm lắng xuống trong năm 2017, có thể lại tăng gấp đôi trong năm 2018 vì tình trạng suy thoái kinh tế được tiên đoán sẽ xảy ra trong các quốc gia Nam Mỹ.

Thực tế ra sao? FAIR ước lượng số thuế thâu thập được từ thành phân di dân lậu là khoảng $19 tỷ một năm. Con số này có vẻ lạc quan, vì cao hơn số ước lượng đưa ra trong các bản nghiên cứu khác. Tuy nhiên, con số lạc quan thổi phồng ấy vẫn không đáng gì so với số chi phí $135 tỷ mỗi năm mà nước Mỹ bỏ ra. Cứ trừ đi số thuế thâu được, rốt cuộc, hầu bao của dân Mỹ cũng hụt đi $116 tỷ!

Những khám phá trên đây là số liệu khách quan, không biết nói dối, không bị chi phối do tình cảm yêu ghét đối với người ở lậu. Cái lập luận cho rằng cần phải khuyến khích di dân lậu vì họ đóng thuế rốt cuộc chỉ là một thứ lý luận ích kỷ, nhưng lại không có cơ sở. Thực tế cho thấy rằng, ngoài việc “ngồi xổm” trên luật di dân của quốc gia, người di dân lậu chỉ đóng ra 1 phần rất nhỏ so với tốn kém về các dịch vụ mà họ sử dụng tại đây. Người dân Hoa Kỳ, mà cụ thể là giới tiêu thụ hợp pháp tại Hoa Kỳ, bắt buộc phải tài trợ gánh nặng tài chánh gây ra do hành động của họ.

Đối với một quốc gia trọng pháp như Hoa Kỳ, di dân lậu là một chuyện không bao giờ có thể chấp nhận được vì nó đi ngược lại giá trị thiết thân của nền tảng pháp lý. Đối với những người di dân như chúng ta, vốn phải trả giá rất đắt cho sự hiện diện hợp pháp của mình trên đất Mỹ, và đối với những người thân nhân của chúng ta đang kiên nhẫn chờ đợi theo thủ tục di dân hợp pháp, sự kiện di dân lậu rõ ràng là một bất công trâng tráo. Cứ tưởng tượng bạn đang xếp hàng chờ đợi nhận vé tham dự một buổi tiệc. Số vé thì có hạn, chắc chỉ đủ cho những người đã xếp hàng từ sáng tới giờ, bỗng dưng có một số người ùa đến chen lên trước, và phỗng tay trên những cái vé hiếm hoi. Rốt cuộc cũng tới lần bạn, nhưng đã hết vé.


**************

'Người đẹp chạy quá tốc độ vì sợ gây tai nạn' hot nhất tuần

Bên cạnh đó thì bảo vệ bị đuổi việc vì tên độc, thầy giáo chưa thấy ngựa bao giờ... cũng là những truyện cười được xem nhiều nhất tuần qua. 

Người đẹp chạy quá tốc độ vì sợ gây tai nạn

Người đẹp chạy quá tốc độ vì sợ gây tai nạn

Một cô gái chạy quá tốc độ bị cảnh sát giao thông chặn lại hỏi:

- Cô làm gì mà lái xe nhanh vậy?

Cô gái ấp úng:

- Dạ tại em muốn an toàn.

- Muốn an toàn mà lại chạy quá tốc độ sao? - viên cảnh sát nhướng mày.

Cô gái cười gượng:

- Dạ tại lúc đang lái xe thì em chợt nhớ mình mới lấy bằng, lái xe không giỏi nên chạy nhanh về nhà vì sợ gây tai nạn.

- !!!

Bảo vệ bị đuổi việc vì tên độc

Bảo vệ bị đuổi việc vì tên độc

Vị giám đốc gọi điện thoại bàn xuống cổng bảo vệ để dặn đón một người khách quan trọng đến làm việc:

- Tao nghe đây! - nhân viên bảo vệ bắt máy.

Giám đốc trợn mắt:

- Cậu là ai?

Bảo vệ đáp:

- Tao đây! Nói đi! Tao nghe!

Vị giám đốc tức giận cúp máy, gọi cho trưởng phòng nhân sự yêu cầu đuổi việc cậu bảo vệ cổng láo toét. Sau một lát, trưởng phòng nhân sự chạy lên báo cáo:

- Thưa anh, em vừa xử lý xong. Cho nghỉ luôn rồi. Chú ấy mới về hưu, vừa vào làm được hai ngày. Họ tên: Nguyễn Thanh Tao.

- !!!

Thầy giáo chưa thấy ngựa bao giờ

Người đẹp chạy quá tốc độ vì sợ gây tai nạn hot nhất tuần - 2

Tèo đi học về thì chạy ngay vào nói với mẹ:

- Mẹ ơi, thầy giáo của con chưa bao giờ thấy con ngựa ạ!

Mẹ Tèo ngạc nhiên:

- Ủa, sao lại có thể như vậy được?

- Dạ, tại vì hôm nay học môn vẽ. Con vẽ con ngựa, vậy mà thầy lại hỏi 'Con gì đây hả Tèo?'

- !!!

Lý do trộm không vào nhà giàu

Lý do trộm không vào nhà giàu

Hai người đàn ông ngồi tán gẫu với nhau, một người nói:

- Từ đầu năm đến giờ trộm cắp liên miên. Vậy mà nhà ông Tèo giàu sụ lại chẳng bị mất trộm bao giờ. Tại sao lại có chuyện kỳ lạ vậy nhỉ?

Người kia nhún vai:

- Chuyện đó cũng hợp lý mà! Tôi có là trộm cũng chẳng bao giờ vào nhà đó đâu.

- Tại sao chứ?

- Có tên trộm nào lẻn vào khi vợ thì thức suốt đêm để canh chồng về, còn ông chồng thì về bất kỳ lúc nào kể cả nửa đêm.

Khi chàng keo kiệt đòi khao

Khi chàng keo kiệt đòi khao

Anh chàng keo kiệt đến ở nhà bạn suốt một tháng và hoàn toàn ăn bám gia đình bạn. Khi bạn tiễn anh ta ra về, hai người vào quán uống một cốc bia chia tay. Nhưng khi người bạn toan móc ví ra trả tiền thì anh ta ngăn lại, lấy trong túi ra một đồng tiền và nói:

- Ồ không, không bao giờ... Từ một tháng nay cậu đã trả tất cả các khoản vì cậu bảo tớ là khách mời của cậu. Bây giờ sẽ không thế nữa. Cốc bia cuối cùng uống trước khi chia tay này là thiêng liêng lắm. Chúng mình tung xu, mặt sấp mình trả, mặt ngửa cậu trả nhé!

- !!!

Chồng không thể cai thuốc vì ước mơ

Chồng không thể cai thuốc vì ước mơ

Đêm giao thừa, vợ âu yếm hỏi chồng:

- Anh yêu, năm nay anh có ước mơ điều gì không?

- Dĩ nhiên là có chứ!- người chồng đáp - Anh ước năm nay có thể bỏ thuốc lá.

Người vợ mỉm cười:

- Điều đó đơn giản mà! Em tin là anh nhất định có thể làm được.

Người chồng khẽ thở dài:

- Nhưng anh nghĩ lại cai thuốc thì không ổn đâu em!

- Tại sao chứ?

- Coi như cai thuốc được thì sao, con người không ai có thể sống mà không có ước mơ em ạ!

- !!!Sinh con nhiều nhờ chồng thường xuyên xin lỗi

Sinh con nhiều nhờ chồng thường xuyên xin lỗi

Vị quan tòa hỏi một người phụ nữ đang đòi tiền cấp dưỡng nuôi con:

- Chồng cô rời bỏ cô lúc nào?

Người phụ nữ mệt mỏi đáp:

- Từ mười năm trước.

Vị quan tòa bối rối:

- Nếu anh ta đã bỏ đi mười năm trước, vậy 5 đứa trẻ này từ đâu mà ra?

Người phụ nữ nói:

- À! Anh ta vẫn thường quay trở lại để nói lời xin lỗi.

- !?!

Lợi ích của bợm nhậu khi tán nhầm vợ chủ quán

Lợi ích của bợm nhậu khi tán nhầm vợ chủ quán

Tý đi ngang qua qua quán rượu thấy bạn đồng nghiệp mặt ngà ngà say đứng trước cửa quán, liền hỏi:

- Tèo, sao anh không vào trong ngồi?

Tèo lè nhè đáp:

- Tôi mới bị ông chủ quán tống cổ ra đây vì cứ liếc nhìn bà chủ quán.

- Vậy sao không đi về đi? - Tý tròn mắt.

Tèo gãi đầu cười:

- Tôi nghe ông ấy nói sẽ tống cổ bà vợ ra nên đứng đợi.

- !!!

Bệnh của họa sĩ trừu tượng

Bệnh của họa sĩ trừu tượng

Lần đầu đến bảo tàng nghệ thuật, Liz khá hứng thú với bộ tranh của một họa sĩ trường phái trừu tượng nổi danh. Đầu tiên là một bức tranh khổng lồ màu đen xen kẽ vài đốm sáng màu vàng nhạt. Tiếp theo là bức tranh xám u tối, những giọt sơn tím như vô tình bị vẩy vào. Dọc theo hành lang treo đầy những bức vẽ sắc màu ảm đạm, khi chạm mặt tác giả, Liz tò mò hỏi:

- Xin thứ lỗi, tôi thật không hiểu nổi ông vẽ thứ gì.

Họa sĩ mỉm cười giải thích:

- Tôi vẽ những gì đang diễn ra bên trong tôi.

- Ồ, ra là thế! - Liz gật đầu đồng cảm - Ông đã thử đến khoa tiêu hóa bệnh viện khám chưa?

- !?!

Thần Kỳ tổng hợp


************

Châu Nhuận Phát U70 cùng gái trẻ đẹp đi leo núi


 Nhiều người khâm phục sức khỏe dẻo dai và tinh thần luôn vui vẻ của U70 Châu Nhuận Phát đi leo núi cùng gái trẻ đẹp, vì ngoài đời tài tử của điện ảnh Hồng Kông - Châu Nhuận Phát có lối sống bình dân, ăn vận đơn giản.

Theo Ifeng, ngày 5.1 nữ diễn viên Châu Gia Di đã vui vẻ khoe rằng cô vừa có chuyến leo núi với tài tử Châu Nhuận Phát. Cùng với một loạt hình ảnh được đăng lên mạng xã hội weibo, nữ diễn viên còn kèm theo chia sẻ: “Hôm nay rất mãn nguyện, cảm ơn anh Phát”. Được biết, chuyến đi còn có bạn bè và đồng nghiệp của Châu Nhuận Phát và Châu Gia Di.


Leo núi cùng bạn bè trong tâm trạng thoải mái, Châu Gia Di viết: “Lên núi xuống biển, hòa nhập với thiên nhiên, chạy xong lại ăn, ăn xong lại chạy, lại còn bào ngư với nước đường thật tuyệt vời”.

Trái ngược với hình ảnh hào hoa phong nhã trên màn ảnh, ngoài đời tài tử của điện ảnh Hồng Kông - Châu Nhuận Phát có lối sống bình dân, ăn vận đơn giản. Tuy đã 62 tuổi nhưng ông vẫn khiến nhiều người khâm phục vì có sức khỏe dẻo dai cùng tinh thần luôn vui vẻ. Đặc biệt, Châu Nhuận Phát rất thích leo núi, hàng năm ông vẫn đi cùng những người bạn bè của mình.


Là bạn lâu năm, Châu Gia Di và Châu Nhuận Phát không ngại ngần dành cho nhau nhiều hành động thân mật. Được biết, mối quan hệ giữa hai người nhiều năm qua rất tốt đẹp. Hai người cũng thường xuyên trao đổi về công việc và cuộc sống.

Năm 2015, Châu Nhuận Phát đã từng “trốn vợ” đi leo núi với nữ diễn viên Lưu Gia Linh. Vì coi nhau như anh em ruột, cả hai cũng có những bức ảnh hết sức thân thiết mà không sợ bà xã ở nhà ghen tuông.


attachment
Lưu Gia Linh cùng Châu Nhuận Phát coi nhau như anh em ruột

Châu Gia Di sinh năm 1979, là một trong những nữ diễn viên của đài TVB. Cô xuất thân từ các vai nhỏ kiểu như em gái của Diệp Khả Nhân (Văn Tụng Nhàn đóng) trong Chuyên Gia Đàm Phán (2002). Sau đó, Châu Gia Di được chú ý đến nhờ vai cung tỳ Bạch Lan của Nhĩ Thuần trong Thâm Cung Nội Chiến và vai diễn đỉnh cao là cô gái xấu xí trong Bão Cát.


attachment
Châu Gia Di là nữ diễn viên được yêu thích trong làng giải trí Hoa ngữ

Cũng chính nhờ Thâm Cung Nội Chiến, mà Châu Gia Di trở thành bạn thân của diễn viên nổi tiếng Xa Thi Mạn. Hai người đã từng tái hiện tình bạn của mình qua cặp đôi Hoa gia tỷ - Cáp Kiểu Kiểu trong phim Hoa Gia Tỷ (2011).


*************

Ngày càng nhiều đàn ông TQ đổ xô kiếm vợ "Tây" xinh đẹp, nóng bỏng


 Nhiều người đàn ông Trung Quốc phải ghen tị vì ngày càng nhiều đàn ông nước này lấy được những cô vợ người nước ngoài xinh đẹp, nóng bỏng, mà hầu hết đàn ông Trung Quốc đến Đông Âu tìm vợ đều là những người giàu có và quen thuộc với văn hoá phương Tây.

Khi Yuan Shankai, một nghệ sỹ 40 tuổi ở Bắc Kinh, hoàn thành thủ tục ly hôn vào năm 2010, anh quyết định nếu tái hôn, người vợ thứ hai sẽ là người Nga hoặc Đông Âu.

May mắn thay, công việc thường xuyên đưa Yuan đến khu vực này. Qua những chuyến công tác, Yuan đã gặp hơn 30 phụ nữ đến từ nhiều quốc gia như Nga, Ukraine và Ba Lan. Trong khi Yuan gặp một số người một cách tình cờ, anh quen những người còn lại do bạn bè hoặc công ty môi giới hôn nhân giới thiệu.

"Một trong những lý do quan trọng nhất tất nhiên là phụ nữ đến từ các quốc gia này rất đẹp, và họ có vẻ ngoài phù hợp với quan niệm về cái đẹp của tôi", Yuan nói với Thời báo Hoàn cầu.

"Trong những năm gần đây, nhiều bạn bè của tôi cũng đến những quốc gia này để tìm vợ. Vài người đã thành công".


attachment
Yuan Shankai, một nghệ sỹ 40 tuổi ở Bắc Kinh, chụp ảnh cùng bạn gái người Ukraine

Theo quan sát của Yuan, hầu hết đàn ông Trung Quốc đến Đông Âu tìm vợ đều là những người giàu có và quen thuộc với văn hoá phương Tây.

Yuan và bạn bè của anh là một ví dụ cho thấy xu hướng ngày càng nhiều nam giới Trung Quốc kết hôn với phụ nữ nước ngoài.

“Da trắng mắt xanh”

Hồi năm 2016, nhóm 8 người đàn ông Trung Quốc giàu có, từ 25 đến 46 tuổi, đã đến Khabarovsk nước Nga để hẹn hò với nhóm phụ nữ địa phương. Sự kiện này được tổ chức bởi một công ty mai mối Nga và 5 người đàn ông đã tìm thấy một nửa của mình, theo Daily Mail.

Người sáng lập công ty mai mối, Elena Suvorova, cho biết hiện có nhiều nam hơn nữ ở Trung Quốc nhưng ở Nga thì ngược lại.

Rất nhiều đàn ông Trung Quốc thích phụ nữ Nga vì “da trắng và mắt xanh”, theo Elena. Trong khi đó, phụ nữ Nga thích đàn ông Trung Quốc vì những tính cách như tôn trọng phụ nữ và muốn có mối quan hệ nghiêm túc.

Suvorova giải thích: “Với họ, phụ nữ Nga như món quà. Họ muốn lấy vợ và sẵn sàng cho một mối quan hệ nghiêm túc.

“Tất cả những cô gái chúng tôi mời đến đều dưới 35 tuổi. Ban đầu, những người đàn ông này muốn gặp những cô gái da trắng và mắt xanh.

“Nhưng năm ngoái, thật buồn cười là cuối cùng họ lại chọn những cô gái mắt nâu và tóc hung đỏ”.


Không chỉ Nga, đàn ông Trung Quốc còn nổi tiếng vì lấy được những người vợ Ukraine xinh đẹp. Năm ngoái, Mei Aisi, lúc đó 35 tuổi, trở nên nổi tiếng nhờ ảnh chụp cùng vợ Daria Mei, 23 tuổi. Điều đặc biệt là Daria rất xinh đẹp, nóng bỏng và là người Ukraine.

Aisi đi du học ở Ukraine và quen Daria trong một lần chơi bóng bàn. Câu chuyện của Aisi lan tỏa rộng khắp Trung Quốc đến mức rất nhiều người hỏi anh bí quyết lấy vợ Ukraine.


Điều này giúp Aisi có ý tưởng thành lập câu lạc bộ hẹn hò tên Culove, kết nối những người đàn ông Trung Quốc thành công với phụ nữ Ukraine hấp dẫn, theo Shanghaiist.

Culove tổ chức nhiều sự kiện mai mối hằng năm, nơi hàng chục phụ nữ Ukraine được giới thiệu với nhóm nhỏ đàn ông Trung Quốc đang tìm vợ. Các sự kiện bắt đầu với việc từng cô gái bước xuống cầu thang trong khi nam giới đứng đợi phía dưới.

CLB cũng tổ chức các lớp học ngôn ngữ và văn hóa để giúp phụ nữ Ukraine sẵn sàng cho cuộc sống ở Trung Quốc. Trong những lớp này, các cô gái được dạy cách đếm đến 10 bằng tiếng Trung Quốc, địa chỉ của các trung tâm mua sắm tốt nhất…

Một chàng trai Trung Quốc khác tên Gao Tianyu cũng “gây sốt” năm 2016 khi tổ chức lễ hành hôn truyền thống với một cô dâu tóc vàng Ukraine. Gao, 28 tuổi, quen vợ Alina, 22 tuổi, khi đang làm việc tại Ukraine. Sau đó, cặp đôi quyết định về Trung Quốc làm đám cưới và ổn định cuộc sống tại đây.Không gì là hoàn hảo

Theo Thời báo Hoàn cầu, mặc dù xu hướng nhiều đàn ông Trung Quốc lấy vợ phương Tây cho thấy một thay đổi đáng kể, nó vẫn chưa phải là xu hướng phổ biến,. Nghệ sĩ Yuan Shankai đã nói chuyện với một số công ty hẹn hò ở nước ngoài, và họ nói rằng chỉ phần nhỏ phụ nữ trong danh sách có ý định kết hôn với đàn ông Trung Quốc.

Yuan cho biết nhiều bạn bè của ông kết hôn với phụ nữ Đông Âu cũng gặp phải sự khác biệt về văn hoá và lối sống, ví dụ như đồ ăn và cách sử dụng thời gian rảnh rỗi. Và điều này có thể là thách thức đối với nhiều người.

"Mọi người nên suy nghĩ xem mình có hiểu văn hoá của nước khác hay không, và họ có thể thỏa hiệp với nhau trước khi bước vào mối quan hệ đa văn hóa hay không”, Yuan nói. "Bạn không chỉ kết hôn với người đó, bạn cũng kết hôn với văn hoá của họ".

Bên cạnh phụ nữ Đông Âu, đàn ông Trung Quốc được tin là từng kéo sang những nước láng giềng như Philippines, Myanmar để tìm vợ. Nhưng gần đây nhất, châu Phi nổi lên như một điểm sáng đối với những người đàn ông Trung Quốc muốn ổn định.


attachment
Một chàng trai đến từ Phúc Kiến, Trung Quốc lấy vợ người Congo

Hầu hết đàn ông Trung Quốc lấy vợ châu Phi đều đang làm việc tại châu lục này, theo những ví dụ tờ Atlantic đưa ra trong một bài báo của họ. Atlantic đăng ảnh chụp nhiều cặp đôi Trung Quốc-châu Phi và kể lại câu chuyện của những cặp đôi này.

Ví dụ, một chàng trai đến từ Phúc Kiến, Trung Quốc lấy vợ người Congo và cùng mở nhà hàng để kiếm sống. Người phụ nữ Congo thậm chí còn có thể nói tiếng Trung Quốc.

Ví dụ khác là một công nhân đến từ Sơn Đông, Trung Quốc, lấy vợ ở Nairobi và có một con gái. Tuy nhiên, người vợ châu Phi đã qua đời vì bệnh tật khi con gái mới 2 tuổi. Người chồng nuôi con từ đó đến nay và trồng rau ở vùng nông thôn để kiếm sống.

Bên cạnh những cặp đôi chồng Trung Quốc vợ châu Phi được nhiều người ngưỡng mộ, mối quan hệ này cũng ẩn chứa nhiều vấn đề về nhập cư.

Theo báo QZ, rất nhiều nhà thầu, nhà đầu tư, doanh nhân Trung Quốc đổ xô đến Uganda – một quốc gia Đông Phi - trong thập kỷ qua. Trung Quốc là nhà đầu tư hàng đầu của quốc gia này, chiếm tới một nửa tổng đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2014 và 2015, theo Cơ quan Đầu tư Uganda.

Nhưng các quan chức nhập cư Uganda lo ngại có nhiều đàn ông Trung Quốc muốn kết hôn với phụ nữ Uganda chỉ vì muốn định cư và tiếp tục công việc của họ tại đây. Số cặp đôi Trung Quốc-Uganda đang gia tăng nhưng rất nhiều trong số đó là kết hôn giả, các quan chức cho biết.


************

Đôi lúc, thấy ông bà ngây thơ hơn chúng ta tưởng.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này

Hàng xóm than phiền về tình trạng ôtô đi quá nhanh, vấn đề này được giải quyết khi bà dùng máy sấy tóc để ra tay.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - 1

Đội an ninh cho bạn già khi đi rút tiền ở cây ATM.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - 2

Ông bà chờ nhau ở siêu thị, nào đâu biết chỉ cách nhau một gốc cây.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - 3

Bà cũng lắm chiêu thế nhỉ?

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - 4

Bà tớ 83 tuổi, tự selfie để làm ảnh đại diện Facebook. Chất phát ngấ

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - 5

Bà nói kẹp lông mèo lên cây để chim có thể làm tổ “sang chảnh”.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - 6

Sau khi đi làm về, thấy bà hì hục khâu cho cái quần jean rách. Nhìn đáng yêu ghê.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - 7

Khi bà đi du lịch. Chỉ toàn đồ ăn thôi.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - 8
Bà muốn ghi hình lại trận đấu, mà đâu biết đã nửa trận đấu trôi qua, camera bị quay ngược
Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - page 2

Khi lần đầu ông biết về Facebook và muốn chụp ảnh để khoe bạn bè.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - page 2 - 1

Bà rảnh quá, lại có tài đan len. Thành quả là đây.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - page 2 - 2

Ông bị kẹt trong toilet, mà dụng cụ chỉ là nắp bồn cầu mà phá tan cả cái tường.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - page 2 - 3

Cây xương rồng 20 năm tuổi của bà tớ, được đặt tên là Dolly Parton.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - page 2 - 4

Không đùa được với ông đâu nha.

Advertisement
Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - page 2 - 5

Khi ông cool ngầu hơn cả bạn.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - page 2 - 6

Bà hay than phiền về trình duyệt trên máy tính chậm và khó xem. Đến khi mở ra nó là cái này. Hết hồn chim én.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - page 2 - 7

Nghe nhạc cũng chất lắm nha!

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - page 2 - 8

Ảnh kỷ niệm ngày lễ Tình yêu của ông bà mình.

Ông bà cũng có lúc đậm chất teen thế này - page 2 - 9

Ông sửa búp bê nàng tiên cá cho cháu gái. Duyệt được không các bạn?


*********

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày


Khoảnh khắc trùng hợp độc đáo.

Khoảnh khắc trùng hợp độc đáo.

Đâu là bản thật, đâu là bản sao?

Đâu là bản thật, đâu là bản sao?

Khi bạn của ta trượt ta thấy buồn, nhưng khi bạn của ta đứng đầu ta còn buồn hơn rất nhiều.

Bạn bè có phúc cùng hưởng, có rớt môn cùng chịu.

Những thứ có thể gây thay đổi bầu không khí.

Những thứ có thể gây thay đổi bầu không khí.

Dép tông phiên bản mình đồng da sắt.

Dép tông phiên bản mình đồng da sắt.

Cuộc sống mưu sinh đầy vất vả.

Cuộc sống mưu sinh đầy vất vả.

Con mèo tham tiền nhất hành tinh.

Con mèo tham tiền nhất hành tinh.

Chơi trốn tìm nghệ thuật.

Chơi trốn tìm nghệ thuật.

Khi bạn là kiến trúc sư và bạn yêu thích gà.

Khi bạn là kiến trúc sư và bạn yêu thích gà.

Tai nạn khó đỡ của bé yêu. 

Tai nạn khó đỡ của bé yêu. 

Tất Nhiên tổng hợp


***********

-8SAr1sieu-mau-1m70-kieu-anh-hotgirl-chan-daiface-xinhlam-tinh-dinh-115861-original

-Yu2D1sieu-mau-1m70-kieu-anh-hotgirl-chan-daiface-xinhlam-tinh-dinh-115861-original

-pJHi1sieu-mau-1m70-kieu-anh-hotgirl-chan-daiface-xinhlam-tinh-dinh-115862-original

-KzbS1sieu-mau-1m70-kieu-anh-hotgirl-chan-daiface-xinhlam-tinh-dinh-115863-original

-8gOE1sieu-mau-1m70-kieu-anh-hotgirl-chan-daiface-xinhlam-tinh-dinh-115869-original

-aupJ1sieu-mau-1m70-kieu-anh-hotgirl-chan-daiface-xinhlam-tinh-dinh-115870-original

-y64y1sieu-mau-1m70-kieu-anh-hotgirl-chan-daiface-xinhlam-tinh-dinh-115867-original

-i19n1sieu-mau-1m70-kieu-anh-hotgirl-chan-daiface-xinhlam-tinh-dinh-115864-original

-AR9d1sieu-mau-1m70-kieu-anh-hotgirl-chan-daiface-xinhlam-tinh-dinh-115866-original

-BBX71sieu-mau-1m70-kieu-anh-hotgirl-chan-daiface-xinhlam-tinh-dinh-115868-original


**************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20189:20 CH
Xuất thân là người mẫu, Đệ nhất phu nhân Mỹ nhiều lần gây ấn tượng với gu thời trang thanh lịch, sang trọng.
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20187:30 SA
Theo đó, Sở Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ ở thủ đô Bangkok, Thái Lan đã nhận được tới 31.801 cuộc gọi cầu cứu trong năm 2017
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20181:10 CH
Cũng theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, hiện tuổi thọ bình quân của người Việt là 73,5, trong đó nữ là 76,2 tuổi, nam là 70,9 tuổi.
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20186:11 CH
Theo luật đó, chính phủ của Tổng thống Trump có 180 ngày để lập ra một danh sách, danh sách này có tên của Phó Thủ Tướng Dmitri Medvedev
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 201812:01 CH
Bên trong địa cung chỉ còn lưu lại một quan tài với hài cốt đã mục hoàn toàn. Bên trên có tìm thấy một góc bia đá
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20187:01 CH
Bà Melania Trump không trực tiếp đưa ra phát ngôn mà thông qua người đại diện Stephanie Grisham, trong đó chỉ trích các thông tin sai sự thật trên phương tiện
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20186:20 SA
Người đứng giữa trong ảnh là cựu nhân viên bưu tá Manuel Marcelino Gutiérrez, 47 tuổi, cư ngụ tại thành phố Puerto Madryn thuộc bang Patagonia phía
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20184:10 CH
Thành phố Đan Đông giáp với Triều Tiên. Thành phố này đang lao đao vì lệnh trừng phạt Triều Tiên. Các cửa hàng vắng khách và hoạt động kinh doanh trì trệ.
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20187:20 CH
Cấm mặc áo hoodie, đi giày UGG, bạn học không được ôm nhau… là những lệnh cấm tréo ngoe ở các trường học.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20185:41 CH
Tại tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc một gia đình tá hỏa khi bất ngờ phát hiện một xác chết nằm ngay trên trần nhà tắm suốt 2 năm qua,