Trang Lá Cải Ngày 08 Tháng 01 Năm 2018:TT Pháp áp dụng ‘tuấn mã ngoại giao’ với Chủ tịch Trung Quốc

Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20183:02 CH(Xem: 5865)
Trang Lá Cải Ngày 08 Tháng 01 Năm 2018:TT Pháp áp dụng ‘tuấn mã ngoại giao’ với Chủ tịch Trung Quốc
*************

TT Pháp áp dụng ‘tuấn mã ngoại giao’ với Chủ tịch Trung Quốc


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 8/1/2018.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa chinh phục cảm tình nhà lãnh đạo Trung Quốc trong ngày đầu tiên của chuyến thăm cấp nhà nước hôm 8/1 khi ông tặng cho Chủ tịch Tập Cận Bình một con ngựa trong Đội vệ binh danh giá của Pháp.

Ông Macron, một chuyên gia về biểu tượng và ngoại giao, đã chọn một chú ngựa màu nâu, 8 tuổi, tên là Vesuvius trong đội kỵ binh của tổng thống để tặng cho Chủ tịch Tập.

Reuters cho biết chú ngựa này đã vượt qua vòng kiểm tra, kiểm dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Đội kỵ binh diễu hành trên đại lộ Champs-Elysees avenue ở Paris trong ngày độc lập của Pháp 14/7/2017. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và phu nhân được mời xem buổi diễu hành này.
Đội kỵ binh diễu hành trên đại lộ Champs-Elysees avenue ở Paris trong ngày độc lập của Pháp 14/7/2017. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và phu nhân được mời xem buổi diễu hành này.

Việc chọn một con tuấn mã làm quà là “cử chỉ ngoại giao chưa từng có” của Tổng thống Pháp. Quyết định này được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ sự say mê đối với 104 chú ngựa hộ tống ông trong chuyến thăm Paris vào năm 2014.

Đây là lần đầu tiên Pháp đem tặng một trong những tuấn mã xuất sắc nhất trong đội kỵ binh. Tổng thống Pháp đã dùng “tuấn mã ngoại giao” để đáp lại “ngoại giao gấu trúc” của Trung Quốc, sau khi phu nhân Macron Brigitte trở thành mẹ đỡ đầu của một chú gấu trúc mà Bắc Kinh cho Pháp mượn để đưa tới sở thú gần Paris.

Tổng thống Macron đang trong chuyến thăm 3 ngày ở Trung Quốc, bắt đầu từ Tây An, điểm xuất phát phía đông của con đường Tơ Lụa cổ. Tại đây, ông đi thăm “Đội quân đất nung” của Tần Thủy Hoàng cùng với phu nhân Brigitte và sẽ nói về mối quan hệ Trung-Pháp trong quá khứ và tương lai.

Tổng thống Macron và phu nhân Brigitte Macron đi xem "Đội quân đất nung" của Tần Thủy Hoàng.
Tổng thống Macron và phu nhân Brigitte Macron đi xem "Đội quân đất nung" của Tần Thủy Hoàng.

Kể từ khi đắc cử hồi tháng 5 năm ngoái, nhà lãnh đạo trẻ nhất nước Pháp kể từ thời Napoleon cho thấy ông sẵn lòng sử dụng các biểu tượng và lịch sử để chiếm cảm tình của các đối tác trên toàn cầu.

Hồi tháng 5, Tổng thống Macron đã khiến Tổng thống Vladimir Putin hãnh diện khi ông tiếp Tổng thống Nga tại cung điện Versailles lộng lẫy của “Vua Mặt Trời” Louis XIV, biểu tượng cho quyền lực tuyệt đối.

Ông Macron cũng đã mời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham dự một cuộc diễu binh trên đại lộ lớn nhất Paris vào ngày Quốc khánh hồi tháng 7 năm ngoái, và đánh dấu 100 năm ngày Hoa Kỳ tham chiến Thế chiến thứ nhất.

Tổng thống Trump sau đó khen ông Macron đã làm “một công việc tuyệt vời”.

Tại Tây An, Tổng thống Macron đã đưa ra quyết định vào phút chót là đi thăm tháp Đại Nhạn, một di tích lịch sử của Phật giáo ở Trung Quốc nhưng gần như không được biết đến ở phương Tây.

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, Tổng thống 40 tuổi mong muốn giúp cho các công ty của Pháp tiếp cận nhiều hơn với thị trường được bảo hộ của Trung Quốc. Đi cùng với ông là một phái đoàn khoảng 50 doanh nhân.


*******

Lỗ hổng phòng thủ chí mạng trên tàu sân bay 4 tỷ USD của Anh

Việc thiếu vũ khí tự vệ uy lực khiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth có thể chịu tổn thất nặng nề trong chiến tranh.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trong chuyến thử nghiệm trên biển. Ảnh: Telegraph.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trong chuyến thử nghiệm trên biển. Ảnh: Telegraph.

Hải quân Anh đã chi tổng cộng 8,3 tỷ USD cho hai tàu sân bay lớp Queen Elizabeth, trong đó HMS Queen Elizabeth dự kiến biên chế trong năm nay, còn tàu HMS Prince of Wales sẽ gia nhập lực lượng vào năm 2020. Tuy nhiên, việc không có vũ khí tự vệ uy lực có thể khiến hai tàu sân bay hiện đại nhất của Anh chịu thiệt hại nặng nề trong chiến tranh, theo WATM.

Chuyên gia quân sự Harold Hutchison cho rằng nền tảng làm nên sức mạnh tấn công của tàu sân bay là số phi cơ nó mang theo. Lớp Queen Elizabeth được thiết kế để vận hành máy bay cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) với sự hỗ trợ của cầu nhảy. Ban đầu, Anh dự kiến sử dụng hệ thống máy phóng và cáp hãm đà (CATOBAR) như tàu sân bay lớp Nimitz và Gerald R. Ford của Mỹ, nhưng chi phí quá lớn buộc London chọn giải pháp STOVL với tiêm kích F-35B.

HMS Queen Elizabeth có khả năng chở tối đa 36 máy bay F-35B và 4 trực thăng cảnh báo sớm Crowsnest. Nó có thể bổ sung 12 trực thăng vận tải Chinook hoặc Merlin, cùng 8 trực thăng tấn công AH-64 Apache. Lực lượng triển khai trên tàu HMS Queen Elizabeth chưa được công bố, nhưng đây vẫn được coi là không đoàn tàu sân bay mạnh nhất của hải quân Anh.

Tuy nhiên, tàu sân bay lớp Queen Elizabeth lại có điểm yếu chí mạng ở hệ thống phòng vệ, khi chỉ được lắp ba hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Phalanx cỡ 20 mm và 4 pháo tự động cỡ nòng 30 mm để chống xuồng tấn công cỡ nhỏ.

Hệ thống CIWS Phalanx. Ảnh: US Navy.

Hệ thống CIWS Phalanx. Ảnh: US Navy.

Trong khi đó, những tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ được trang bị tới ba lớp phòng thủ, gồm tên lửa tầm trung RIM-162 ESSM, tầm ngắn RIM-116 RAM và CIWS Phalanx, tạo thành lưới phòng không đa tầng, nhằm đối phó với tên lửa chống hạm trong trường hợp chúng vượt qua ô bảo vệ từ đội tàu hộ tống.

Giải pháp bổ sung sức mạnh phòng thủ cho HMS Queen Elizabeth là lắp thêm hai cụm ống phóng thẳng đứng (VLS), giúp mang được 16 tên lửa phòng không tầm ngắn Aster-15. Mỗi quả đạn mang đầu đạn nổ mảnh nặng 15 kg, tốc độ tối đa 4.320 km/h, có tầm bắn 15 km với tên lửa diệt hạm và 30 km với máy bay ở độ cao lớn. Tuy nhiên, hải quân Anh chưa thể lắp đặt hệ thống VLS trên HMS Queen Elizabeth do gặp khó khăn tài chính.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi lắp đặt tên lửa Aster-15, HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales cũng rất khó đánh chặn được tên lửa chống hạm hiện đại của Nga như P-800 Oniks, Kalibr hay tương lai là 3M22 Zircon. Đây đều là những tên lửa diệt hạm tối tân, có khả năng ẩn mình trước radar và tốc độ hành trình lớn, khiến các hệ thống phòng thủ hiện đại có rất ít thời gian để phản ứng.

Tên lửa phòng không tầm ngắn Aster-15. Ảnh: MDBA.

Tên lửa phòng không tầm ngắn Aster-15. Ảnh: MDBA.

Trong trường hợp nổ ra chiến sự, HMS Queen Elizabeth có nguy cơ phải đối mặt với các đợt tấn công dồn dập của hàng chục tên lửa chống hạm có quỹ đạo bay phức tạp phóng tới từ nhiều hướng.

Ngay cả khi HMS Queen Elizabeth được bảo vệ bởi biên đội tàu hộ tống, số lượng tên lửa này vẫn đủ sức làm quá tải những hệ thống phòng thủ vòng ngoài và hủy diệt tàu sân bay đắt giá của Anh. Những hệ thống phòng thủ tầm gần kém uy lực của HMS Queen Elizabeth khó có thể bắn hạ những quả tên lửa đang lao tới, khiến tàu sân bay hơn 4 tỷ USD này trở thành mục tiêu rất dễ bị tổn thương trên chiến trường, chuyên gia Hutchison nhấn mạnh.

Duy Sơn


************

Phiến quân Syria tuyên bố bắn rơi UAV trinh sát Nga


Hình ảnh chiếc Orlan-10 do phiến quân công bố. Ảnh: Almasdar News.

Hình ảnh chiếc Orlan-10 do phiến quân công bố. Ảnh: Almasdar News.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Jaish Al-Izza, chi nhánh của lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA), ngày 7/1 tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Orlan-10 của Nga ở thị trấn Al-Lataminah thuộc tỉnh Hama, Almasdar News đưa tin.

Nhóm này công bố trên mạng xã hội hình ảnh một tay súng cầm chiếc UAV cỡ nhỏ màu xám tại một khu vườn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hình ảnh do phiến quân công bố cho thấy chiếc Orlan-10 không bị bất cứ thiệt hại nào và nhiều khả năng bị rơi do lỗi kỹ thuật.

Mặc dù được Mỹ hậu thuẫn, Jaish Al-Izza vẫn thường xuyên chiến đấu bên cạnh nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham thân al-Qaeda tại Syria để chống lại quân đội chính phủ Syria tại khu vực phía bắc Hama.

Nga triển khai nhiều khí tài trinh sát và các máy bay chiến đấu thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria từ cuối tháng 9/2015. Với sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng 98% lãnh thổ khỏi các nhóm khủng bố trong vòng hai năm qua. Dù rút một phần lực lượng khỏi Syria, Nga vẫn sẽ duy trì sự hiện diện lâu dài tại hai căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim trong tương lai.

Nguyễn Hoàng


*************

Cựu chủ tịch VN cảnh báo nguy cơ từ tham nhũng, suy thoái

VOA Tiếng Việt

Cựu Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang nêu câu hỏi “Đảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu” nếu tham nhũng và suy thoái “không được loại trừ” trong một bài viết thể hiện quan điểm đăng hôm 8/1 trên trang VNExpress.

Trong bài viết hơn 2000 từ, ông Sang dành tới 70% độ dài để điểm lại các sự kiện trong lịch sử Việt Nam, từ đó đưa ra đánh giá rằng “tài năng yếu kém và đạo đức suy đồi của những người cầm quyền” là nguyên nhân chung dẫn đến sự suy vong của nhiều triều đại khác nhau, từ nhà Trần thời thế kỷ 13 cho đến nhà Lê cuối thế kỷ 18.

Việc liên hệ đến lịch sử, theo vị cựu chủ tịch nước, cũng là để mọi người biết đến “kho tàng những kinh nghiệm vô giá” của cha ông, và ngay trong đoạn văn kế tiếp, ông Sang đã đề cập đến diễn biến ở Việt Nam trong năm qua.

Còn vô số những câu chuyện tham nhũng khác mà chúng ta vẫn còn chưa được đề cập tới. Nhà nước Việt Nam cũng chưa thể làm được gì những người đó lúc này. Do đó, bài viết của ông Trương Tấn Sang, tôi nghĩ, nó cũng là một trong những phương thức vận động quần chúng trong một thời điểm nào đó.

Không đi vào chi tiết, cựu Chủ tịch Sang khẳng định những gì Đảng Cộng sản Việt Nam đã làm trong năm 2017 trong công tác cán bộ và xây dựng đảng là “đúng với mong muốn và nguyện vọng của toàn dân”. Ông cho rằng “niềm tin trong nhân dân đã trở lại”.

Trong năm 2017, như báo chí đưa tin, hàng loạt vụ cách chức hoặc bắt giam các quan chức có sai phạm đã diễn ra ở Việt Nam. Đáng chú ý nhất là một ủy viện Bộ Chính trị đầy quyền lực, ông Đinh La Thăng, truy tố về tội “cố ý làm trái” các quy định của nhà nước, hay ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước, bị truy tố vì tội tham nhũng cũng như “cố ý làm trái”.

Bài viết của ông Sang được đăng đúng ngày một tòa án ở Hà Nội bắt đầu xét xử các ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh. Về sự trùng hợp này, nhạc sỹ Tuấn Khanh, người nhiều năm theo dõi và bình luận về chính trị, xã hội Việt Nam, đưa ra nhận định với VOA:

“Còn vô số những câu chuyện tham nhũng khác mà chúng ta vẫn còn chưa được đề cập tới. Nhà nước Việt Nam cũng chưa thể làm được gì những người đó lúc này. Do đó, bài viết của ông Trương Tấn Sang, tôi nghĩ, nó cũng là một trong những phương thức vận động quần chúng trong một thời điểm nào đó mà người ta thấy rằng quần chúng đang bị chia rẽ quá nhiều suy nghĩ của mình trước một sự kiện”.

Những người dân mà chống tham nhũng cho tới giờ phút này là những người lúc nào cũng gặp khổ nạn. Chưa bao giờ như lúc này, quyền hành, tham nhũng, cường hào, v.v… mỗi thứ đang trở thành vấn nạn và đè bẹp hết tất cả mọi thứ.

Trong phần cuối bài viết với vỏn vẹn hơn 300 từ, ông Trương Tấn Sang nói về tình hình hiện nay và các hành động của đảng. Ông nhấn mạnh “việc phanh phui, gột rửa những nhem nhuốc, tiêu cực sẽ không dừng lại”. Ông viết tiếp rằng “đất nước sẽ đồng lòng, chung sức diệt trừ giặc nội xâm”.

Tuy nhiên, với quan sát của người làm việc lâu năm trong lĩnh vực báo chí, nhạc sĩ Tuấn Khanh không cho rằng nhân dân thực sự được đóng một vai trò trong cuộc chiến chống tham nhũng:

“Những người dân mà chống tham nhũng cho tới giờ phút này là những người lúc nào cũng gặp khổ nạn. Chưa bao giờ như lúc này, quyền hành, tham nhũng, cường hào, v.v… mỗi thứ đang trở thành vấn nạn và đè bẹp hết tất cả mọi thứ. Tôi nghĩ rằng người dân có thể đóng góp với kiểu của mình cho một phong trào, tiếng nói, khi nhà nước đồng ý cho phong trào đó xuất hiện. Nhân dân chỉ là người hô hào theo lời mào đầu, vận động của ai đó, tôi nghĩ nó không có kết quả gì tốt đẹp hơn”.

Sử dụng các câu hỏi tu từ, vị cựu chủ tịch nước của Việt Nam chỉ ra rằng nhân dân và các đảng viên “luôn bất bình và phẫn nộ trước nạn tham nhũng, suy thoái”. Vẫn theo ông, người Việt Nam đã chứng kiến những “kẻ có lòng tham vô đáy” lợi dụng kẽ hở của chính sách hoặc lạm dụng quyền lực để “móc túi nhân dân”. Nhưng ông Trương Tấn Sang đã không chỉ đích danh những kẻ đó là ai.

Cựu chủ tịch Sang đưa ra cảnh báo dưới dạng một câu hỏi: “Nếu tình hình tham nhũng và suy thoái không được loại trừ, Đảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu?” Tiếp đến, ông nêu ý kiến rằng “Đảng và những người nắm giữ vai trò chèo lái đất nước phải kiên quyết hành động”. Tuy nhiên, ông không đi vào chi tiết cần phải có những hành động gì.

Nhà bình luận Tuấn Khanh nói về sự thiếu vắng vấn đề, giải pháp cụ thể trong ý kiến của ông Sang:

“Thực sự ông không đề nghị đặt ra một vấn đề nào cần phải được làm rõ. Ví dụ, bán đảo Sơn Trà, hay biệt điện ở Yên Bái, ông ta không đưa ra vấn đề nào cả. Bởi vì mọi thứ vẫn là một thứ: vận động chứ không phải đòi hỏi một cuộc tấn công thật sự minh bạch và quyết liệt vào vấn đề tham nhũng”.

Lưu ý rằng toàn bộ bài viết của ông Trương Tấn Sang không hề nhắc đến triều Nguyễn, mà theo ông Khanh đó là các đời vua cận đại có những hành động chống tham nhũng rất mạnh mẽ, ông Khanh nói điều này vẫn thể hiện một tư duy tránh né.

Trên nền tảng tư duy như vậy, bài viết không có một cái kết chỉ đích danh những người phạm tội tham nhũng, không tôn vinh những con người cụ thể chống tham nhũng, và không nêu ra các giải pháp như nhiều người mong đợi là điều dễ hiểu, theo nhạc sĩ Tuấn Khanh.


*************

SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ bí mậtTên lửa đẩy Falcon 9 đưa tàu vũ trụ Zuma rời bệ phóng ở Florida sáng nay. Ảnh: Sputnik.

Tên lửa đẩy Falcon 9 đưa tàu vũ trụ Zuma rời bệ phóng ở Florida sáng nay. Ảnh: Sputnik.

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian Mỹ (SpaceX) phóng thành công con tàu vũ trụ bí mật Zuma lúc 8 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam (tức 8 giờ tối hôm 7/1 theo giờ Mỹ) tại Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida, theo Space.

Con tàu được phóng lên bằng tên lửa đẩy Falcon 9 hai tầng của SpaceX. Falcon 9 sẽ đưa Zuma tới quỹ đạo thấp của Trái Đất, tức là vùng có độ cao 160 - 2.000 km. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của Falcon 9 trong năm mới 2018.

Tàu vũ trụ Zuma là một trong số ít những dự án được giữ bí mật gần như tuyệt đối của chính phủ Mỹ. Trước đây, SpaceX từng tiến hành hai nhiệm vụ liên quan đến an ninh quốc gia, nhưng cả hai lần công ty đều tiết lộ những thông tin cơ bản.

Tàu vũ trụ Zuma ban đầu dự kiến được phóng lên vào giữa tháng 11/2017 nhưng bị trì hoãn do các vấn đề về kỹ thuật. SpaceX sau đó lên kế hoạch phóng con tàu vào hôm 5/1, nhưng điều kiện thời tiết cực đoan một lần nữa khiến vụ phóng bị trì hoãn cho tới hôm nay. SpaceX cho khu vực phóng có nhiệt độ quá thấp và gió lớn do thời tiết lạnh giá và ảnh hưởng từ cơn bão ở bờ biển phía Đông.

Sau khi phóng Zuma, SpaceX dự định đưa tầng một của tên lửa Falcon 9 đáp xuống Landing Zone 1, một cơ sở tại Trạm Không quân Mũi Canaveral, ngay gần Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) của NASA tại Space Coast, Florida, Mỹ.

Tính đến nay, SpaceX đã thực hiện thành công 20 lần hạ cánh tên lửa đẩy sau khi phóng. Việc đưa tầng một tên lửa quay trở lại đáp xuống mặt đất là một phần trong nỗ lực phát triển và phóng các tên lửa và tàu vũ trụ có thể tái sử dụng của SpaceX.

Đoàn Dương


*************

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017


Rồng lạ ở Hải Phòng

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017

Hình ảnh rồng hoa ngổ ngáo trên đường phố Hải Phòng dịp Tết Đinh Dậu khiến cộng đồng mạng thích thú và trở thành nguồn cảm hứng cho hàng loạt bức ảnh chế hài hước ra đời.

Xe cáp treo nhanh Hà Nội

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017 - 1

Nhằm khắc phục tình trạng 'xe buýt nhanh chạy không nhanh' tại Hà Nội, những cư dân mạng hài hước đã nhanh chóng hiến kế biến BRT (xe buýt nhanh) thành CCRT (xe cáp treo nhanh).

Nỗi khổ chân ngắn trong chiến dịch giành lại vỉa hè

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017 - 2

Hình ảnh 'dở khóc dở cười' của một cô gái muốn rút tiền ở ATM phải dùng đến sự trợ giúp của chiếc ghế cao nửa mét được lan truyền với tốc độ chóng mặt trong chiến dịch trả lại vỉa hè cho người đi bộ tại TP HCM đầu năm 2017. 

Biệt đội siêu nhân hot nhất màn ảnh Việt 2017

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017 - 3

Sáu nhân vật chính của hai bộ phim truyền hình hot nhất năm 'Sống chung của mẹ chồng' và 'Người phán xử' trở thành niềm cảm hứng chế ảnh bất tận của cộng đồng mạng. 

'Rồng bay Phượng múa' tiễn U22 Việt Nam rời khỏi SEA Games 29

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017 - 4

Sai lầm liên tiếp của Minh Long và Công Phượng đã góp phần giúp giấc mộng vàng vô địch SEA Games của bóng đá Việt Nam được nối dài thành đến năm thứ 60. 

 

Nụ cười của lợn trong mùa mưa lũ

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017 - 5

Bức ảnh chụp vẻ mặt vừa đáng thương lại vừa buồn cười của lợn khi được đội cứu hộ mang khỏi vùng lũ này được lan truyền mạnh trên mạng xã hội thế giới cùng với những bình luận hài hước.

Cậu bé mếu máo vì không làm được bài

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017 - 6

Hình ảnh sĩ tử nhí bụ bẫm khóc mếu khi làm bài thi lên bậc tại công viên này đã nhận được hàng nghìn lượt yêu thích và bình luận chỉ sau vài giờ đăng tải trên nhóm nhiếp ảnh 'Vietnam Street Photography'.

Biểu cảm 'khó đỡ' của chó khi bị truy bắt 

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017 - 7

Bị truy bắt vì không mang rọ mõm ra phố, biểu cảm khó đỡ của 'kẻ phạm luật' này khiến người xem chẳng thể nhịn cười. 

Ma trận giao thông Việt

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017 - 8

Hình ảnh loạt xe máy bị vây như cá trong lưới tại ngã tư Hàng Xanh (TP HCM) sáng ngày 15/9 đã thu hút hàng trăm nghìn lượt bình luận hài hước về vấn đề ý thức khi tham gia giao thông của người Việt. 

Phố đi bộ không người 

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017 - 9

Trước sức mạnh kinh hoàng của đợt nắng nóng kỷ lục mùa hè 2017, phố đi bộ Hà Nội vốn luôn nhộn nhịp lại vắng bóng người vào buổi trưa một ngày cuối tuần. 


Cậu bé bám đuôi xe của mẹ

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017 - 10

Khoảnh khắc đáng yêu của em bé 2 tuổi khóc và bám đuôi xe không rời để đòi đi chợ cùng mẹ khiến cộng đồng mạng thích thú.

Tam xế phân tranh

12 hình ảnh hài hước được chia sẻ nhiều nhất năm 2017 - 11

Mối quan hệ tay ba đầy oan trái giữa xe ôm truyền thống, Uber và GrabBike vẫn luôn là đề tài thu hút sự chú ý của cư dân mạng. 2017 là năm đánh dấu sự phát triển bùng nổ trong tranh đấu của ba thế lực xe ôm này. 


Tất Nhiên tổng hợp


***********

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

Cả thế giới cứ để em lo.

Cả thế giới cứ để em lo.

Người sao của vậy.

Người sao của vậy.

Tên cướp trắng trợn.

Tên cướp trắng trợn.

Ông bố của năm.

Ông bố của năm.

Đại tiệc của bồ câu.

Đại tiệc của bồ câu.

Nụ hôn của FA.

Nụ hôn của FA.

Điều ước giản đơn.

Điều ước giản đơn.

Cuộc sống đầy rẫy dối lừa.

Cuộc sống đầy rẫy dối lừa.

Tác dụng của điện thoại cục gạch.

Tác dụng của điện thoại cục gạch.

Cưới thì có thể nhưng hôn lại là chuyện khác.

Cưới thì có thể nhưng hôn lại là chuyện khác.

Tất Nhiên tổng hợp
**************

Dùng thuốc quá liều, người đàn ông Mỹ đi lại khỏa thân ở sân bay Phuket


Du khách người Mỹ gốc Hàn Quốc thản nhiên đi lại khỏa thân tại sân bay quốc tế Phuket hôm 4/1. Ảnh cắt từ video.

Người đàn ông Mỹ đi lại khỏa thân tại sân bay quốc tế Phuket hôm 4/1. Ảnh cắt từ video.

Steve Choo, 27 tuổi, đến từ New York, bị bắt vào 23h ngày 4/1 vì tội gây rối trật tự công cộng sau khi anh này đi lại khỏa thân tại khu chờ lên máy bay thuộc sân bay quốc tế Phuket. Thông tin về vụ việc được công bố rộng rãi vào hôm qua, Phuket News đưa tin.

Dù ban đầu do dự, 6 sĩ quan cảnh sát cuối cùng cũng phải bắt giữ Choo vì anh từ chối yêu cầu kiềm chế hành vi từ lực lượng an ninh. Trong lúc bị bắt giữ, Choo thú nhận anh không thể nhận thức hành vi của mình vì "sử dụng thuốc kích dục" quá liều, theo thông báo từ nhà chức trách.

Choo đã xin lỗi và khẳng định sẵn sàng chi trả mọi khoản tiền bồi thường cho những thiệt hại anh gây ra. Choo hiện được giao cho cảnh sát để tiếp tục tiến hành điều tra.

Vũ Hoàng


*************

Mỹ nhân đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa: Người khiến trái tim cả 6 bậc quân vương phải rung động và hết lòng chiều chuộng


Tiêu Hoàng hậu là ai? Bà sinh năm 566, mất năm 648, có xuất thân từ hoàng tộc nhà Tây Lương - công chúa của Lương Minh Đế. Tương truyền rằng, Tiêu thị sinh ra có khí chất kiều mị làm say đắm biết bao người. Đặc biệt, vẻ đẹp đó không hề bị thời gian tàn phá và thậm chí khi bà 50 tuổi vẫn khiến Lý Thế Dân lạc mất ba hồn bảy vía, mê say ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Mỹ nhân đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa: Người khiến trái tim cả 6 bậc quân vương phải rung động và hết lòng chiều chuộng - Ảnh 1.

Mẫu nghi thiên hạ, mệnh đới đào hoa (Ảnh minh hoạ)

Sở hữu dung nhan tuyệt sắc và sinh vào ngày, giờ đặc biệt nên ngay từ nhỏ, nàng công chúa Tây Lương này đã khiến thầy tướng số thốt lên tám chữ "mẫu nghi thiên hạ, mệnh đới đào hoa".

Sau này, cuộc đời của vị Tiêu mỹ nhân này ứng nghiệm đúng theo tám chữ của thầy tướng số. Năm 13 tuổi, bà được gả cho con trai thứ của Tùy Văn Đế Dương Kiên là Tấn vương Dương Quảng. Sở dĩ bà là người được chọn dù còn rất nhỏ là do chỉ mình bà có bát tự hợp với bát tự của Tấn vương. Cũng chính nhờ vậy, bà trở thành chính thất của Dương Quảng, được phong làm Tấn vương phi.

Mỹ nhân đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa: Người khiến trái tim cả 6 bậc quân vương phải rung động và hết lòng chiều chuộng - Ảnh 2.

Năm 13 tuổi, Tiêu thị trở thành vợ của Tấn vương Dương Quảng (Ảnh minh hoạ)

Cuộc hôn nhân này về sau cũng rất hạnh phúc; Tiêu thị yêu thương trượng phu của mình với tình cảm chân thành, thuần khiết và trong sáng nhất. Về phần Dương Quảng, do đã nghe trước về lời tiên đoán "Mẫu nghi thiên hạ, mệnh đới đào hoa", lại thêm Tiêu thị sắc nước hương trời nên cũng vô cùng sủng ái người vợ trẻ tuổi.

Sau này, Dương Quảng lập mưu giết anh trai, ám hại cha và chính thức bước lên ngai vàng, trở thành Tùy Dạng Đế. Tiêu thị cũng nhờ đó mà được sắc phong làm Hoàng hậu, trở thành bậc "mẫu nghi thiên hạ". 

Mỹ nhân đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa: Người khiến trái tim cả 6 bậc quân vương phải rung động và hết lòng chiều chuộng - Ảnh 3.

Dương Quảng lên ngôi, Tiêu thị cũng trở thành Hoàng hậu (Ảnh minh hoạ)

Sau khi lên ngôi, Tùy Dạng Đế nhanh chóng sa đà vào thói ăn chơi trụy lạc khiến cho thiên hạ đại loạn. Đến năm 50 tuổi, Tùy Dạng Đế bị chính đại thần trong triều - Vũ Văn Hóa Cập giết chết, kết thúc triều đại nhà Tùy. Sau đó, chính Vũ Văn Hóa Cập dùng tính mạng của con trai Tiêu thị làm chiêu bài, ép bà trở thành thiếp của hắn.

Không lâu sau, Vũ Văn Hóa Cập bị thế lực cát cứ của Đậu Kiến Đức lật đổ; và Tiêu thị lúc này lại trở thành sủng thiếp cho Đậu Kiến Đức. Khác với Vũ Văn Hóa Cập, Đậu Kiến Đức tỏ ra rất tôn trọng Tiêu thị, thậm chí còn cử hành lễ tang cho người chồng trước của nàng là Dương Quảng.

Vào lúc này, thế lực của người Đột Quyết ngày càng mạnh mẽ; trước tình hình đó, Nghĩa Thành công chúa - em dâu của Tiêu Thị đang có hôn ước với Khả Hãn Đột Quyết đã yêu cầu Đậu Kiến Đức gửi Tiêu thị đến chỗ mình. Do thực lực không đủ để đấu lại, Đậu Kiến Đức đành ngậm ngùi giao nộp mỹ nhân.

Mỹ nhân đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa: Người khiến trái tim cả 6 bậc quân vương phải rung động và hết lòng chiều chuộng - Ảnh 4.

Trở thành sủng thiếp của Vũ Văn Hóa Cật và Đậu Kiến Đức, Tiêu thị lại bị đưa đến Đột Quyết (Ảnh minh hoạ)

Đến Đột Quyết, nhờ vào nhan sắc khuynh thành, Tiêu thị khiến hai đời Khả hãn là Xử La và Hiệt Lợi đều sủng ái; nhờ đó bà được sống những ngày tháng đầy đủ, no ấm nơi đất khách quê người.

Mãi cho đến khi Đường Thái Tông Lý Thế Dân đánh bại người Đột Quyết thì Tiêu thị mới được trở về quê hương. Lúc này, tuy đã 48 tuổi và đang mang thai, Tiêu thị vẫn khiến cho Lý Thế Dân say mê. Nghiễm nhiên, bà nhập cung nhà Đường và trở thành Chiêu Dung dù hơn nhà vua đến 18 tuổi. 

Mỹ nhân đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa: Người khiến trái tim cả 6 bậc quân vương phải rung động và hết lòng chiều chuộng - Ảnh 5.

Sau nhiều năm sống ở phương Bắc, Tiêu thị cuối cùng quay về Trung Nguyên và trở thành Chiêu dung của Lý Thế Dân (Ảnh minh hoạ)

Nhờ vào sự khéo léo mà Tiêu Chiêu Dung rất được Lý Thế Dân yêu thương, chiều chuộng. Lịch sử kể lại rằng, trong một yến tiệc ở Hoàng cung, khi được nhà vua hỏi yến tiệc đêm nay so với yến tiệc năm xưa ở nhà Tùy thì như thế nào, bà đã trả lời rằng: "Bệ hạ là Hoàng đế khai quốc, sao lại đem mình đi so sánh với một vị vua làm mất nước?". Câu trả lời đó khiến Đường Thái Tông rất mực hài lòng và càng sủng ái bà hơn trước.

Vào năm 648, Tiêu thị qua đời sau 18 năm sống trong hậu cung nhà Đường, hưởng thọ 67 tuổi. 

Mỹ nhân đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa: Người khiến trái tim cả 6 bậc quân vương phải rung động và hết lòng chiều chuộng - Ảnh 6.

Tiêu thị xứng đáng với danh hiệu đệ nhất mỹ nhân Trung Hoa khi khiến cho 6 bậc quân vương mê đắm trong suốt 60 năm (Ảnh minh hoạ)

Như vậy, lời dự đoán "mẫu nghi thiên hạ, mệnh đới đào hoa" đã ứng chính xác tới từng bước đi trên đường đời của Tiêu thị từ năm 13 tuổi làm vợ của Dương Quảng, trở thành Hoàng hậu nhà Tùy, sủng thiếp của Vũ Văn Hóa Cập và Đậu Kiến Đức, Vương phi của hai đời Khả Hãn Đột Quyết và cuối cùng là Chiêu dung của Đường Thái Tông. 

Trải qua bao đắng cay, gian truân nhưng Tiêu thị là người đàn bà duy nhất có khả năng làm rung động trái tim của 6 vị quân vương, sống trong yêu thương, chiều chuộng cho đến khi ra đi.

Nguồn: Best China News


*************

1001 quy tắc ân ái của Hoàng đế Trung Hoa: Con đường gian nan của các phi tần, mỹ nữ để đến với "long sàng"


Chuyện đa thê của Hoàng đế có nguồn gốc từ thời xa xưa

Ta đều biết rằng, bên cạnh các vị Hoàng đế luôn có hàng trăm đến hàng ngàn cung tần mĩ nữ khác nhau và điều này hoàn toàn được cho phép dưới thời phong kiến Trung Hoa, bởi niềm tin mãnh liệt rằng càng có nhiều người tình xung quanh thì tuổi thọ của hoàng thượng sẽ ngày càng được kéo dài. Truyền thuyết từng đồn đại rằng, vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, thủy tổ của dòng dõi người Hán hiện nay, đã từng giao hoan với hàng nghìn cô gái còn trinh trắng - một việc làm trái với luân thường đạo lý thời đó.

1001 quy tắc ân ái của Hoàng đế Trung Hoa: Con đường gian nan của các phi tần, mỹ nữ để đến với long sàng - Ảnh 1.

Dưới thời phong kiến Trung Hoa, người ta tin rằng càng có nhiều người tình xung quanh thì tuổi thọ của hoàng thượng sẽ ngày càng được kéo dài.

Đến thời nhà Tùy, vị vua cuối cùng của triều đại khi đó là Tùy Dạng Đế (581-618) từng có bên mình 1 hoàng hậu, 2 thái phi, 6 ngự thiếp, 72 bà tần và hơn 3000 cung phi hầu hạ, tuy vậy từng đó là chưa đủ để thỏa mãn dục vọng của vị Hoàng đế "hoang dâm" này. Theo một sử gia trong triều đình ghi chép lại thì Tùy Dạng Đế thường bắt cóc các bé gái chưa đến tuổi vị thành niên và đặt vào một chiếc ghế được chế tạo đặc biệt, với cái tên mĩ miều là "ghế trinh tiết". Ngay khi ngồi lên chiếc ghế này, các móc khóa sẽ được bung ra để trói chặt tay chân của cô gái tội nghiệp, đồng thời miếng đệm phía dưới sẽ được nâng lên vừa đủ sao cho Hoàng đế có thể dễ dàng ban phát "đặc ân" cho cô gái đó.

Với cường độ và số lượng lớn như vậy, việc sắp xếp một cách quy củ lịch sinh hoạt "phòng the" của Hoàng đế được coi là một nhiệm vụ tối quan trọng, nhằm đảm bảo long thể cho người đứng đầu đất nước. Quy trình này dưới thời nhà Thanh được thực hiện bởi một cơ quan riêng biệt có tên gọi là Kính Sự phòng. Cơ quan này chịu sự quản lý của Phủ Nội vụ, chuyên phụ trách ghi chép, quản lý việc thị tẩm cung tần của nhà vua.

1001 quy tắc ân ái của Hoàng đế Trung Hoa: Con đường gian nan của các phi tần, mỹ nữ để đến với long sàng - Ảnh 2.

Vị vua cuối cùng của triều đại khi đó là Tùy Dạng Đế (581-618) từng có bên mình 1 hoàng hậu, 2 thái phi, 6 ngự thiếp, 72 bà tần và hơn 3000 cung phi hầu hạ (Ảnh minh hoạ).

Vì lý do đó, những chiếc đồng hồ đo lịch đầu tiên đã được người Trung Quốc phát minh ra vào thế kỷ thứ 10, mặc dù chúng không phải được dùng với mục đích chính là theo dõi thời gian. Thay vào đó, họ sử dụng những chiếc đồng hồ này để lên lịch, xác định tần suất cũng như thời gian biểu cho cung tần mĩ nữ vào hầu hạ hoàng thượng. Thái giám sẽ chịu trách nhiệm trông coi cũng như đánh dấu vào thời gian biểu sau mỗi lần Hoàng đế thị tẩm bằng mực đỏ châu sa của triều đình.

Quản lý cung tần mĩ nữ bằng hệ thống phân cấp

Để quản lý số lượng cung tần mĩ nữ hầu hạ hoàng thượng, một hệ thống sắp xếp phẩm cấp được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho công tác quản lý. Dưới thời nhà Đường, hệ thống này được chia thành 8 bậc khác nhau giống hệt với các quan đại thần, với Hoàng hậu được coi là cấp cao nhất chỉ sau hoàng thượng. Các phi tử khác sẽ lần lượt được liệt vào danh sách tương ứng với vị trí cũng như vai trò của mình:

1001 quy tắc ân ái của Hoàng đế Trung Hoa: Con đường gian nan của các phi tần, mỹ nữ để đến với long sàng - Ảnh 3.

Để quản lý số lượng cung tần mĩ nữ hầu hạ hoàng thượng, một hệ thống sắp xếp phẩm cấp được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho công tác quản lý.

Dưới thời nhà Đường, hệ thống này được chia thành 8 bậc khác nhau giống hệt với các quan đại thần, với Hoàng hậu được coi là cấp cao nhất chỉ sau hoàng thượng.

Chính nhất phẩm là phu nhân bao gồm có: Quý phi, Thục phi, Đức phi, Hiền phi.
Chính nhị phẩm gồm có cửu tần: Chiêu nghi, Chiêu dung, Chiêu ái, Tu nghi, Tu dung, Tu ái, Sung nghi, Sung dung, Sung ái.
Chính tam phẩm gồm có Tiệp dư
Chính tứ phẩm gồm có Mỹ nhân
Chính ngũ phẩm có Tài nhân 3 cấp, mỗi cấp 9 người hợp thành thống nhất gọi là nhị thập thất thế phụ.
Chính lục phẩm gồm có Bảo lâm,
Chính thất phẩm là Ngự nữ,
Chính bát phẩm là Thái nữ gồm ba cấp, mỗi cấp có 27 người hợp thành gọi là bát thập nhất ngự thê.

Với một bậc phẩm cấp này sẽ có mức đãi ngộ cũng như bổng lộc khác nhau. Thời gian các mỹ nữ có cơ hội được diện kiến hoàng thượng cũng sẽ dựa trên một thước đo đặc biệt: đó chính là tuần trăng. Thời xưa, đối với văn hóa Trung Quốc cũng như văn hóa các quốc gia Á Châu khác, độ tuổi của con người không được tính từ lúc mới sinh, mà được tính từ khi người mẹ bắt đầu phát hiện dấu hiệu của sự mang thai. Và theo quan niệm của triều đình phong kiến Trung Hoa, thời điểm thích hợp nhất để một người phụ nữ thụ thai chính là đêm trăng lên cao và sáng nhất, bởi khi đó âm khí người con gái sẽ đạt đến mức độ nhất định để vừa đủ hòa hợp với dương khí của Hoàng đế. Lúc này bào thai sẽ được cho là hội tụ đủ những đức tính tốt đẹp nhất của một vị quân vương tương lai.

1001 quy tắc ân ái của Hoàng đế Trung Hoa: Con đường gian nan của các phi tần, mỹ nữ để đến với long sàng - Ảnh 4.

Hoàng hậu và các thái phi thân cận khác thường sẽ được sủng ái và được nhận đặc ân là hầu hạ hoàng thượng vào những đêm trăng tròn nhất (Ảnh minh hoạ)

Chính vì lý do này mà hoàng hậu và các thái phi thân cận khác thường sẽ được sủng ái và hầu hạ hoàng thượng vào những đêm trăng tròn nhất. Còn với các phi tần khác sẽ lần lượt được diện kiến Hoàng đế vào những ngày còn lại của tháng, theo thứ tự tuyến tính, với mục đích đơn giản là sử dụng âm khí của mình để nuôi dưỡng phần dương khí bên trong long thể hoàng thượng. Việc sắp xếp này được định trước ngày 15 hàng tháng, và tuân theo thứ bậc. Điều này có nghĩa là từ ngày 1 đến đêm rằm của ngày 15, các phi tần từ bậc chính bát phẩm cho đến hoàng hậu sẽ luân phiên thay nhau "thị tẩm" cùng hoàng thượng và sau ngày 15 thì thứ tự này sẽ được đảo ngược trở lại.

Điều này được ghi chép lại một cách vô cùng tỉ mỉ trong bộ Kinh Lễ của triều đại nhà Chu (1120-256 TCN), trong đoạn có viết: "Tì nữ cấp bậc thấp kém hơn sẽ được ưu tiên hầu hạ trước rồi mới đến các thái phi và hoàng hậu. Tổng số 81 cung tần được bố trí thị tẩm cùng hoàng thượng trong 9 ngày liên tiếp, mỗi ngày lần lượt một nhóm 9 người được vào. Tiếp đến 9 ngự thiếp và 3 thái phi sẽ được hoàng thượng ân sủng theo nhóm trong một đêm, cuối cùng mới đến hoàng hậu. Quy trình này sẽ kết thúc vào đêm trăng rằm của ngày thứ 15 trong tháng, sau đêm này tất cả sẽ được hoán đổi theo thứ tự ngược lại".

Con đường gian nan đến với "long sàng"

Hoàng thượng thường giữ cho mình một vài cái tên mĩ nữ mà mình đặc biệt yêu mến và sủng ái, tất cả những cái tên ấy sẽ được khắc vào các tấm kim bài đặt trong một chiếc lọ lớn nằm ở phía trên long sàng. Hễ nhà vua có nhã hứng muốn thị tẩm thì ngài sẽ lật tấm kim bài có tên cung tần được lựa chọn lên. Một thái giám sẽ bước đến nhận lấy tấm kim bài do vua ban và bắt đầu công tác chuẩn bị cho công việc.

1001 quy tắc ân ái của Hoàng đế Trung Hoa: Con đường gian nan của các phi tần, mỹ nữ để đến với long sàng - Ảnh 5.

Tới giờ thị tẩm, thái giám sẽ đến phòng nghỉ của cung tần được sủng ái, cởi bỏ y phục của cô gái, trước khi cõng vị phi tử này trong một tấm chăn lớn dệt bằng chỉ lụa vàng và khiêng đến bên long sàng của hoàng thượng.

Tới giờ thị tẩm, thái giám sẽ đến phòng nghỉ của cung tần được sủng ái, cởi bỏ y phục của cô gái để chắc chắn không có bất cứ hung khí nào được giấu bên trong, trước khi cõng vị phi tử này trong một tấm chăn lớn dệt bằng chỉ lụa vàng và khiêng đến bên long sàng của hoàng thượng. Từ lúc này, phi tử phải tự mình "bò" lên long sàng và chui vào chăn vì việc đứng quay lưng lại với Hoàng đế là phạm thượng. Sau khi lâm hạnh, họ sẽ bò giật lùi ra khỏi giường, tự cuốn mình vào chăn trước khi được thái giám đưa trở lại về cung.

Trước khi thị tẩm, thái giám bên ngoài sẽ hỏi hoàng thượng có muốn "lưu hay không lưu", nhằm chuẩn bị cho bước kế tiếp. Nếu là "không lưu" thì có thể cho phép phi tần được lui ra hoặc cho họ uống thuốc tránh thai để phòng ngừa rủi ro. Nếu là "lưu" thì trong suốt thời gian giao hoan ấy, thái giám tổng quản sẽ luôn túc trực và ghi chép lại ngày giờ để sau này có thể đối chứng xem liệu đứa con của phi tử sinh ra có phải là cốt nhục của hoàng thượng hay không. Về thời gian giao hoan, để đảm bảo long thể cho Hoàng đế, thái giám cũng được phép đứng bên ngoài réo liên tục để Hoàng đế được biết mà kết thúc công việc theo đúng quy định.


************

Chân ngắn đáng yêu; người ăn không hết kẻ lần chẳng ra... là những hình ảnh được chia sẻ nhiều trên Facebook.

Người ăn không hết kẻ lần chẳng ra.

Người ăn không hết kẻ lần chẳng ra.

Bánh tráng thì còn chia nhau được nhưng trai đẹp thì mơ nhé.

Bánh tráng thì còn chia nhau được nhưng trai đẹp thì mơ nhé.

Bố mẹ nhà người ta vẫn luôn tốt nhất.

Bố mẹ nhà người ta vẫn luôn tốt nhất.

Tuổi trẻ tài cao.

Tuổi trẻ tài cao.

Advertisement
Cao thủ giả chết.

Cao thủ giả chết.

Chân ngắn đáng yêu mà.

Chân ngắn đáng yêu mà.

Gánh nặng hôn nhân.

Gánh nặng hôn nhân.

Một nhánh hoa dại cũng đủ khiến trái tim rung động.

Một nhánh hoa dại cũng đủ khiến trái tim rung động.

Maru
************

Một Triều Tiên rất khác qua những tấm áp phích cổ động - Thế giới

ZING.VN

Trên tranh cổ động trong nước, Triều Tiên hiện lên với nét hiền hòa, truyền thống, dần đi lên với những tiến bộ đáng kể, khác hẳn hình ảnh quân đội thường thấy.

Đối với thế giới bên ngoài, những tấm áp phích tuyên truyền của Triều Tiên được biết đến với thông điệp chống Mỹ mang tính quân sự. Ví dụ những chủ đề gần đây bao gồm áp phích Tổng thống Trump bị tấn công bởi rìu hay tên lửa chĩa vào Tòa Quốc hội Mỹ.

Nhưng, một chuyên gia từng sống ở Bình Nhưỡng hy vọng rằng bộ sưu tập áp phích lớn của mình có thể mang đến một bức tranh sâu sắc hơn, tinh tế hơn về quốc gia “ẩn dật” này. Bà Katharina Zellweger, hiện làm việc tại Đại học Stanford, từng sống ở Bình Nhưỡng trong 5 năm làm việc cho một cơ quan chính phủ Thụy Sĩ. Trong thời gian đó, bà đã thu thập trên 100 mẫu tranh cổ động trong nước của Triều Tiên.

Mot Trieu Tien rat khac qua nhung tam ap phich co dong hinh anh 1
"Nông nghiệp là ưu tiên hàng đầu!" Ảnh: Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật (Đại học Hongkong).

Hầu hết tranh đều khuyến khích nông nghiệp và khoa học, khác hẳn với những cảnh bạo lực thường được gán cho công tác tuyên truyền tại Triều Tiên. Những tấm áp phích trong nước đề cao sự cần cù và đoàn kết, được khắc họa bởi hình minh họa nhân dân lao động trong tiếng cười và tuyên dương thành tựu đất nước.

Với 25 bức tranh đang được trưng bày tại Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật (Đại học Hongkong), CNN đã có cuộc trao đổi với bà Zellweger và Florian Knothe, Giám đốc bảo tàng, về những yếu tố thường bị bỏ qua trong tranh cổ động Triều Tiên.

Người phụ nữ xuất hiện nổi bật

Mot Trieu Tien rat khac qua nhung tam ap phich co dong hinh anh 2
"Hãy cùng quản lý Bình Nhưỡng, thủ đô của sự đổi mới tốt hơn!" Ảnh: Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật (Đại học Hongkong).

Trong những tấm áp phích chống Mỹ hay chống Nhật, những người lính thường là nam giới, còn hình ảnh nữ giới được sử dụng nhiều để truyền tải thông điệp liên quan đến nông nghiệp và công nghiệp.

“Hình ảnh người nông dân chủ yếu là phụ nữ tươi cười trong công việc chăm nuôi thỏ và sản xuất bông, khuyến khích các chính sách nông nghiệp mới”, bà Zellweger chia sẻ.

Theo Giám đốc bảo tàng Knothe, có rất nhiều đề tài tranh về lao động và khoa học lấy hình ảnh phụ nữ làm trung tâm.

Mot Trieu Tien rat khac qua nhung tam ap phich co dong hinh anh 3
"Cùng trồng nhiều cây keo hơn!" Ảnh: Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật (Đại học Hongkong).

Như mọi nơi trên thế giới, chính quyền Triều Tiên cũng sử dụng các tấm áp phích như một kênh truyền thông tới công chúng. Với truy cập Internet hạn chế và chỉ một số ít các kênh truyền hình, tranh tuyên truyền là một trong những cách hiệu quả nhất để tiếp cận cộng đồng nhân dân khắp cả nước.

“Có một tấm áp phích được sản xuất cho ngày điều tra dân số quốc gia vào năm 2008”, Zellweger cho biết, “tất cả mọi người biết rằng họ phải ở nhà để gặp được người phát tấm áp phích ấy”.

Triều Tiên cũng sản xuất một số lượng lớn tranh tuyên truyền chống hút thuốc lá sau khi tham gia Công ước khung Kiểm soát Thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới WHO vào năm 2005. WHO báo cáo rằng nước này hàng năm đều nghiêm túc tiến hành kỉ niệm ngày Không thuốc lá Thế giới.

Mot Trieu Tien rat khac qua nhung tam ap phich co dong hinh anh 4
"Hãy để chúng tôi cung cấp nhiều điện hơn tới những mặt trận mới đang được khai phá!" Ảnh: Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật (Đại học Hongkong). 

Những tấm áp phích còn được sử dụng để theo dõi những thay đổi trong đất nước. Trong lịch sử, loại tranh này phản ánh những ưu tiên của người lãnh đạo đất nước tại một thời điểm nhất định.

“Bạn có thể thấy những chính sách khác nhau được truyền tải đến người dân như thế nào qua thời gian”, CNN dẫn lời bà Knothe, “chúng cũng đề xuất những thay đổi trong xã hội, phát triển kinh tế và tiến bộ khoa học, chẳng hạn như quyết định phát điện trên quy mô toàn quốc".

Bộ sưu tập của bà Zellweger đặc biệt hữu dụng để đánh giá sự phát triển diễn ra trong ngành nông nghiệp của đất nước này.

“Những thay đổi trong hạt giống và công tác nông nghiệp đang trở nên hiệu quả hơn”, bà Knothe cho biết, “tranh cổ động tạo ra một động lực phổ biến trong xã hội là tìm cách tăng năng suất. Có một bức tranh cổ động vẽ hình ảnh kính hiển vi và các loại hạt giống với dòng chữ 'Cải tiến để tìm ra hạt giống năng suất cao đảm bảo một mùa vụ bội thu'".

“Đó là một thông điệp trực tiếp và thẳng thắn, nhưng cũng chính là minh chứng cho chính sách của Triều tiên giữa những năm 2000 trong cố gắng cách mạng hóa nông nghiệp", Giám đốc bảo tàng nhận định.

Phong cách bích họa ít thay đổi 

Mot Trieu Tien rat khac qua nhung tam ap phich co dong hinh anh 5
"Hãy cùng khuyến khích trò chơi dân gian và hoạt động thể thao quốc gia!" Ảnh: Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật (Đại học Hongkong).  

Mặc dù có những tiến bộ, phong cách các tấm áp phích không có thay đổi đáng kể từ những năm 1950 đến nay. Chúng tiếp tục đi theo trào lưu hiện thực xã hội chủ nghĩa.

“Tôi không thấy có sự phát triển thật sự nào trong sự tinh vi của các bức tranh, họ đi theo truyền thống của riêng mình", bà Knothe đánh giá.

Theo bà, những tấm áp phích trong triển lãm đều có một cách thể hiện thống nhất. Dù các bức họa có sự khác nhau lớn về màu sắc và cách thể hiện thông điệp, bố cục của loại tranh này bền vững theo thời gian.

“Điều tôi thấy thú vị là cách họ sử dụng tiền cảnh và nền phía sau. Trên nền các bức tranh thường là một nhân vật đại diện cho nhân dân, mang tới sự kết nối. Lúc nào con người cũng là chủ thể truyền đạt thông điệp tới công chúng", bà Knothe nhấn mạnh.

Mot Trieu Tien rat khac qua nhung tam ap phich co dong hinh anh 6
"Hãy cùng nuôi thêm nhiều động vật ăn cỏ!" Ảnh: Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật (Đại học Hongkong).  

Điều này cũng thể hiện trong quy trình sản xuất gần như không hề thay đổi trong suốt các thập kỷ qua. Các tấm áp phích ở Triều Tiên đều được vẽ bằng chính bàn tay con người.

Thông thường, nhà nước thông báo chủ đề, chẳng hạn như nuôi thỏ, và nhiều họa sĩ khác nhau sẽ tự vẽ các tấm áp phích của họ. Giống như một cuộc thi, một hoặc hai bức được chọn và sau đó nhân bản lên hàng nghìn.

Rất nhiều tác phẩm được sản xuất tại Xưởng mỹ thuật Mansudae, một cơ sở điều hành bởi chính phủ có khoảng 1000 họa sĩ tài năng làm việc. Bên cạnh những tấm áp phích, xưởng còn sản xuất tượng, tranh, gốm sứ và các tác phẩm nghệ thuật do nhà nước ủng hộ.

Tranh cổ động phản ánh tỷ lệ biết chữ

Mot Trieu Tien rat khac qua nhung tam ap phich co dong hinh anh 7
"Chơi con quay rất vui!" Ảnh: Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật (Đại học Hongkong).  

Gần như mọi tấm áp phích ở Bình Nhưỡng đều kèm theo các dòng khẩu hiệu lớn. Ví dụ như 'Hãy cùng khuyến khích trò chơi dân gian và hoạt động thể thao quốc gia!' hay 'Hãy cùng nuôi thêm nhiều động vật ăn cỏ!'

Dù đói nghèo còn phổ biến và tuổi thọ trung bình thấp, giáo dục ở triều tiên là bắt buộc và miễn phí. Tỉ lệ biết chữ có thể không cao đến mức 100% như số liệu báo cáo bởi các quan chức nhà nước nhưng bà Zellweger tin rằng những tấm áp phích được thiết kế với nhận định rằng tất cả công dân đều có thể đọc được.

“Tôi chưa bao giờ gặp một đứa trẻ hay người lớn tại Triều Tiên mà không biết đọc, viết và làm phép toán đơn giản", bà Zellweger chia sẻ.

Màu sắc rất quan trọng

Mot Trieu Tien rat khac qua nhung tam ap phich co dong hinh anh 8
"Chúng ta hãy cùng nhau nhân rộng mô hình trồng cây xen canh!" Ảnh: Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật (Đại học Hongkong).   

Những tấm áp phích tuyên truyền phụ thuộc rất nhiều vào hình ảnh và chữ viết màu sắc sặc sỡ. Không chỉ với mục đích bắt mắt, mà màu sắc còn mang tính tượng trưng và tạo ra tiếng vang đồng thuận với công chúng.

“Màu sắc truyền thống dựa trên 5 nguyên tố - kim, mộc, thủy, hỏa, thổ”, bà Zellweger giải thích, “và hầu hết lúc nào các tấm áp phích cũng sử dụng 5 màu cơ bản xanh lam, đỏ, vàng, trắng và đen”.

Tất cả các màu đều mang ý nghĩa riêng. Màu đỏ là màu của chủ nghĩa xã hội nhưng cũng là đam mê. Xanh lam biểu tượng cho hòa bình và sự hòa hợp, đồng thời còn là sự ngay thẳng và được sử dụng nhiều trên các tấm áp phích liên quan đến giáo dục. Màu đen đại diện bóng tối và cái ác, nên thường được dùng trong các tranh tuyên truyền chống Mỹ và chống Nhật. Màu vàng thể hiện sự thịnh vượng và vinh quang.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

***********
Nội công, ngoại kích khiến khủng hoảng Iran leo thang nghiêm trọng
 
Những cuộc biểu tình tại Iran mấy ngày hôm này liên tiếp xảy ra. Vùng Trung Đông lại nóng vì sự kiện này. Các chuyên gia nói lệnh trừng phạt lên Iran đã làm trầm trọng thêm những vấn đề cốt lõi từ bên trong nước này khi thỏa thuận hạt nhân không mang lại nhiều thay đổi như kỳ vọng.

Ngày 7-1, các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Iran trong bối cảnh nhiều nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã bị nhà chức trách nước này bắt giữ vì hành động được cho là kích động bạo loạn chống chính phủ.

attachment

Biểu tình ôn hòa ủng hộ Chính phủ Iran

Tình hình càng nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng khu vực Trung Đông khi Mỹ đang có những bước đi phá vỡ thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Nội công, ngoại kích

Nhật báo Al-Quds Al-Arabi có trụ sở tại London (Anh) dẫn một số nguồn tin đáng tin cậy ở Tehran ngày 6-1 cho biết, ông Ahmadinejad trong chuyến thăm tới thành phố Bushehr ở miền Tây Iran vào ngày 28-12-2017, đã cáo buộc một số nhà lãnh đạo đương nhiệm “quản lý kém”, “sống xa rời những vấn đề và lo lắng của nhân dân và không hề biết gì về thực tế xã hội”... Những bình luận của ông Ahmadinejad được đưa ra vào thời điểm bùng nổ làn sóng biểu tình chống chính phủ, đã khiến ông bị bắt.

Trong khi giới chức Iran chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên, thì đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng những hình ảnh cho thấy các cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ trong một số thành phố, nhằm đáp trả những kẻ nổi loạn và ủng hộ nổi loạn. Hội đồng Nhân quyền Tối cao Iran cũng lên tiếng chỉ trích một số nhà nước và cơ chế nhân quyền quốc tế ủng hộ những đối tượng gây bạo loạn, đồng thời mô tả sự hỗ trợ như vậy như là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Iran.

Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi khẳng định, lớp trẻ Iran sẽ đánh bại những âm mưu của thế lực thù địch từ Mỹ, Israel và Saudi Arabia. Lực lượng an ninh Iran sẽ không để kẻ thù làm tổn hại tới an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, ông Alavi cũng cam kết sẽ không để các nhóm khủng bố làm suy yếu ý chí của người dân Iran.

Cơ hội để thực hiện cam kết

Chính quyền Tehran nhận định làn sóng biểu tình nổ ra tại Iran bắt nguồn từ những vấn đề tồn tại ở trong nước cùng với sự can thiệp từ bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng làn sóng biểu tình hiện nay ở Iran là biểu hiện của sự chia rẽ, bè phái và tranh giành lợi ích trong nội bộ nước này. Đối thủ của đương kim Tổng thống Rouhani trong cuộc bầu cử năm 2017, ông Ebrahim Raisi đã đổ lỗi cho Tổng thống Iran để xảy ra biểu tình, phóng đại lợi ích thỏa thuận hạt nhân.

Vì vậy, các cuộc biểu tình này là dịp để Tổng thống Rouhani lắng nghe ý kiến của người dân Iran, nhanh chóng thực hiện những cam kết về cải cách kinh tế và xã hội mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình. Tuy nhiên, để thực hiện những cam kết của mình, Tổng thống Iran sẽ phải đối mặt với các khó khăn và thử thách từ nạn gia đình trị và tham nhũng đang diễn ra ở Iran. Trước mắt, các phe phái ở Iran sẽ hành động để gây ảnh hưởng lên lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei.

Còn về phía người dân Iran, với những biến động chính trị và sự bất ổn trong khu vực kể từ Mùa xuân Arab, chắc chắn rằng phần lớn họ sẽ ủng hộ giải pháp cho một cuộc cách mạng để cải cách hơn. Lịch sử cho thấy, sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Iran đã để lại những “vết sẹo” hằn sâu vào tiềm thức người dân Iran trong nhiều thập kỷ qua.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đang đối đầu quyết liệt. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 6-1 cho biết, các nghị sĩ nước này đang chuẩn bị một dự thảo về sửa đổi các điều kiện của thỏa thuận hạt nhân Iran, trong đó cho phép Washington tiếp tục tham gia thỏa thuận này. Tuy nhiên, theo Nga, việc Mỹ chuẩn bị một dự thảo như trên là một bước dạo đầu để khiến các nước khác rút lui khỏi thỏa thuận. Đây là một bước đi tồi tệ. Nếu Iran không thể đạt được thỏa thuận hạt nhân với các nước phương Tây, Trung Đông có thể bị đẩy vào một cuộc khủng hoảng thực sự.

***********
-wmJt1gai-thai22

-FPHI1gai-thai12

-fTpU1gai-thai13

-rarw1gai-thai14

-CnK21gai-thai15

-JSmV1gai-thai16

-pfWr1gai-thai17

-SChW1gai-thai18

-G8tK1gai-thai19

-kE1U1gai-thai20

-QeI31gai-thai22

-C34C1gai-thai24
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20189:20 CH
Xuất thân là người mẫu, Đệ nhất phu nhân Mỹ nhiều lần gây ấn tượng với gu thời trang thanh lịch, sang trọng.
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20187:30 SA
Theo đó, Sở Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ ở thủ đô Bangkok, Thái Lan đã nhận được tới 31.801 cuộc gọi cầu cứu trong năm 2017
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20181:10 CH
Cũng theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, hiện tuổi thọ bình quân của người Việt là 73,5, trong đó nữ là 76,2 tuổi, nam là 70,9 tuổi.
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20186:11 CH
Theo luật đó, chính phủ của Tổng thống Trump có 180 ngày để lập ra một danh sách, danh sách này có tên của Phó Thủ Tướng Dmitri Medvedev
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 201812:01 CH
Bên trong địa cung chỉ còn lưu lại một quan tài với hài cốt đã mục hoàn toàn. Bên trên có tìm thấy một góc bia đá
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20187:01 CH
Bà Melania Trump không trực tiếp đưa ra phát ngôn mà thông qua người đại diện Stephanie Grisham, trong đó chỉ trích các thông tin sai sự thật trên phương tiện
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20186:20 SA
Người đứng giữa trong ảnh là cựu nhân viên bưu tá Manuel Marcelino Gutiérrez, 47 tuổi, cư ngụ tại thành phố Puerto Madryn thuộc bang Patagonia phía
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20184:10 CH
Thành phố Đan Đông giáp với Triều Tiên. Thành phố này đang lao đao vì lệnh trừng phạt Triều Tiên. Các cửa hàng vắng khách và hoạt động kinh doanh trì trệ.
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20187:20 CH
Cấm mặc áo hoodie, đi giày UGG, bạn học không được ôm nhau… là những lệnh cấm tréo ngoe ở các trường học.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20185:41 CH
Tại tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc một gia đình tá hỏa khi bất ngờ phát hiện một xác chết nằm ngay trên trần nhà tắm suốt 2 năm qua,