Quốc hội Mỹ công bố dự luật ngân sách để tránh đóng cửa chính phủ, giúp Ukraine

Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 20222:00 CH(Xem: 1127)
Quốc hội Mỹ công bố dự luật ngân sách để tránh đóng cửa chính phủ, giúp Ukraine

Các lãnh đạo Quốc hội Mỹ vào sáng sớm ngày 20/12 công bố gói chi tiêu trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la, trong đó có thêm một gói viện trợ lớn nữa cho Ukraine, tăng gần 10% chi tiêu quốc phòng và khoảng 40 tỷ đô la hỗ trợ các cộng đồng trên khắp đất nước phục hồi sau hạn hán, bão và các thảm họa thiên nhiên khác.

Dự luật bao gồm ngân khoản 772,5 tỷ cho các chương trình phi quốc phòng tùy ý và 858 tỷ đô la ngân sách quốc phòng.

Các nhà lập pháp muốn đưa càng nhiều ưu tiên chi tiêu càng tốt vào dự luật có thể là dự luật lớn cuối cùng của Quốc hội khóa hiện tại. Họ đang chạy đua để thông qua dự luật trước hạn chót là nửa đêm ngày 23/12, nếu không, họ sẽ đối mặt viễn cảnh chính phủ đóng cửa một phần vào kỳ nghỉ Giáng sinh. Các nghị sỹ dẫn đầu các cuộc đàm phán đã công bố chi tiết của dự luật ngay trước 2h sáng ngày 20/12.

Mỹ đã cấp khoảng 68 tỷ đô la hỗ trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo trong các đợt viện trợ trước đây cho Ukraine. Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu hỗ trợ thêm hơn 37 tỷ. Quốc hội đi xa hơn với việc Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện, cho biết gói ngân sách này bao gồm khoảng 45 tỷ đô la hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine.

“Chốt lại gói ngân sách bao trùm này là điều rất quan trọng, tuyệt đối quan trọng để hỗ trợ những người bạn của chúng ta ở Ukraine”, Lãnh đạo khối đa số ở Thượng viện, ông Chuck Schumer, cho biết.

Lãnh đạo khối Cộng hòa Mitch McConnell đã cảnh báo rằng nếu gói chi tiêu cho năm tài chính 2023 không nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong tuần này, ông sẽ tìm kiếm một gói chữa cháy ngắn hạn khác vào năm tới, đảm bảo rằng Hạ viện khóa mới với đa số của đảng Cộng hòa sẽ quyết định gói chi tiêu này.

Ông Leahy phản đối cách làm đó khi công bố dự luật. Ông nói rằng ‘Lựa chọn đã rõ ràng. Chúng ta hoặc là làm việc của mình và cấp ngân sách cho chính phủ, hoặc là từ bỏ trách nhiệm của mình mà không có một con đường thực sự để tiến về phía trước’.

Mặc dù đưa ra cảnh báo như vậy, nhưng ông McConnell đã xem dự luật chi tiêu dài hạn là thắng lợi cho đảng Cộng hòa, ngay cả khi nhiều người bên đảng ông chắc chắn sẽ bỏ phiếu chống. Ông cho biết đảng Cộng hòa đã tăng được chi tiêu quốc phòng vượt xa đòi hỏi của Tổng thống Biden trong khi giảm bớt mức tăng chi tiêu trong nước mà ông Biden mong muốn.

“Quốc hội bác bỏ nghị trình của chính quyền Biden và làm điều ngược lại hoàn toàn”, ông McConnell nói.

Các nhà lập pháp tiến đến chốt lại gói ngân sách cho năm 2023 muộn gần ba tháng. Lẽ ra nó phải xong vào ngày 1/10, khi năm tài chính bắt đầu.

Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật trước, và sẽ cần ít nhất 10 phiếu thuận từ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để nó được thông qua trước khi được Hạ viện xem xét. Như đã từng xảy ra với các dự luật bao trùm gần đây, các nghị sỹ thể hiện sự lo ngại khi phải thông qua dự luật dài hàng nghìn trang trong thời gian ngắn.

“Chúng tôi vẫn chưa xem một trang nào của dự luật chi tiêu Pelosi-Schumer và họ muốn chúng tôi thông qua nó vào cuối tuần này”, Thượng nghị sĩ Rick Scott, viết trên Twitter. “Thật điên rồ”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn