BS Phạm Gia Cổn, võ sư sáng lập Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, qua đời

Thứ Bảy, 03 Tháng Mười Hai 20226:50 SA(Xem: 1915)
BS Phạm Gia Cổn, võ sư sáng lập Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, qua đời

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Bác Sĩ Phạm Gia Cổn, võ sư sáng lập Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, vừa qua đời vào lúc 10 giờ 15 phút sáng Thứ Tư, 30 Tháng Mười Một, tại bệnh viện MemorialCare Orange Coast Medical Center, Fountain Valley, hưởng thọ 79 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Kiều Hạnh, hiền thê của bác sĩ, cho nhật báo Người Việt biết như sau: “Hôm 20 Tháng Mười Một, vừa đi làm về, thấy anh ngồi ở bàn ăn và nói vừa bị té ở ngoài vườn. Sau khi mua phở về cho anh ăn, anh nói muốn lên lầu nghỉ, nhưng đứng lên không được. Thế là tôi chở anh vào bệnh viện. Các bác sĩ sau đó chăm sóc tận tình, nhưng cuối cùng anh không qua khỏi.”

DP-Pham-Gia-Con-Qua-Doi-1
Võ sư Hapkido Phạm Gia Cổn. (Hình: Tài liệu)

Tuy là một bác sĩ, ông Cổn lại là “con nhà nòi” về võ thuật và có đóng góp rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tại Little Saigon, năm 2006, nhận thấy nhu cầu gìn giữ sức khỏe của giới cao niên trong cộng đồng, và với vốn liếng về võ của mình, Bác Sĩ Phạm Gia Cổn đã phối hợp y khoa và võ thuật, sáng lập ra môn phái Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc.

“Đây là môn khí công giản dị, là sự phối hợp của môn võ nhạc, với bốn thế chính là ‘bấm, vòng, vươn, buông.’ Môn thể dục này chú ý vào hô hấp, cử động và tâm ý. Dựa trên quan niệm ‘Thanh Tâm, Quả Dục, Tinh Nghiên, Chuyên Luyện,’ tức là các môn sinh khi tập thì tinh thần phải thật trong sáng, có nghiên cứu kỹ lưỡng, thực hành chăm chỉ, kiên nhẫn, tâm không quá mong muốn có kết quả nhanh,” Bác Sĩ Phạm Gia Cổn trình bày tóm tắt về Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, nhân kỷ niệm 13 năm thành lập nhóm Khí Công Hoàng Hạc.

Ông giải thích thêm: “Tuổi cao niên thường hay gọi là ‘tuổi hạc.’ Môn khí công này vừa ‘nhẹ nhàng, vừa khoan thai, hơi thở tự nhiên’ rất thích hợp với người tuổi hạc (cao tuổi). Cho nên tôi đặt tên là Hoàng Hạc.”

DP-Pham-Gia-Con-Qua-Doi-2
Bác Sĩ Phạm Gia Cổn (giữa) giảng dạy môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau 16 năm thành lập, có hàng ngàn người tham gia các nhóm Khí Công Hoàng Hạc tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ và trên thế giới.

Theo Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quân Y, võ sư Phạm Gia Cổn sinh năm 1943 trong một gia đình nề nếp Nho học. Cuối thập niên 1950, ông bắt đầu bước vào thế giới võ thuật với bộ môn Nhu Đạo (Judo) do cố võ sư Hồ Cẩm Ngạc hướng dẫn. Giữa thập niên 1960, ông theo học võ Tây Sơn Nhạn của võ sư Khưu Văn Ngộ, và đồng thời học thêm nhiều bộ môn trong đó có cả võ cổ truyền Việt Nam. Sau đó, ông thụ giáo môn Thiếu Lâm Thất Sơn do chính võ sư chưởng môn Lê Đình Trưởng trực tiếp huấn luyện. Ông còn theo học Taekwondo Đại Hàn với võ sư Lee Jung Nam (từng là chủ tịch Moo Do Taekwondo Tân Tây Lan) cùng võ sư Nguyễn Văn Hoàng chỉ dạy thêm cho ông về quyền pháp và kỹ thuật chiến đấu.

Năm 1971, Bác Sĩ Phạm Gia Cổn tốt nghiệp y khoa tại Sài Gòn, và là bác sĩ quân y thuộc binh chủng Nhảy Dù.

Sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc, ông định cư tại Hoa Kỳ, một năm sau, ông quyết tâm lấy được bằng y khoa tại đất nước này. Ngoài thời gian bận bịu với việc học, ông vẫn truyền dạy Hapkido và võ cổ truyền Việt Nam trong cộng đồng Việt Nam tại Chicago và Florida như một đóng góp trong công cuộc lành mạnh hoá giới trẻ trong cộng đồng xuyên qua võ đạo.

DP-Pham-Gia-Con-Qua-Doi-3
“Nghệ sĩ” Phạm Gia Cổn với cây kèn saxophone. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông từng là giáo sư giảng dạy 28 năm tại đại học UCLA, chuyên ngành gây mê và trị đau nhức. Ông đồng thời cũng từng là chủ tịch Hội Y Sĩ Việt Nam, Nam California. Mặc dù nghỉ hưu từ năm 2010, nhưng thay vì dành thời để mở phòng mạch như nhiều bác sĩ khác, ông lại dành thời gian vào việc phát triển và nuôi dưỡng môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc. Ông trực tiếp chỉ dẫn miễn phí cho mọi đồng hương, với mục đích “giữ gìn sức khỏe, thoải mái về tinh thần, làm chậm tiến trình lão hóa.”

Bác Sĩ Cổn cũng nói rõ: “Môn khí công này không chữa bệnh mà chỉ giúp cho bệnh ở tình trạng ổn định mà thôi.”

Ngoài y khoa, võ thuật, Bác Sĩ Cổn cũng là một tay kèn saxophone có tiếng trong giới âm nhạc vùng Little Saigon và là người sáng lập ban nhạc The Star Band, có trình diễn tại một số sinh hoạt cộng đồng. (Đ.D.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn