Colonial Pipeline : Tư pháp Mỹ thông báo thu hồi phần lớn tiền chuộc

Thứ Ba, 08 Tháng Sáu 20216:01 SA(Xem: 199)
Colonial Pipeline : Tư pháp Mỹ thông báo thu hồi phần lớn tiền chuộc
rfi.fr

Colonial Pipeline : Tư pháp Mỹ thông báo thu hồi phần lớn tiền chuộc

Minh Anh

Chính quyền Mỹ ngày 07/06/2021 thông báo đã thu hồi được 2,3 triệu đô la tiền chuộc mà tập đoàn Colonial Pipeline đã phải trả cho các tin tặc sau vụ tấn công tin học làm tê liệt hệ thống ống dẫn dầu của hãng này hồi tháng 5/2021.

Lãnh đạo hãng Colonial Pipeline thừa nhận đã trả 4,4 triệu đô la cho các hacker để có thể cho đường ống dẫn dầu hoạt động trở lại, cung cấp phần lớn nhiên liệu cho bờ đông nước Mỹ.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường thuật :

"Bộ Tư Pháp đã xác định và thu hồi được phần lớn số tiền chuộc mà hãng Colonial đã trả cho mạng lưới Darkside sau vụ tấn công tin học trong tháng 5 vừa qua », bà Lisa Monaco phấn khởi cho biết.

Thứ trưởng bộ Tư Pháp còn nói thêm rằng ngạn ngữ « hãy theo vết tiền » vẫn có giá trị cho cuộc chiến chống tội phạm kỹ thuật số. Ông Paul Abbate, phó giám đốc của FBI, cho biết thêm chi tiết:

« Qua điều tra, chúng tôi đã xác định được một ví điện tử mà Darkside sử dụng để thu tiền từ các nạn nhân. Những khoản tiền do các nạn nhân chi trả đã bị thu giữ hòng ngăn chặn các tác nhân của Darkside sử dụng »

Đây là vụ thu giữ tiền ảo lớn nhất từ trước đến nay dưới sự bảo trợ của bộ Tư Pháp. Thứ trường bộ Tư Pháp trấn an là mọi biện pháp đã được thực hiện nhằm ngăn chặn những kiểu tấn công tin học như vậy tái diễn. Nhưng bà cũng cảnh báo thêm : « Chúng tôi không chắc có thể thu hồi được hết những khoản tiền chuộc đã trả ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn