Trump không ký và yêu cầu sửa dự luật cứu trợ Covid-19

Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai 20206:45 CH(Xem: 762)
Trump không ký và yêu cầu sửa dự luật cứu trợ Covid-19

Tổng thống Mỹ nói mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.

"Dự luật mà họ đang lên kế hoạch gửi tới bàn của tôi khác nhiều so với dự đoán. Đó thực sự là nỗi ô nhục", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong video được đăng trên Twitter hôm 22/12.

"Tôi đang yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật này và tăng mức hỗ trợ thấp vô lý 600 USD lên 2.000 USD, hoặc 4.000 USD cho một cặp vợ chồng", Tổng thống Mỹ cho hay, thêm rằng ông đang yêu cầu các nghị sĩ "loại bỏ những khoản chi lãng phí, không cần thiết" và "chỉ gửi cho tôi dự luật phù hợp". "Nếu không, chính quyền tiếp theo sẽ phải đưa ra một gói cứu trợ Covid. Có thể chính quyền đó sẽ là tôi. Và chúng tôi sẽ hoàn tất việc này".

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong video được đăng trên Twitter hôm 22/12. Ảnh: Twitter/Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong video được đăng trên Twitter hôm 22/12. Ảnh: Twitter/Donald Trump.

Tuyên bố của Trump được đưa ra một ngày sau khi quốc hội Mỹ thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Gói chi tiêu gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD dựa trên thỏa thuận chi tiêu năm 2019 và dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Các khoản thanh toán tiền mặt trong gói cứu trợ Covid-19, với tối đa 600 USD/người cho các hộ gia đình và thêm 300 USD trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, chỉ bằng một nửa so với mức quốc hội cung cấp hồi mùa xuân. Theo các bình luận viên NY Times, điều đó có nghĩa là chúng sẽ tạo ra ít tác động kinh tế hơn và không giúp ích gì nhiều cho những người thất nghiệp.Trump ban đầu được cho là sẽ ký thông qua dự luật chi tiêu này với hạn chót là 28/12, dù ông khẳng định năm 2017 rằng sẽ không bao giờ ký gói chi tiêu lớn được công bố chỉ thời gian ngắn trước khi được thông qua.

 (Theo Reuters, Fox )
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn