A woman wearing a protective face mask and earmuffs crosses the street during the outbreak of the coronavirus disease) in Beverly Hills, California, US, November 20, 2020

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tối thứ Bảy, người dân California sẽ bắt đầu phải ở nhà sau 10 giờ tối

California sẽ bắt đầu lệnh giới nghiêm hôm thứ Bảy, trong nỗ lực hạn chế sự gia tăng việc lây nhiễm virus corona.

Số liệu mới nhất của bang miền Tây hiện còn tồi tệ hơn so với mức đỉnh trước đó trong tháng 8, tờ Los Angeles Times đưa tin.

Trên khắp Hoa Kỳ, số người chết hàng ngày liên quan đến Covid-19 đã vượt qua 2.000 lần đầu tiên kể từ tháng Năm.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, cả nước hiện có hơn 12 triệu ca nhiễm được xác nhận, với hơn 255.000 tử vong.

Đây là số người chết cao nhất trên thế giới.

Khoảng 187.000 ca nhiễm mới đã được ghi nhận trên toàn quốc theo số liệu mới nhất - được công bố thứ Sáu cho ngày hôm trước - đây là mức người bị nhiễm trong một ngày cao nhất của Mỹ từ trước đến giờ.

Một số tiểu bang đã áp đặt các quy định và hạn chế mới về đeo khẩu trang để tìm cách ngăn chặn sự gia tăng, và ở Texas, Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang được triển khai đến thành phố El Paso để hỗ trợ hoạt động của các nhà xác ở đó.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng khuyến cáo người Mỹ nên tránh đi chơi xa nhà trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn ngày 26/11 để ngăn chặn sự gia tăng lây lan.

Lễ Tạ ơn thường được cho là một tuần bận rộn nhất cho du lịch ở Mỹ. Năm ngoái, ước tính khoảng 26 triệu người đi qua các sân bay của nước này trong tuần lễ xung quanh ngày nghỉ lễ.

Phần lớn California phải đối mặt với lệnh ở nhà

California báo cáo một triệu ca nhiễm trong tuần trước, trở thành tiểu bang thứ hai làm như vậy sau Texas.

Giới nghiêm, từ 22:00 giờ đêm đến 5 giờ sáng địa phương sẽ có hiệu lực hôm Thứ Bảy, kéo dài đến ngày 21/12, và cũng có thể được gia hạn nếu cần, theo các nhà chức trách.

Các nhà hàng có thể cung cấp thức ăn mang đi và giao hàng ngoài những giờ này.

Lệnh ở nhà ảnh hưởng đến 41 trong số 58 quận của California, ảnh hưởng hơn 94% dân số tiểu bang. Khoảng 40 triệu người sống ở California, nơi có đông dân nhất ở Mỹ.

Một số quận cũng cảnh báo rằng biện pháp phong tỏa nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Hiện các biện pháp mới nhất không nghiêm ngặt như hạn chế được áp dụng từ tháng 3 đến tháng 5, khi mọi hoạt động kinh doanh và du lịch không cần thiết đều bị cấm.

Những nơi khác, gồm cả Thành phố New York, cũng đang có lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Quán bar, nhà hàng và phòng tập thể dục được phép mở cửa đến 22h, nhưng các trường học đã đóng cửa.

Lệnh giới nghiêm của California do Thống đốc Gavin Newsom thông báo.

Ông viết trong một tuyên bố: "Virus đang lây lan với tốc độ mà chúng ta chưa từng thấy kể từ khi bắt đầu đại dịch này, và vài ngày và vài tuần tới sẽ rất quan trọng để ngăn chặn sự gia tăng".

Theo báo Los Angeles Times, số người nhập viện tăng 61% trên toàn tiểu bang trong hai tuần qua.

Giám đốc Y tế Công cộng Quận Los Angeles, Barbara Ferrer, nói hôm thứ Sáu rằng ''những con số cho thấy tình hình hiện giờ rất tệ.''

Người Mỹ kêu gọi tránh đi du lịch Lễ Tạ ơn

CDC khuyến cáo người Mỹ nên "cân nhắc" tránh đi du lịch và tụ tập trong Lễ Tạ ơn.

Tiến sĩ Henry Walke, người quản lý sự cố Covid-19 của CDC, nói hôm thứ Năm.

Ngày hôm sau, Tổng thống Donald Trump tweet lại lời của Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Jordan: "Đừng phong tỏa đất nước. Đừng áp đặt lệnh giới nghiêm. Đừng đóng cửa trường học. Hãy để người Mỹ tự quyết định. Và ăn mừng Lễ Tạ ơn."

Tổng thống và Tổng thống đắc cử Joe Biden đều nói họ phản đối việc áp đặt một cuộc phong tỏa toàn quốc và ủng hộ việc để các bang đưa ra các quy tắc riêng của họ.

Hôm thứ Năm, lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của Nhà Trắng đã có cuộc họp giao ban công khai đầu tiên sau nhiều tháng. Các thành viên, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence, đã ghi nhận sự gia tăng các trường hợp nhiễm virua corona.

Lực lượng đặc nhiệm nói các cuộc tụ họp trong nhà nên được hạn chế trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, hôm thứ Bảy, truyền thông Hoa Kỳ đưa tin là vợ của ông Pence, Karen, đã gửi lời mời các thành viên Câu lạc bộ Quốc hội tham gia một buổi họp mặt ''chụp hình Giáng sinh" tại tư gia của họ vào ngày 9/1.

Cho đến nay, Nhà Trắng cũng từ chối giao tiếp với Joe Biden và chính quyền sắp tới của ông về các chính sách, vì ông Trump từ chối nhượng bộ cuộc tranh cử tổng thống.