Chuyến bay bí mật chưa từng thấy của ông Trump dịp lễ Tạ ơn

Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Một 20198:21 SA(Xem: 1143)
Chuyến bay bí mật chưa từng thấy của ông Trump dịp lễ Tạ ơn

Chuyến bay tới Afghanistan thăm binh lính nhân dịp lễ Tạ ơn hôm 27/11 vừa rồi của ông Trump được đặc vụ bảo vệ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ.

Theo Bloomberg, Tổng thống Trump bay tới Afganistan và quay lại Washington vào tối muộn 27/11 từ một sân bay bí mật sau khi đánh golf tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago như thường lệ. Chiếc Không lực Một tổng thống dùng để bay tới Florida sáng 26/11 vẫn nằm nguyên ở sân bay Tây Palm Beach.

Tại Washington, một nhóm phóng viên tụ tập tại một khách sạn trước khi được gọi tới một bãi đỗ tối, nơi họ được đón và đưa tới căn cứ Andrews. Các hãng tin tức đồng ý không báo cáo về chuyến đi vì lí do an ninh, và chính họ cũng không biết phóng viên của mình đang đi đâu khi bước lên một chiếc Không lực Một để đi cùng tổng thống.

Đồng hồ chỉ thời gian nơi đến trên máy bay được tắt, và cánh báo giới chỉ được tiết lộ nơi ông Trump đang đến lúc gần cuối cuộc hành trình.

Thư ký truyền thông Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng đó là một khu vực nguy hiểm và Tổng thống Trump muốn tới để động viên tinh thần quân nhân.

“Ông ấy nhận thấy nhiều người phải xa gia đình vào dịp lễ và muốn đem lại một bất ngờ thú vị”, Bloomberg trích lời bà Grisham.

Chuyen bay bi mat chua tung thay cua ong Trump dip le Ta on hinh anh 1
Trump phát biểu trước quân nhân Mỹ tại căn cứ Không quân Bagram. Ảnh: AFP

Chuyến bay đã được lên lịch kĩ lưỡng từ nhiều tuần trước và được cân nhắc vô cùng cẩn thận về an ninh. Tất cả thiết bị phát tín hiệu như điện thoại hay máy tính bảng đều bị thu trước khi máy bay cất cánh và chỉ cho phép chia sẻ thông tin khi ông Trump chuẩn bị rời Afghanistan. Đây được cho là lí do tài khoản Twitter của ông Trump chỉ chia sẻ các tweet liên quan đến lễ Tạ ơn vào sáng 28/11 sau chuyến đi.

Trên máy bay, ông Trump không nói chuyện với cánh phóng viên. Bà Stephanie Grisham sau đó thông báo rằng tổng thống sẽ gặp gỡ người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani nhưng không cho biết thời gian của cuộc họp.

Theo lời người phát ngôn Nhà Trắng, Judd Deere, ông Ghani cũng được báo trước về chuyến thăm của ông chủ Nhà Trắng chỉ vài giờ trước đó và được mời tới cuộc gặp song phương tại căn cứ Không quân Bagram.

Nhiều cố vấn và trợ lý cũng có mặt trên chuyến bay, gồm quyền Tham mưu trưởng Mick Mulvaney, cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, giám đốc truyền thông MXH Nhà Trắng Dan Scavino, cùng các trợ lý Dan Walsh và Judd Deere. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Wyoming - John Barrasso là nhà lập pháp duy nhất đi cùng.

Tổng thống Mỹ hạ cánh tại sân bay Bagram vào buổi tối sau chuyến bay kéo dài 12 giờ mà không nói một lời với cánh phóng viên đi cùng. Ông chỉ trò chuyên với họ trước khi chuyến thăm kết thúc.

“Hẹn gặp mọi người trên máy bay - trừ khi các anh không muốn đi”, ông Trump nói với họ. “Có thể các anh muốn ở lại đây”.

Ông Trump đã có một bài phát biểu trước các quân nhân Mỹ và ăn cùng họ nhân dịp lễ Tạ ơn. Ông cũng bày tỏ mong muốn nối lại đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban sau khi đàm phán này bị hoãn lại hồi tháng 9.

Theo Bloomberg

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn