Thị trưởng Trí Tạ họp khẩn vụ loan truyền “Westminster nay chính thức là Ho Chi Minh City” ( Xôi Thịt biến thành Việt Gian, mấy hồi )

Thứ Năm, 20 Tháng Sáu 20193:43 SA(Xem: 1191)
Thị trưởng Trí Tạ họp khẩn vụ loan truyền “Westminster nay chính thức là Ho Chi Minh City” ( Xôi Thịt biến thành Việt Gian, mấy hồi )
Quang cảnh buổi họp khẩn cấp của Hội Đồng Thành Phố Westminster trưa Thứ Tư, 19 Tháng Sáu.(Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)
Quang cảnh buổi họp khẩn cấp của Hội Đồng Thành Phố Westminster trưa Thứ Tư, 19 Tháng Sáu.(Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Nguyễn Việt Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Thị Trưởng Westminster, Trí Tạ, đã triệu tập phiên họp khẩn lúc 1 giờ trưa Thứ Tư, 19 Tháng Sáu, 2019, để Hội Đồng Thành Phố tìm phương thức đối phó với các thông tin gây chia rẽ và các lời bình phẩm phương hại cộng đồng, và các tin tức thất thiệt “do các nghị viên loan truyền trên trang Facebook cá nhân” về thành phố Westminster.

Kết quả bỏ phiếu tỷ số 3-1 (gồm ba phiếu thuận của Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn; và một phiếu chống của Nghị Viên Tài Đỗ, Nghị Viên Sergio Contreras vắng mặt) đã thông qua một thông cáo báo chí do Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn đề nghị để phổ biến và khẳng định với nội dung hai điểm như sau.

Thứ nhất, không có việc “Westminster nay chính thức là Thành Phố Hồ Chí Minh,” như Nghị Viên Tài Đỗ đăng bằng tiếng Anh nguyên văn “Westminster is officially now Ho Chi Minh City” trên trang Facebook cá nhân của ông Tài Đỗ sau phiên họp bỏ phiếu 3-2, thông qua mục 8.3 của nghị trình vào tối Thứ Tư tuần trước.

City-5

Trang Facebook của Nghị Viên Tài Đỗ: “Westminster is official now Ho Chi Minh City brought to you by Tri Ta, Kimberly Ho, and Chí Nguyen.” (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)
City-4-1
Trang Facebook của Nghị Viên Tài Đỗ: “Westminster is official now Ho Chi Minh City” (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Thứ hai, Hội Đồng Thành Phố phản đối Nghị Viên Tài Đỗ đã mạ lỵ khi dùng tên của của ba nghị viên gốc Việt trong một nội dung khác, trên trang Facebook của ông này: “Westminster nay chính thức là Thành Phố Hồ Chí Minh do Trí Tạ, Kimberly Hồ và Chí Nguyễn mang lại,” (nguyên văn tiếng Anh là “Westminster is officially now Ho Chi Minh City brought to you by Tri Ta, Kimberly Ho, and Chi Nguyen”).

Trước đó Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cũng đưa ra một yêu cầu bỏ phiếu, liên quan lý do buổi họp khẩn cấp, nhưng đã bị hội đồng bác bỏ.

Trước đó, khoảng hai chục người lên phát biểu ủng hộ Nghị Viên Tài Đỗ và viện cớ là những gì đăng trên Facebook của ông Tài mang tính châm biếm, không có ý nghĩa chia rẽ hay ác ý gây phương hại, như ba nghị viên gốc Việt cáo buộc. Họ nói rằng cuộc bỏ phiếu thông qua mục 8.3 là lấy đi quyền tự do phát biểu và độc tài.

City-2
Bà Rickie Hulsey, ủng hộ Nghị Viên Tài Đỗ: “Sao không nói chuyện lo cho người vô gia cư. Độc tài. Gọi buổi họp này làm gì?” (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Phía ủng hộ Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn chỉ có một số ít người Việt hiện diện phát biểu. Lý do, theo họ, là vì người Việt đa số đang trong giờ phải đi làm nên không tham dự đông được. Tuy nhiên, cũng qua lời phát biểu của những người này, thì chỉ có người Việt chạy trốn cộng sản, mới hiểu được rằng chỉ nói đến cái tên “Hồ Chí Minh” cũng quá đủ, để gợi lại quá khứ kinh hoàng của người vượt biên, vượt biển tị nạn, tìm tự do.

Trở lại phiên họp hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu vừa qua, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Thị Trưởng Trí Tạ đề nghị mục 8.3 trong nghị trình phiên họp rằng thị trưởng và hội đồng thành phố muốn chính thức hóa quy trình chọn xem những mục nào do các nghị viên đề nghị, được đưa vào chương trình nghị sự của hội đồng thành phố. Kết quả mục này được thông qua với tỷ số 3-2 (Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn bỏ phiếu thuận; Nghị Viên Tài Đỗ và Nghị Viên Sergio Contreras bỏ phiếu chống).

Trước đây, theo hồ sơ, thành phố không có một chính sách chính thức về vấn đề này, nhưng thay vào đó, chỉ dựa vào các thông lệ trong quá khứ và nếu được bỏ phiếu đa số, đề nghị sẽ vào nghị trình. Riêng vai trò thị trưởng, không cần phải có nghị viên bảo trợ.

City-3
Ông Ngô Đình Lượng: “Ông Tài Đỗ chỉ quậy phá. Nên từ chức đi!” (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Chính thức hóa quy trình này sẽ đem lại sự minh bạch hơn cho công chúng về những mục nào được đưa vào nghị trình và sẽ đơn giản hóa thêm cho quá quy trình nghị sự.

Cũng theo hồ sơ thành phố, chính sách mới là đề nghị đưa vào nghị trình phải được phát biểu trong buổi họp của hội đồng.

-Bất kỳ thành viên nào của hội đồng, ngoại trừ thị trưởng, muốn để một mục trong chương trình nghị sự phải phát biểu trong phần “Nhận Xét của Thành viên Hội đồng” (Council Member Comments), chứ không được nói với nhân viên thành phố.

-Trong cuộc họp, người yêu cầu phải nêu chủ đề với một lý do rất ngắn gọn tại sao cần yêu cầu điều này trong chương trình nghị sự. Hội đồng không được thảo luận để đề nghị được bảo đảm không vi phạm luật Brown Act trong nghị trường.

-Một yêu cầu sẽ được thực hiện để tỏ ý muốn hội đồng bỏ phiếu thuận hoặc chống.

-Nếu đa số hội đồng chấp thuận yêu cầu, nhân viên sẽ làm việc với nghị viên yêu cầu để xác định ngày nào tiếp theo sẵn sàng để lên chương trình họp.

-Nếu yêu cầu không được chấp thuận đưa vào chương trình nghị sự, nghĩa là đa số thấy không thích hợp và sẽ không được đưa vào chương trình nghị sự. Thành viên hội đồng không thể yêu cầu lại mục này, tối thiểu sáu tháng sau, trừ khi có sự khẩn cấp quy định bởi luật pháp, vụ kiện hoặc chính sách mới.

-Thị trưởng với tư cách là thị trưởng có thể đưa một mục vào chương trình nghị sự qua vị tổng quản trị thành phố hoặc một diễn đàn công cộng mà không cần sự chấp thuận của đa số dân cử trong hội đồng. (Nguyễn Việt Linh)

Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn