Đại hội tại California, đảng Dân Chủ chuẩn bị cho 2020 ( Tuy ghét Trump nhưng tớ vẫn bầu cho Ông ta.. )

Thứ Hai, 03 Tháng Sáu 20195:53 SA(Xem: 751)
Đại hội tại California, đảng Dân Chủ chuẩn bị cho 2020 ( Tuy ghét Trump nhưng tớ vẫn bầu cho Ông ta.. )
vi.rfi.fr
Tú Anh

mediaĐại hội của đảng Dân Chủ tại California chuẩn bị tìm ứng viên ra tranh cử tổng thống. Ảnh ngày 01/06/2019.Reuters

Trong hai ngày cuối tuần, bộ phận đảng Dân Chủ tại California tổ chức đại hội. Hầu hết các ứng cử viên tranh sơ bộ tề tựu về San Francisco để chinh phục 5000 thành viên địa phương tại bang giàu nhất nước Mỹ, tự xưng là « thành trì kháng chiến chống Donald Trump ». Tổng cộng 23 ứng cử viên đảng Dân Chủ tranh chiếc vé chạy đua vào Nhà Trắng 2020 : một con số kỷ lục.

Từ San Francisco, thông tín viênÉric de Salve tường thuật :

Lối vào nơi tổ chức Đại hội đảng Dân Chủ California đầy ắp người và biểu ngữ ủng hộ các ứng cử viên tranh sơ bộ. California, thành trì của đảng Dân chủ là bang có ảnh hưởng quyết định cho cuộc bầu cử sơ bộ 2020. Do vậy, trong số 23 ứng cử viên, có 14 người về San Francisco tham gia sự kiện địa phương.

Số ứng cử viên kỷ lục phải chăng là dấu hiệu đảng Dân Chủ không có lãnh đạo tầm cỡ đối đầu với Donald Trump ?

Allison, chủ tịch hiệp hội sinh viên Dân Chủ tại San Diego không đồng ý. Cô cho rằng số ứng cử viên càng nhiều thì càng tốt vì sẽ tạo ra sự ganh đua. Allison ủng hộ nữ ứng cử viên Elisabeth Warren. Thượng nghị sĩ bang Massachussetts hứa mở rộng cửa đại học cho mọi giới trẻ và bảo hiểm bệnh tật cho mọi công dân. Lập trường này rất gần với cực tả hiện do Bernie Sanders đại diện và đứng hạng nhì sau cựu phó tổng thống Joe Biden, theo các kết quả thăm dò.

Một ủng hộ viên của Bernie Sanders không đồng ý. Christopher cho là các viện thăm dò công luận đã lầm vì Bernie Sanders mới là người có đủ điều kiện đánh bại Donald Trump : « Phó tổng thống Joe Biden là người của quá khứ. Chỉ có những người hoài vọng thời kỳ trước Donald Trump mới ủng hộ Biden, nhưng Biden sẽ thua ».

Ở tuổi 76, Joe Biden đang dẫn đầu các kết quả thăm dò ý kiến nhưng ít khi ông xuất hiện trước công chúng. Cựu phó tổng thống của Barack Obama vắng mặt tại đại hội California.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn