Một tỷ phú trả hết nợ tiền học cho sinh viên Morehouse College khóa 2019

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 20194:04 SA(Xem: 732)
Một tỷ phú trả hết nợ tiền học cho sinh viên Morehouse College khóa 2019
TS-Morehouse-051919-696x512
Ông Robert F. Smith, trái, với viện trưởng David Thomas, giữa, và nữ tài tử Angela Bassett tại Morehouse College. (Hình: Bo Emerson/Atlanta Journal-Constitution via AP)

ATLANTA, Georgia (AP) – Một nhà tỉ phú hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Năm, bất ngờ cho hay ông sẽ giúp trả hết nợ tiền học cho toàn thể các sinh viên tốt nghiệp năm nay tại đại học Morehouse College, với số tiền lên đến khoảng $40 triệu.

Ông Robert F. Smith, một nhà tỉ phú trong lãnh vực đầu tư và cũng là một mạnh thường quân nổi tiếng, được mời là khách danh dự để phát biểu trong lễ ra trường hôm Chủ Nhật của gần 400 sinh viên tại đại học lâu đời này của người da đen, gồm toàn nam sinh viên, ở Atlanta.

Ông Smith là người sáng lập và cũng là tổng giám đốc công ty Vista Equity Partners, công tư đầu tư tư nhân, chuyên nhắm vào các lãnh vực nhu liệu và các công ty về kỹ thuật cao.

“Thay mặt cho tám thế hệ của gia đình chúng tôi đã sống ở đất nước này, chúng tôi sẽ giúp tặng thêm chút nhiên liệu trên chiếc xe của các bạn,” ông Smith nói với các sinh viên vừa tốt nghiệp. “Khóa ra trường năm 2019 là khóa tôi chọn. Và gia đình tôi sẽ tặng số tiền để trả hết nợ tiền học cho họ.”

Lời phát biểu bất ngờ này khiến các sinh viên và gia đình của họ bàng hoàng, trước khi có tiếng vỗ tay hoan nghênh lớn nhất trong cả buổi lễ. Đại học Morehouse nói rằng đây là món quà tặng lớn nhất từ nhất đến nay cho trường.

Ông Smith, người được trao bằng tiến sĩ danh dự của Moorhouse trong buổi lễ, trước đó cũng loan báo sẽ tặng trường số tiền $1.5 triệu. Lời hứa giúp trả hết nợ tiền học cho khóa ra trường năm 2019 sẽ khiến ông chi ra chừng $40 triệu.

Ông Smith cũng nói rằng ông hy vọng những sinh viên được trợ giúp ngày hôm nay rồi sẽ có sự giúp đỡ những người khác, để “các khóa ra trường sau này đều có cùng cơ hội.”

Khoảng vài tuần trước ngày tốt nghiệp đại học Morehouse hôm Chủ Nhật anh Aaron Mitchom, 22 tuổi, học ngành tài chánh, ngồi xuống tính toán xem anh sẽ mất bao lâu để trả hết số nợ tiền học $200,000, nếu trả mỗi tháng nửa tiền lương của mình. Con số anh có được là phải mất 25 năm.

Và chỉ trong một giây, con số đó biến mất. Anh Mitchom, ngồi trong đám đông, bật khóc.

Mẹ của anh, bà Tina Mitchom, cũng bàng hoàng không kém. Có tám người trong gia đình bà, kể cả bà nội 76 tuổi của anh Mitchom, đã thay nhau ký các giấy nợ tiền học cho anh trong bốn năm qua, để anh có thể tới đích ngày hôm nay.

Viện trưởng đại học Morehouse, ông David A. Thomas, nói rằng món quà này có ảnh hưởng lớn lao đến tương lai của các sinh viên.

Ông cho hay món quà cho họ tự do tài chánh, mở ra cánh cửa để họ chọn hướng đi mà họ thực sự mong muốn trong cuộc đời, kể cả việc đi dạy, vốn theo ông nhiều sinh viên muốn mà không làm được do nợ tiền học quá cao. (V.Giang)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn