Dương Hiếu Nghĩa, Tên dẫn đầu đoàn xe bắt Ngô Tổng thống, đã đền tội !

Chủ Nhật, 21 Tháng Tư 20192:59 CH(Xem: 3190)
Dương Hiếu Nghĩa, Tên dẫn đầu đoàn xe bắt Ngô Tổng thống, đã đền tội !

RICHLAND, Washington (NV) – Cựu Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa vừa qua đời lúc 8 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, trong một nhà dưỡng lão ở Richland, Washington, hưởng thọ 94 tuổi. Ông là người từng dẫn đầu đoàn xe chở anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Cố Vấn Ngô Đình Nhu sau cuộc đảo chính 1 Tháng Mười Một, 1963, và trên đường trở về hai ông đã bị ám sát.

Bà Dương Thị Yến, ái nữ của ông Nghĩa, xác nhận tin này với nhật báo Người Việt hôm Thứ Năm, 18 Tháng Tư.

Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa

Cựu Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa. (Hình: Gia đình cung cấp)

Bà cho biết thêm: “Ba tôi ra đi rất nhẹ nhàng. Ông đi trong giấc ngủ. Ông là một đảng viên cao cấp đảng Đại Việt, từng đỗ thủ khoa Khóa 5 Hoàng Diệu, trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, từng làm tỉnh trưởng Vĩnh Long. Ông cũng từng làm việc trong Ủy Ban Liên Hiệp Quân Sự Bốn Bên trước năm 1975. Sau khi cuộc chiến kết thúc, ông bị đi tù Cộng Sản 13 năm.”

Bà Yến cho biết, sau này ông đã tu hành, trở thành một thiền sư, đã lập một số thiền viện và xuất bản cuốn “Quê Mẹ Oan Khiên.”

Khi được hỏi chi tiết về biến cố ông Diệm và ông Nhu bị ám sát năm 1963, bà Yến cho biết: “Lúc đó, ba tôi chỉ là thiếu tá, ông dẫn đầu đoàn công voa, đâu phải nhân vật cao cấp gì đâu, nhưng sau này có nhiều sách viết xuyên tạc chuyện này lắm.”

Trong một hồi ký đã công bố nhiều năm trước, Đai Tá Dương Hiếu Nghĩa cho biết ông không biết gì về việc hai anh em Tổng Thống Diệm bị sát hại trên đường đi; vì chiếc thiết vận xa chở hai ông đi phía sau còn xe ông Nghĩa dẫn đầu. Ông Nghĩa chỉ được lệnh đi đón hai ông Diệm, Nhu từ nhà thờ Cha Tam, Chợ Lớn, để đưa họ về Bộ Tổng Tham Mưu.

Trong email gởi ra cho người quen, bà Yến cho biết “tang lễ trong vòng gia đình và lễ hỏa táng đã được cử hành trong ngày Thứ Ba, 16 Tháng Tư.”

Theo Wikipedia, ông Hiếu sinh năm 1925 tại Sa Đéc.

Đỗ Dzũng

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 201912:20 SA
Khách
Theo bản tin Người Việt từ Richland tiểu bang Washington thì Nguyên Cựu Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa qua đời vào sáng Chúa Nhật 14 tháng Tư Năm 2019 hướng thọ 94 tuổi số tuổi được coi là khá cao so với tuổi thọ của người Việt Nam, và trong sự tôn trọng người quá vãng theo truyền thống, chắc hẳn mọi người cùng mong ông được yên nghỉ sau những tháng trầm của cuộc đời mà ông đóng những vai trò không phải là không quan trọng trong các chức vụ cũng như hành động của ông.
Nhưng từ trong thâm tâm của một người đi tìm sự thật thì ông Dương Hiếu Nghĩa được chỉ định đi tiếp nhận anh em Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu từ nhà thờ Cha Tam trong Chợ Lớn trên đoàn Thiết Giáp do ông Chỉ Huy có hộ tống trên đoạn đường vài cây số, khi lên xe hai anh TT Diệm còn sống về tới địa điểm bàn giao là Tổng Tham Mưu thì trở thành hai xác chết thì là trách nhiệm của ai nhỉ ? và ông đã chu toàn trách nhiệm uỷ thác như thế nào?. Sau này ông lại được chỉ định đặc trách vai trò bồi thẩm đoàn tuyên án tử hình cho ông Ngô Đình Cẩn với tội danh khủng : "Lãnh Chúa Miền Trung " mà công tố không trưng ra bất cứ hành động sai trái cụ thể nào khả tín khi tuyên án. Một vai trò khác cũng rất quan trọng ông được tuyển chọn đóng góp cho thế lực ( ? ) làm cho đất nước suy xụp và làm mất miền Nam là được tuyển chọn làm thành viên "Ủy Ban Quân Sự Bốn Bên" trong phải đoàn Việt Nam Cộng Hòa do chuẩn tướng Phan Hòa Hiệp cầm đầu để nghiên cứu và sửa đổi bản thỏa hiệp : "Hiệp Định chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam" do phải đoàn Bắc Việt soạn thảo với sự thỏa thuận của Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, người mà sau này được nhiều người viết sử công chính đặt biệt danh là "tên đồ tể gốc do thái" có bàn tay phù thủy làm suy xụp nhiều chính phủ không chấp nhận đương lối chỉ huy ngoại giao trịch thượng của ông ta, để Mỹ được hướng lợi với Trung Cộng và hòa hoãn với Nga Cộng (thời còn Liên Bang Sô Viết ).
Không phải tình cờ mà nguyên Đại tá Dương Hiếu Nghĩa trở thành người tu hành với pháp danh: "Đại Đức Thích Không Như" vì theo một người biết về ông kể rằng: "Thiếu tá M 113 Dương Hiếu Nghĩa đi vô chùa Ấn Quang cùng với 3 sĩ quan khác: Hùynh Văn Tồn, Nhan Minh Trang, Trần Văn Trọng(nhạc sĩ Anh Việt) để cho “thầy Cộng sư” thích Trí Quang cạo đầu". Lúc ấy chắc ông cũng không là một phật tử thời cơ và có một pháp danh rồi, vì khi làm Đại Tá Tỉnh Trưởng Vĩnh Long ông cũng đã muốn xây dựng Bảo Tháp Phật Giáo nằm bên trái Quốc Lộ 4 từ thị xã Vĩnh Long ra ngã ba Cầu Bắc Mỹ Thuận, nhưng sau đó bị Thương Phế Binh cấm dùi, Bảo Tháp vẫn còn di tích dở dang, nên khi sang Mỹ ông cũng vận động bà con phật tử gửi về $10,000 dollars cho Tỉnh Ủy Vĩnh Long xây bảo tháp, nhưng họ làm cái khác cách đó 200m, tạo thành Trung Tâm Du Lịch Vĩnh Long.
Theo lời Bà Dương Thị Yến, ái nữ của ông Nghĩa nói ông đóng vài trò nhỏ trong việc thảm sát cố TT Diệm như : “Lúc đó, ba tôi chỉ là thiếu tá, ông dẫn đầu đoàn công voa, đâu phải nhân vật cao cấp gì đâu.”. Bà đã làm người con tốt bảo vệ danh dự người cha. Nhưng chắc chắn không phải là chuyện tình cờ khi Dương văn Minh chỉ thị cho ông đi làm việc ấy với người cận vệ là Đại Úy Nhung, và sau này ông được vinh thang lên Đại Tá Tỉnh Trưởng Vĩnh Long, làm quan tòa xử án Ngô Đình Cẩn, làm thành viên ủy Ban Liên Hợp Quân Sự trong hòa đàm Ba-lê. Tuy nhiên rất khó để vạch lá tìm sâu khi ông đã buông tay ra đi với nhiều bí mật bỏ lại sau lưng và cũng như mọi người, nên tôn trọng người chết và chỉ xin dành quyền phân xét cho người viết sử.
Tuy nhiên nếu mọi người chịu suy nghĩ một chút để thấy là hầu hết các nhân vật đảo chánh và nắm chính quyền sau đó, dù là quân đội hay dân chính đa số họ là thành phần của Đảng Đại Việt. Đại tá Dương Hiếu Nghĩa, Thủ tướng Trần Thiện Khiêm, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu (su doan 5 Bộ Binh, lực lượng chính đảo chánh ) Đại sứ Bùi Diễm, Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy (trong phái đoàn Hòa đàm Paris) đều là người của Đại Việt. Tất cả những người này đều im lặng giữ bí mật đảo chánh và đi tới mất miền Nam sau khi đổ lỗi cho sự phản bội của người Mỹ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Tư 20198:13 CH
Khách
Khi bat duoc anh em TT Diem, doan xe DT Duong Hieu Nghia dua hai anh em ong Diem vao Tong Nha Canh sat tra tan de tim tien bac cat giau cua ong Diem. Chi vi linh tra tan mo bung qua tay nen hai anh em ong Diem bi chet. DT Nghia la cap chi huy nen phai chiu trach nhiem ve hanh dong tan ac cua thuoc cap. But giay dong rung, Pho TT Johnson la nguoi than tinh voi TT Diem khi ong tham Saigon nam 1962 nen sau khi nghe bao cao cua CIA chuyen ong Diem bi troi tay tra tan den chet thi TT Johnson rat tuc gian. Bu't gia^y do^.ng ru+`ng. Sau khi TT Kennedy bi am sat, Pho TT Johnson len lam TT. Tai dam tang TTJohnson chi vao quan tai TT Kennedy va noi voi cac thuoc cap rang chinh mau cua TT Diem da tra thu, chung to TT Johnson thu ghet nhung nguoi giet TT Diem. Trong nhung cuon bang ghi am, TT Johnson khinh bi cap lanh dao de nhi cong hoa va goi ho la lu cuop (thugs). Dang le cac tuong lanh dao VNCH phai tu chuc de cuu VNCH. Hau qua bi My ghet rat tai hai cho su ton tai cua VNCH vi den sau bien co Mau Than thi TT Johnson tu choi khong ra tranh cu, bo cuoc chien tranh VN. Den 1970 thi cac lanh tu dang Dan chu My tra thu TT Thieu giup TT Nixon danh bai Humphrey nen ho cat vien tro bo roi VNCH cho CS va ngan can nguoi VN ti nan den My. Sau dao chanh Duong van Minh nghe theo lenh cua VC bai bo Ap Chien Luoc, roi ra lenh quan VNCH buong sung dau hang. My khong bo Dai Han va Tay Duc, nhung vi khon g thich cap lanh dao mien Nam nen ho bo roi mien Nam VN. Chi vi vung ve khong biet lam chanh tri, nen chi hon 11 nam sau ngay dao chanh la su nghiep cac tuong dao chanh tan thanh ra may khoi than bai danh liet. Dan mien Nam VN bi va lay.
Chủ Nhật, 21 Tháng Tư 20192:01 CH
Khách
Roi Ke co toi cung phai ra di .Mac du la thuoc cap vang loi Bon An cap tham quyen ke vi nhung Ong nay van chiu trach nhiem truoc dan toc Viet nam ve vu sat hai nguoi anh hung lanh dao cua nen De Nhat Cong Hoa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn