Lý Tống, phi công Ó Đen của VNCH qua đời

Thứ Bảy, 06 Tháng Tư 20195:19 SA(Xem: 2780)
Lý Tống, phi công Ó Đen của VNCH qua đời
bbc.com

Lý Tống, phi công Ó Đen của VNCH qua đời

Phụng Linh Gửi đến BBC từ Nam California

Self–described freedom fighter, Ly Tong, flips through a booklet of his exploits through the decades Bản quyền hình ảnh Marc Martin/Getty Images
Image caption Lý Tống lật xem cuốn sách nói về những cuộc đấu tranh cho tự do của ông

9 giờ 16 phút tối 5/4, giờ Cali, cựu sĩ quan phi công có biệt hiệu Ó Đen của không lực Việt Nam Cộng Hòa đã chính thức ra đi.

Tám giờ đêm 21/3 khi tôi đặt bút bắt đầu viết những giòng này thì Lý Tống đang chìm sâu vào giấc ngủ dài, vương vấn trần gian tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, Nam California, Hoa Kỳ.

Kể từ cuối tháng Ba, báo chí Việt Nam ở hải ngoại cũng như các trang mạng xã hội, Facebook đã tràn ngập tin tức nói về tiểu sử, thân phận của ông.

Tuổi trẻ đào hoa và hào hùng

Lý Tống tên thật là Lê Văn Tống, sinh ngày 1/9 năm 1948 tại làng An Cựu, huyện Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế, gia nhập Không lực Việt Nam Cộng Hoà năm 1965 khi vừa tròn 17 tuổi, và tốt nghiệp khoá 65 A. Cấp bậc cuối cùng của ông trước khi rời quân ngũ là đại uý.

Tuy thế có bức thư của người anh ruột nói ông sinh năm 1946.

Hội trưởng Hội Không quân Việt Nam Cộng Hoà tại San Diego, ông Cù Thái Hòa, cho biết Lý Tống được đưa vào bệnh viện hôm 7/3 vì thở yếu.

Bác sĩ trực bệnh viện nói Lý Tống rơi vào trạng thái hôn mê hôm thứ Ba 19/3 và đang phải thở bằng máy.

Phải đọc bài tâm sự rất dài của ông Lê Xuân Nhuận, anh trai của Lý Tống, mọi người mới có thể hiểu phần nào về tuổi trẻ của ông, một sĩ quan không quân quả cảm, hào hùng.

Khi còn trong độ tuổi thanh niên, Lý Tống đã nhận thức về nghĩa vụ của chàng trai thời chiến, chỉ muốn tung hoành ngang dọc và kiên tâm theo đuổi lý tưởng chống cộng sản, không sợ hãi, không nản lòng trước mọi hoàn cảnh.

Gác bút nghiêng khi vừa tròn 18 tuổi, ông đi một vòng từ miền Trung ra đến tận vùng cao nguyên thăm anh ruột là ông Lê Xuân Nhuận, dự một bữa tiệc tại Ty Cảnh sát Quốc gia tỉnh Quảng Đức và có dịp gặp gỡ nhiều yếu nhân tại đây để chuyện trò, trước khi vào Sài Gòn xin gia nhập binh chủng Không quân, chính thức bước vào con đường binh nghiệp.

Ông Nhuận kể, trong khoảng thời gian từ năm 1970 đến 1973, Lý Tống thường ghé văn phòng Đặc Cảnh vùng II thăm người anh, mỗi lần đến là dắt theo một cô bạn gái mới.

Không chỉ nổi tiếng đào hoa, Lý Tống thường phóng xe hơi như bay, ít chịu dừng lại trạm kiểm soát quân cảnh, nên người anh của ông thường bị than phiền.

Trả lời thắc mắc của các cháu nhỏ gọi bằng chú rằng vì sao ông lái xe như bay, Lý Tống thản nhiên đáp rằng ông "đang bay."

Cũng theo lời kể của ông Lê Xuân Nhuận, Lý Tống chưa bao giờ quỳ gối khi bị bắt buộc trong thời gian bị giam cầm ở trại A-30. Trái lại, ông luôn dõng dạc thách thức "bắn đi" và không hề tỏ ra sợ hãi.

Bốn lần kết án, 32 năm tù giam

Tên tuổi của Lý Tống đi vào lịch sử của những tấm gương được người Việt hải ngoại một thời ghi nhận là một người 'chống Cộng kiêu hùng', luôn tìm cách tấn công vào hệ thống cộng sản ở bất cứ đâu, không chỉ ở Việt Nam.

Tạp chí Reader's Digest có bài viết về cuộc vượt ngục của Lý Tống với tựa đề "Ly Tong's The long trek to freedom." New York Times có bài "An old soldier still fights Vietnam War". Orange County Register có bài "Ly Tong is a hero, symbol, renegade", và còn nhiều bài khác nữa.

Bản quyền hình ảnh BBC, Screenshot

Cũng không thiếu người cho Lý Tống là kẻ ngông cuồng, nhưng điều ai cũng đồng ý là không mấy ai quyết lòng theo đuổi lý tưởng chống Cộng đến cùng như ông.

Tháng 4 năm 1975, khi bộ đội Bắc Việt tiến vào miền Nam, Lý Tống không di tản, mà lái chiếc A-37 của biên đội Ó Đen dội bom khu vực đóng quân của bộ đội Bắc Việt. Phi cơ bị bắn rơi, Lý Tống bị ngồi tù 5 năm, giai đoạn đầu tiên ông bị giam cầm.

Tại đây, Lý Tống vượt ngục sang Campuchia, đến Thái Lan, và cuối cùng xin tị nạn chính trị tại Singapore. Ông sang Hoa Kỳ định cư từ năm 1984, theo học bậc cao học tại trường đại học New Orleans, Florida.

Không yên phận của một người lính "rã hàng," Lý Tống tiếp tục lao vào cuộc chiến đấu. Hình như ở ông lúc nào sục sôi nỗi căm thù chế độ cộng sản, chỉ muốn lật đổ họ bằng mọi cách.

Ba lần 'cướp máy bay'

Năm 1992, trong một chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, Lý Tống uy hiếp phi công lái chiếc phi cơ A 310 bay vòng vòng không phận Sài Gòn để ông thả truyền đơn kêu gọi người dân Việt Nam nổi dậy lật đổ nhà cầm quyền cộng sản. Sau đó, ông nhảy dù rơi xuống một ao rau muống. Lý Tống bị đưa ra toà kết án 20 năm tù về tội không tặc.


Tháng 9 năm 1998, nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích và trục xuất Lý Tống trở về Hoa Kỳ nhân một đợt đặc xá tù nhân.

Vẫn không chịu ngơi nghỉ, cũng trong năm đó, Lý Tống lái phi cơ đột nhập lãnh thổ Cuba để rải truyền đơn. Chưa dừng lại ở đây, trong ngày đầu năm mới, 1 tháng Giêng năm 2000, Lý Tống lái một chiếc phi cơ loại nhỏ cất cánh từ Florida bay sang La Habana để rải truyền đơn kêu gọi nhân dân Cuba nổi dậy lật đổ chính quyền cộng sản.

Khi quay trở về, Lý Tống bị Cục Di trú và Hải quan Hoa Kỳ bắt giữ để thẩm vấn.

Ông được phóng thích nhưng bị Cục Hàng không Dân dụng liên bang Hoa Kỳ FAA thu hồi bằng lái, mặc dù được người Cuba chống cộng sản coi như là anh hùng.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 06 Tháng Tư 201911:59 CH
Khách
Ly Tong la nguoi anh hung khong bi uy vu sung dan khuat phuc,chiu tu bo cuoc song vat chat xa hoa o My ma suot doi hy sinh cho dai nghia . Tiec thay nhung cap lanh dao VNCH xua tranh gianh chuc quoc truong, tong thong, bo truong, thu tuong VNCH khong co khi khai anh hung dam danh voi CS den ngay cuoi cung khong can phai trong cho vien tro My. Chi can 40 ngan do la la la cac tuong hung hang dao chanh nhung thay Cong San den thi so hai khum num, ca tung cong san den tan may xanh. Cac cap chi huy quan doan 1 va cac tinh truong Quan khu 2 bo quan linh cho CS chay that nhanh lam cho VNCH sap do mau chong. Nhung nguoi hy sinh ca cuoc doi cho hanh phuc cua dan toc nhu Ly Tong tao duoc phuc duc rat lon, khi chet se thanh than nhu Quan Cong, Hung Dao Vuong. Tha lam quy nuoc Nam con hon lam vuong dat Bac. Ly Tong la nguoi Sinh vi Tuong (dai uy) Tu Vi Than. Toan the gioi nguong mo ve chi khi anh hung cua Ly Tong.
Thứ Bảy, 06 Tháng Tư 20197:25 CH
Khách
Lý Tống một con người của Tự Do , một cá tính bất di dịch : không đội trời chung với cộng sản . Do đó ông đã làm nên những chuyện phi thường ... mấy ai làm nổi !
Lý Tống gia nhập không quân năm 1965 . Phục vụ tại miền Trung . Tháng 4/75 ông lái phản lực cơ A37 trong phi đội Ó Đen , quyết theo chân đàn anh Đại Úy Trần thế Vinh : anh hùng diệt T54 cs , trong phi vụ oanh kích , phi cơ trúng đạn phòng không , ông bình tĩnh bấm dù thoát hiểm ; rơi trong vùng địch , ông lọt vào tay giặc ...
Năm năm trong lao tù cs , ông điều nghiên vượt khỏi tay thù , điều ít người làm được ; bằng đường bộ , ông vạch rừng , băng suối , trèo đèo , lội sông .... qua bao chông gai chớn chở , với hành trang xác xơ của người tù xã nghĩa cs ... ông đã đi tới tận Singapore xin tỵ nạn chính trị !!!

Vào Mỹ năm 1984 ông ghi danh học tiếp : cao học khoa học chính trị tại đại học University of New Orleans.
_ Năm 1992, ông uy hiếp phi công chiếc A310 của Vietnam Airlines, bay vòng vòng trên bầu trời Sài Gòn, thả truyền đơn nội dung kêu gọi người dân Việt Nam nổi dậy chống lại tà quyền Hànội :

" Ta quì cộng cưỡi cổ _ Ta đứng cộng sụp đổ "

Rồi ông nhảy dù xuống một con sông , đợi đêm tối tìm đường thoát hiểm , không may ông lên ngay nhà nuôi heo ... heo kêu , chủ nhà nghĩ có trộm tri hô , ông bị bắt, kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay.

Tháng Chín, 1998, nhờ Mỹ và thế giới cùng cộng đồng người Việt hải ngoại vận động , biểu tình .... ông được thả bằng một đợt đặc xá, và bị trục xuất khỏi Việt Nam.

_ Ngày 1 Tháng Giêng, 2000, ông dùng một chiếc máy bay nhỏ, bay từ Florida sang Havana, thủ đô Cuba, thả truyền đơn kêu gọi người dân Cuba nổi dậy lật đổ chế độ độc tài cs.
Bay về Mỹ, ông bị bắt giữ , nhưng sau đó được tha bổng, và được người Mỹ gốc Cuba coi là anh hùng của họ , vì chỉ có ông mới dám làm điều mà người Cuba từ trước đến nay chưa ai dám làm !!!
Sau vụ này, ông bị Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Hoa Kỳ (FAA) rút bằng lái máy bay.

_ Ngày 7 Tháng Mười Một, 2000, ông lại cướp một chiếc máy bay nhỏ tại Thái Lan, bay sang Sài Gòn, thả hơn 50,000 tờ truyền đơn xuống SàiGòn thân yêu :
" Ta quì cộng cưỡi cổ _ Ta đứng cộng sụp đổ "

Lúc trở về Thái Lan, ông bị bắt giữ và bị kết án 7 năm tù.

_ Ngày 24 Tháng Tám, 2008, ông thuê một chiếc máy bay huấn luyện của Nam Hàn, nhưng bị bắt tại sân bay Seoul khi đang định bay đi rải truyền đơn ở Bắc Hàn.

_ Ngày 19 Tháng Bảy, 2010, ông hóa trang tô son mặc váy đóng giả phụ nữ, lọt vào một buổi trình diễn ca nhạc của các ca nô Việt cộng tại San Jose, trong đó có ca nô Đàm Vĩnh Hưng.
Khi Đàm Vĩnh Hưng đang hát, ông giả vờ lên tặng hoa , rồi sau đó liên tiếp xịt hơi cay vào mặt ca nô này, thế là ông bị bắt vì có đơn thưa của " bọn nằm vùng " , của bọn ăn cơm quốc gia thờ ma cs , bọn cỏ đuôi chó ... dưới sự giựt dây chỉ đạo , chi tiền của lãnh sự quán cộng phỉ tại San Francisco .
Trong phiên tòa ngày 21 Tháng Bảy, 2012, Chánh Án Andrea Y. Bryan tuyên phạt ông Lý Tống sáu tháng tù giam và ba năm án treo về tội hành hung.

Những việc làm để đời của ông Lý Tống (tên thật Lê Văn Tống) , một thành viên của phi đội Ó Đen trong không lực VNCH khiến cs nhức nhối , tức tối ... tìm đủ mọi cách dèm pha , chỉ trích ! Lý Tống còn , cả tập đoàn thống trị đỏ dồi dào bạo lực và tài chánh ... chúng ăn không ngon ngủ không yên , thế nên cả guồng máy tuyên truyền cs luôn luôn ngút trời hận thù những anh hùng như ông , ông Lý Tống !!!

RIP !!! RIP !!! RIP !!! ....... Chúc ông yên nghỉ ...... RIP !!! RIP !!! RIP !!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn