Lão Trung y 103 tuổi cả đời dưỡng sinh tổng kết lại thành đúng 5 câu

Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 201710:00 SA(Xem: 5297)
  • Tác giả :
Lão Trung y 103 tuổi cả đời dưỡng sinh tổng kết lại thành đúng 5 câu

Người thời nay uống rượu như uống nước, cuộc sống sinh hoạt không có giờ giấc quy luật, ăn uống không tiết chế, do đó 50 tuổi thì đã lão hóa (già yếu) rồi. Bí quyết dưỡng sinh của lão Trung y 103 tuổi chính là không bao giờ tham ăn, ăn nhiều. Cơm dù có ngon đến mấy ông cũng chưa bao giờ ăn thêm dù chỉ một miếng…

Dương Hữu Hạc sinh năm 1910, là bác sỹ trưởng khoa bệnh viện trực thuộc Học viện Trung y Hà Nam. Khi 80 tuổi kiểm tra sức khỏe định kỳ không có bất kỳ bệnh mãn tính nào như: cao huyết áp, bệnh tiểu đường…

103 tuổi BS. Hạc vẫn ngồi khám bệnh tại Quốc Y Đường bệnh viện trực thuộc I học viện Trung y Hà Nam. (Ảnh: qua aboluowang.com)

Là lão Trung y nổi tiếng toàn quốc, khi ông 103 tuổi cho đến nay vẫn ngồi khám bệnh tại Quốc Y Đường bệnh viện trực thuộc Học viện Trung y Hà Nam, mỗi tuần 2 lần, mưa gió cũng thế. Theo người xung quanh nói, Dương lão coi việc đi làm thành trang nghiêm như đi lễ tại giáo đường, tây phục giày da, có khi còn thắt cà vạt. Cho đến nay, ông vẫn tóc trắng như lông hạc, mặt hồng hào như mặt trẻ con, ít bị bệnh tật quấy nhiễu.

Vậy thì, ông có bí quyết trường thọ nào, sống lại có tinh thần đến vậy? Ông đời này đã tổng kết được 5 câu, sống không đến 100 tuổi là lỗi tại chính mình!

Câu thứ nhất: Cơm có ngon cỡ nào cũng không ăn thêm dù chỉ 1 miếng!

“Cơm dù có ngon đến thế nào tôi cũng chưa bao giờ ăn thêm một miếng”-Lời chia sẻ của Bác sỹ Dương Hữu Hạc (Ảnh: qua Tieudunghiendai.com)

Hoàng đế hỏi thày giáo Kỳ Bá, người thượng cổ sao có thể sống 100 tuổi mà không thấy già yếu? Kỳ Bá nói, đó là do họ “ăn uống có độ, sinh hoạt hữu thường, không lao lực quá sức”!

Con người hôm nay uống rượu như uống nước, sinh hoạt không quy luật giờ giấc, ăn uống không tiết chế, do đó 50 tuổi đã già yếu rồi. Đây chính là bí quyết dưỡng sinh của Dưỡng lão, do đó không bao giờ tham ăn, ăn nhiều. Cơm dù có ngon đến thế nào, Dương lão cũng không bao giờ ăn thêm một miếng.

Buổi sáng: 1 bát sữa bò, 1 quả trứng, 1 miếng bánh đậu xanh.

Buổi trưa: ăn bánh tráng cuộn rau, có lúc ăn hai miếng thịt kho tàu hoặc thịt rim nước hàng.

Buổi tối: Ăn cháo gạo hoặc gạo kê, trong đó có đại táo, lê, sơn dược, đường…

Hiện nay rất nhiều người khi ăn cơm đã ăn rất no rồi, còn lại vài miếng, không nỡ bỏ đi, vậy là miễn cưỡng ăn nhiều rồi phải không. Trên thực tế bỏ đi mấy miếng này cũng có thể lãng phí 5 đồng tiền, nhưng sau đó là cần tới 50 đồng, thậm chí 500 đồng mua thuốc để “tiêu hóa” 5 đồng thức ăn này.

Câu thứ hai: Bạn không dưỡng sinh, hủy hoại cả đời

Theo bác sỹ Hạc điều tốt nhất cho vận động dưỡng sinh là đi bộ (Ảnh: qua baokhikhang)

Con người sống trăm tuổi không phải là ảo tượng, quy luật sinh hoạt cần đảm bảo, tâm trạng tốt nhất là yên tịnh, thuốc tốt nhất là thời gian, vận động tốt nhất là đi bộ.

Hàng ngày nên thức dậy lúc 6h, buổi tối 8 giờ ngủ, sau bữa trưa đi bộ 150 bước trong phòng sau đó nghỉ ngơi, sinh hoạt có quy luật giờ giấc. Hiện nay rất nhiều người trẻ tuổi buổi tối không ngủ, buổi sáng không dậy, sinh hoạt không chỉ không có quy luật, thân thể càng khó trường thọ. Mỗi ngày rèn luyện chủ yếu là buổi sáng hướng vào cửa sổ luyện 8 lần “Bát đoạn cầm”.

Phương pháp cụ thể là:

Hai tay chống nạnh, cổ và thắt lưng cùng nhau quay vặn có thể trừ tâm hỏa (Ảnh: qua woweiquan.com)

Đứng thẳng, hai gan bàn tay hướng ngoài hướng lên trên nâng lên, sau đó cúi lưng, như vớt đồ gì (hai tay hạ xuống vớt), đây gọi là “ thác thiên lao địa”, có thể kích thích tiêu hóa. Hai tay chống nạnh, cổ và thắt lưng cùng nhau quay vặn, có thể trừ tâm hỏa. Làm khoảng 20 phút, quanh năm kiên trì.

Câu thứ ba: Không bao giờ uống thuốc bổ, chỉ uống tam giải thang

Do đậu xanh sống có tác dụng thanh phế nhiệt, giải độc (Ảnh: qua ichnhi.vn)

Theo con gái thứ 4 Dương Tuyết Cầm giới thiệu, trên phương diện dưỡng sinh phụ thân không bao giờ cố ý truy cầu cái gì, cũng chưa bao giờ dùng thuốc bổ. Ông cho rằng “Chính khí tồn nội, tà bất khả can”, tức chỉ cần hệ thống miễn dịch tự thân không bị phá hoại, bệnh tà sẽ không sẽ xâm nhập. Do đó, ông thường không dùng thuốc tây kháng sinh… đôi khi cảm mạo ho hắng, thì tự mình khai chút thuốc sắc điều chỉnh một chút, để bảo trì khí huyết cơ thể cân bằng.

Trong nhà có sẵn một loại trà gọi là “tam giải thang”.

Bài thuốc cụ thể là: Đậu xanh sống 50 hạt, Mao tiêm trà 8g, đường phèn 15g

Nghiền vỡ đậu xanh để nguyên vỏ cho vào cốc cùng lá chè, đường phèn, dùng nước sôi hãm, đậy nắp nấu khoảng 10 phút uống thay trà, dùng thường xuyên. Do đậu xanh sống vốn có tác dụng thanh phế nhiệt, giải độc; lá chè có thể tỉnh thần trợ tiêu hóa; đường phèn có thể điều hòa tỳ vị, phối hợp cùng nhau đối với cảm mạo mới khởi phát hoặc do nội nhiệt dẫn tới triệu chứng họng khô rát, ho nhẹ… đều có hiệu quả rất tốt, có thể làm trà sức khỏe dùng lâu dài.

Câu thứ 4: Tức giận thì có thể sinh bệnh, tức giận là tự giết mình

Khi cảm xúc của bạn xuất hiện vấn đề, có khả năng là phản ánh của vấn đề sức khỏe cơ thể (Ảnh: qua reddit.com)

Trong con mắt người khác, nguyên nhân sống lâu của Dương lão chủ yếu là do người nhà biết nóng biết lạnh, chăm sóc ông rất tốt. Nói tới vợ ông-Quách Ngọc Hà, bà ngày trước cũng đi làm ở bệnh viện, cả đời cũng chưa phải xấu hổ với ai.

Trên mạng có một câu nói rất hay: “Không tìm đường chết thì không phải chết”, thực sự, rất nhiều bệnh đều là tự mình tạo ra, rất nhiều bệnh tật đều có quan hệ với tức giận, không tức giận thì sẽ không sinh bệnh. Thực ra chính là, muốn trường thọ thì không thể tách rời một tính khí tốt. Tục ngữ nói, không tức giận thì không sinh bệnh. Nhưng mà hiện nay quá nhiều người khống chế không nổi tính khí của mình, hỏa mạo tam trượng, nộ hỏa trùng thiên (nổi trận lôi đình, lửa giận ngút trời). Không chỉ tổn thương thân thể, mà còn tổn thọ.

Cảm xúc, tính khí của con người không ổn định, có liên quan đến cảm xúc tiêu cực phát sinh nhiều, chức năng nào đó của cơ thể mất cân bằng, chức năng tạng phủ có một chút rối loạn, khí huyết tuần hoàn không tốt… Do đó, khi cảm xúc của bạn xuất hiện vấn đề, có khả năng là phản ánh của vấn đề sức khỏe cơ thể. Tương phụ tương thành, cần ngăn chặn ngay từ đầu để không sinh bệnh, cũng cần từ cảm xúc mà bắt tay vào, thì chính cái gọi là “không tức giận thì không sinh bệnh”.

Câu thứ 5: Tâm vô tạp niệm, mới có thể không sinh tạp bệnh

theo lời của bác sỹ Hạc: “Người trường thọ đều có một đặc điểm chung, đó chính là tâm vô tạp niệm” (Ảnh: qua toplist.vn)

Người trường thọ đều có một đặc điểm chung, đó chính là tâm vô tạp niệm. Đối với người tuổi tác như Dương lão mà nói, trường thọ chủ yếu là không có “tư tưởng không an phận”. Đầu óc ông không tích trữ các thứ khác, trừ công việc, thì là đọc báo quan tâm quốc gia đại sự. Ông đi làm phòng khám không cầu gì khác, một là vì những người từ rất xa đến tìm ông để khám bệnh; hai là vì những học sinh luôn vây quanh.

Bây giờ rất nhiều người sống chết vì để thăng chức, vì để kiếm tiền, vì nhà cửa, vì xe cộ… Nhưng sống không được vui vẻ, không tự tại, cuối cùng có nhà cửa, có xe hơi rồi, lại đánh mất chính mình.

Tục ngữ nói “Nhân vị tài tử, điểu vị thực vong” (Người vì tiền mà chết, chim vì thức ăn mà vong). Một khi quá mức truy cầu những thứ này, thì có thể trong tâm không cân bằng, đã có 100 vạn người ta lại muốn có 1000 vạn, có được 1000 vạn rồi, muốn có 10.000 vạn. Nhưng mà có 10.000 vạn rồi, có số hưởng mệnh được tiêu xài hưởng thụ hay không? Có tiền nhiều thế nào thì cũng không bằng có sức khỏe.

Cao Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn