Duyệt binh tại quảng trường Đỏ và khoảng 20 thành phố khác của Nga năm nay có gì cần bàn ?

Thứ Ba, 10 Tháng Năm 20228:00 SA(Xem: 464)
Duyệt binh tại quảng trường Đỏ và khoảng 20 thành phố khác của Nga năm nay có gì cần bàn ?

95_02 

Lễ diễu binh thì đúng hơn, nó đã kết thúc. Có mấy điều sau đây cần bàn:

1. Năm nay chiến tranh thực sự đang xảy ra tại Ukraina. Hàng ngày hơn 300 lính chết, khoảng 1.500 lính bị thương, vũ khí khí tài bị phá hủy đến mức Nga trở nên thiếu vũ khí để trưng lễ diễu binh.

Quân đội Nga hàng ngày gây bao nhiêu tang tóc cho người dân và binh lính phía Ukraina nữa, bắn phá tan nát bất cứ cái gì cản đường tiến đến mục tiêu của quân xâm lược. Việc tổ chức duyệt binh tất nhiên phục vụ cho các mục tiêu của Nga và Putin nhưng nó rất trơ trẽn, đến mức không dám mời bất cứ đại biểu quốc tế nào đến dự, kể cả Belarus.

- Không có máy bay như diễn tập, và số lượng xe pháo cũng giảm bớt.

2. Diễn văn của Putin là thông điệp chính của lễ duyệt binh cũng như nước Nga tại thời điểm nhạy cảm và quyết liệt này:

+ Diễn văn rút ngắn rất nhiều so với dự thảo (có đưa lên công luận hoặc bị lộ từ hôm trước), điều đó nói lên tham vọng của Putin đã bị kiềm chế.

+ Không có tuyên bố chiến tranh chính thức và ban hành lệnh tổng động viên như nhiều người lo lắng. Điều này cũng nói lên nội bộ giới cầm quyền Nga đã có sự thỏa hiệp. Sau ngày lễ, cường độ cuộc chiến sẽ có xu hướng giảm bớt. Nga đang tìm kiếm từ ngữ để tự coi là có chiến thắng.

+ Trong diễn văn và về hình thức cuộc diễu binh, cờ quạt và biểu tượng, ta thấy giới cầm quyền Kremlin bế tắc về tư tưởng thật sự: Trong khi Shoigu trước khi bước ra quảng trường làm dấu thánh (chắc Putin cũng vậy), nhưng toàn bộ khung cảnh, cờ quạt, biểu ngữ là mượn lại những gì của thời Liên Xô xa xăm. Putin khi phát biểu trước quốc dân chỉ nói từ "các đồng chí thân mến" là biểu hiện sự bế tắc cùng cực của văn hóa, triết lý và tư tưởng giới cầm quyền điện Kremlin.

+ Diễu binh thiếu quân và ít tập nên tất nhiên không đều cũng dễ hiểu.

KIM VĂN CHÍNH 09.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn