Alexei Navalny in July 2020

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Navalny ngã bệnh trên chuyến bay, một người phát ngôn cho hay.

Nhân vật lãnh đạo đối lập Nga ông Alexei Navalny hiện đang bất tỉnh trong bệnh viện vì nghi bị đầu độc, người phát ngôn của ông cho hay.

Thủ lĩnh đứng đầu phong trào chống tham nhũng ngã bệnh khi đang trên chuyến bay và máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống Omsk, bà Kira Yarmysh cho biết. Bà nói thêm rằng họ nghi ngờ có chất gì đó đã được hòa vào cốc trà của ông.

Bệnh viện cho biết ông Navalny đang trong tình trạng ổn định nhưng nghiêm trọng.

Ông Nalvany, 44 tuổi. là người chỉ trích mạnh Tổng thống Vladimir Putin.

Hồi tháng Sáu, ông nói cuộc bỏ phiếu về cải cách hiến pháp là "đảo chính" và "vi phạm hiến pháp". Cải cách hiến pháp này cho phép ông Putin giữ chức tổng thống thêm hai nhiệm kỳ.

Người phát ngôn của ông Navalny nói gì?

Kira Yarmysh, thư ký báo chí của Quỹ Chống Tham nhũng (Anti-Corruption Foundation), do ông Navalny thành lập năm 2011, viết trên Twitter: "Sangs nay ông Nalvany đang từ Tomsk trở về Moscow."

"Trên chuyến bay, ông đổ bệnh. Máy bay đã hạ cánh khẩn cấp xuống Omsk. Alexei bị đầu độc. Ngay lúc này chúng tôi đang tới bệnh viện."

Bà viết thêm: "Tôi nghi rằng Alexei bị đầu độc vì chất gì đó được hòa vào trà của ông. Đó là thứ duy nhất ông ấy uống sáng nay. "

"Các bác sỹ nói chất độc ngấm nhanh hơn trong chất lỏng nóng. Hiện giờ Alexei đang bất tỉnh".

The emergency hospital in Omsk where Mr Navalny is being treated

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Bệnh viện Cấp cứu ở Omsk nơi ông Navalny đang được điều trị

Bà Yarmysh sau đó tweet rằng ông Navalny đang phải dùng máy thở và đang hôn mê.

Bà nói các bác sỹ ban đầu sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin, nhưng giờ đây họ nói các xét nghiệm đầu độc đã bị hoãn và họ "rõ ràng là đang mua thời gian, và không tiết lộ những gì họ biết."

Bệnh viện hiện đang đầy cảnh sát, bà nói.

Các nguồn khác tại hiện trường nói gì?

Hãng tin Nga Tass trích lời một nguồn tin ở Bệnh viện Cấp cứu Oms : "Alexei Anatolyevich Navalny, sinh năm 1976. Cấp cứu đầu độc."

Tuy nhiên, bác sỹ viện phó bệnh viện này sau đó lại nói với báo giới rằng hiện chưa rõ liệu ông Navalny có bị đầu độc không.

BS Anatoly Kalinichenko nói ông Navalny đang trong tình trạng ổn định nhưng nguy cấp, và không bình luận về khả năng tính mạng ông bị đe dọa.

Các hình ảnh video trên mạng xã hội cho thấy ông Navalny được đưa vào xe cấp cứu trên cáng từ đường bay.

A man in Moscow watches social media footage of Mr Navalny being stretchered to an ambulance

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh video trên mạng xã hội cho thấy ông Navalny được đưa vào xe cấp cứu trên cáng từ đường bay

Các video khác dường như cho thấy ông Navalny đang đau đớn trên chuyến bay.

Hành khách Pavel Lebedev nói: "Lúc bắt đầu chuyến bay ông ấy đi vệ sinh và không quay lại [ghế ngồi]. Ông ấy bắt đầu cảm thấy rất đau. Họ phải vật lộn để đưa ông ấy quay lại chỗ và ông ấy kêu thét vì đau quá."

Một ảnh khác trên mạng xã hội được cho là ảnh ông Nalvany uống từ một chiếc cốc ở quán cà phê tại sân bay Tomsk.

Hãng tin Interfax nói chủ quán cà phê đang kiểm tra hình ảnh CCTV để xem có bằng chứng gì không.

Alexei Navalny là ai?

Tên tuổi của ông nổi lên nhờ việc phát hiện các vụ tham nhũng, gọi đảng Liên hiệp Nga của Tổng thống Putin là "đảng của những kẻ đầu trộm đuôi cướp". Ông đã bị bỏ tù vài lần.

Năm 2011 ông bị bắt và bỏ tù 15 ngày sau các cuộc biểu tình phản đối gian lận bầu cử của đảng Liên hiệp Nga trong các cuộc bầu cử quốc hội.

Ông bị bỏ tù trong một thời gian ngắn tháng 7/2013 vì các cáo buộc biển thủ công quỹ, những cáo buộc mà ông bác bỏ và nói chúng mang tính chính trị.

Ông tìm cách ra ứng cử trong bầu cử tổng thống năm 2018 nhưng bị cấm vì từng bị kết án gian lận trước đây trong một vụ án mà theo ông là mang tính chính trị.

Ông Nalvany cũng bị giam 30 ngày tháng 7/2019 sau khi kêu gọi biểu tình trái phép.

Ông bị ốm trong thời gian ở tù lần đó. Các bác sỹ chẩn đoán ông mắc bệnh "viêm da do tiếp xúc" nhưng ông nói ông chưa bao giờ bị dị ứng nặng, và bác sỹ riêng của ông cho rằng ông có thể bị tiếp xúc với "chất độc nào đó". Ông Nalvany cũng nói ông tin rằng ông đã bị đầu độc.

Ông Navalny cũng bị bỏng hóa chất nặng ở mắt phải năm 2017 sau khi ông bị tạt thuốc khử trùng.

Năm ngoái, tổ chức Quỹ Chống Tham nhũng của ông chính thức bị tuyên bố là 'cơ quan nước ngoài'. Điều này cho phép nhà chức trách được quyền kiểm tra tổ chức này nhiều hơn.