Tang lễ trang nghiêm, đơn sơ của Tăng thống Thích Quảng Độ

Thứ Hai, 24 Tháng Hai 20207:28 SA(Xem: 440)
Tang lễ trang nghiêm, đơn sơ của Tăng thống Thích Quảng Độ
voatiengviet.com

Tang lễ trang nghiêm, đơn sơ của Tăng thống Thích Quảng Độ

VOA Tiếng Việt

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một giáo hội không được chính quyền Việt Nam công nhận, đang tổ chức tang lễ đơn sơ cho Tăng thống Thích Quảng Độ theo đúng di huấn của ngài, và lễ viếng không bị nhà chức trách gây trở ngại.

Từ chùa Từ Hiếu của Tp. Hồ Chí Minh, nơi đang diễn ra tang lễ, Hòa thượng Thích Minh Tâm, một trong các Phó ban của Ban Tang lễ, nói với VOA hôm 24/02:

“Chúng tôi thực hiện theo lời của Đại lão Hòa thượng căn dặn, chúng tôi tổ chức tang lễ hết sức đơn giản. Chúng tôi không chủ trương làm những gì khác hơn là lo tang lễ cho trang nghiêm, thanh tịnh.”

Trước đó, trong một video trên YouTube đăng tải vào tháng 4/2019, Tăng thống Thích Quảng Độ phát biểu:

“Tang lễ đơn sơ, không để quá ba ngày; sau khi hỏa thiêu, đem tro cốt của tôi rải xuống biển.”

Bản cáo bạch dẫn lời của Tăng thống dặn rằng, mọi người tới viếng “Không có điếu văn, tiểu sử, cảm tưởng và mọi hình thức thông thường khác, chỉ đến lễ bái, thọ tang mà thôi,” và “Xin miễn phúng điếu, kể cả vòng hoa, trướng liễn…”

Tăng thống Thích Quảng Độ viên tịch vào tối ngày 22/02, lễ hỏa táng diễn ra vào sáng ngày 25/02.

Hòa thượng Thích Minh Tâm cho VOA biết thêm rằng chính quyền địa phương “không gây trở ngại cho tang lễ.”

Tuy nhiên, trên mạng xã hội loan tin về một bài báo đưa tin Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ qua đời đã bị chính quyền kiểm duyệt và gỡ bỏ.

Giáo sư Mạc Văn Trang ở Hà Nội viết trên Facebook 24/02: “Hòa thượng Thích Quảng Độ, một vị chân tu, đức độ, tài năng tuyệt vời, bài báo viết về Ngài vô cùng khiêm nhường, đăng trên báo Tuổi trẻ đã bị gỡ bỏ.”

Từ California, Hòa thượng Thích Viên Lý, Chủ tịch Tăng Đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại, nhận định về quảng đời tranh đấu cho sự nghiệp tự do tôn giáo và dân chủ của Tăng thống:

“Tôi nghĩ rằng quá trình tranh đấu của Ngài là sự hy hiến rất lớn cho tự do, dân chủ, nhân quyền của đất nước và dân tộc Việt Nam.

“Chúng ta tuyên dương và cảm nhiệm công đức lớn lao của Đức Tăng thống.”

Từ Massachusetts, nhà thơ Trần Trung Đạo, đồng thời là một nhà nghiên cứu về Phật giáo, nhận định rằng Hòa thượng Thích Quảng Độ là nhân vật có tính biểu tượng cho công cuộc tranh đấu vì tự do tôn giáo và dân chủ ở Việt Nam:

“Ngài không những là một đức Tăng thống mà còn là một vị lãnh đạo tinh thần cho phong trào đấu tranh vì tự do tôn giáo, nhân quyền trong một thời gian rất dài.

“Sự uy dũng của Ngài đã giúp cho Ngài vượt qua bao nhiêu chướng ngại trong chặng đường dài sau năm 1975 đến năm 1977 – lúc Ngài bị trục xuất khỏi Sài Gòn và bị lưu đày ở quê hương Thái Bình và ở đó trong 10 năm.

“Ngài trở về và tiếp tục đấu tranh cho đến khi viên tịch.

“Có thể cả hơn 40 năm qua là hơn 40 năm mà Hòa thượng Thích Quảng Độ “vẫn bị ở trong tù,” dù dưới hình thức này hay hình thức khác.”

Khi giữ chức Viện trưởng Viện Hóa đạo, ngài đã được nghị sĩ quốc hội châu Âu đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2008.

Sinh năm 1928, Hòa thượng Thích Quảng Độ là Đệ ngũ Tăng Thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ năm 2008, sau khi người tiền nhiệm Thích Huyền Quang viên tịch.

Vào tháng 4/2018, Ủy ban về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) ra quyết định công bố rằng Hòa thượng Thích Quảng Độ là một trong bảy tù nhân lương tâm tiêu biểu cho tình trạng đàn áp tôn giáo trên thế giới.

USCIRF nhận định rằng Tăng thống Thích Quảng Độ “đã liên tục bị quản thúc tại gia một cách bất hợp pháp từ năm 1998 cho đến nay vì các hoạt động của ông cho tự do tôn giáo, chống lại chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Sử gia Áo đã tiết lộ bức thư của Constanze Manziarly – đầu bếp riêng của Adolf Hitler, mô tả thói quen ẩm thực của trùm phát xít và bữa tối cuối cùng của Hitler trước khi chết.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Đang ngồi uống cà phê thì tự nhiên thấy một bạn để ảnh đại diện của Nguyễn Văn Đài. Không hiểu tại sao tôi lại có thể quên một nhân vật tiêu biểu như vậy. Từ khi bị bắt cũn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Cựu quan chức hàng đầu phụ trách quản lý mạng Internet của Trung Quốc đã trở thành “hổ lớn” đầu tiên bị điều tra tham nhũng kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình bước vào nhiệm k
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Jonathan Sperber cho rằng, theo nhiều cách, Marx là “một nhân vật nhìn về quá khứ”, người có tầm nhìn về tương lai được định khuôn th
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Tôi chưa bao giờ đến Bắc Triều Tiên. Tôi chưa bao giờ cảm thấy phải đến nơi ấy. Đó là một quốc gia bất thường bậc nhất. Ngay cả ở Trung Quố
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Tống Mỹ Linh – phu nhân của Tưởng Giới Thạch, cả đời bà luôn giữ cho mình một nguyên tắc sống: “Không bao giờ để mặt mộc”. Có người nói rằng, ngay cả Tưởng Giới Thạch
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từ xưa anh hùng yêu mỹ nhân, trong lịch sử có rất nhiều nhân vật vì hồng nhan mà nổi cơn thịnh nộ, ví dụ như Ngô Tam Quế vì Trần Viên Viên mà trở mặt với Lý Tự Thàn
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Ấn Độ tăng cường thêm 10 ngàn nhân viên an ninh trong thời gian bà Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham dự Hội nghị Thượng
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201711:15 CH
Xin bạn chớ có thương hại bà Thatcher. Đưa tin về cảnh về hưu cô đơn túng thiếu của bà, báo Times đâu có bôi nhọ nước Anh, ngược lại,
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20177:00 CH
“Nếu câu chuyện ngài định kể cho tôi nghe chưa chắc đã là sự thật, cũng không xuất phát từ thiện ý và chẳng có ích gì cho tôi, thì ngài định kể để làm gì? Và liệu tôi sẽ nghe và tin chăng?”.