3 bí quyết giúp giám đốc điều hành Tesla luôn làm việc hiệu quả

Thứ Ba, 25 Tháng Hai 20204:00 SA(Xem: 342)
3 bí quyết giúp giám đốc điều hành Tesla luôn làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, một tuần chúng ta nên làm việc 40 giờ và mỗi đêm ngủ ít nhất 7 tiếng để đảm bảo sức khỏe, khuyến cáo này đã được nhiều người đồng thuận.

Tuy nhiên, người Mỹ vốn nổi tiếng thế giới là những người tham công tiếc việc, sẵn sàng đánh đổi thời gian ngủ để làm thêm việc. Và trong số đó phải kể đến giám đốc điều hành Tesla – Elon Musk, tuy nhiên, ông đã có cách quản lý phân bổ thời gian của mình theo một cách khá hiệu quả.

Elon Musk đã từng giống với nhiều triệu phú tự thân khác, thường làm việc từ 14 đến 18 giờ một ngày. Qua thời gian, Musk đã có được một phương pháp làm việc và thời gian ngủ phù hợp nhất cho mình, giúp ông nâng cao hiệu quả công việc. Dưới đây là 3 trong số những thói quen mà Musk thực hiện để có một tuần làm việc hiệu quả hơn.

Phân phối thời gian dành cho các công ty của mình một cách hợp lý

Đề cập đến cân bằng 5 công ty của mình là SpaceX, Tesla, OpenAI, Neuralink và Boring, Elon Musk cho hay có thời điểm ông đã từng làm việc lên đến 100 giờ/tuần. Hiện nay, ông cam kết làm việc chỉ 80 đến 90 giờ/tuần. Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla đầu tháng này, Elon Musk nói ông đã dành 90% thời gian của mình giữa hai công ty SpaceX và Tesla, và 10% thời gian ít ỏi còn lại dành cho các việc khác.

Làm việc ngay cả khi đang nghỉ ngơi

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013 tại của Southwes, Musk cho hay ông thường trả lời email công việc khi đang tương tác với con cái, bởi ở độ tuổi đó bọn trẻ không đòi hỏi Musk phải dành toàn bộ sự chú ý của ông cho chúng, theo Business Insider.

Elon Musk cũng lưu ý rằng việc có một chiếc điện thoại thông minh rất hữu ích bởi vì cho dù bạn ra ngoài nhâm nhi chút gì đó, trong nhiều bối cảnh xã hội khác nhau, trong xe hơi hay ngay khi ở trong nhà vệ sinh, bạn đều có thể gửi email bất cứ lúc nào miễn là bạn đang tỉnh táo.

Thời gian ngủ phù hợp

Trong suốt thời gian làm việc 100 giờ một tuần, Musk nói ông sẽ uống 8 lon Coca không đường Diet Coke và vài tách cà phê. Musk chia sẻ rằng kể từ khi giảm bớt những đồ uống ở trên, mặc dù số giờ làm việc tăng gấp đôi – giống như hầu hết người Mỹ khác, ông vẫn có thể dành được 6 hoặc 6 tiếng rưỡi cho giấc ngủ của mình.

Musk cho hay: “Giấc ngủ thực sự rất tuyệt vời, nếu tôi không ngủ đủ giờ thì tôi khá là khó chịu và dễ cáu gắt”. Ông đã chia sẻ trong cuộc nói chuyện của mình ở Bảo tàng Lịch sử Máy tính: “Tôi nhận thấy rằng mặc dù tôi có thể giảm bớt thời gian ngủ xuống dưới một ngưỡng nhất định nào đó, dù tôi vẫn tỉnh táo trong nhiều giờ hơn và tôi vẫn có thể trụ được như thế, nhưng tôi sẽ làm việc được ít hơn vì độ sắc bén tinh thần của tôi sẽ bị ảnh hưởng.”

So với các CEO khác, Musk dành ưu tiên cho giấc ngủ. Như Jeff Bezos, CEO của Amazon tiết lộ rằng việc ông có được 8 tiếng ngủ một ngày làm nên một sự khác biệt lớn đối với ông. Bezos cho biết: “Nếu bạn rút ngắn giấc ngủ, bạn có thể nhận được thêm một vài giờ có ‘hiệu quả’, nhưng hiệu quả đó có thể chỉ là ảo tưởng.

Có lẽ ông Musk có thể tham khảo lời khuyên từ vị tỷ phú tự thân có nhiều thâm niên hơn là Mark Cuban, người lúc nào cũng chỉ luôn biết đến công việc giống như Musk.

Mark Cuban nói: “Tôi nghĩ các doanh nhân đều phải trải qua một quá trình nhất định. Khi tôi vùi mình trong công việc và đang bắt đầu khởi dựng các công ty, tôi sẽ chỉ mơ tưởng về công việc. Thật vậy, tôi sẽ thức dậy và làm mọi thứ… nó hoán hết tâm trí chúng ta. Và tôi nghĩ các doanh nhân đều phải trải qua quá trình đó, những người sáng tạo đều trải qua quá trình đó”.

Theo CNBC
Minh Huyền

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Xuất hiện trong bữa ăn trưa do Câu Lạc Bộ Kinh Tế Chicago tổ chức, khi được hỏi ông nghĩ rằng Tổng Thống Donald Trump sẽ phục vụ bao nhiêu năm, Giám Đốc Điều
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:05 CH
Chứng đau lưng kinh niên giống như một tên "sát thủ vô hình" ám ảnh cả cuộc đời John F. Kennedy.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Hai tuần trước, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman (thường gọi tắt là MBS), 32 tuổi, đã ra lệnh bắt hơn 200 doanh nhân, hoàng tử và cả các bộ trưởng
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chưa rõ còn sống hay đã chết nhưng có tin nói ông ta đang nương náu ở một thành phố miền đông Syria.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Hôm 27 tháng 11 2017, tòa án nhân dân Hà Tĩnh đã tuyên án tù 7 năm đối với Nguyễn Văn Hóa. Tội “tuyên truyền chống phá nhà nước.” Tội đó là nghĩa gì thì chẳng ai biết. N
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng, họ lại mang trong mình
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Sử gia Áo đã tiết lộ bức thư của Constanze Manziarly – đầu bếp riêng của Adolf Hitler, mô tả thói quen ẩm thực của trùm phát xít và bữa tối cuối cùng của Hitler trước khi chết.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Đang ngồi uống cà phê thì tự nhiên thấy một bạn để ảnh đại diện của Nguyễn Văn Đài. Không hiểu tại sao tôi lại có thể quên một nhân vật tiêu biểu như vậy. Từ khi bị bắt cũn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Cựu quan chức hàng đầu phụ trách quản lý mạng Internet của Trung Quốc đã trở thành “hổ lớn” đầu tiên bị điều tra tham nhũng kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình bước vào nhiệm k
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Jonathan Sperber cho rằng, theo nhiều cách, Marx là “một nhân vật nhìn về quá khứ”, người có tầm nhìn về tương lai được định khuôn th