4 người Triều Tiên quan trọng đến nỗi Kim Jong-un cũng phải kiêng dè

Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201710:00 SA(Xem: 4663)
4 người Triều Tiên quan trọng đến nỗi Kim Jong-un cũng phải kiêng dè
4 nguoi trieu tien quan trong den noi kim jong-un cung phai kieng de hinh anh 1

Nhà khoa học Jon Il-ho hút thuốc cùng lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Theo Daily Star, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã công khai chiến lược đưa Triều Tiên trở thành cường quốc hạt nhân trong những năm qua.

Triều Tiên phóng tên lửa nhiều hơn bao giờ hết trong năm 2017, nhằm cụ thể hóa kế hoạch phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm bắn vươn đến Mỹ.

Để làm được điều đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có sự hỗ trợ đắc lực từ một nhóm các nhà khoa học tài ba, những người đóng vai trò không nhỏ trong việc mở rộng kho vũ khí Triều Tiên.

 4 nguoi trieu tien quan trong den noi kim jong-un cung phai kieng de hinh anh 2

Người đàn ông bí ẩn trèo lên lưng ông Kim hồi đầu năm nay được cho là có vai trò quan trọng trong một vụ thử tên lửa. Bức ảnh cho thấy ông Kim trọng thị người có đóng góp cho chương trình tên lửa như thế nào. 

Kim Jong-sik, Ri Pyong-chol, Jon Il-ho và Jang Chang-ha chính là những bộ não siêu việt giúp ông Kim sở hữu tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân. 4 nhà khoa học này còn được biết đến với tên gọi “bộ tứ tên lửa”.

Hai thành viên đầu tiên trong “bộ tứ tên lửa” Triều Tiên là Giám đốc Học viện Khoa học Quốc phòng Jang Chang-ha, 53 tuổi và Jon Il-ho, 61 tuổi, người thường được truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả là “quan chức trong lĩnh vực nghiên cứu quốc phòng”.

Trong khi đó, Ri Pyong-chol được đánh giá là thành viên cấp cao nhất trong “bộ tứ tên lửa”. Ông Ri từng là cựu tư lệnh không quân hiện là Phó Giám đốc Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng thuộc đảng Lao động Triều Tiên.

Thành viên cuối cùng trong “bộ tứ tên lửa” sát cánh cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Kim Jong-sik, 49 tuổi. Ông Kim Jong-sik bắt đầu xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-un từ tháng 2.2016. Sự thăng tiến của ông gắn liền với giai đoạn Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa.

 4 nguoi trieu tien quan trong den noi kim jong-un cung phai kieng de hinh anh 3

"Bộ tứ tên lửa" luôn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim được cho là đã thanh trừng 340 người, bao gồm nhiều quan chức cấp cao và cả người chú Jang Song-thaek. Mới đây nhất, nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên Hwang Pyong So cũng biến mất bí ẩn, dấy lên tin đồn rằng ông này đã bị xử tử.

Nhưng bất chấp những điều đó, "bộ tứ tên lửa" Triều Tiên được coi là những người bất khả xâm phạm. Chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên Choi Kyun-kyo nhận định: “Họ là những người Kim Jong-un không bao giờ muốn động đến. Ông Kim hiểu rõ giá trị của các nhà khoa học và sự thất bại là điều bình thường trong nghiên cứu”.

Các nhà khoa học hàng đầu luôn tháp tùng ông Kim trong những đợt phóng thử tên lửa.

Hồi đầu năm nay, giới phân tích phương Tây đặc biệt chú ý đến nhân vật nằm trong nhóm phát triển tên lửa chiến lược của Triều Tiên. Người này trèo lên lưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un ăn mừng mà không sợ ông Kim nổi giận.

4 nhân vật trong "bộ tứ tên lửa" Triều Tiên được tín nhiệm đến mức họ có thể cùng hút thuốc với ông Kim, điều vốn được coi là không phù hợp trong văn hóa Triều Tiên. Giới chuyên gia coi đây là sự đối đãi đặc biệt hiếm có của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với các nhà khoa học hàng đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20182:00 SA
Ông là điệp viên có giá trị và thành công nhất trong lòng Liên Xô mà Hoa Kỳ đã điều hành trong hai thập niên. Các tài liệu và bản vẽ của ông đã mở khóa những bí mật v
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201811:00 CH
Erika Weitgenant cùng các đồng đội ngày đêm túc trực tại một căn cứ dưới lòng đất. Nhiệm vụ của họ là khai hỏa tên lửa Mỹ khi có lệnh.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20183:30 SA
Vụ án Trịnh Xuân Thanh và vụ việc Phan Văn Anh Vũ xảy ra cùng một thơì đểm đã mang lại sự so sánh khá lý thú. Một sự giống nhau ở đây là Trịnh Xuân Thanh
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20181:30 SA
Năm 2003, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 7, kỳ II đã kỷ luật ông Tư Sang bằng hình thức khiển trách vì trong thời kỳ làm Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh (khóa VI
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20188:00 CH
Bà Vanga được nhiều người cho là đã đoán đúng về sự kiện Brexit và 11/9, nhưng báo Mỹ sẽ phân tích kỹ hơn về điều này.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20186:00 CH
Người ta có rất ít thông tin chính thức để đánh giá 6 năm cầm quyền vừa qua của ông Kim Jong Un, trừ một số thông tin từ truyền thông nhà nước và những
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20184:00 CH
Cả thế giới đang hướng tới sự bình đẳng. Quyền lợi, trách nhiệm và địa vị của người phụ nữ trong xã hội cũng đang dần trở về vị trí ngang bằng với nam giới.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20183:00 CH
Giordano Bruno (1548 - 1600) là một tu sĩ dòng Đa Minh, một triết gia người Ý, nhà toán học và nhà thiên văn học người Ý.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20182:30 SA
Mặc dù đã vượt qua bài kiểm tra sức khỏe ngày 12/1 với kết quả “tình trạng tốt”, Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20188:01 CH
Trong những năm đương quyền, cựu Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân, người đầu tàu trị quốc với hình ảnh “hủ bại dâm loạn”, chính vì thế đã khiến quan trường Trung Quốc