Phúc Lai - Một số nhận xét về tình hình chiến sự ở Ukraine mấy ngày qua (24/05/2023)

Thứ Tư, 24 Tháng Năm 20231:20 CH(Xem: 354)
Phúc Lai - Một số nhận xét về tình hình chiến sự ở Ukraine mấy ngày qua (24/05/2023)

Phúc Lai - Một số nhận xét về tình hình chiến sự ở Ukraine mấy ngày qua (24/05/2023)


pl_69 

1. Tội ác chiến tranh của Nga và vi phạm nhân quyền trong chiến tranh chống Ukraina

Việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống lại thường dân là tội ác chống lại loài người và vi phạm bốn Công ước Geneva năm 1949.

Bằng cách sát hại thường dân, lực lượng của kẻ xâm lược tiếp tục phạm tội ác chống lại loài người theo Quy chế của Tòa án Quân sự Quốc tế và Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế, coi thường tất cả các yêu cầu của Công ước Geneva liên quan đến Bảo vệ Thường dân trong Thời chiến.

Theo các tiêu chuẩn này, các cuộc tấn công có chủ ý vào thường dân không trực tiếp tham gia vào chiến sự được coi là tội ác chiến tranh. Việc bắt giữ dân thường làm con tin là vi phạm trực tiếp Điều 3 và 34 của Công ước Geneva về Bảo vệ thường dân trong thời chiến, Điều 9 của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và Điều 5 của Công ước châu Âu về Quyền con người.

Tính đến ngày 22 tháng 5 năm 2023 kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine, 482 trẻ em đã thiệt mạng và hơn 981 trẻ em bị thương. Do các hoạt động thù địch đang diễn ra ở các khu vực bị ảnh hưởng, không có khả năng kiểm tra các khu vực bị pháo kích và phá hủy.

Tại Ukraine, ít nhất 8 dân thường thiệt mạng và 41 người khác bị thương bởi quân đội Nga chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 5 do hành động gây hấn của Nga. Thông tin dựa trên dữ liệu của chính quyền quân sự khu vực.

Thi thể của 50 người Ukraine (trước đây coi là mất tích) đã được tìm thấy ở các vùng Donetsk, Luhansk và Kharkiv trong vòng một tháng qua. Điều này đã được báo cáo bởi Oleg Kotenko, Ủy viên về Người mất tích.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, Văn phòng Ủy viên về Người mất tích trong các trường hợp đặc biệt đã mở hơn 15.000 trường hợp người mất tích. Hơn bảy nghìn người hiện đang được tìm kiếm. Khoảng 15% trong số họ là thường dân.

Vùng Donetsk và Lugansk

Vào ngày 21 tháng 5, quân đội Nga đã nã pháo vào các khu vực đông dân cư ở vùng Donetsk, có thể là bằng pháo nòng và sử dụng bom FAB-250 có sức nổ cao. Hai người đàn ông, 46 và 55 tuổi đã thiệt mạng do tòa nhà dân cư bị bắn phá. Thêm sáu cư dân địa phương: hai nam giới và bốn phụ nữ bị thương. Các bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị các vết thương do đạn bắn vào đầu, thân và tứ chi.

Các nhân viên thực thi pháp luật đã ghi nhận thiệt hại đối với nhà riêng, tòa nhà chung cư, trụ sở của doanh nghiệp và các đối tượng khác thuộc cơ sở hạ tầng dân sinh.

Vào ngày 20 tháng 5, một cậu bé 11 tuổi đã bị thương do bị địch pháo kích ở Toretsk.

Kharkiv và khu vực lân cận

Vào ngày 22 tháng 5, quân đội Nga đã pháo kích Kupyansk bằng pháp phản lực phóng loạt (MLRS) làm hai người phụ nữ bị thương. Các nhân viên thực thi pháp luật đã ghi nhận thiệt hại đối với nhà riêng và các tòa nhà thương mại.

Vào tối ngày 21 tháng 5, do hậu quả của cuộc pháo kích của kẻ thù, một thường dân của Kupyansk đã bị thương.

Cùng ngày, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thành phố Izium làm một cậu bé 10 tuổi bị thương. Tòa nhà doanh nghiệp bị phá hủy một phần, cửa sổ trong các tòa nhà dân cư bị vỡ do sóng xung kích, mái nhà và các tòa nhà tiện ích bị hư hại. Theo thông tin sơ bộ, hai tên lửa loại S-300 đã được bắn vào thành phố từ lãnh thổ vùng Belgorod của Liên bang Nga.

Vào ngày 20 tháng 5, quân đội Nga một lần nữa bắn phá Kupyansk bằng MLRS “Grad”, có sử dụng đạn gây cháy. Hậu quả của vụ pháo kích là một khu vực rộng 300 mét vuông đã bị đốt cháy trên đất của một trong những doanh nghiệp địa phương. Cùng ngày hôm đó Kupyansk bị pháo kích làm ba người bị thương.

Dnipro và khu vực lân cận

Sáng 22/05, quân đội Nga tấn công khu vực Dnipro bằng tên lửa và máy bay không người lái. Một người đàn ông 27 tuổi ở quận Dnipro bị thương và đã phải nhập viện. Các tòa nhà của đơn vị cứu hộ, thiết bị đặc biệt, ô tô cá nhân, xe buýt, xe tải và ô tô con đã bị phá hủy.

Có 7 người bị thương ở quận Synelnykove, hai người trong số họ hiện vẫn đang ở bệnh viện. Nhà riêng, tòa nhà chung cư, nhà trẻ, cửa hàng, tòa nhà hành chính, ô tô bị hư hại. Tại thành phố Dnipro, các tòa nhà của một doanh nghiệp tư nhân đã bị hư hại.

Kherson và khu vực lân cận

Vào ngày 22 tháng 5, quân đội Nga một lần nữa nã pháo vào Stanislav vùng Kherson. Một người đàn ông chết vì vết thương: mảnh đạn trúng vào tim. Theo thông tin sơ bộ, quân xâm lược đã bắn pháo vào dân thường.

Vào ngày 21 tháng 5, quân đội Nga lại nã pháo vào một khu định cư ở cộng đồng Nova Kakhovka. Một người dân địa phương đã tử thương. Nhà cửa và trang trại bị hư hại.

Vào ngày 20 tháng 5, quân đội Nga đã nã pháo vào Beryslav. Đạn địch bắn trúng một số ngôi nhà riêng. Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng, chết dưới đống đổ nát. Một người đàn ông cũng bị thương do một cuộc tấn công vào Kindiyka gần Kherson.

Nhà cửa của thường dân, trang trại và xe cộ bị hư hại.

Mykolaiv và khu vực lân cận

Vào ngày 21 tháng 5, địch pháo kích vào vùng Mykolaiv. Điều này được báo cáo bởi chính quyền quân sự khu vực Mykolaiv. Các tòa nhà dân cư và một chiếc ô tô bị hư hại và phá hủy một phần ở Ochakiv, mạng lưới khí đốt bị hư hại do các mảnh vỡ.

Sumy và khu vực lân cận

Vào ngày 19 tháng 5, những người chiếm đóng Nga, sử dụng các phương pháp chiến tranh bị luật pháp quốc tế cấm, đã bắn vào phương tiện (xe ô tô) của công ty năng lượng khu vực. Người lái xe và hai thợ điện tử vong.

Do hậu quả của cuộc pháo kích của Nga vào khu vực Sumy trong đêm và sáng ngày 22 tháng 5, hai tòa nhà dân cư tư nhân và một đường dây điện đã bị hư hại.

Zaporizhia và khu vực lân cận

Vào ngày 19 tháng 5, một cậu bé 14 tuổi đã bị thương do pháo kích của những người chiếm đóng làng Tavriyske, vùng Zaporizhzhia.

Vào ngày 20 và 21 tháng 5, quân chiếm đóng đã thực hiện hai cuộc không kích, 9 cuộc pháo kích bằng MLRS, 10 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và 130 quả đạn pháo vào các khu dân cư trong khu vực. Cảnh sát đã nhận được 106 đơn báo về việc các cơ sở hạ tầng dân sự bị phá hủy.

Hầu hết các cuộc tấn công của kẻ thù đã được ghi nhận ở quận Polohy. Hơn 10 ngôi nhà bị phá hủy ở Orikhiv và Huliaipole, phương tiện của cư dân địa phương, cũng như một tòa nhà ký túc xá và một tòa nhà tôn giáo bị hư hại.

Văn phòng Chính phủ về Điều phối Hội nhập Châu Âu và Châu Âu – Đại Tây Dương

2. Những sự kiện quốc tế chính tính đến tối 22/05:

• Tổng thống Cộng hòa Séc nhấn mạnh nguy cơ “mệt mỏi vì chiến tranh” và kêu gọi tăng cường nỗ lực chung nhằm đánh bại Nga ở Ukraine.

• Vào ngày 22 tháng 5, một cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại EU đã bắt đầu tại Brussels. Các chủ đề chính: hỗ trợ cho Ukraine và gói trừng phạt mới chống lại Nga, tình hình nhân quyền ở Belarus và Iran, tương tác với các quốc gia Sừng châu Phi và Tây Balkan. Cuộc họp đã làm rõ được sự khác biệt về lập trường liên quan đến cuộc xâm lược của Nga chống lại Ukraine giữa đa số các quốc gia thành viên EU và Hungary, nước vốn tuyên bố rằng đây “không phải là cuộc chiến của mình”.

• Vácxava phản ứng trước những nỗ lực gây sức ép kinh tế của điện Kremlin. Thủ tướng Ba Lan M. Morawiecki nhấn mạnh tính tất yếu của việc Nga PHẢI bồi thường thiệt hại cho Ukraine và cả các nước khác.

• Các nhà lãnh đạo Nam Phi, Senegal, Ai Cập, Cộng hòa Congo, Uganda và Zambia dự kiến cử phái đoàn tới Kyiv và Mátxcơva để bắt đầu tiến trình hòa bình.

• Tại cuộc tham vấn Nga – Trung với sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương ĐCS Trung Quốc, Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung Quốc Trần Văn Thanh, N. Patrushev đã “cảm ơn Bắc Kinh đã tạo cơ hội cho V. Putin phát biểu tại hội nghị “Diễn đàn Một vành đai Một con đường”.”

• Hội đồng Nghị viện NATO đã nhất trí thông qua một tuyên bố ủng hộ Ukraine, lên án sự xâm lược của Nga và kêu gọi các chính phủ và quốc hội của Liên minh xác nhận rằng Ukraine có “vị trí hợp pháp trong NATO và Ukraine sẽ trở thành thành viên của Liên minh”.

• Dr. Sunak nhấn mạnh sự nguy hiểm của cái gọi là “kế hoạch hòa bình” nhằm đóng băng chiến tranh của một số bên đưa ra.

3. Về tình hình Bakhmut

Đến hôm nay thì có vẻ là quân Nga đã chiếm được xong vùng nội đô Bakhmut, ngay cả ISW cũng viết như vậy.

Bình loạn : Theo bản đồ tui đính kèm theo bài này từ bản tin của Đại bản doanh các lực lượng vũ trang Ukraine, đến 23 giờ khuya ngày 22/05 (rạng sáng 23/05 theo giờ Hà Nội) thì quân Nga đã chiếm gần hết vùng nội đô và chỉ còn cái tượng đài MiG-17. Ngày hôm qua mặc dù Prigozhin tuyên bố đã chiếm toàn bộ vùng nội thành Bakhmut nhưng theo bản tin của Bộ tổng tham mưu Ukraine thì quân Nga vẫn phải pháo kích vào đó, không nhẽ để tiêu diệt Wagner?

Nếu như xem bản đồ địa hình thì chúng ta sẽ thấy dù có chiếm được nội đô mà ở ngoại vi không chiếm được Chasiv Yar, thì vô nghĩa, vì từ đó pháo binh Ukraine có thể khống chế được toàn khu vực. Và đây cũng là lý do mà từ đầu trận đánh đến nay, người Nga quá khó khăn để chiếm được thị xã. Quân Ukraine trong nội đô thường xuyên lùi lại, gọi pháo binh hỗ trợ từ các điểm cao rồi lại tiến lên.

Nga chỉ có một phương án duy nhất để đối phó với cách đánh này là dùng UAV tự sát Lancet, thứ nguy hiểm nhất với pháo binh Ukraine cho đến thời điểm này, còn thì dùng pháo đối pháo là không có tác dụng gì, khi mà pháo binh Nga đã thua đủ đường: tầm bắn, khả năng trinh sát mục tiêu…

Trong vài ngày tới khi Nga hoàn tất việc tập trung quân vào trong vạc, đồng thời quân Ukraine tiếp tục siết chặt hai cánh, thì tính chất sử dụng pháo binh của Ukraine trong trận đánh này sẽ thay đổi. Quá trình bắn hủy diệt bắt đầu (ôi trời ơi!).

4. Về vụ tấn công vượt qua biên giới của “Quân đoàn tình nguyện Nga” “nước Nga tự do”. 

Vào ngày 22 tháng 5, các chiến binh của “Quân đoàn tình nguyện Nga” tuyên bố rằng họ đã vượt qua biên giới Nga, chiếm được một số khu định cư cũng như một xe bay bọc thép của FSB Nga. Điện Kremlin cáo buộc “những kẻ phá hoại Ukraine” về vụ đột phá này.

Cho đến nay sau hai ngày, đã có rất nhiều tin xung quanh sự kiện này, đặc biệt tin từ phía Nga đưa về việc chặn đứng cú tấn công xuyên biên giới của hai lực lượng này và tiêu diệt, bắt làm tù binh đến mấy chục người. Tuy nhiên cho đến nay (trưa 24/05) thì vẫn có tin về tuyên bố của đại diện hai đơn vị này rằng… cuộc tấn công vẫn tiếp tục.

pl_70

Bình loạn : Lúc đầu khi nghe tin rằng, những người lính này đã chiếm được một kho vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga – tui không tin chuyện đó và cho rằng hay kho đó là… Nga bịa ra. Đáng tiếc rằng tui đã sai lầm. Xin xem bản đồ được cung cấp trong bản tin chính thức của Đại bản doanh các lực lượng vũ trang Ukraine, thì đây không phải là kho mà là căn cứ vũ khí hạt nhân chiến thuật, và nó có từ thời Liên Xô ở Antonovka.

Khi được nghe giải thích từ một người biết chắc điều đó, tui khá sửng sốt vì không hiểu tại sao người Nga lại để một căn cứ gần biên giới như vậy – nhưng anh ấy đã giải thích thêm: Trước đây, căn cứ này là nằm sâu trong nội địa, từ biên giới phía tây của Liên Xô đến chỗ nó hàng trăm ki-lô-mét – tui đo trên bản đồ Google là từ điểm gần nhất gần Lviv đến chỗ nó là 822 ki-lô-mét đường chim bay.   

Anh ấy bảo: Người Nga luôn coi thường người Ukraine, chưa bao giờ họ coi Ukraine là nguy cơ đe dọa cả, (mà là một mục tiêu đáng thương, tui nghĩ) do đó họ chủ quan và vẫn duy trì cái căn cứ ở đó. Tất nhiên ở đó có còn vũ khí hạt nhân hay không thì tui không biết đâu nhé.

Về sự kiện này, Mark Hertling đã viết trên Twitter: (có thể là) một loại tấn công hạn chế cho một mục đích cụ thể. Các cuộc đột kích kiểu này thường được sử dụng để đe dọa hoặc chiếm giữ một mục tiêu hạn chế, khiến kẻ thù phải di chuyển lực lượng để chống lại và chúng thường diễn ra trong thời gian ngắn với một lực lượng nhỏ. Lực lượng tham gia đột kích tự duy trì hoạt động (không cần đường tiếp tế hậu cần), và sau khi đạt được (các) mục tiêu, họ thường rút lui nhanh chóng. Một cuộc đột kích như vậy sẽ gây bất ngờ cho kẻ thù, khiến kẻ thù chệch khỏi kế hoạch của chúng và gây ra sự nhầm lẫn.

Mark Hertling tin rằng họ sẽ:

Giữ nguyên vị trí trong khoảng 48 – 96 giờ, sau đó rút ra.

Tự duy trì tại chỗ mà không cần hoạt động tiếp tế.

Cố gắng hạn chế thương vong.

Ông kết luận rằng, nếu đây là một cuộc đột kích thì họ đã đạt được tất cả các mục tiêu của mình:

- Làm cho lực lượng Bộ đội biên phòng Nga, các lực lượng phòng vệ khác của Nga bất ngờ.

- Gây sợ hãi cho dân Nga ở địa phương.

- Gửi một thông điệp cảnh cáo cho Putin

- Tiến lên với khoảng cách xa hơn với ít thương vong.

- Làm cho Bộ chỉ huy Nga phải di chuyển lực lượng để đổi phó.

Nếu có các dấu hiệu rõ ràng cho thấy lực lượng này rút về Ukraine, thì đó chắc chắn là một cuộc đột kích.

Tuy vậy, như trên đây tui đã viết, cụ thể là tối qua Quân đoàn Tự do của Nga vẫn đưa tin tuyên bố đã “Phi quân sự hóa” hoặc nói cách khác, tiêu diệt toàn bộ Đại đội Bộ binh Cơ giới của Lực lượng Vũ trang Nga vào đầu ngày hôm qua. Đại đội Bộ binh cơ giới của Nga, họ thường có 3 Trung đội Bộ binh; xe cộ bao gồm 3 chiếc BMP-2 hoặc BMP-33. Họ còn tuyên bố thêm rằng các bằng chứng video về chiến dịch sẽ sớm ra mắt công chúng.

Về cảm nhận một cách logic, thì tui thấy các thông tin về chặn đứng, tiêu diệt… của Nga nhanh nhảu hơn nhiều so với phía lực lượng Quân đoàn tự do Nga. Các hình ảnh cuộc tấn công của họ có vẻ chưa dồi dào trên mạng cho lắm, ngoài một số ảnh chụp bắt tù binh Nga. Ngay cả việc họ tấn công vào căn cứ vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng chưa có kết quả cụ thể. Ngược lại, những thông tin của Nga thì đem lại cho chúng ta cảm giác là thậm chí – những đơn vị này còn… không kịp chạy về Ukraine hoặc chỉ một số ít chạy được về, còn thì hiện nay nó đã chấm dứt, tình hình đã được ổn định.

Nếu ngày hôm nay 24/05 lại có thêm những thông tin về cuộc tấn công, thì sẽ xác định được bên nào là khả tín. Tuy nhiên xin nhắc lại: nếu những thiệt hại của họ (Quân đoàn tự do Nga) là nặng như truyền thông Nga đưa, thì chắc chắn nó đã phải dừng lại rồi nhưng sau khi có những thông tin đó thì chính họ, tức là lực lượng này lại xuất hiện và đưa tin tiêu diệt hẳn một Đại đội Nga, gián tiếp bác bỏ thông tin của Nga.

Thuần túy chỉ là suy luận thôi các bác nhé, chúng ta cần thông tin thêm để khẳng định. Nếu yêu cầu tui đưa ra một số nhận xét cá nhân về cú tấn công này, tui xin gạch vài đầu dòng sau đây:

- Thứ nhất, một số cách đưa tin của chúng ta, những người ủng hộ Ukraine vẫn theo kiểu báo chí Việt Nam giật gân “xe cán chó”, chẳng hạn có bác viết lúc đầu là chiếm làng Kozinka, tiếp tục tấn công làng Grayvoron nhưng đến lượt Golovchino, để tăng kịch tính đã viết “những cuộc chiến đấu ác liệt đang diễn ra để giành Golovchino” – rất dễ làm người khác hiểu sai về tính chất của cú đột kích. Dạng tấn công này tui trùng ý kiến với Mark Hertling, nó sẽ nhanh và cơ động, không đánh nhau cù cưa.

- Thứ hai, lực lượng này đã được thành lập từ tháng Ba năm ngoái và đến nay theo tui biết họ có khoảng 1 tiểu đoàn – do vậy tham gia trực tiếp chỉ vào cỡ đại đội. Đó cũng là lý do tôi cảm thấy rất đáng ngờ khi nghe thông tin Nga diệt và bắt được quân của họ đến 4 chục người hoặc hơn – như thế coi như cả đơn vị tấn công bị què cụt hết rồi còn gì.

- Thứ ba, tại sao lại có FSB ở đây – tức là họ chiếm được cả trụ sở, xe bọc thép của FSB. Chúng ta cần nhìn thêm thông tin rằng họ thọc sâu qua các đơn vị của Nga là bộ đội biên phòng, mà biên phòng Nga thì thuộc Ủy ban an ninh quốc gia, trước đây là KGB và bây giờ là FSB. Ở các vùng biên giới bao giờ cũng có ngoài các trụ sở biên phòng thì còn có văn phòng của FSB để thực hiện nhiệm vụ chung về an ninh biên giới.

- Thứ tư, những cách nhìn nhận toàn màu hồng về một cú đánh chiếm tỉnh lỵ và sau đó toàn tỉnh Belgorod, là khó có thể xảy ra. Cú tấn công có những mục tiêu khác. Ngoài ra còn xuất hiện trên mạng một bản đồ vẽ đường tấn công vòng ra sau lưng cả bộ máy chiến tranh Nga ở Donbas và có mục tiêu cuối cùng là eo biển Kerch. Phương án này nghe quá lãng mạn và kích thích trí tưởng tượng nhưng chắc chắn nếu thực hiện nó sẽ vướng vào vấn đề tiếp tế, và nó không khác gì các đoàn quân của Nga hồi đầu chiến tranh tấn công rất sâu vào nội địa Ukraine.

Nhìn nhận chi tiết hơn, xin phép ngắt sang phần sau.

5. Đoán mò

Nếu các bác còn nhớ, tui cũng đã có lần lãng mạn không kém khi cứ bị ám ảnh một ý nghĩ: có mũi tấn công từ tây sang đông ở bắc Luhansk, tức là từ tỉnh Kharkiv, đâu đó phía bắc Kupyansk sang, xin các bác  xem lại bản đồ:

Tại sao tui lại có cái ý nghĩ như vậy – nó liên quan đến hậu cần của một chiến trường rất rộng lớn của Nga. Sau chiến dịch mùa thu năm ngoái, quân Nga bị rượt chạy có cờ bỏ lại một vùng to ơi là to phía đông tỉnh Kharkiv, trong đó có 2 thành phố quan trọng là Kupyansk và Izyum. Nhiều lần tui đã viết, để mất 2 thành phố này coi như dấu chấm hết cho kế hoạch chiếm phần còn lại của Donbas, cụ thể là hai thành phố Slovyansk và Kramatorsk.

KHÔNG có Izyum, khỏi tập hậu Slovyansk.

KHÔNG có Kupyansk, khỏi tiếp tế cho mặt trận Donbas.

Từ khi không còn Kupyansk trong tay, Bộ chỉ huy Nga không còn sử dụng được thành phố Belgorod như trung tâm hậu cần hàng đầu như trước nữa, mà trọng tâm chuyển sang Veluyki. Trước đây Veluyki vẫn là trung tâm với tuyến đường sắt Veluyki – Kupyansk nhưng bây giờ thì nó đã nằm quá gần giới tuyến, gì chứ tầm HIMARS thì thừa nhiều, vì thế chắc chắn tàu hàng sẽ chạy luôn qua đây mà không còn kho ở đó nữa. Tuyến đường sắt chính sẽ chuyển sang Stary Oskol – Veluyki – Luhansk (chính xác là Stanytsa Luhanska, ngoại vi Luhansk về phía đông). Trên tuyến đường này, nổi lên những trung tâm hậu cần chính như Bilokurakyne hay Starobilsk và Starobilsk cần được quan tâm nhất.

Ngoài ra Nga còn sử dụng một tuyến nữa – từ Liski qua Milerovo để tiếp tế cho hướng Donetsk, tuyến này chủ yếu đi Rostov trên sông Đông; nhưng xa hơn một chút và vì nó còn được phục vụ cho Kerch – Crimea nên khả năng quá tải cũng là bình thường. Vì thế tuyến đường sắt Stary Oskol – Veluyki – Stanytsa Luhanska trở nên cực kỳ trọng yếu. Nếu tuyến này bị người Ukraine cắt đứt, coi như một vệt quân Nga từ Troitske đến Bakhmut, Severodonetsk, Lysychansk, thậm chí cả thành phố Luhansk đói rã họng.

Đó cũng là lý do tại sao cái mũi tên tui vẽ, tỏ ra quá lãng mạn – quân Nga đâu có ngu ngốc, đương nhiên họ bố phòng ở khu vực này cả một hệ thống phòng thủ chắc chắn và đông quân. Hơn thế nữa, cả sau biên giới quốc gia của họ từ Oktyabrskii đến Troitske cũng chắc nịch luôn. Chắc cũng có lẽ vì vậy mà cú tấn công của Quân đoàn tự do Nga vừa rồi không theo đường E-105 – M-2 là đường nối thẳng giữa hai thành phố Belgorod và Kharkiv, mà chọn đường liên huyện 14K-4.

Ngược với tấm bản đồ có đòn vu hồi đi vòng “lãng mạn” xuống tận Kerch trên đây, hôm qua tui thấy ai đó post lên một bản đồ thực tế hơn nhiều, theo đó Quân đoàn tự do Nga sẽ tiến theo hướng Golovchino – Bogun-Gorodok – Oktyabrskii. Con đường này nhỏ vì thế sẽ không sử dụng được những đơn vị lớn, và như vậy không có những mục tiêu chiến lược nào đặt ra cả.

Vậy mục đích của nó để làm gì?

Thứ nhất, để khẳng định rằng trong nội địa – phía sau thành phố Belgorod Bộ chỉ huy Nga không có lực lượng dự trữ để phản kích.

Thứ hai, nếu cứ tiếp tục tấn công, Bộ chỉ huy Nga bắt buộc phải đối phó. Với tình hình khẩn cấp, việc đưa các đơn vị từ xa đến (ví dụ từ Viễn Đông hoặc từ Bắc Cực) để khắc phục tình hình sẽ không kịp, vì vậy sẽ phải rút các đơn vị đang giữ phòng tuyến biên giới bắc Luhansk về đây.

Nếu những suy tính này là đúng, thì các đơn vị của Quân đoàn tự do Nga không những không rút mà tiếp tục hoạt động ở vùng biên giới, và nếu Bộ chỉ huy Nga điều động lực lượng đối phó, có thể sẽ có cú tăng viện cho Quân đoàn, chứ không phải là họ rút về – dù chắc chắn là họ sẽ cơ động liên tục để tránh thiệt hại. Hoạt động như thế thì gánh nặng hậu cần của họ cũng sẽ là tối thiểu.

Khi mà việc Nga rút các đơn vị để phòng tuyến yếu đi, sẽ là thời cơ cho quân Ukraine tấn công và cái mũi tên “lãng mạn” của tui sẽ xảy ra. Theo hướng này, quân Ukraine chỉ cần tiến khoảng hơn 20 ki-lô-mét từ Dvorichna tới Novojehorivka đã là đủ rung chuyển cả mặt trận rồi, vì từ Novojehorivka Troiske là 25 ki-lô-mét đường chim bay, chẳng tàu hỏa nào chạy được dưới tầm pháo như thế cả. Còn nếu tiến quân thì từ Novojehorivka đến Troiske cũng chỉ 50 ki-lô-mét, khả thi hơn ở mặt trận miền nam tiến ra Azov nhiều.

Nếu mà làm như vậy, thì những diễn biến của chiến dịch mùa thu năm ngoái lại được tái hiện: đánh một đòn từ đông sang tây theo đường T-2111 làm cho quân Nga ở bắc Izyum bị bọc hậu, có nguy cơ rơi vào vòng vây, buộc phải tháo chạy về bên kia sông Oskil về Luhansk. Bây giờ nếu bắc Luhansk cũng bị dính một đòn tương tự, thì toàn bộ tuyến phía tây của Nga sẽ vỡ dần: Svatove, Kreminna… Đồng thời nếu kết hợp với Bakhmut cùng mặt trận phía Nam, thêm cầu Kerch nữa thì sụp đổ dây chuyền là khó tránh khỏi.

Cuối cùng, hiện tại Nga không thể tổ chức được bất cứ một chiến dịch tấn công nào nữa – đến chống 1 – 2 đại đội của Quân đoàn tự do Nga còn khó khăn nữa là. Vậy là, họ chỉ còn mỗi phương án tấn công bằng tên lửa. Mới đây, Phó Giám đốc Difence Inteligence của Ukraine Vacy Silik trong các cuộc phỏng vấn với CNN (từ tháng 1/2023) đến với RBC-Ukraina (tháng 5/2023) đã so sánh tăng trưởng sản xuất tên lửa tính đến tháng 5 năm 2023 của Nga. Theo thông tin này, bất chấp lệnh trừng phạt Nga đã tăng sản lượng sản xuất tên lửa.

Tính đến cuối tháng 1 năm 2023, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine ước tính sản lượng tên lửa đạt 53 đơn vị mỗi tháng và hiện nay thì con số này đã tăng lên 67 đơn vị.

Số lượng tên lửa tầm xa Nga có thể sản xuất mỗi tháng là:

- 35 tên lửa hành trình Kh-101,

- 25 tên lửa đạn đạo Kalibr,

- 5 tên lửa hành trình kiêm đạn đạo Iskander,

- 2 Kh-47 “Kinzhal”, tên lửa đạn đạo phóng từ trên không

Bình loạn : Niềm hy vọng duy nhất mà sản xuất được từng kia mỗi tháng – không đủ bắn 1 ngày và về diện tích thì may ra đủ bắn được quận Hoàng Mai nhà mình. Cường quốc thứ nhì thế giới về quân sự đấy.

PHÚC LAI 24.05.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn