Phúc Lai - Vài dòng nhân sự kiện giải phóng thành phố Kherson

Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một 20224:33 CH(Xem: 842)
Phúc Lai - Vài dòng nhân sự kiện giải phóng thành phố Kherson

pl_377 

Như vậy, điều chúng ta chờ đợi ở Kherson cuối cùng cũng đã đến.

Hôm 03/11 khi có tin cờ Nga đã bị hạ xuống ở tòa thị chính thành phố, nhiều bác đã cho rằng Nga rút quân khỏi thành phố. Điều này đúng, nhưng chính xác nó là sự bắt đầu của một quá trình. Rút một lượng quân lớn phải được rục rịch làm trong một số ngày chứ không phải 1, 2 ngày mà xong.

Do vậy, hôm đó tui viết: “Tui rất ngờ là khoảng hai tuần tới đến dưới 1 tháng – có thể hơn kém, sẽ có những diễn biến: quân Nga ở Kherson phần hữu ngạn có biến, chủ yếu là do… đói.

Vì trong thời gian sắp tới, tức là từ một tuần đến 10 ngày nữa người Ukraine lại bào mòn mạnh ở khu vực này. Tuy nhiên chỗ có bất ngờ lại có thể là Tokmak của Zaporizhzhia, sau đó có thể kéo theo Melitopol, sẽ giống như bên Kharkiv hồi đầu tháng Chín.

Nếu diễn biến đó xảy ra, quân Nga sẽ phải dựa vào phòng thủ phía sau chỗ nối của bán đảo Crimea với đất liền, còn quân Nga ở Berdyansk nhiều khả năng cảm thấy bị đe dọa sẽ rút về Mariupol. Bên hữu ngạn Kherson muốn giải quyết xong cũng phải cỡ một tháng nữa, nhanh cũng phải trong tháng 11 này, nếu không cũng phải sang tháng 12. Nôm na là chúng ta cần nhìn thấy mùa đông thực sự đến, tuyết rơi và lạnh giá dưới 0 độ cho khoảng hai tuần.”

Hôm đó tui thận trọng không bình luận gì về vụ hạ cờ, nhưng có một số ý như thế này đã comment trên một số post của các bác trên Facebook:

Thứ nhất, tui hóng ở một số diễn đàn quân sự Nga, chúng nó kháo nhau chỉ cầm cự được một tuần đến chục ngày nữa là nhiều, dự trữ cạn kiệt lắm rồi.

Thứ hai, một số bác đoán “cuốn cờ phải chăng là cái bẫy?” – tui có bình luận “Nga có mà bẫy cục *ứt í” – ăn còn không đủ lấy đâu ra để đánh nhau, bẫy biếc khỉ gì.

Thứ ba, một số ý kiến nghiêng về hướng: quân Nga chuẩn bị cho các trận đánh trong đường phố. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu hồi đầu chiến tranh quân Nga cố chiếm và quân Ukraine cố giữ các thành phố như Kharkiv và Kyiv (Nga không vào được) và Mariupol (Nga có thắng được cũng phải bầm dập).

Quân Nga trong cuộc chiến tranh này là thứ quân đội không có động lực, đã từng thua bét nhè trong cuộc chiến đường phố ở Grozny. Trận đánh đường phố dã man nhất họ đã từng thắng (nhưng vai trò của người Ukraine trong đó cũng rất lớn) là trận Stalingrad. Trước đó có những trận bảo vệ Kyiv, Kharkiv… nhưng Hồng quân đều phải bỏ thành phố. Vì vậy tui không bao giờ nghĩ đến hai giả thuyết: “bẫy” và “đánh nhau đường phố.”

Thứ tư, do các thông tin nắm được cũng như phán đoán mãi thành quen, hôm đó tui cũng đồ rằng phải cỡ một tuần đến 10 ngày thì quân Nga ở Kherson mới có biến. Thực sự là việc cuốn cờ cho thấy họ chắc chắn rút rồi, nhưng thuyết phục Putox phải có thời gian. Loại con người như thế nó ngoan cố lắm. Hắn ngoan cố không phải chỉ là để cố giữ thể diện, mà thực ra cần thời gian xoay sở theo hướng có lợi nhất.

pl_376

Cách quân Ukraine chiếm thành phố Kherson là một minh chứng rất rõ ràng, trả lời cho một số ý kiến khát máu cho rằng họ sẽ phải đổ rất nhiều máu cho chiến quả này. Tui cảm thấy cần khẳng định một điều chắc chắn rằng, nếu đánh nhau kiểu đó thì họ đã chiếm được Kherson từ cách đây cả tháng, nhưng sau đó thì không còn nhiều khả năng đế phát triển chiến quả. Có thể nói bằng thành công này, người Ukraine cho thấy họ còn nguyên những năng lực để đi tiếp đến cuối chiến tranh, chứ không có dừng lại ở đây.

Vậy sắp tới quân Ukraine có thể vượt sông Dnipro để truy kích quân Nga sang bên kia không? Không thể và có thể. Vùng delta cửa sông đổ ra biển ngập nước lúc nổi lúc chìm, dòng sông chỉ qua khỏi thành phố Kherson là đã khó để vượt và cũng vì lẽ đó chẳng ai làm cầu đường gì ở khu vực cửa sông đó cả. Đó là lý do mà người Ukraine sẽ không vượt sông. Cả hai cây cầu Nova Kakhovka và Antonosky đều đã hư hại, lại dễ bị phản kích và trong tầm pháo, nên khơi khơi mà vượt sông là khó có chuyện đó xảy ra.

Trong khi đó thì việc làm chủ hoàn toàn phần hữu ngạn sẽ đem lại khả năng cho người Ukraine uy hiếp toàn bộ vùng tả ngạn của tỉnh Kherson, cho đến tận “cầu đất liền” nối với bán đảo Crimea. Việc bào mòn sẽ tiếp tục cho cả khu vực, và bây giờ cũng đã đến lúc nghĩ tới một con đường thông ra biển Azov. Zaporizhzhia sẽ có thể là hướng thu hút được sự chú ý nhiều hơn trong giai đoạn tới.

Tất cả những gì chúng ta đã nghiên cứu, nay đã đến hoàn toàn sát với sự thật: Nga đang đi đến chỗ kiệt quệ, cả về dự trữ chiến tranh lẫn tinh thần từng con người tham gia cỗ máy chiến tranh đó. Nhìn lại vùng hữu ngạn Kherson, quá trình “bức rút” nó phải tới tầm, tức là “vây đủ đói” thì sẽ đến lúc không đánh cũng vỡ. Do đó quá trình tiến quân của người Ukraine sẽ rất nhanh chóng để vào tiếp quản.

Đọc trên các diễn đàn quân sự thì chính bọn Nga còn nói với nhau, đánh nhau kiểu này thì quân Ukraine cứ tiến, là quân Nga rút chạy không cần chiếm với giữ làm gì. Một bên quân no đủ, quân phục chỉnh tề, vũ khí đạn dược đầy ắp; bên kia các kho đạn cấp tiểu đoàn tưởng to tát nhưng chỉ đù bắn cầm canh, quân lương lúc có lúc không, lính lác lúc nào cũng trong tình trạng đói ăn… súng ống đạn dược thì không đủ. Những điều chúng ta phân tích là hướng tới một kết cục tất yếu: Nga sẽ thua cả cuộc chiến.

Bây giờ thì tất cả đã hiểu cách thi hành chiến tranh của người Ukraine là hướng tới thắng cả cuộc chiến tranh. Mà nếu người Nga cố dốc sức mà như một số bác hay bình luận trên Facebook là “chơi tất tay” – thì càng tất tay càng thua nặng, thua đến mức cần cả chục năm nữa chưa chắc đã gượng lại được.

Nếu cuối tháng 11 này đợt lạnh đầu tiên tràn về, thì quá trình bào mòn vào các kho hậu cần: nhiên liệu, thực phẩm và đạn dược của quân Nga ở khu vực nối giữa Crimea và đất liền sẽ diễn ra mạnh mẽ, đến mức lính họ cũng không chịu nổi để chạy tiếp. Khu vực này mà vỡ sẽ vỡ hết, cả bên Zaporizhzhia luôn.    

Còn bây giờ sẽ là lúc lực lượng cảnh sát Ukraine sẽ phải đi lùng hết mấy ông lính Nga trà trộn để đưa về nhốt. Lại cần khẳng định một chuyện này nữa: đó là bọn khôn không muốn chết khi vượt sông, chứ chẳng có ở lại làm nội gián nội ứng gì đâu.

PHÚC LAI 13.11.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn