Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 188 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Thứ Năm, 01 Tháng Chín 20222:08 CH(Xem: 521)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 188 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

pl_282 

1. Diễn biến các mặt trận

• Trên hướng Kharkiv, kẻ thù nã đạn từ pháo binh và pháo phản lực vào các khu dân cư của Duvanka, Klynove, Sosnivka, Dementiivka, Ruska Lozova, Russki và Cherkassy Tyshki, Velyki Prohody, Tsirkuny, Petrivka, Stary Saltiv, Peremoha, Shestakove, Bayrak, Nortsivka và Shevelivka.

• Trên hướng Slovyansk, các đơn vị đối phương tiếp tục pháo kích bằng pháo binh và nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt gần Dolyna, Krasnopill, Bogorodichny và Virnopill. Máy bay địch tấn công gần Virnopil.

• Với các hành động tấn công, địch cố gắng tiến theo các hướng Bakhmut, Veselaya Dolyna và Zaitseve, nhưng không thành công và phải rút lui. Các nỗ lực đang được thực hiện để thiết lập quyền kiểm soát khu định cư của Kodema, giao tranh vẫn tiếp tục.

Trên hướng Avdiivka, địch bắn súng cối, pháo xe tăng, pháo binh và tên lửa phóng loạt gần Avdiivka, Opytny, Umansky, Pervomaisky, Staromykhailivka và New York. Với việc tổ chức các hành động tấn công địch cố gắng cải thiện vị trí chiến thuật trên các hướng Krasnohorivka và Maryinka nhưng như thường lệ, chúng bị tổn thất và phải rút lui.

Bình loạn :

Trên các hướng Kharkiv và Slovyansk là hai hướng chính liên quan đến cụm quân Nga ở Izyum đến hôm qua thì các đợt tấn công của Nga đã chính thức dừng lại. Bù lại, bộ chỉ huy Nga tổ chức pháo kích hàng loạt điểm dân cư theo một vành đai đông bắc Kharkiv và toàn bộ khu vực phía đông nam Izyum về hướng Slovyansk.

Quân Nga vẫn dồn sức vào tấn công theo hướng Bakhmut và nếu bác nào để ý chi tiết sẽ nhận thấy điểm dân cư Kodema vẫn lằng nhằng chiến sự đến 3 tuần nay… Hôm 12/08 tui có viết:

“Theo các nguồn tin khác tui hóng được, thì Zaitseve quá gần Horlivka, quân Nga tổ chức tấn công từ Horlivka đến rất thuận lợi từ mấy tuần nay nhưng không có kết quả. Vài ngày trở lại đây họ tấn công trên nhiều hướng vào nhiều khu dân cư (làng) khác nhau của khu vực và đến hôm qua thì tập hợp quân tập trung vào mục tiêu Kodema. Vì sức tấn công đó của Nga và ly khai là rất mạnh, quân Ukraine phải rút từ Zaitseve tham gia củng cố tuyến phòng ngự ở Kodema. Đến giờ này theo giờ Hà Nội thì giao tranh vẫn tiếp tục ở Kodema.”

Các bác xem bản đồ ở đây:

pl_281

Rõ ràng là đã có một hôm nào đó chúng ta bỏ sót thông tin, hoặc vào hôm tui không điểm tin chiến sự nên không nắm được tình hình làng Zaitseve, vì hôm 11/08 quân Ukraine đã rút khỏi làng này về Kodema, nhưng đến cả tuần nay thì bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine liên tục đưa tin là quân Nga nỗ lực tấn công chiếm cả Zaitseve và Kodema.

Ngoài ra các cuộc giao tranh vẫn diễn ra ở đâu đó phía nam làng Pisky (ồ, lâu lắm chúng ta suýt nữa thì quên nó nhỉ) – tui đôi lần từ sau hôm 12/08 đã viết về nó, đọc đâu đó trên mạng xã hội của Nga dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng nước này là đã chiếm được nó, thế mà đến bây giờ vẫn còn đánh nhau nhì nhằng.

Battle of Kherson

Trước hết chúng ta điểm tin Nga:

Đọc trên mạng thì thấy có vô số báo cáo chiến thắng từ Igor Konashenkov về việc tiêu diệt 48 xe tăng, 46 xe chiến đấu bộ binh và 1.200 binh lính của Lực lượng vũ trang Ukraine. (30/08)

Đến hôm nay 31/08 lão Konashenkov này công bố tiếp: “Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã tiêu diệt 4 máy bay chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraine gồm có: 2 Su-25, 1 Su-24 và 1 MiG-29, 3 trực thăng Mi-8; ngoài ra đã phá hủy 63 xe tăng, 59 xe chiến đấu bộ binh, 48 Các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 14 xe bán tải với súng máy cỡ lớn và tiêu diệt hơn 1.700 quân nhân Ukraine.”

Theo nhóm Mil-blogger Rybar của Nga thì họ đưa tin quân Ukraine bị thiệt hại nặng nhất là về thiết giáp, và phải rút lui, thậm chí còn đưa cả bản đồ (xin xem bản đồ kèm theo). Tuy vậy không hiểu sao họ vẫn viết: “Lực lượng vũ trang Liên bang Nga tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt các nhóm thiết giáp của đối phương (Nhưng) vẫn không có lực lượng và phương tiện để tiến hành cuộc phản công; mặc dù thực tế là đội hình của Ukraine đã mất tinh thần (!) Cần phải tiến hành dọn sạch toàn bộ các khu rừng dọc theo bờ nam của Ingulets.”

Còn theo bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine thì đưa tin Nga pháo kích một loạt các điểm dân cư ở phía bắc Kherson: Oleksandrivka, Lyubomirivka, Novomykolaivka, Lupareve, Chervyn Yar, Novogrihorivka, Stepove, Pervomaiske, Kiselyvka, Partizanske, Kvitkaneve, Cherniv Do , Andriivka, Osokorivka, Olgyne, Ivanivka, Trudolyubivka, Dobryanka, Potemkine, Knyazunka và Topoline. Ngoài ra các quận Andriyivka và đường Plotnytsky bị không kích.

Bình loạn :

Trên mạng xã hội Nga có lan truyền một đoạn video quay nhóm xe cơ giới Ukraine “bị tiêu diệt”: “5 chiếc T-72M1 và T-72M1R nhận được từ Ba Lan, cũng như xe bọc thép BMP-1 và xe tải GAZ-53 cùng GAZ-3307 (một trong số đó gần đây là dân sự) đã bị bắn hạ và bỏ lại”. Nếu xem kỹ thì đúng có 2 chiếc xe tăng và 2 xe tải thật, không thấy cái xe bọc thép BMP-1 đâu.

Cũng chính trên mạng xã hội Nga đưa tin thì sáng nay quân Ukraine lại tấn công theo hướng Velyka Kostromka đến Nova Kakhovka. Cá nhân tui thì không hiểu tại sao quân Ukraine vừa mất tinh thần, lại vừa tiếp tục tấn công được, như sáng nay là trên hướng đông bắc của Kherson.

Hiện nay theo chính bản đồ của các mil-blogger Nga thì hiện nay quân Ukraine đã chiếm làng Sukhyi Stavok là một làng cách Nova Kakhovka 45 km theo đường chim bay. Và như thế là chỉ trong một ngày hôm qua riêng mũi tấn công này của quân Ukraine đã tiến được khoảng 5 km từ trục Lozove – Andriivka tới Sukhyi Stavok.

Sự khác biệt ghê gớm giữa con số của Igor Konashenkov công bố (63 xe tăng) so với số lượng các video được tung lên mạng cho chúng ta một số suy nghĩ: hoặc là xác của khoảng 60 cái xe tăng đó đang nằm trong vùng bị quân Ukraine chiếm được nên Nga không quay phim được, hoặc đó là kết quả của tài nghệ ép số của Konashenkov.

• Để “đáp trả,” sáng sớm nay Bộ Tổng tham mưu Ukraine tổng kết hôm qua Nga tổn thất chỉ có 20 xe tăng thôi, và 350 nhân mạng.

Chúng ta đều hiểu đã tấn công là phải tổn thất, nhưng cách đưa tin của Nga coi thường những người có trí lực trung bình trở lên quá, dường như chỉ có thể hiểu được và tán thưởng khi có một mức độ thiểu năng nào đó, thì may ra. Ngay cả cách phòng ngự của quân Nga ở khu vực này cũng rất mâu thuẫn: cả hai bên đều đưa tin là quân Nga pháo kích hàng loạt các điểm dân cư ở phía bắc Kherson, nhưng Nga vẫn đưa tin “thêm” là quân của họ đã chiến đấu kiên cường và gây thiệt hại nặng cho quân Ukraine.

Trong khi đó những nhà phân tích quân sự nước ngoài lại nhận xét rằng người Ukraine không dùng cách tấn công truyền thống của Xô-viết là phải có pháo bắn chuẩn bị, mà tấn công áp sát bất ngờ và làm cho một số tuyến phòng thủ của Nga tan vỡ khá nhanh.

Nếu chúng ta kết hợp với tin tổng thống Zelensky kêu gọi binh lính Nga bỏ ngũ, thì đoán mò của tui về việc họ sẽ tấn công ở mức độ vừa phải đủ gây sức ép cho quân Nga chạy, rồi lại tiếp tục đánh phá hậu phương của quân Nga. Đến đêm qua và sáng nay lại có tin họ dùng HIMARS gì đó tấn công tiếp… cách phối hợp theo kiểu có… tempo này, sẽ làm cho kẻ thù rất oải.

2. Đoán mò

Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa tin nhiều đơn vị của Tập đoàn quân số 3 Nga, cái tập đoàn quân mà hôm trước chúng ta nói đến, nào là có xe tăng mới T-80BVM, nào là tuyển quân lính phạm nhân cho đi đánh nhau… đã được triển khai đến tỉnh Zaporizhzhia. 

Bình loạn :

Đưa đến đây là chuẩn bài rồi. Nếu Kherson vỡ, thì Melitopol và sau đó hành lang ra Azov cũng khó mà giữ được, đồng thời hành lang nối với Crimea cũng coi như là đứt.

Lại có tin Nga động viên lính nghĩa vụ ở hai tỉnh Mátxcơva và Sankt Petersburg để đưa ra bảo vệ Crimea.

Bình loạn :

Tui đã viết vài lần rồi, vấn đề của Nga là không phải họ cần quân, mà họ cần hệ thống và học thuyết quân sự mới. Càng ngoan cố thì càng thua đau.

Hôm qua vừa nói chuyện Nga tập trung mấy trăm đến cả nghìn máy bay quân sự để làm trò gì đó, và tui có nhận xét là Nga tập trung phát triển máy bay đa nhiệm và toàn là hạng nặng cả, nếu Ukraine có cái thứ nhanh nhẹn như F-16 hoặc Mirage-2000 thì cũng phiền. Thế mà tối qua nghe tin Thụy Điển chuẩn bị giao Saab JAS 39 “Gripen” là máy bay đánh chặn hạng nhẹ đúng theo yêu cầu của Ukraine. Gớm thật đấy.

Về chiến trường Kherson, hiện nay quân Ukraine đã tiến về hướng Nova Kakhovka, đe dọa cô lập một nhóm quân Nga ở đông bắc tỉnh này, đồng thời ở ranh giới hai tỉnh Kherson và Dnipropetrovsk quân Ukraine đã tiến đến bờ trái sông Dnipro. Hiện nay vẫn còn hành lang để quân Nga ở khu vực đó rút, nếu sức ép gia tăng thì chắc chắn là họ sẽ phải rút và khi đó chỉ cần có tấn công đường không cùng với pháo kích thì rút quân sẽ thành rút chạy hỗn loạn về bên kia tả ngạn sông Dnipro.

Còn nói về việc tử thủ thành phố Kherson và đánh nhau đường phố, thì với quân Nga sẽ không có đâu. Họ là ai mà đi tử thủ trong một cuộc chiến tranh không phải của mình.

PHÚC LAI 31.08.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn