HƯƠNG SẮC XUÂN - CAO MỴ NHÂN

Thứ Hai, 26 Tháng Hai 20186:00 SA(Xem: 6988)
HƯƠNG SẮC XUÂN - CAO MỴ NHÂN
           636551848466005750zzzwq

      HƯƠNG SẮC XUÂN   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Thoắt tan một cơn mưa sương, trời bỗng quang đãng ...da trời xanh biếc, mây trắng nõn ...ấy vậy mà chỉ một tích tắc, hơi gió nhẹ tạt qua, mưa lại thịnh nộ, đổ ào xuống rất nhanh đó chứ, từ sáng tới giờ, mấy lần nắng mưa như vậy rồi . 

Không muốn chán ...người, cũng chán đời một cách tuyệt vọng luôn...

Con trai trước khi đi làm sáng nay, bấy giờ trời đang mưa nhỏ hạt, nó quan sát mẹ, rồi thốt : 

" Sao hôm nay má buồn sớm thế, chưa tới giờ buồn của má, má đã có vẻ sầu tư chi vậy ? " 

Hắn tên ở nhà là Mi Nô, nghe Mi Nô đi làm tận Phi trường John Wayne , tức từ nhà tới sở cháu phải hơn

 1 giờ xe chạy Fwy 405 S,nên ngày nào 2 mẹ con cũng phải thức dậy sớm...

Chuẩn bị thức ăn trưa cho con trai xong, là vô lại căn phòng với chiếc lò sưởi nhỏ và 3 cái mền loại " con lạc đà " xưa, xếp mền lên người không để hở một chỗ, mà vẫn lạnh cóng. 

 

Tôi ở nhà con trai từ khi tôi cảm thấy ...già, mà lại là con trai trưởng, thì hợp lý quá xá rồi . 

Vợ chồng nhà Mi Nô tuy tuổi " đợt sóng mới " không biết kiêng cữ là gì, nhưng lại rất trọng " quy tắc Tết nhất ", cũng do thói quen của tôi thôi, là cúng kiến đưa ông Táo, đón ông bà về ăn Tết, rồi lại đưa ông bà đi đâu chả biết ...

Để tống cựu nghinh tân, năm nào vợ chồng nhà nó cũng có màn đi chợ hoa Phước Lộc Thọ, dinh về những chậu hoa xuân đã ấn định hằng năm : 

Một cành mai Mỹ , hoa không giống mai VN, nhưng mầu vàng đúng mai VN, và cái cành xương xẩu khô khan của mai Đông phương. 

Con dâu tôi sẽ treo bao lì xì lên các cành mai tha hương đó, cho có vẻ Tết nhất . 

Rồi, một chục hoa glayeul đỏ chưng ở lọ hoa bằng thuỷ tinh để giữa bàn salon. 

Rải rác trong nhà là 2 giỏ cúc vàng đón ông bà , lọ hoa hồng đủ mầu cho vui, một lọ hoa cẩm chướng mầu hồng ở bàn ăn ...

 

Riêng năm nay vợ chồng Mi Nô dinh về cho tôi một chậu kiểng mãn đình hồng, hoa mầu hồng phấn nở dọc theo thân cây cao độ một thước rưỡi ...

Và cũng chỉ có một cây, thân cây tuy thẳng nhưng dòn , dễ gẫy, dễ vỡ ...người bán hoa đã kịp thời ép cạnh thân cây ẻo lả đó một thanh trúc xanh, cột vòng rất khéo bằng loại giây nilon mầu xanh tiệp với thân cây mãn đình hồng . 

Tôi chưa kịp hỏi, con trai tôi đã nói : 

Vì trước nhà có cây trạng nguyên hoa đỏ lâu nay rồi,  nay đem mãn đình hồng về, cho đủ mùi vinh hoa phú quý , dù mình sống ...tầm xoàng, nhưng Tết nhất VN là để ước vọng, mơ mộng ...ai cấm đâu má. 

 Sau đó thì hắn, Mi Nô nhà tôi ra xe đi làm, cậu ta phải quen thuộc cái Fwy 405 S hằng ngày, như hằng ngày tôi quen thuộc những lối đi ngắn ngủn từ trong nhà ra sân trước, vườn sau ...

Rồi một giờ nữa, con dâu sẽ chở cháu tôi đi học, sẽ chỉ còn mình tôi với nỗi bâng khuâng dai dẳng, cùng đám hoa kiểng mới mua về . 

 

Mãn đình hồng được khách sưu tầm lời hoa, cho là một hình ảnh dịu dàng, tâm hồn cởi mở, muốn bày tỏ niềm cô đơn, lo lắng tới một ...tình cảm bạn bè, đôi khi bị xa lánh, lẻ loi ...

Ôi chao, đã có tâm hồn cởi mở, thì lo lắng, lè loi nỗi gì . Tôi ngắm nghía  cây hoa mãn đình hồng, bấy giờ có một làn gió lẻn vô nhà ...từng cánh hoa rung động lất phất, chắc đó là sự biểu lộ niềm lo lắng, lẻ loi chăng ? 

Mãn đình hồng lại được truy nguyên xuất xứ từ Trung Đông , Trung Hoa . 

Người Tàu còn gọi hoa này là Thục Quỳ . 

Tôi quan sát thân hoa, sắc hoa ...rồi liên tưởng tới một loài hoa nha phiến ở biên giới Lai Châu với Thượng Lào . 

 

Một người quen của ba tôi ngày xưa, có lần tình cờ nói rằng: Hoa nha phiến nếu hái về, phơi khô, cái nhựa của hoa " mê hoặc " đó, còn dính lại trong cánh hoa, nếu đốt lên, có mùi khét, không thơm ngát, mà hăng hắc ...

Thì mãn đình hồng cũng chỉ là loài hoa hữu sắc,vô hương,mà hoa đã vô hương là mất đi nửa phần quý giá rồi.

Song le, ở đời, biết bao hình ảnh mãn đình hồng qua các bộ môn, nhưng vì cái sắc bên ngoài rực rỡ quá, nhận chìm cả  chất  hương ngào ngạt, nồng nàn bên trong của bông hoa nào đó được đặt bên cạnh chẳng hạn . 

Tuy nhiên, tình cảm tha nhân vẫn lúc nào cũng hỉ xả , đã gọi Thục Quỳ  thì hẳn hương ngát dịu dàng, thoảng nhẹ mơ hồ là đã đủ . 

Huống chi với danh xưng mãn đình hồng, người xưa vốn trọng danh giá quan quyền, đã thấy điều mỹ cảm , mãn nguyện, là tốt đẹp, khỏi suy nghĩ lan man.

Điều mãn nguyện đó lại kết ở thượng tầng, đình được kể như cái đầu, đầu não con người, thì hương kia có khiêm cung một chút cũng ...ok đấy . 

 

Đón Tết, nghinh xuân mà thiếu hoa là thiếu vẻ hân hoan, là không thực sự hiếu khách, đồng thời là nói lên điều không sung túc, dư dả ...nôm na là cuộc sống mình đang thiếu thốn cả vật chất, lẫn tinh thần nữa...

Trong hoàn cảnh này, lại ôn cố những tình huống xa xưa ...

Cái thủa quân đồng minh hiện diện ở miền Nam ta, mỗi lần năm mới VN, thấy hoa bán đầy chợ một cách cũng không nhiều lắm ...

Tôi ở Đà Nẵng, mặt trước chợ Hàn chỉ có vài ba sạp hoa tươi bán cho ngày tư ngày Tết .

 

 Bên cạnh phòng Xã hội QĐI/QKI là Văn phòng cố vấn Mỹ . Người Mỹ đã cho sửa sang phòng ốc họ kiểu cách, nào là cửa kính, cửa lưới vì sợ bụi sợ muỗi vv...và đặc biệt là trước cửa văn phòng đó, có một kệ hoa lúc nào cũng tươi mát, lá xanh và những bông trắng nhỏ như hoa thuỷ tiên . 

Chúng tôi thường tránh không đi ngang văn phòng họ , riêng tôi còn tránh cả nói chuyện, có lẽ vì mặc cảm ...nghèo nàn, nhược tiểu ...cũng muốn giữ gìn một chút phẩm cách trước  quý vị  " ba quân " VNCH ở miền địa đầu giới tuyến . 

Bấy giờ tôi mang cấp bậc Trung uý, hăm mấy tuổi . Vị Trung tá cố vấn Mỹ nói với Trung tá Lê Văn Cần, Trung Tâm trưởng TT HQ ( T O C  ) rằng : Văn phòng cố vấn có thể sửa thêm cho PXH QĐI/ QKI, phía trước một kệ hoa , tuỳ tôi lựa theo cái mẫu ông " cố vấn " đó có sẵn những bao hạt giống từ Mỹ mang qua. 

Tôi nhờ Trung tá Lê Văn Cần trả lời: Chúng tôi bận lắm , không có thì giờ chăm sóc hoa đâu, trên các Văn phòng thượng cấp tôi còn chưa có cây kiểng nữa . Cố vấn vừa cười vừa nhún vai ...

 

Mùa Tết năm đó, Mậu Thân 1968, không biết ai đem tới tặng tôi một bông hoa hồng vàng, chị phụ tá tôi kiếm một chiếc ly nhựa nhỏ chưng bông hoa đó ở  bàn làm việc của tôi . 

Trung tá Lê Văn Cần cứ thắc mắc : " cô Cao Mỵ Nhân là phụ nữ, mà sao không  để bọn họ làm cho một kệ hoa, có gì đâu, cho tươi vui thôi mà . " 

Chẳng lẽ tôi trả lời là : "  Không có gì vui ..." thì lính tráng quá,  nên tôi mỉm cười : " nghe VC pháo kích vào thành phố, không còn  tâm địa nào mà ngắm hoa được nữa " ...

Thành ra, đôi khi tưởng hoa vô tư, hay nhờ hoa, tâm hồn bớt căng thẳng...song, có lúc hoa hương sắc thế, mà cũng bị ...người đời từ chối mới nghịch lý làm sao...

Tuy nhiên, bên thềm năm mới, trên một đất nước từ tây sang đông, từ nam lên bắc ...chỗ nào cũng có hoa, đủ hương sắc, lẫn  tâm tư, tình cảm chứa chan niềm kiêu hãnh của một dân tộc giàu có, văn minh ...quý vị và chúng tôi cũng nên yêu thích hoa trong bất cứ thời tiết nào ...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 14 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Kiếm khách thu mình trong lều cỏ, ẩn am cho tới bao giờ, là tuỳ chí khí ...Nhưng trong bao la rừng thẳm, kiếm khách dãi dầu lửa thép phù hoa, đi lại một đường gươm cho yên lòng bá tánh đợi chờ.
Thứ Sáu, 13 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Cư sĩ Mật Đa ông bác Chánh ôi, mọi sự mọi việc đều không giống cách nay 100 năm đâu.
Thứ Năm, 12 Tháng Tư 20186:00 SA
Thứ Tư, 11 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Thượng Đế sanh ra ta, sanh ra cả những nỗi buồn thoang thoảng, lẫn bi thiết vương thương, để cấu tạo nên một kiếp đời ngắn ngủi, thành cứ có những ước mơ, mộng mị muôn đời.
Thứ Ba, 10 Tháng Tư 20186:00 SA
Thứ Hai, 09 Tháng Tư 20186:00 SA
Chủ Nhật, 08 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Mới chỉ nghe thế thôi, tôi đã thấy mình như người bị bỏ rơi, không bám vào chỗ nào ở nơi này được. Ngày từ Saigon ra Đà Nẵng nhận nhiệm sở mới, hình như tôi cũng lênh đênh như hôm nay, đến một xứ lạ.
Thứ Bảy, 07 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Suốt dọc đường chẳng có bóng ma nào thấp thoáng, nhà dân ở trong xa.
Thứ Sáu, 06 Tháng Tư 201812:01 CH
(HNPD) -Tại sao cả tập thơ, cả bài thơ, không trích dẫn câu nào, mà lững lờ, lơ lửng vậy? Nhà văn Đặng Trần Huân nở trọn vẹn nụ cười: -Thì người viết chuyện cười như tôi, đọc 2 câu thơ ấy, thấy hay là... may lắm rồi.
Thứ Năm, 05 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Mình đã say mê cuốn phim ca nhạc trẻ trung "April Love" với chiếc xe hơi mui trần mầu đỏ cam, do Pat Boone diễn xuất
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo