TIỆC XUÂN TÁI NGỘ - CAO MỴ NHÂN

Thứ Ba, 27 Tháng Hai 20186:00 SA(Xem: 6066)
TIỆC XUÂN TÁI NGỘ - CAO MỴ NHÂN
 

 

636552760437553874zzzasasas

        TIỆC XUÂN TÁI NGỘ   -  CAO MỴ NHÂN 

 

Hôm nay thì 10 cái " mùng " đã xếp trong xó tủ rồi, mình ngó xuống phương nam, nói lớn: " thoát mùng " rồi đấy nhá, anh đừng làm bộ kiêng cữ Tết nhất, để không nói chuyện ...tình ái, tình yêu lung tung, mà đi vào chuyên chính đạo đức, cho đời kính nể tuổi hoàng kim...à hoàng hôn chứ hả? 

Ố ô, rứa lâu nay anh quan niệm thế nào về đạo đức trong một bài thơ tình vậy ? 

Anh lắc đầu, ý muốn không tham dự cuộc hội luận bỏ túi, chỉ có 2 người ...phát biểu, là anh với mình. 

Nhưng anh đã hưởng ứng đề mục và nội dung  chuyện tình mùa xuân, nên để mình độc diễn, tha hồ pha chế nguồn cơn lãng mạn tràn bờ. 

 

Tôi lại phải mang kinh nghiệm bản thân ra, để bảo vệ cho luận án " Tinh đời " đúng ra phải nói "Tình người " mới "logic" 

Cách nói của csvn, không rõ rệt nhưng có thể hiểu ngay . Đó là sự kiện hợp tình hợp lý nhất . 

Người ta cứ bảo mùa thu mới đủ yếu tố lãng mạn cho một bài thơ trữ tình. Các thi sĩ thường làm thơ trữ tình vào mùa thu. 

Phần tôi, có lẽ hẳn không là thi sĩ, nên thơ tình viết trước, trong và sau mùa xuân liên tục.  

Có lẽ mùa xuân ấm áp, nồng nàn, nên tình xuân, ý xuân đậm đà, tròn vẹn ...thành một bài thơ xuân chứa chan xuân tứ. 

Điều say đắm tình xuân, có lẽ phải ở khung cảnh miền nam VN, nơi tôi đã dự hàng chục buổi hội thơ khai xuân của nhiều tầng lớp tuổi tác chúc mừng năm mới. 

Mừng xuân trong không khí văn chương, không cần có mâm cao, cỗ đầy, suốt buổi chỉ toàn là ngâm vịnh, đàn ca...

 

Tình xuân đầm ấm, thiết tha...nhưng vì thế nhân đông đảo quá, nên đôi khi bên trọng, lúc lại bên khinh, khiến khách yêu thương xuân, phải buồn vì lỡ hẹn, sai hò. 

Thế thì, kể từ 3 năm cuối thập niên 80 thế kỷ trước, quý quan ta đã lục tục trở về đô thành Saigon Chợ Lớn xưa.

" Bên Cướp Cuộc" ngó thấy lực lượng sĩ quan VNCH đi tù cải tạo về, ung dung, phong độ, gặp nhau là liên tiếp những chuỗi cười hào sảng, phong lưu... " cán ngố cấp cao cũng như cấp thấp, khổ vì bao năm chinh chiến làm hèn con người ra, đành nuốt tủi mơ mộng có được cuộc sống sang trọng, dư giả như đa số sĩ quan chế độ cũ chúng ta. 

Có lẽ cũng vì thế mà " Bên Cướp Cuộc " muốn có tiền mau chóng để đổi đời cho bằng thiên hạ, rồi quá đà như ngày nay quý vị thấy cả một thực thể tham nhũng kết thành giây chuyền khổng lồ, không thể gỡ rối được, vì mỗi nhân vật là một mắt xích nối chặt với nhau. 

 

Niên trưởng Trần Quốc Hiệp là chủ nhân gia trang rộng nhất cư xá Bắc Hải, đồng thời cụ cũng là trưởng cư xá từ thủa nào,và mùa xuân năm ấy, Tết Mậu Thìn 1988, cụ giữ vai tiên chỉ trong bàn tiệc gồm 20 vị khách quý, toàn quan 5, quan 6 mới từ trại tù về...

Quý khách nêu trên sẽ thưởng xuân với lời chúc tụng quý vị còn sống sót sau 12, 13 năm lao lý. 

Đã không còn gì phải để sợ nữa, huống hồ viễn ảnh sẽ ra đi 

theo diện HO tị nạn, thì còn ngại nỗi gì. 

Do đó có một buổi hội thơ mừng xuân hồi sinh, nơi cái bàn dài 2 dãy ghế, mỗi bên 10 vị, và tôi tạm thời trong giây phút khai xuân bằng một bài thơ XUÂN ẢNH, tôi phải học thuộc dù là thơ tôi viết kính tặng quý cụ . 

 

Khi tôi từ cửa bước vào bàn tiệc xuân, đã không còn vắng ai được mời, quý quan công binh VNCH như đại tá Lê Kim Ngô, Trần Văn Tuệ ( Người làm con đường bí mật đón tướng Mỹ Westmoreland với đoàn quân USA đổ bộ lên bãi biển Nam Ô Đà Nẵng 3/1965 ), Phạm Xuân Ninh tức nhà thơ Hà Thượng Nhân và vv...quý vị khác đều hân hoan mừng rỡ .

Đoạn vị trung niên người nhà đốt một phong pháo hồng dài 2 thước cho đúng thủ tục Tết nhất thôi...

Pháo vừa dứt là tiếng thơ của tôi đã vang lên thân mật: 

 

Hãy đón xuân về như đón bạn 

Vì xuân đầm ấm, xuân vui tươi

Dù lòng ta có chi ngao ngán

Xuân vẫn cho ta những nụ cười ...( bỏ 3 đoạn sau ) 

     ( XUÂN ẢNH.  CMN. ) 

 

Tất nhiên là xuân tươi tắn, vui vẻ thế thì được đón chào rồi . 

Tôi xin trả ghế chủ toạ cho niên trưởng gia chủ, rồi ngồi vô ghế tân khách, cho đủ mỗi bên 10 người. 

Một điều rất dễ hiểu là Saigon bấy giờ vẫn khá nhiều ngâm sĩ, còn trẻ trung hơn tôi nữa, nhưng sao tôi được ưu ái, duy nhất tôi không phải trong đội ngũ nam nhi trưởng thượng, vì tôi là một đàn em của huynh đệ chi binh VNCH. 

Với một bàn tiệc toàn quý quan như vậy, ít ra tôi cũng đã có một lý lịch được duyệt xét trước khi hiện diện ở Đại tộc KaKi 

rồi chớ, chưa kể tôi cũng từ trại tù cải tạo về, người thông cảm quý vị là tôi vậy. 

 

Mặt khác, tôi tìm thấy ở quý vị, ngoài phẩm chất anh hùng trấn thủ ra, là những đấng nam nhi chi chí, quý vị ấy rất hoàn hảo trong bổn phận làm chồng, cha, ông vv...và làm chiến hữu tuyệt vời của huynh đệ chi binh như lúc nào tôi cũng ca tụng. 

Tôi dự rất nhiều buổi hội thơ, sinh hoạt văn nghệ, sau khi Saigon đã vãn hồi tình trạng tập trung các sĩ quan QL/VNCH  đi tù gọi là cải tạo chính trị do "Bên Cướp Cuộc " cổ suý. 

Tuy những buồi sinh hoạt kia cũng tương đối êm ả, hào hứng, nhưng có lẽ chỉ có buổi hội xuân tái ngộ ở tư thất niên trưởng Trần Quốc Hiệp trong cư xá Bắc Hải cũ, là gây cho tôi một ấn tượng về hình ảnh những chiến sĩ quốc gia, dẫu tam đảo, ngũ hồ vv...vẫn không thể mờ phai đường nét hào hùng, phong độ đầy chí khí  kẻ sĩ dũng cảm thời nào. 

Đó cũng là Xuân ảnh của anh, giữa chốn ba quân...với mình, còn mãi mãi hiển vinh, trữ tình...tràn bờ xúc cảm ...

 

            CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 14 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Kiếm khách thu mình trong lều cỏ, ẩn am cho tới bao giờ, là tuỳ chí khí ...Nhưng trong bao la rừng thẳm, kiếm khách dãi dầu lửa thép phù hoa, đi lại một đường gươm cho yên lòng bá tánh đợi chờ.
Thứ Sáu, 13 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Cư sĩ Mật Đa ông bác Chánh ôi, mọi sự mọi việc đều không giống cách nay 100 năm đâu.
Thứ Năm, 12 Tháng Tư 20186:00 SA
Thứ Tư, 11 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Thượng Đế sanh ra ta, sanh ra cả những nỗi buồn thoang thoảng, lẫn bi thiết vương thương, để cấu tạo nên một kiếp đời ngắn ngủi, thành cứ có những ước mơ, mộng mị muôn đời.
Thứ Ba, 10 Tháng Tư 20186:00 SA
Thứ Hai, 09 Tháng Tư 20186:00 SA
Chủ Nhật, 08 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Mới chỉ nghe thế thôi, tôi đã thấy mình như người bị bỏ rơi, không bám vào chỗ nào ở nơi này được. Ngày từ Saigon ra Đà Nẵng nhận nhiệm sở mới, hình như tôi cũng lênh đênh như hôm nay, đến một xứ lạ.
Thứ Bảy, 07 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Suốt dọc đường chẳng có bóng ma nào thấp thoáng, nhà dân ở trong xa.
Thứ Sáu, 06 Tháng Tư 201812:01 CH
(HNPD) -Tại sao cả tập thơ, cả bài thơ, không trích dẫn câu nào, mà lững lờ, lơ lửng vậy? Nhà văn Đặng Trần Huân nở trọn vẹn nụ cười: -Thì người viết chuyện cười như tôi, đọc 2 câu thơ ấy, thấy hay là... may lắm rồi.
Thứ Năm, 05 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Mình đã say mê cuốn phim ca nhạc trẻ trung "April Love" với chiếc xe hơi mui trần mầu đỏ cam, do Pat Boone diễn xuất
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo