Myanmar: Những điều cần biết

Thứ Ba, 02 Tháng Hai 20216:00 SA(Xem: 774)
Myanmar: Những điều cần biết
voatiengviet.com

Myanmar: Những điều cần biết

VOANews

Quân đội Myanmar ngày 1/2 tuyên bố nắm quyền kiểm soát đất nước trong một năm sau khi ban hành tình trạng khẩn cấp

Tại sao chuyện này xảy ra?

Quân đội tố cáo có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, theo đó Đảng Liên đoàn Toàn Quốc vì Dân chủ (NLD) của nhà lãnh đạo trên thực tế Aung San Suu Kyi thắng đa số ghế tại quốc hội. Ủy ban bầu cử Myanmar bác cáo buộc gian lận.

Tại sao xảy ra bây giờ?

Hành động của quân đội diễn ra vài giờ trước khi tân quốc hội họp lần đầu tiên.

Chuyện gì xảy ra với lãnh đạo NLD?

Một phát ngôn viên của đảng cho hay bà Aung San Suu Kyi bị bắt sáng sớm ngày 1/2 cùng với các giới chức khác, kể cả Tổng thống Win Myint.

Cộng đồng quốc tế phản ứng thế nào?

Các tuyên bố lên án hành động của quân đội Myanmar đến từ Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, Bộ Ngoại giao Mỹ và Tòa Bạch ốc, và một số nước khác bao gồm Úc, Ấn Độ và Singapore.

Trung Quốc, một đối tác kinh tế quan trọng của Myanmar, nói họ còn đang thu thập tin tức về những diễn biến.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Chợ Mỹ vùng tôi đang ở, mấy năm đầu tôi đến đây, họ còn phát không gà tây lúc tinh mơ đầu ngày cho khách hàng, có lẽ vì cùng muốn mọi người Tạ Ơn trời đất.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Trong đại tộc KaKi ta, tổng hợp nhiều họ hàng, tên tuổi nghe như kiếm khách bên trời. Trần, Lê, Nguyễn, Vũ vv...thì không nói làm gì, bài này chỉ nói về "Họ", không phải tụng ca thành tích, chiến công, mặc dầu ở chốn ba quân, là công trạng đi đầu
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Tôi thuộc lòng từng chi tiết một những gì xẩy ra với mỗi cá nhân đặc biệt, hay từng đơn vị nhỏ mà tôi mặc nhiên hiện diện, ở gia đình quân nhân các cấp trong thành phố,
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Thế rồi lỡ ai trong chúng ta, biểu lộ hoặc thực thi một sự kiện gì trái với phong cách chung của dân tộc, chúng ta thường kêu gọi, mong chờ hồn thiêng sông núi làm sáng mắt sáng lòng những người sai trái ấy ...sớm trở về cội nguồn.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20176:01 SA
(HNPD) Đọc "Mỗi Ngày Một Chuyện" anh thấy mình ba hoa chích choè quá, bèn gởi cho mình 3 bông hoa huệ trắng đặt giữa bóng đêm đen... làm kỷ niệm chơi.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Song, cuộc đời không phải chỉ có 2 điểm đối nghịch: vinh quang và tủi nhục đâu, mà còn biết bao cung bậc điều hoà, để làm nên bản nhạc đời phức tạp, hợp xướng, giao hưởng vv...
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Tới khi học về tâm lý xã hội, tôi làm một bài luận đề, có đoạn..." phải từ từ bỏ bớt những gì không cần thiết,
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Vậy thì, chắc chắn kiếp này, không được sống bên nhau, đời sau và mãi mãi ta sẽ ở cạnh nhau như thiên thu ước hẹn ...
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Tôi khẳng định trong suy tư rằng: đúng quá đi chứ , những người có lương tri chiến sĩ QL/VNCH ít nhất phải trả lời như nhà văn Phan Nhật Nam vậy, dù có phải bày tỏ trong vai diễn đi nữa, mới xứng đáng chiến sĩ Quốc Gia.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Kỷ niệm để đời nhất đối với thiên tai đổ xuống dân nghèo là trận lụt trắng nước san bằng làng xã bên sông Thu Bồn năm đó, thủa thiếu tá Cao Điền (sau lên trung tá) làm quận trưởng Duy Xuyên.