Không khen

Thứ Hai, 13 Tháng Bảy 20208:00 CH(Xem: 1900)
Không khen
H%25C3%25A0ng-lo%25E1%25BA%25A1t-c%25C3%25A1n-b%25E1%25BB%2599-TP.-HCM-b%25E1%25BB%258B-b%25E1%25BA%25AFt
Ngôn ngữ của kỳ Hoa Sơn luận kiếm thời nay, rằng ngay ngày quần hùng họp mặt, cấm vệ quân tuân mệnh ập vào bắt quan trấn phó thành trước mặt quan trấn thành và Thành Chủ, trong sự ngỡ ngàng của bá quan văn võ. Mới ngày nào, chư vị bá quan văn võ tâm sự: “cứ bắt bớ kiểu này, anh em lấy tinh thần đâu làm việc?” Yên ắng được một thời gian, nay lại tiếp tục.
Nhiều người chân tình nhắc tôi, viết gì thì viết, gái góa lo việc triều đình tha hồ mà lo, nhưng tránh đụng chạm đến cá nhân, nhất là mấy ông to bà nhớn. Rằng thì là mà họ sẽ thế lọ thế chai, rồi lại chẳng phải đầu cũng phải tai đâm phiền. Chỉ nên gợi ra những cái chung chung thôi…
Vâng, thực tình tôi chả thích bới móc cá nhân. Con người ta nhân vô thập toàn, được cái này hỏng cái kia, tốt xấu chen nhau, hay dở xen kẽ, có mấy ai tròn trĩnh. Bản thân mình cũng vậy. Nhưng khổ nỗi, cái chung đều bắt đầu từ cá nhân, từ mỗi con người cụ thể.
Một xã hội, nhà nước, thể chế, chế độ, bộ máy, cộng đồng… đều bắt đầu từ cá nhân, do cá nhân tạo thành. Né đi, thế thì chỉ còn nước leo lên trời trò chuyện với mây, nơi không có con người. Chỗ ấy lành nhất.
Mới đây, lực lượng thực thi pháp luật ra tay với một loạt quan chức, kể cả những đương kim như phó chủ tịch thành phố, phó văn phòng thành ủy.
Thực ra, đám Trần Vĩnh Tuyến, Trần Trọng Tuấn ấy cũng chỉ hạng liu riu thôi. Muốn biết Tuyến là người thế nào, hãy đi tìm hỏi ông Đoàn Ngọc Hải, phó quận 1 một thời là rõ ngay.
Trước đó, người ta cũng khởi tố, bắt giam nhiều quan chức, cựu quan chức, nguyên này nguyên nọ, Vũ Huy Hoàng chẳng hạn. Thiên hạ bảo nhau lò cháy rừng rực. Người ta khen cụ tổng chủ nghiêm minh, quyết liệt, triệt để. Người ta nói chưa bao giờ công cuộc chống tham nhũng đạt được những thành tựu vĩ đại như thời cụ tổng.
Người ta luận bàn phen này bọn tham nhũng hết đường sống. Người ta ca ngợi cụ trong sạch, vững vàng, xứng đáng cầm cờ, tiên phong, cứ tại vị thêm vài nhiệm kỳ nữa cho đảng, cho dân nhờ. Người ta v.v…
Chả biết tôi bị lé mắt hay sao, nhưng thấy những điều người ta khen chả đáng được khen tí nào.
Làm vua, đứng đầu triều đình mà triều đình đổ nát thì khen là khen cái gì?. Bậc minh quân là người luôn giữ cho bộ máy, đội ngũ quan lại, thể chế mà mình đứng đầu luôn vững vàng, trong sạch, một cái trứng ung cũng không có chỗ tồn tại chứ nói gì để nó nảy nở ra yêu, ra quái.
Chế độ cũng như một cơ thể, phải ngay từ đầu giữ cho nó sạch sẽ, đỏ da thắm thịt, chân tay săn chắc, thần kinh vững vàng, tim gan phèo phổi hoạt động tốt thì đời mới nhờ vả được.
Chứ ai đời lại ủ đủ mầm bệnh, ghẻ lở hắc lào, mụn nhọt, mắt toét, mũi dãi lòng thòng, tim la, ung thư đủ kiểu, quanh năm ngày tháng chỉ mải ngồi nặn mụn, bắt cái ghẻ, trị thống phong, đo nhịp tim, hạ huyết áp…, còn nên trò trống gì. Không chặn từ đầu, để nó mục ruỗng, tàn phá, gây đủ mọi tai ương, không mắng cho là may, lại còn dẩu mồm ra khen làm gì. Làm vua như thế, thiên hạ loạn là phải.
(Mà thật sự là loạn thật, bên xứ Tàu chỉ có một Hòa Thân thôi mà đã nổi đình nổi đám, đàng này – như lời ông Tư Sang, Việt Nam có cả bầy sâu nhung nhúc thì thử hỏi nó sẽ ăn tàn, phá mạt đến mức độ nào! Lò bát quái của Thái Thượng Lão Quân trong tuồng tích Tàu nếu có dời qua Việt Nam, chắc cũng không đốt chết nổi bầy sâu với thứ bửu bối là sợi dây rút hoài không hết… *).
Tôi cứ nói thẳng, với cái thể chế bộ máy đang tồn tại này, muôn đời không chống được tham nhũng. Chính nó nuôi tham nhũng, tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển, chống cái con khỉ. Khen chống tham nhũng tích cực quyết liệt này nọ chỉ là khen vớ, khen vẩn mà thôi…

Nguyễn Thông

_______________
Chú thích:
(*) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/mot-con-sau-da-nguy-hiem-huong-gi-mot-bay-19800.html
(VNTB)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn