OPINION VS POLICY – Ý KIẾN VÀ CHÍNH SÁCH

Thứ Năm, 22 Tháng Tám 20197:50 CH(Xem: 3380)
OPINION VS POLICY – Ý KIẾN VÀ CHÍNH SÁCH
Theo dõi các cuộc tranh luận trong các nhóm chính trị, tôi nhận ra một điều ý ai để ý đến. Đó là vì chúng ta qua tin vào một cái gì đó nên chúng ta cứ coi đó là đúng. Rồi trong cơn cuồng nhiệt, chúng ta nhầm lẫn giữa Ý Kiến và Chính Sách. Hai cái khác nhau rất rõ.
  1. Ý Kiến chỉ là quan điểm cá nhân. Chính Sách là quan điểm chính thức của một tổ chức, cơ quan hay đảng phái.
  2. Ý Kiến chỉ mang tính chất quảng bá. Chính Sách là chủ trương của tổ chức đó.
  3. Ý Kiến trong nằm trong phạm vi tự nguyên. Chính Sách được áp dụng ở phạm vi ngoài cá nhân, bạn phải làm theo.
  4. Ý Kiến mỗi người mỗi khác. Chính Sách thường chỉ có một hoặc ít và mọi người đều phải tuân thủ.
  5. Ý Kiến có thể thay đổi. Chính Sách có thể thành luật và khó mà thay đổi.

Lấy một trong những chủ đề gây rất nhiều tranh cãi: Phá Thai. Tôi có ý kiến của tôi, những diễn giả như Ben Shapiro cho rằng sự sống bắt đầu trong bụng mẹ, nhưng nhiều người lại cho rằng chỉ người phụ nữ mới có quyền quyết định.

Vậy ai đúng. Tất cả chỉ là ý kiến. Hiện tại ở Mỹ, Úc hay Âu thì dịch vụ ‘phá thai’ thuộc y tế và bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể tiếp cận. Bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất cho sức khoẻ người mẹ và con. Các chính trị gia thì luôn mạnh miệng ủng hộ hay phản đối nhưng không hề cấm, vì nó thuộc phạm trù riêng tư cá nhân.

Các bạn cuồng nhiệt với những ý tưởng và ý kiến của mình. Đó là điều rất tốt và đáng được khích lệ. Nhưng đừng ảo tưởng về bản thân và nhầm lẫn. Bạn có quyền có ý kiến nhưng không thể ép người khác làm theo, vì đó là vũ lực. Chẳng có một xã hội tự do nào vận hành như vậy.

Cho nên, hãy tiếp tục ý kiến, tiếp tục nói ra quan điểm của mình, tiếp tục quảng bá những giá trị mình tin tưởng. Nhưng đừng ép người khác phải nghe theo.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

opinion-vs-policy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 13 Tháng Mười 201910:00 CH