Một trong những vụ án mạng bí ẩn nhất lịch sử Anh Quốc sẽ được giải mã, nếu như...

Chủ Nhật, 22 Tháng Bảy 20187:00 SA(Xem: 2212)
Một trong những vụ án mạng bí ẩn nhất lịch sử Anh Quốc sẽ được giải mã, nếu như...

Thời Trung Cổ, hoàng gia Anh Quốc xảy ra rất nhiều cuộc tranh đoạt quyền lực đẫm máu với âm mưu cực kỳ bí hiểm, mà đến tận bây giờ chúng ta vẫn chưa rõ tường tận mọi chuyện ra sao.

Lịch sử loài người không chỉ có chiến tranh giữa các quốc gia, mà còn rất nhiều vụ thanh trừng đẫm máu trong nội bộ hoàng tộc.

Với một đất nước có lịch sử hoàng tộc lâu đời như Anh Quốc thì đương nhiên cũng không ngoại lệ. Trong đó có những vụ án hết sức bí ẩn mà đến tận bây giờ chúng ta vẫn chưa biết căn nguyên ra sao, như vụ án mạng mang tên "Hoàng tử trong ngọn tháp" liên quan đến vua Richard III chẳng hạn.

Vụ án quá nhiều giả thuyết

Câu chuyện diễn ra vào vào cuối thế kỷ 15. Sau khi vua Edward IV đột ngột qua đời vào năm 1483, người con trai 12 tuổi của ông là Edward V kế vị. Tuy nhiên, triều đại của Edward V chỉ kéo dài 2 tháng, rồi sau đó bị Richard III cướp đoạt.

Edward V cùng người em trai là công tước Richard sau đó bị giam lỏng trong Tháp London (Tower of London). Và kể từ đó, không còn ai trông thấy họ nữa.

Vua Edward V và Richard - công tước xứ York trong Tháp London do danh họa Paul Delaroche thể hiện.
Vua Edward V và Richard - công tước xứ York trong Tháp London do danh họa Paul Delaroche thể hiện.

Vô số người - từ các nhà sử học cho đến cả thiên tài soạn kịch Shakespeare - đều tin rằng Richard III đã ra tay sát hại cả hai cậu bé, đề phòng bị trả thù sau này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chuyên gia tin tưởng rằng mọi thứ không đơn giản như vậy. Muốn biết chính xác, chỉ có cách là tìm ra được di cốt của hai vị hoàng tử ngắn số mà thôi.

Theo như câu chuyện, thì xác của hai vị hoàng tử ban đầu được chôn cất bên ngoài tòa tháp, rồi chuyển sang lọ đựng hài cốt tại tu viện Westminster sau đó 2 thế kỷ, và được lưu trữ đến ngày nay.

Tuy nhiên, lại xuất hiện rất nhiều giả thuyết về địa điểm có khả năng là nơi chôn họ, gây nhức nhối cho giới sử học. Nếu các giả thuyết ấy đúng, thì 2 bộ xương tại tu viện Westminster là của ai?

Tòa tháp London (Tower of London) nổi tiếng.
Tòa tháp London (Tower of London) nổi tiếng.

Một trong các giả thuyết có liên quan đến một người đàn ông mang tên Perkin Warbeck. Warbeck đã giả làm công tước Richard - chính là một trong 2 vị hoàng tử bị nhốt trong tháp. Tuy nhiên, Warbeck đã bị lật tẩy sau đó. Gã bị treo cổ, và chôn trong một ngôi mộ vô danh tại London.

Nhưng lỡ đâu Warbeck đã nói thật? Lỡ đâu đó chính là công tước Richard thì sao? Ngày càng nhiều giả thuyết tương tự được đưa ra, mà không ai có thể giải đáp.

Hy vọng tìm ra đáp án đã đến, tuy nhiên...

Và hy vọng ấy được nêu ra trong cuốn sách "Hoàng tử trong tòa tháp" do tiến sĩ John Ashdown-Hill từ ĐH Essex mới công bố, trong đó có liên quan đến một đột phá về di truyền sẽ giúp giải đáp được thắc mắc bấy lâu nay của các nhà sử học.

Cụ thể thì theo Ashdown-Hill, chúng ta có hậu duệ nhà ngoại của 2 vị hoàng tử, đó là Elizabeth Roberts - một nữ ca sĩ opera người Anh. Tiến sĩ cho rằng nếu như 2 bộ xương tại Wstminster Abbey có ADN khớp với Roberts thì nhiều khả năng thủ phạm chính là vua Richard III. Đơn giản là vì 2 bộ xương được tìm thấy ngay cạnh tháp London, và ngay trong thời gian nhà vua trị vì gần đó.

Nhiều người đều tin rằng Richard III đã ra tay sát hại cả hai cậu bé, đề phòng bị trả thù sau này.
Nhiều người đều tin rằng Richard III đã ra tay sát hại cả hai cậu bé, đề phòng bị trả thù sau này.

Nhưng nếu không trùng khớp, thì có khả năng hai vị hoàng tử đã chết ở một thời điểm khác, chứ không phải thời gian Richard III sống tại đó. Thậm chí, chưa chắc thủ phạm đã là Richard III.

Mọi chuyện tưởng như đã rất suôn sẻ, nhưng không! Tu viện Westminster đã từ chối không cho phép bất kỳ xét nghiệm nào được thực hiện trên hai bộ xương. Mọi xét nghiệm, dù là tối tân nhất, đều không được chấp nhận.

Vậy đấy! Khi chúng ta tưởng như bí ẩn kéo dài 6 thế kỷ đã được giải đáp, thì mọi cánh cửa đã khép lại chỉ bằng một lời chối từ. Cũng nên hiểu cho họ, vì 2 bộ xương ấy có giá trị lịch sử khá to lớn, nên mọi phương pháp có nguy cơ xâm hại đến đều không được thông qua là phải rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn