Đơn vị ám sát tuyệt mật của Israel

Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một 20203:00 SA(Xem: 848)
Đơn vị ám sát tuyệt mật của Israel

Lực lượng đặc nhiệm MỹIsrael đã tiêu diệt một quan chức cấp cao của al-Qaeda - nhóm vũ trang có nguồn gốc từ al-Qaeda ở Iran vào tháng 8. Tờ New York Times cho biết chiến dịch ám sát nhân vật số 2 của al-Qaeda được các đặc nhiệm Israel thực hiện theo mệnh lệnh của Mỹ.

Theo AP, các mật vụ của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cung cấp thông tin về vị trí của Abu Mohammed al-Masri cho đặc nhiệm Israel. Theo hai quan chức trong cộng đồng tình báo, al-Masri bị tiêu diệt bởi đơn vị tuyệt mật có tên Kidon - một đơn vị đặc nhiệm chuyên ám sát thuộc Cơ quan Tình báo Mossad của Israel.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phủ nhận sự hiện diện của người của al-Qaeda ở Tehran. Ông cho biết Mỹ và Israel đang tìm cách đổ lỗi cho Iran, nói rằng chính Mỹ và đồng minh đã tạo ra al-Qaeda thông qua chính sách sai lầm của họ.

Đơn vị tuyệt mật nhất thế giới

Bài viết trên tờ CBS News năm 2012, được lấy từ cuốn sách “Điệp viên chống Armageddon: Bên trong cuộc chiến bí mật của Israel” của tác giả Dan Raviv và Yossi Melman, đã hé lộ phần nào về sự tồn tại của Kidon.

Người ta không thể xác định chính xác ngày Kidon được thành lập, nhưng giới phân tích tình báo nhận định đó là vào khoảng giữa những năm 1960, khi có sự gia tăng các hoạt động tình báo trong Chiến tranh Lạnh.

Kidon được thành lập với nhiệm vụ duy nhất là ám sát các mục tiêu có giá trị cao. Giới phân tích tình báo nhận định đơn vị này có khoảng 75 người, dù con số chính xác không bao giờ được biết đến.

Trước khi sự tồn tại của một đơn vị chuyên ám sát của Mossad được hé lộ, phần lớn các báo cáo đều cho rằng Mossad đã thuê những người bất đồng chính kiến ở Iran để phá hoại và ám sát bên trong lãnh thổ nước này. Nhưng thực tế các vụ ám sát ở bên trong lãnh thổ Iran đều do người Israel thực hiện.

Mossad được hưởng lợi từ khả năng ngôn ngữ vô song của họ, một phần vì Israel có nhiều công dân nói tiếng Arab hoặc Ba Tư. Trong nhiều năm, họ đã phát triển các phương pháp độc đáo để xâm nhập quốc gia khác, giết chết kẻ thù của Israel mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Các đặc nhiệm Israel đến Iran bằng hộ chiếu của các quốc gia khác, bao gồm các tài liệu giả mạo như thật do các chuyên gia của Mossad sản xuất, cùng hộ chiếu thật, nhưng với hình ảnh được thay đổi đôi chút.

Dựa vào cuốn sách cùng một số nguồn khác, người ta hiểu rằng Kidon bí mật đến mức văn phòng của đơn vị không nằm trong trụ sở của Mossad. Các mật vụ của Kidon - những người tự xưng là “The Team” hầu như không bao giờ đến trụ sở Mossad.

Ngay cả khi làm việc với các mật vụ của Mossad, các thành viên của Kidon vẫn sử dụng tên giả. Họ thường sử dụng danh tính thứ 3, đôi khi cả thứ 4 và thứ 5 để che giấu thông tin. Chỉ các lãnh đạo cấp cao của Mossad mới biết thông tin chính xác về các thành viên của Kidon.

Tuyển chọn và đào tạo

Quá trình tuyển chọn thành viên của Kidon là một bí mật, tuy nhiên, giới phân tích suy đoán họ được lựa chọn từ các thành viên ưu tú của các đơn vị đặc nhiệm như Duvdevdan và Sayeret Matkal của Israel.

Các tân binh của Kidon được cho là phải trải qua quá trình đào tạo khắt khe kéo dài trong 2 năm ở sa mạc Negev. Sau đó, họ được chỉ định đến đơn vị tương ứng. Theo các cựu quan chức tình báo Israel, mỗi thành viên của Kidon chỉ làm nhiệm vụ trong thời gian nhất định, sau đó chuyển công tác để đảm bảo bí mật.

Mỗi thành viên của Kidon được hỗ trợ bởi mạng lưới mật vụ của Mossad và CIA. Quy trình làm nhiệm vụ của họ được mô tả như sau: trinh sát xác định vị trí mục tiêu, tìm hiểu quy trình vận hành và vẽ bản đồ khu vực.

Tiếp đến họ sẽ xác định tuyến đường, phương tiện mà mục tiêu sử dụng và thực hiện vụ tấn công ở đâu. Cuối cùng là tấn công, họ thường sử dụng các xe mang bom từ tính, hoặc vũ khí thông thường. Các vụ tấn công được thực hiện như tai nạn và lực lượng chức năng địa phương hầu như không tìm ra được thông tin cụ thể nào.

Mỗi thành viên của Kidon đều là bậc thầy trong các vụ ám sát mà gần như không để lại dấu vết.

Iran chỉ có thể đoán

Meir Dagan, Giám đốc Mossad từ năm 2002 đến 2010, rất hài lòng với các nhiệm vụ ở Iran và sự “sạch sẽ” trong quá trình thực hiện của họ, không manh mối, không dấu vân tay, thậm chí không một chiếc xe máy bị bỏ lại phía sau. Các nhà chức trách Iran chỉ có thể đoán ai đang tấn công vào ban ngày ở thủ đô của họ.

Chien dich am sat cua Israel anh 2

Meir Dagan, Cựu giám đốc Mossad, trong một chương trình trò chuyện trên kênh CBS News. Ảnh: CBS News.

Bất chấp những thành công về mặt chiến thuật ở Iran những năm gần đây, Mossad cũng như bậc thầy chính trị của họ là Thủ tướng Benjamin Netanyahu biết rằng chương trình hạt nhân của Iran sẽ không bị phá vỡ bởi các vụ ám sát nhà khoa học, sĩ quan quân đội lãnh đạo chương trình.

Đối với Israel, bất kỳ sự chậm trễ nào trong chương trình hạt nhận của Iran đều là một thành tựu của Mossad, cũng như Kidon. Tư duy chiến lược của Israel là sự gián đoạn tạm thời đối với các dự án nguy hiểm với an ninh quốc gia nước này cũng đủ để chấp nhận rủi ro.

Tuy nhiên, các phương pháp ám sát mà Dagan áp dụng ở Iran gần như đã cạn kiệt. Giám đốc mới Tamir Pardo, nhận thấy rằng Iran đang trở nên nguy hiểm với Mossad và lực lượng tình báo nước ngoài khác.

Khi các chiến dịch ám sát phải tạm dừng, Israel đẩy mạnh tấn công quân sự vào Iran. Trong cuộc trò chuyện trên kênh CBS, cựu giám đốc Dagan phản đối các cuộc tấn công quân sự vào Iran. Ông cho rằng đó là lý do để người dân Iran đoàn kết và các kỹ sư của họ đẩy nhanh công việc hạt nhân trong lòng đất.

Ông cho rằng các chiến dịch ám sát giấu tay, tấn công mạng vẫn là cách hữu hiệu để làm gián đoạn chương trình hạt nhân của Iran. Với vụ ám sát lãnh đạo số 2 của al-Qaeda ở Tehran, các chiến dịch ám sát bí mật của Kidon ở Iran dường như đã trở lại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn