Lê Xuân Nghĩa - Con bạc khát nước

Thứ Bảy, 16 Tháng Chín 202311:50 SA(Xem: 435)
Lê Xuân Nghĩa - Con bạc khát nước

un_02 

Kỳ vọng vũ khí đến từ Triều Tiên chỉ như con bạc khát nước đã đến đường cùng.

Tôi nghĩ chính ông Putin và Kremlin hiểu rõ điều này hơn ai hết. Tuy nhiên họ vẫn làm chỉ nhằm “đánh đu” thời gian, với hy vọng kéo dài sự cầm cự để chờ đồng minh của Ukraine “mất kiên nhẫn”.

Còn với những người ủng hộ và thần tượng Putin một cách mù quáng thì lại không nghĩ vậy. Trái lại, họ vui sướng, tin tưởng rằng sức mạnh của Triều Tiên sẽ hỗ trợ đắc lực cho Putin lật ngược tình thế. Họ dùng ước mơ để thỏa mãn cảm xúc của họ mà thôi. Còn thực tế thì:

- Một Triều Tiên nghèo khó phải nhịn ăn, nhịn mặc để đổ vào quân sự, quốc phòng. Đã vậy họ còn bị phong tỏa gần như hoàn toàn về công nghệ, thì vũ khí của họ có thể có số lượng lớn, nhưng sẽ không thể phát huy hiệu quả trên chiến trường - Trừ một số đạn pháo, đạn chống tăng.

- Bản thân sự khó khăn về kinh tế, công nghệ, dây chuyền sản xuất của Triều Tiên sẽ không thể nào đáp ứng nhu cầu của Nga, ngoài việc Triều Tiên xả đi hàng cũ để bổ sung hàng mới. Vì vậy không thể duy trì được số lượng cũng như thời gian cho Nga.

- Nếu chiểu theo những gì người ta nói Mỹ, EU đang thiếu hụt vũ khí, khí tài và sản xuất không thể đáp ứng viện trợ cho Ukraine. Trong khi sức mạnh kinh tế, khoa học, nền công nghiệp sản xuất… của Mỹ và EU không phải nghi ngờ, thì liệu Triều Tiên sẽ làm được gì?

- Một cường quốc quân sự số 2 thế giới. Một cường quốc mà khiến cả thế giới nể sợ buộc phải cầu viện đến Triều Tiên, một quốc gia “vùng rốn” của thế giới cho thấy Nga đã thật sự kiệt quệ, và cũng là một sự xúc phạm đối với Nga. Không chỉ vậy, nó chứng minh rằng Nga hết bạn bè, hết đồng minh, hết đối tác. Đặc biệt hơn là Nga không trông mong được gì nhiều vào Trung Quốc, quốc gia có quan hệ “không có giới hạn” với Nga.

- Điều đau xót nhất cho Nga là tổng thống vĩ đại của họ phải đích thân đi đến vùng đất xa xôi tận cùng đất nước để đón chủ tịch Triều Tiên, vì ông ta muốn trực tiếp xem cơ quan phóng tên lửa vũ trụ của Nga. Điều đó cho thấy ông Putin có thể làm bất cứ điều gì chỉ để có được thêm ít đạn pháo, đạn chống tăng lạc hậu đến từ một đất nước nghèo khó. Và nó cũng khẳng định rằng khả năng sản xuất đạn dược, vũ khí của Nga đã đạt “tới hạn”.

Tóm lại, cuộc gặp gỡ Putin - Kim Jong Un không phải là tín hiệu tốt. Trái lại, nó cho chúng ta thấy được tất cả sự thật về Nga lúc này. Một nước Nga với cơ thể rệu rã được khoác bên ngoài chiếc áo lông gấu đẹp đẽ và oai vệ.

LÊ XUÂN NGHĨA 15.09.2023
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn