Nguyễn Chiến Thắng - Tàn quân Chechnya đâu rồi ?

Thứ Hai, 27 Tháng Ba 202311:52 SA(Xem: 996)
Nguyễn Chiến Thắng - Tàn quân Chechnya đâu rồi ?

kherson_25 

Có bạn hỏi: Bọn Chechnya "TikTok" dạo này ở đâu mà không nghe thấy, hay đã bị xóa sổ?

Câu trả lời là đúng! Chúng đã bị xóa sổ theo nghĩa đen.

Quân đội Chechnya có thể hiểu như một tập đoàn quân mang phiên hiệu chữ V, cùng với các tập đoàn quân khác mang phiên hiệu chữ Z và chữ O, tham gia tấn công Ukraina từ ngày đầu của cuộc chiến tranh xâm lược.

Quân Chechnya đã bị bọn Nga đẩy lên làm quân tiên phong tại nhiều mặt trận.  Một phần chúng bị tiêu diệt tại Bucha (Kiev), nhà máy thép Azov (Mariupol), phần còn lại bị đẩy đến Kherson để trám chỗ cho bọn chữ Z bị tổn thất nặng nề trước đó.

(Nếu bạn nào theo dõi mục "không nơi ẩn nấp" của mình thì thấy hàng trăm xe tăng và bọc thép mang chữ "V" bị phá hủy hoàn toàn, hoặc bị thu làm chiến lợi phẩm, trước và sau khi quân Chechnya hung tợn này phải ôm đầu máu tháo chạy khỏi Kiev).

kherson_26

Hầu như số Chechnya còn lại cuối cùng đã bị xóa sổ tại mặt trận Kherson. Chỉ sau khi lực lượng Chechnya này bị tiêu diệt hoàn toàn, thì quân đội Nga mới hoảng loạn và phải chạy trối chết khỏi thành phố Kherson, đồng thời đã đánh sập 2 nhịp cầu cao tốc Antonnov bắc qua sông Dnepr để chặn đường truy đuổi của quân đội Ukraina.

Những hình ảnh chính mình chụp được bọn Chechnya trong sân nhà mình trước khi chúng tháo chạy khỏi Kherson, cho thấy khi đó chúng giống như một đám tàn quân, chứ không còn là một đội quân hùng mạnh những ngày đầu khi chúng tấn công xâm lược Ukraina. Phương tiện kỹ thuật đã không còn, chúng phải sử dụng những chiếc xe Moskovich, Lada, Zhiguli cà tàng để chở quân và ăn mặc nhếch nhác như những kẻ vô gia cư.

Trước chiến tranh quân đội Nga được mạnh danh là "quân đội thứ hai thế giới", ai cũng nghĩ rằng quân đội  Chechnya là tinh nhuệ và can đảm đáng sợ nhất thế giới. Nhưng tất cả đã nhanh chóng trở thành huyền thoại và đi vào dĩ vãng khi chúng va phải quân đội Ukraina, đối đầu với dân tộc Ukraina.

kherson_27

Thực tế chiến trường đã chứng minh không có một quân đội nào trên thế giới bình tĩnh, sáng suốt, khôn khéo và ngoan cường trong trận mạc như quân đội và dân tộc Ukraina. Nhờ đó mà họ đã đứng vững, đương đầu và từng bước đánh bại quân xâm lược Nga tái chiếm hàng ngàn km² lãnh thổ từ Kyiv, Zhytomyr,  Chernizov, Nikolaiev, Kharkov, Kherson...

Nhờ đó mà họ đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất khi Anh, Pháp, Đức và Mỹ đã buông xuôi. Đức nói "Các bạn chỉ còn mấy tiếng đồng hồ, không ai có thể cứu được các bạn"; còn Anh và Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng cấp quy chế tị nạn chính trị cho tổng thống Ukraina Zelensky, giao Ukraina cho Nga định đoạt.

Trong lịch sử, chính 6 triệu hồng quân và tướng soái người Ukraina trên các mặt trận mới là lực lượng nồng cốt đánh bại phát xít Đức trong đại chiến thế giới lần thứ hai, chứ không phải là người Nga như truyền thông Nga - Vẹm vẫn tuyên truyền.

Thế mới biết Ukraina là một dân tộc bất khả chiến bại.

Hình ảnh tàn quân Chechnya của quân đội Nga trong sân nhà mình, khoảng 2 tuần trước khi chúng tháo chạy khỏi Kherson. Ảnh do mình chụp.

NGUYỄN CHIẾN THẮNG
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn