Israel đã bán các công cụ hack điện thoại di động cho Bộ Công an Việt Nam

Chủ Nhật, 21 Tháng Tám 20224:00 SA(Xem: 698)
Israel đã bán các công cụ hack điện thoại di động cho Bộ Công an Việt Nam

ĐSK Biển Đông

20-8-2022

1-51
Một tên lửa Barak 8 được bắn từ tàu hải quân. Nguồn: Văn phòng Người phát ngôn Lực lượng Quốc phòng Israel

Một phái đoàn cấp cao Bộ Quốc Phòng Việt Nam sẽ tới Israel vào tháng tới.

Truyền thông Israel đưa tin, phái đoàn cấp cao từ Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ đến thăm Israel vào tháng 9 với tư cách là khách mời của Israel Aerospace Industries (IAI) để thúc đẩy thương vụ ba hệ thống phòng thủ tên lửa Barak 8 trị giá 500 triệu USD. Phái đoàn do Phó tư lệnh Lực lượng Không quân Việt Nam dẫn đầu.

Cũng trong chuyến đi này, phái đoàn Việt Nam sẽ gặp gỡ người đứng đầu Lực lượng Không quân Israel, chỉ huy chịu trách nhiệm về lực lượng phòng không của đất nước và các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Israel.

Hệ thống IAI’s Barak 8 được thiết kế để bảo vệ trước các mối đe doạ từ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa chống hạm. Hệ thống có thể được triển khai trên đất liền hoặc trên biển và được phát triển bởi IAI và Ấn Độ.

Cho tới nay, theo các nguồn tin từ khối doanh nghiệp quốc phòng, tổng giá trị các thương vụ công nghiệp quốc phòng và an ninh giữa Việt Nam và Israel vào khoảng 1,5 tỷ USD, trong đó có một nhà máy lắp ráp súng trường tấn công Tavor trị giá 100 triệu USD tại Việt Nam của doanh nhân Samy Katsav.

Không chỉ Bộ Quốc phòng, Bộ Công An Việt Nam cũng là khách hàng của các công ty Israel. Công ty Cellebrite của Israel đã bán các công cụ hack điện thoại di động cho Bộ Công an Việt Nam. Công ty Verint đã cung cấp hệ thống giám sát và tình báo trong hơn 20 năm cho lực lượng an ninh của Việt Nam, với doanh thu trị giá khoảng 30 triệu đô la.

Mới đây cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak đã được mời tới Hà Nội và có bài diễn thuyết tại Nhà Hát Lớn. Ông cho biết ông được mời tới để chia sẻ suy nghĩ của ông “về cách chuẩn bị cho kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo và deep learning cũng như cách khuyến khích công nghệ cao, sáng tạo và đổi mới.” Vào thứ Tư, Barak đã gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. “Họ đánh giá rất cao và tôn trọng Israel.”

***

Từ mấy chục năm trước, đã có một số cụ học giả kỳ cựu của Việt Nam âm thầm đọc sách về Israel, nhưng chỉ chia sẻ với những người trẻ thân tín.

Giờ không biết ở Việt Nam đã có nhiều nghiên cứu về Israel chưa? Một đất nước với lịch sử có nhiều điều tương đồng với Việt Nam và rất nhiều lĩnh vực Việt Nam nên học hỏi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn