Quân Nga ở Donbass : "Niệm khúc cuối" bắt đầu

Thứ Sáu, 22 Tháng Tư 20222:00 SA(Xem: 1324)
Quân Nga ở Donbass : "Niệm khúc cuối" bắt đầu

linh_08

1. Nga không thể thay đổi gì về mặt chiến thuật, ngoài những thay đổi kiểu vật lý như giảm số lượng xe tăng, gia tăng xe chiến đấu bộ binh, tăng lính thiết tùng, tăng cường trinh sát chiến trường. Họ có quá ít thời gian để thay đổi tư duy chiến thuật của mình và những thất bại như ở Kyiv, Sumi sẽ lặp lại.

Quân Nga ở Izium chính thức lâm nguy.

Khi những tiểu đoàn bộ binh cơ giới đi xa khỏi hậu phương từ 50 - 100 km, họ sẽ bị Ukraine bao vây tiêu diệt. Vẫn chỉ là lối đánh chặn đầu, đốt xe tải phía sau.

2. Súng đạn của Nga không nhiều bằng súng đạn của NATO. Phía Nga đã sử dụng kho vũ khí thế hệ 4 (vốn không nhiều nhặn của mình) một cách bừa bãi cẩu thả (tên lửa Kalibr), hoặc là không đủ số lượng, chất lượng để đem lại những xoay chuyển trên chiến trường. Oái oăm là ở chỗ lính Ukraine đã vinh danh vũ khí phương Tây một cách hoàn hảo.

3. Vũ khí thế hệ 3 của Nga không phải là đối thủ với vũ khí thế hệ 4 mà Ukraine được phương Tây trang bị. Biểu tượng của vũ khí thế hệ 3 - biểu tượng Hải quân Nga là tàu Moskva vừa chìm nghỉm. Vinh quang ở lại biển Đen cho Moscow!

Sức mạnh của Nga là những ký sắt thép, thuốc nổ và những lit nhiên liệu. Đó là sức mạnh vật lý, không phải là linh hồn, tư duy của chiến tranh. Huống hồ giờ là thời đại Network centric warfare.

4. Sức mạnh tấn công cực đại của Nga không còn. Sức mạnh quân Nga đang dồn vào chiến trường Donbass chỉ bằng được khoảng 60% so với hồi đầu chiến tranh. Sự hiện diện của không quân Nga trong các cuộc tấn công ngày càng suy yếu, và không đủ để mềm hóa chiến trường.

5. Vẫn tại chiến trường Donbass, phía Nga vẫn buộc phải hành quân hình cột và tác chiến hình cột. Sình lầy đã cản trở tối đa số xe tăng, quân lính Nga có thể cùng xung trận. Tức là thời tiết, đường xá cũng góp phần giảm thiểu sức mạnh vật lý của người Nga.

6. Ưu thế binh lực của người Nga đã không còn. Quân Nga từ đầu đến giờ vẫn đang ở trong trạng thái sương mù (fog of war) - không chắc chắn trong nhận thức tình huống chiến tranh. Từ việc người lính ngỡ là đi tập trận tới bốn lần gửi tối hậu thư cho Mariupol là những ví dụ sinh động.

Trong khi đó phía Ukraine đến giờ có thể huy động được số lượng quân số lớn hơn người Nga. Họ có vũ khí tốt hơn, tư duy chiến tranh hiện đại hơn. Nhờ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và thông tin mà vệ tinh hay UAV mang lại, họ nhận thức chiến trường tốt hơn, kết nối tốt hơn. Người lính Ukraine nắm bắt không gian (battlespace) chủ động và năng động hơn trong tác chiến.

UAV đã cung cấp thông tin một cách rất chính xác cho một tốp lính Ukraine tại Mariupol chặn đánh một đoàn xe và quăng lựu đạn đúng vào chỗ các lính Nga đang ẩn núp. Hay ít ra những thông số về tọa độ đã giúp tên lửa Neptune có thể đánh chìm Tuần dương Moskva.

Và cuối cùng, làm sao mà Putin có thể thắng trong một cuộc chiến tranh toàn diện bằng sự chuẩn bị cho một chiến dịch Đặc Biệt? Nga sẽ thiếu đạn, thiếu lính, thiếu luôn cả sĩ quan (hết tướng, đến tá hết cấp tá sẽ đến cấp úy). Hậu cần tiếp tục vỡ lở. Còn người Nga thậm chí còn không nhận thức rằng quốc gia của mình đang ở trong tình trạng chiến tranh. Đây mới chính là điểm then chốt nhất trong thất bại tất yếu của Putin.

Tháng Năm Putin và cái đầu máu, e rằng rồi Putin chả còn đầu máu để mà ôm. Niệm khúc cuối bắt đầu cho người Nga. Nhưng công bằng mà nói, thất bại còn tốt hơn cho chính họ. Hãy đàn và hát và nhìn về quá khứ bởi Liên Xô đã đi không trở lại.

PHAN QUANG 21.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn